Bị phản ứng vì thu học phí, Trường Việt Anh nói gì?

(PLVN) - Những ngày qua, một số phụ huynh học sinh đã phản ứng việc thu học phí của Trường Trung - Tiểu học Việt Anh (phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương). Họ cho rằng, trong thời gian dịch bệnh Covid-19, bản thân họ cũng đang chịu ảnh hưởng trực tiếp về thu nhập nên việc thu này của Trường là không hợp lý. 
Bị phản ứng vì thu học phí, Trường Việt Anh nói gì? Trường Trung - Tiểu học Việt Anh

Trường gặp nhiều khó khăn, cần phụ huynh chia sẻ

Đầu tháng 4/2020, phụ huynh (PH) Trường Việt Anh nhận được thông báo về việc thu học phí của học sinh (HS) với biểu phí kỳ 7, 8, 9, 10 năm học 2019-2020. 

Nhiều PH phản ứng vì thời điểm dịch bệnh, HS không đến trường nhưng Trường buộc đóng học phí học online là không phù hợp, gây khó cho PH. Một số PH khác thì kiến nghị Trường cân đối chọn một phương án thu học phí khác. Ví dụ thu 10%, 20%, 30%, 50% các tháng HS học ở nhà để hỗ trợ giáo viên (GV), còn khi nào HS đi học thì sẽ đóng 100% học phí tháng đó... 

Trao đổi về sự việc này, đại diện Ban Giám hiệu Trường Việt Anh cho biết, trong thời gian diễn ra dịch bệnh, Trường đã không tập trung HS đến trường. Tuy nhiên, Ban Giám hiệu vẫn làm việc thường xuyên, GV cũng được phân công để bồi dưỡng chuyên môn và giải quyết công việc giảng dạy.

Từ tháng 2/2020, GV bộ môn đã soạn bài theo hệ thống câu hỏi để HS tìm hiểu bài có trọng tâm. Sau đó, GV gửi tài liệu học tập cho HS bằng nhiều hình thức, qua các phương tiện online, có sự thống nhất của GV và HS (các file lý thuyết và bài luyện tập). Tiếp đó, HS gửi lại qua mạng để GV chấm bài và nhận xét. 

Đại diện Trường cho biết thêm, hiện các GV vẫn duy trì hình thức này song song việc học online (chính thức áp dụng ngày 13/4). Qua kiểm tra cho thấy, HS các khối lớp hòa nhập tốt với hình thức học online, tương tác thầy trò ổn định như đứng lớp và thực hiện đúng theo qui định và hướng dẫn của Bộ và Sở GD&ĐT.

Bên cạnh việc dạy và học thì vấn đề học phí cũng được PH rất quan tâm. Học phí trong năm học của Trường được chia thành 10 kỳ. Đầu năm học, PH có thể chọn đóng cả năm, nửa năm hoặc đóng riêng từng kỳ từ ngày 25 đến ngày 30 hàng tháng. Như vậy, với một năm học thông thường dự kiến như năm nay, PH sẽ đóng hoàn tất học phí trước ngày 30/4.

Nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và các hướng dẫn dự kiến kết thúc năm học 2019 – 2020 của cơ quan chức năng, việc học tại nhà của HS dự kiến sẽ có thể kéo dài trong khoảng 4 tháng (tháng 2, 3, 4 và 5). HS có thể quay trở lại trường học vào khoảng 3 tháng 6, 7, 8. 

Vì vậy, ngày 6/4, nhà trường có thư thông báo, chia sẻ với PH về việc hỗ trợ học phí cho nhà trường để giúp trường vượt qua giai đoạn khó khăn này. Bởi học phí của Trường, ngoài việc trả lương cho GV, Trường còn cân đối để sử dụng cho cả quá trình học tập của các em trong suốt năm học, trong khi nguồn tài chính của Trường hiện rất hạn hẹp, Trường cũng gặp muôn vàn khó khăn, khó có thể cầm cự lâu dài. 

Nhà trường cam kết sẽ không thu quá mức học phí là 10 kỳ học của một năm dù năm học có kéo dài; đảm bảo sắp xếp mọi hình thức giảng dạy theo qui định và hướng dẫn của cơ quan chức năng để đảm bảo kiến thức cho HS khi năm học kết thúc. Đồng thời, trường gửi kèm PH biểu phí kỳ 7, 8, 9, 10 năm học 2019 – 2020. 

Trong thư thông báo ngày 6/4, Trường không đưa ra thời hạn đóng phí và PH có thể hỗ trợ bằng việc đóng phí 1, 2 kỳ hoặc cả 4 kỳ.

Không phải là thu học phí online 

Theo đại diện Trường, sau khi phát hành thư thông báo nêu trên, Trường nhận được một số ý kiến phản hồi của PH cho rằng biểu phí nhà trường thu là phí học online trong các tháng HS không đi học. 

Một số PH đề nghị chia rõ ràng thời gian HS học ở nhà thì thu một mức nhất định, khi nào đi học thì thu 100% học phí. Hoặc thời gian này chỉ thu 10%, 20%... hoặc không thu học phí đợi đến khi nào đi học trở lại thì PH đóng sau... 

Sau khi nghiên cứu các kiến nghị, ngày 10/4, Trường gửi thư phúc đáp đến PH và đưa ra 2 phương án về học phí. Theo đó, phương án 1: PH đóng gói 4 kỳ theo thông báo ngày 6/4 trước đó (đóng theo kỳ hoặc cả gói tùy vào khả năng thực tế của mỗi PH). 

