Bị phản ứng vì thu học phí, Trường Việt Anh nói gì?

(PLVN) - Những ngày qua, một số phụ huynh học sinh đã phản ứng việc thu học phí của Trường Trung - Tiểu học Việt Anh (phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương). Họ cho rằng, trong thời gian dịch bệnh Covid-19, bản thân họ cũng đang chịu ảnh hưởng trực tiếp về thu nhập nên việc thu này của Trường là không hợp lý. 
Bị phản ứng vì thu học phí, Trường Việt Anh nói gì? Trường Trung - Tiểu học Việt Anh

Trường gặp nhiều khó khăn, cần phụ huynh chia sẻ

Đầu tháng 4/2020, phụ huynh (PH) Trường Việt Anh nhận được thông báo về việc thu học phí của học sinh (HS) với biểu phí kỳ 7, 8, 9, 10 năm học 2019-2020. 

Nhiều PH phản ứng vì thời điểm dịch bệnh, HS không đến trường nhưng Trường buộc đóng học phí học online là không phù hợp, gây khó cho PH. Một số PH khác thì kiến nghị Trường cân đối chọn một phương án thu học phí khác. Ví dụ thu 10%, 20%, 30%, 50% các tháng HS học ở nhà để hỗ trợ giáo viên (GV), còn khi nào HS đi học thì sẽ đóng 100% học phí tháng đó... 

Trao đổi về sự việc này, đại diện Ban Giám hiệu Trường Việt Anh cho biết, trong thời gian diễn ra dịch bệnh, Trường đã không tập trung HS đến trường. Tuy nhiên, Ban Giám hiệu vẫn làm việc thường xuyên, GV cũng được phân công để bồi dưỡng chuyên môn và giải quyết công việc giảng dạy.

Từ tháng 2/2020, GV bộ môn đã soạn bài theo hệ thống câu hỏi để HS tìm hiểu bài có trọng tâm. Sau đó, GV gửi tài liệu học tập cho HS bằng nhiều hình thức, qua các phương tiện online, có sự thống nhất của GV và HS (các file lý thuyết và bài luyện tập). Tiếp đó, HS gửi lại qua mạng để GV chấm bài và nhận xét. 

Đại diện Trường cho biết thêm, hiện các GV vẫn duy trì hình thức này song song việc học online (chính thức áp dụng ngày 13/4). Qua kiểm tra cho thấy, HS các khối lớp hòa nhập tốt với hình thức học online, tương tác thầy trò ổn định như đứng lớp và thực hiện đúng theo qui định và hướng dẫn của Bộ và Sở GD&ĐT.

Bên cạnh việc dạy và học thì vấn đề học phí cũng được PH rất quan tâm. Học phí trong năm học của Trường được chia thành 10 kỳ. Đầu năm học, PH có thể chọn đóng cả năm, nửa năm hoặc đóng riêng từng kỳ từ ngày 25 đến ngày 30 hàng tháng. Như vậy, với một năm học thông thường dự kiến như năm nay, PH sẽ đóng hoàn tất học phí trước ngày 30/4.

Nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và các hướng dẫn dự kiến kết thúc năm học 2019 – 2020 của cơ quan chức năng, việc học tại nhà của HS dự kiến sẽ có thể kéo dài trong khoảng 4 tháng (tháng 2, 3, 4 và 5). HS có thể quay trở lại trường học vào khoảng 3 tháng 6, 7, 8. 

Vì vậy, ngày 6/4, nhà trường có thư thông báo, chia sẻ với PH về việc hỗ trợ học phí cho nhà trường để giúp trường vượt qua giai đoạn khó khăn này. Bởi học phí của Trường, ngoài việc trả lương cho GV, Trường còn cân đối để sử dụng cho cả quá trình học tập của các em trong suốt năm học, trong khi nguồn tài chính của Trường hiện rất hạn hẹp, Trường cũng gặp muôn vàn khó khăn, khó có thể cầm cự lâu dài. 

