Gia Lộc (Hải Dương): Sông Đĩnh Đào bị vi phạm nhiều năm, chính quyền vẫn làm ngơ bỏ qua

(PLO) - Dù đơn vị quản lý sông Đĩnh Đào đã nhiều lần gửi công văn đề nghị huyện Gia Lộc và xã Đồng Quang tiếp tục xử lý các công trình vi phạm tại khu vực cầu Tràng Thưa (xã Đồng Quang) nhưng đến nay những vi phạm trên vẫn chưa được cấp chính quyền tiến hành xử lý.
Trạm trộn bê tông Asphalt trái phép của Công ty TNHH đầu tư và xây dựng 656 đến nay vẫn chưa bị xử lý, giải tỏa. Trạm trộn bê tông Asphalt trái phép của Công ty TNHH đầu tư và xây dựng 656 đến nay vẫn chưa bị xử lý, giải tỏa.

Vi phạm công trình thủy lợi nhiều năm

Nhiều năm nay, người dân sống gần khu vực cầu Tràng Thưa liên tục bức xúc trước việc khu bến bãi kinh doanh vật liệu của ông Vũ Văn Lừu cạnh chân cầu Tràng Thưa ngang nhiên hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường nhưng không hề bị cấp có thẩm quyền nào “sờ gáy” hoặc xử lý dứt điểm.

Theo phản ánh, ngoài việc hoạt động bến bãi, ông Lừu còn cho một số đơn vị khác thuê đất để sản xuất gạch không nung, trạm cân trộn bê tông, trạm trộn bê tông Asphalt... việc hoạt động cùng các phương tiện xe chuyên chở diễn ra ngày đêm. Các phế phụ phẩm bê tông, vật liệu xây dựng đều xả thải trực tiếp xuống sông Đĩnh Đào, vốn thuộc hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải, có nhiệm vụ phục vụ việc tưới tiêu cho các hoạt động nông nghiệp của nhân dân.

Gia Lộc (Hải Dương): Sông Đĩnh Đào bị vi phạm  nhiều năm, chính quyền vẫn làm ngơ bỏ qua ảnh 1
Trạm trộn bê tông Asphalt trái phép của Công ty TNHH đầu tư và xây dựng 656 đến nay vẫn chưa bị xử lý, giải tỏa.

Chưa hết, quá trình làm bến bãi tại đây, năm 2004, ông Lừu còn có hành vi tự ý đào hạ thấp bờ kênh, nắn đê, san mặt bằng làm bãi chứa vật liệu xây dựng, xây một cầu cảng ra sông để bốc dỡ hàng hóa. Việc làm trên của ông Lừu đã vi phạm điểm 2 Điều 28 của Pháp lệnh khai thác bảo vệ công trình thủy lợi.

Là đơn vị trực tiếp quản lý hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải, Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải (Công ty Bắc Hưng Hải) đã có công văn gửi tới Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hải Dương, UBND huyện Gia Lộc và UBND xã Đồng Quang phối hợp cùng đôn đốc nhiều lần nhưng ông Lừu vẫn tiếp tục vi phạm.

Điển hình vào các năm 2004, 2005, 2006, Công ty Bắc Hưng Hải đã tổ chức hội nghị cũng như gửi công văn cùng với các cơ quan chuyên môn của huyện Gia Lộc yêu cầu ông Lừu (tức chủ dự án) thực hiện một số nội dung như: lập thiết kế kỹ thuật làm bến bãi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; làm giấy cấp phép sử dụng đất trong hành lanh bảo vệ công trình thủy lợi theo quy định hiện hành xong trước ngày 30/9/2005; giữ nguyên đoạn đê đã nắn, yêu cầu các cơ quan chuyên môn kiểm tra các chỉ tiêu kỹ thuật, chủ dự án phải có cam kết đảm bảo an toàn tuyệt đối đoạn đê trên không bị rò rỉ, vỡ lở trong mùa mưa bão; chủ dự án phải dỡ bỏ mố cầu cảng đã xây dựng, không được tập kết vật liệu sát chân đê và làm ảnh hưởng tới dòng chảy nhất là trong mùa mưa bão…

Tuy nhiên, qua kiểm tra, theo dõi cho thấy, ông Lừu vẫn không thực hiện mà tiếp tục đầu tư san mặt bằng, cẩu xúc vật liệu lên bãi, mở rộng xây dựng bến bãi với quy mô lớn hơn như xây thêm nhà kho kích thước (20x5m), lợp tấm Pro xi măng trên mái đê phía trong đồng và một mố cầu cảng ra sông kích thước 10x7m cách mố cầu cảng cũ 30m về phía hạ lưu.