Theo đại diện Trường, đây là học phí của một năm học bình thường, nhưng do dịch bệnh nên thay vì hoàn thành đóng trước ngày 30/4/2020 thì PH tùy theo điều kiện thực tế có thể chọn đóng từng kỳ, cả 4 kỳ và vào bất cứ thời gian nào trước khi năm học kết thúc. 

Nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài, HS không thể đến trường học cho tới khi năm học kết thúc thì cùng với các giải pháp giúp HS hoàn thành kiến thức của năm học, phần học phí PH đã đóng ở giai đoạn này trường sẽ hoàn trả PH 60%. Khoản hoàn lại là phần chia sẻ lúc dịch bệnh với PH và cũng là dự toán một phần các chi phí mà HS không sử dụng cơ sở vật chất, một số các dịch vụ khác khi học tập tại trường. 

Với trường hợp PH đã đóng tiền ăn, tiền xe các tháng học ở nhà, trường sẽ hoàn lại toàn bộ. 

Phương án 2, từ tháng 2/2020 đến khi kết thúc năm học, HS phải học tại nhà theo chương trình hiện tại thì PH sẽ đóng 40% học phí/tháng. Còn trường hợp HS đi học lại ở trường vào thời điểm nào thì PH đóng 100% học phí/tháng từ thời điểm đó đến khi kết thúc năm học…

Hiện tại, số PH không hài lòng, gửi ý kiến phản hồi chiếm khoảng 5%. Trường ghi nhận đồng thời đã và đang tiếp tục làm việc để có hướng giải quyết phù hợp cho từng nội dung mà PH đưa ra; trên tinh thần Trường và PH cùng thiện chí tương trợ, hợp tác, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giai đoạn này.

Đại diện Trường giãi bày: “Trường không hề có ý đẩy cái khó cho phía PH mà cùng đồng cảm, chia sẻ những khó khăn. Đồng thời mong quý PH không hiểu lầm đây là khoản thu học phí online. Để PH hiểu rõ ràng, chính xác về việc thu học phí, Trường sẽ gửi thư đến toàn thể PH trong thời gian sớm nhất, qua đó giúp PH yên tâm, đồng lòng cùng với nhà trường, các thầy cô vượt qua đợt dịch bệnh này”. 

G.Nguyễn – C.Phong
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người thành thị mơ được làm… nông dân

Người thành thị mơ được làm… nông dân
(PLVN) - Giờ đây, sau một cuộc bôn ba dài để được công nhận là “cư dân thành thị”, không ít người dân thành phố lớn lại mơ sở hữu mảnh vườn, ao cá ở nông thôn.

Chiếm đoạt, mua bán thông tin hàng tỉ cá nhân, tổ chức, vợ chồng giám đốc công ty công nghệ bị khởi tố

Chiếm đoạt, mua bán thông tin hàng tỉ cá nhân, tổ chức, vợ chồng giám đốc công ty công nghệ bị khởi tố
(PLVN) - Lực lượng chức năng xác định các đối tượng đã thu thập, chiếm đoạt, mua dụng trái phép gần 1.300GB dữ liệu, chứa hàng tỉ thông tin về các cá nhân, tổ chức trên toàn quốc là khách hàng điện lực; phụ huynh, học sinh; khách hàng của nhiều ngân hàng; thông tin đăng ký kinh doanh, nhân sự cơ quan nhà nước, bảo hiểm, hộ khẩu; thuê bao điện thoại…
Khẩn cấp tìm người từng đến 11 địa điểm ở Điện Biên

Khẩn cấp tìm người từng đến 11 địa điểm ở Điện Biên

(PLVN) - Tối 17/5, tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Điện Biên đang khẩn cấp tìm kiếm người từng đến 11 địa điểm 3 bệnh nhân trên đã đi qua.

Tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu cương quyết giữ vững các mục tiêu

Tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu cương quyết giữ vững các mục tiêu
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, qua 20 ngày của đợt bùng phát dịch thứ 4, đến giờ này, chúng ta vẫn cơ bản kiểm soát được tình hình trên cả nước, chưa phát hiện ổ dịch mới không rõ nguồn lây. Tuy nhiên, nguy cơ vẫn rất cao, Thủ tướng yêu cầu cần giữ vững và cương quyết thực hiện các mục tiêu, giải pháp đã đề ra.

Tập đoàn TH trao tặng Bộ Y Tế 39.000 ly sữa tươi sạch tiếp sức các y bác sĩ tuyến đầu

Tập đoàn TH trao tặng Bộ Y Tế 39.000 ly sữa tươi sạch tiếp sức các y bác sĩ tuyến đầu
(PLVN) - Cả nước đang dồn mọi nguồn lực khẩn trương xử lý các ổ dịch COVID-19 vừa bùng phát trở lại tại nhiều tỉnh thành trong đó tập trung ở khu vực miền Bắc. Tiếp tục sát cánh cùng lực lượng tuyến đầu trong hành trình chống dịch, chiều 17/5, Tập đoàn TH gửi tặng Công đoàn Y tế Việt Nam 39.000 ly sữa tươi sạch để tiếp sức các cán bộ y tế trong đợt dịch thứ 4 bùng phát này.

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân
(PLVN) - Hướng đến ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, tỉnh Hà Giang đã thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử với tinh thần nghiêm túc, triển khai toàn diện, kịp thời, đúng quy định của pháp luật.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376