Nhà trường cam kết sẽ không thu quá mức học phí là 10 kỳ học của một năm dù năm học có kéo dài; đảm bảo sắp xếp mọi hình thức giảng dạy theo qui định và hướng dẫn của cơ quan chức năng để đảm bảo kiến thức cho HS khi năm học kết thúc. Đồng thời, trường gửi kèm PH biểu phí kỳ 7, 8, 9, 10 năm học 2019 – 2020. 

Trong thư thông báo ngày 6/4, Trường không đưa ra thời hạn đóng phí và PH có thể hỗ trợ bằng việc đóng phí 1, 2 kỳ hoặc cả 4 kỳ.

Không phải là thu học phí online 

Theo đại diện Trường, sau khi phát hành thư thông báo nêu trên, Trường nhận được một số ý kiến phản hồi của PH cho rằng biểu phí nhà trường thu là phí học online trong các tháng HS không đi học. 

Một số PH đề nghị chia rõ ràng thời gian HS học ở nhà thì thu một mức nhất định, khi nào đi học thì thu 100% học phí. Hoặc thời gian này chỉ thu 10%, 20%... hoặc không thu học phí đợi đến khi nào đi học trở lại thì PH đóng sau... 

Sau khi nghiên cứu các kiến nghị, ngày 10/4, Trường gửi thư phúc đáp đến PH và đưa ra 2 phương án về học phí. Theo đó, phương án 1: PH đóng gói 4 kỳ theo thông báo ngày 6/4 trước đó (đóng theo kỳ hoặc cả gói tùy vào khả năng thực tế của mỗi PH). 

Theo đại diện Trường, đây là học phí của một năm học bình thường, nhưng do dịch bệnh nên thay vì hoàn thành đóng trước ngày 30/4/2020 thì PH tùy theo điều kiện thực tế có thể chọn đóng từng kỳ, cả 4 kỳ và vào bất cứ thời gian nào trước khi năm học kết thúc. 

Nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài, HS không thể đến trường học cho tới khi năm học kết thúc thì cùng với các giải pháp giúp HS hoàn thành kiến thức của năm học, phần học phí PH đã đóng ở giai đoạn này trường sẽ hoàn trả PH 60%. Khoản hoàn lại là phần chia sẻ lúc dịch bệnh với PH và cũng là dự toán một phần các chi phí mà HS không sử dụng cơ sở vật chất, một số các dịch vụ khác khi học tập tại trường. 

Với trường hợp PH đã đóng tiền ăn, tiền xe các tháng học ở nhà, trường sẽ hoàn lại toàn bộ. 

Phương án 2, từ tháng 2/2020 đến khi kết thúc năm học, HS phải học tại nhà theo chương trình hiện tại thì PH sẽ đóng 40% học phí/tháng. Còn trường hợp HS đi học lại ở trường vào thời điểm nào thì PH đóng 100% học phí/tháng từ thời điểm đó đến khi kết thúc năm học…

Hiện tại, số PH không hài lòng, gửi ý kiến phản hồi chiếm khoảng 5%. Trường ghi nhận đồng thời đã và đang tiếp tục làm việc để có hướng giải quyết phù hợp cho từng nội dung mà PH đưa ra; trên tinh thần Trường và PH cùng thiện chí tương trợ, hợp tác, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giai đoạn này.

Đại diện Trường giãi bày: “Trường không hề có ý đẩy cái khó cho phía PH mà cùng đồng cảm, chia sẻ những khó khăn. Đồng thời mong quý PH không hiểu lầm đây là khoản thu học phí online. Để PH hiểu rõ ràng, chính xác về việc thu học phí, Trường sẽ gửi thư đến toàn thể PH trong thời gian sớm nhất, qua đó giúp PH yên tâm, đồng lòng cùng với nhà trường, các thầy cô vượt qua đợt dịch bệnh này”. 