Gia Lộc (Hải Dương): Sông Đĩnh Đào bị vi phạm  nhiều năm, chính quyền vẫn làm ngơ bỏ qua ảnh 2
Trạm trộn bê tông Asphalt trái phép của Công ty TNHH đầu tư và xây dựng 656 ngang nhiên tồn tại bất chấp các quy định của pháp luật

Để đảm bảo an toàn cho việc tiêu thoát lũ, úng trong mùa mưa bão, vào ngày 9/6/2005 và ngày 9/6/2006 Công ty Bắc Hưng Hải tiếp tục có công văn đề nghị UBND huyện Gia Lộc có biện pháp kiên quyết giải tỏa dứt điểm những vi phạm của hộ ông Lừu, không để ông này tiếp tục lấn tới và mở rộng thêm bến bãi làm ảnh hưởng tới công trình thủy lợi. Ngoài ra, Bắc Hưng Hải còn yêu cầu ông Lừu phải chấp hành, thực hiện nghiêm chỉnh các nội dung mà cơ quan chức năng trước đó đã yêu cầu nhưng ông Lừu vẫn cố tình không chấp hành.

Đến bao giờ mới xử lý được những vi phạm?

Theo một số nguồn tin, sau khi liên tục có hành vi vi phạm và mở rộng diện tích của dự án, ông Lừu đã cho một số đơn vị khác thuê lại mặt bằng. Hiện nay, tại đây có Công ty TNHH Hồng Quang và Công ty TNHH đầu tư và xây dựng 656 đang hoạt động về lĩnh vực vật liệu xây dựng.

Để giải quyết những vi phạm tại đây, ngày 31/7/2014, tại văn bản số 55/BCH PCLB TKCN của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hải Dương đã có chỉ đạo, kiến nghị xử lý vi phạm bờ kênh trục sông Đĩnh Đào hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải thuộc địa phận xã Đồng Quang. Tiếp tục ngày 19/9/2014, Công ty Bắc Hưng Hải có công văn số 309/2014/CV-BHH gửi UBND huyện Gia Lộc.

Công văn cho biết, qua kiểm tra của đơn vị quản lý về việc thực hiện giải tỏa vi phạm bờ hữu sông Đĩnh Đào khu vực hạ lưu cầu Tràng Thưa của Công ty TNHH Hồng Quang và Công ty TNHH đầu tư và xây dựng 656, theo ý kiến chỉ đạo của các cơ quan chức năng tại biên bản làm việc và kiểm tra vào các tháng 7,8,9/2014: đoạn bờ kênh dài 114m mới bị san gạt hạ thấp cao độ đến nay đã được đắp hoàn trả đảm bảo hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, những vi phạm khác trong phạm vi công trình và hành lang bảo vệ như: xây dựng cầu cảng bốc xếp vật liệu, trạm trộn bê tông Asphalt, nhà, trụ sở kiên cố… ở đây vẫn chưa được xử lý, giải tỏa.

Gia Lộc (Hải Dương): Sông Đĩnh Đào bị vi phạm  nhiều năm, chính quyền vẫn làm ngơ bỏ qua ảnh 3
Những vi phạm trong phạm vi công trình và hành lang bảo vệ như: xây dựng cầu cảng bốc xếp vật liệu, trạm trộn bê tông Asphalt, nhà, trụ sở kiên cố… ở đây vẫn chưa được xử lý, giải tỏa.

Công ty Bắc Hưng Hải đề nghị UBND huyện Gia Lộc chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện kiên quyết xử lý ngay việc cố tình vi phạm xây dựng các công trình trong phạm vi công trình và phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi của Công ty TNHH Hồng Quang và trạm trộn bê tông Asphalt trái phép của Công ty TNHH đầu tư và xây dựng 656 theo đúng quy định của pháp luật.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, đại diện một số phòng chuyên môn của huyện Gia Lộc cho biết: dự án của ông Vũ Văn Lừu nằm trong quy hoạch, được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2004 với diện tích 12.067m2, thời gian thực hiện 40 năm. Nhưng vì nhiều lý do, ông Lừu đã trả lại 7.860m2 đất và hiện nay phần đất này đang được Công ty TNHH Tân Bình tiếp nhận sử dụng. Số diện tích đất còn lại là 4207m2 được ông Lừu cho một số đơn vị khác thuê. Tuy nhiên, việc xử lý các vi phạm tại đây, phải có ý kiến chỉ đạo của UBND huyện và sự phối hợp kiểm tra, xử lý của các ban, ngành chức năng khác.

Có thể nói, những vi phạm tại bờ hữu sông Đĩnh Đào khu vực hạ lưu cầu Tràng Thưa, xã Đồng Quang là rất rõ, những công văn, văn bản chỉ đạo, đề nghị xử lý, giải tỏa vi phạm của các cơ quan quản lý rất nhiều. Nhưng vì sao đã hơn 10 năm, việc vi phạm của các đơn vị, công ty hoạt động tại khu vực này vẫn hoạt động công khai, không bị xử lý hoặc giải tỏa? Có hay không việc UBND huyện Gia Lộc đang “cố tình” dung túng, ngó lơ trong việc xử lý, giải quyết những vi phạm này?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin./.

Dương Tươi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.