G.Nguyễn – C.Phong
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cập nhật về siêu bão gần biển Đông

Cập nhật về siêu bão gần biển Đông
(PLVN) - 7h hôm nay, 18/4, tâm siêu bão ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ
(PLVN) - Ngày 17/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập 5 Đoàn đi kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ từ 18/4/2021 đến 30/4/2021.

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?
(PLVN) - Du lịch MICE (du lịch nghỉ dưỡng kết hợp hội nghị) gia tăng mạnh trong những năm gần đây. Quý II/2021 ghi nhận booking của nhiều doanh nghiệp, trong đó hầu hết ưu tiên lựa chọn các quần thể nghỉ dưỡng tích hợp tất cả các dịch vụ trong cùng một không gian sống. 

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh
(PLVN) - Nhiều người tin rằng thuốc lá điện tử là sản phẩm thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống. Nhưng các báo cáo gần đây tại Hoa Kỳ về việc sử dụng thuốc lá điện tử đang là mối nguy hiểm lớn đối với sức khỏe cộng đồng. FDA cảnh báo, chỉ tính từ 2011 đến 2015 đã tăng 900% học sinh tại Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử, đây là con số thực sự đáng báo động.

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc
Lớp em toàn con gái, đứa nào cũng chân dài thích váy ngắn, đàn ông giàu. Bọn con trai trong lớp diễn viên vẫn gọi chúng em là những ả váy ngắn, nguy cơ cao làm tan tành các gia đình hạnh phúc. 
“Nếu em không phải là một giấc mơ”

“Nếu em không phải là một giấc mơ”

(PLVN) - Mới đây, NXB Nhã Nam đã có buổi trò chuyện về các tác giả được đọc nhiều nhất tại Pháp đầu thế kỷ 21 và sự đón nhận của các độc giả trẻ Việt Nam.

Những người được trao truyền ngọn lửa

Những người được trao truyền ngọn lửa
(PLVN) - Giữa một cuộc sống bộn bề, đẩy người ta gấp rút tiến về phía trước, vẫn có những người trẻ lội ngược dòng nước, bắt đầu hành trình tìm về nguồn cội ngàn năm.

Người vô tính và không… “chuyện ấy”

Người vô tính và không… “chuyện ấy”
(PLVN) - Với vẻ bề ngoài họ có thể là những chàng trai, cô gái không có gì khác biệt! Nhưng họ không có cảm xúc về tình dục, ngay cả khi đang yêu một ai đó! Họ “không bình thường”,  họ “bệnh” là những nhận xét khi nói về người vô tính. Họ có thể yêu đồng giới, dị tính nhưng chỉ dừng lại ở những âu yếm, quyến luyến mà thôi…

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan: “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan:  “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”
(PLVN) - Học tập, làm việc và lập gia đình ở một đất nước phát triển như Cộng hòa Liên bang Đức nhưng trong sâu thẳm trái tim GS.TS Triết học Thái Kim Lan luôn hiện hữu hình ảnh quê hương, đất nước. Đó là động lực của bà trong suốt nhiều năm qua, với nhiều lần đóng vai trò “cầu nối” trong các hoạt động giao lưu văn hoá, khoa học Việt - Đức. 

Tour đêm về di sản: Tại sao không?

Tour đêm về di sản: Tại sao không?
(PLVN) - Sau sự thành công của tour đêm tại Nhà tù Hoả Lò, Hoàng thành Thăng Long thì mới đây Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã công bố tour đêm Đền Hùng tới du khách. Mô hình tour du lịch đêm đến các di tích lịch sử hứa hẹn sẽ là một xu hướng nở rộ trong năm nay. 
Tết Thanh minh  trang trọng, đầm ấm

Tết Thanh minh trang trọng, đầm ấm

(PLVN) - “Thanh minh trong Tiết tháng Ba/Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh” - Tết Thanh minh xuất hiện trong Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du đủ để cho thấy nguồn gốc lâu đời của ngày Tết này. Từ lâu, Thanh minh đã trở thành ngày Tết thiêng liêng và mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376