Tập kết cát trái phép ở Khoái Châu (Hưng Yên): Sạt lở nghiêm trọng ở bờ sông Hồng, ai chịu trách nhiệm?

(PLO) - Các cá nhân, doanh nghiệp tập kết cát trái phép gây sạt lở đến vài mẫu ven sông Hồng thuộc địa bàn huyện Khoái Châu (Hưng Yên) đã đến mức cảnh báo gây nguy hiểm nghiêm trọng nhưng dường như lãnh đạo UBND các xã Dạ Trạch, Bình Minh… và các cấp chính quyền huyện Khoái Châu vẫn “bình thản” như không có chuyện gì…
Tập kết, vận chuyển cát trái phép tại Bắc bến đò Bình Minh Tập kết, vận chuyển cát trái phép tại Bắc bến đò Bình Minh

Báo PLVN đã có bài viết phản ánh về việc các cấp chính quyền huyện Tiên Lữ còn “thờ ơ” trong việc ngăn chặn, xử lý tình trạng chiếm dụng đất công để tập kết cát sỏi trái phép. Cùng nằm trong địa bàn tỉnh Hưng Yên, phía huyện Khoái Châu cũng diễn ra thực trạng tập kết cát trái phép không thua kém tại bến Vĩnh thuộc xã Dạ Trạch của Cty CP Xây dựng Thương mại Bảo Lộc (Cty Bảo Lộc) và Cty Sông Hồng tập kết hàng trăm m3 cát trái phép trên tổng diện tích hơn 3000m2 đất nông nghiệp giáp ven sông Hồng. Đây là đất nông nghiệp của người dân trong xã nhưng UBND xã Dạ Trạch lại đứng ra ký hợp đồng cho doanh nghiệp thuê đất thời hạn 5 năm với giá hơn 3 tỷ đồng. 

Làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Như Đăng – Chủ tịch UBND xã Dạ Trạch cho biết: “Số lượng cát do Cty Sông Hồng và Cty Bảo Lộc tập kết tại bến Vĩnh nhiều không thể tính nổi. Họ chất đống cao tới 3-4m, chưa kể độ sâu. Việc tập kết cát này cũng từng gây sạt lở vài mẫu đất ven sông Hồng”. Phóng viên đặt câu hỏi, UBND xã biết việc tập kết, vận chuyển cát gây nguy hiểm đến hành lang bảo vệ đê mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý? Ông Đăng cho biết, “Vì cho doanh nghiệp thuê và đã thu tiền của họ rồi và UBND huyện Khoái Châu cũng biết việc sạt lở này…”.

Được biết, UBND xã Dạ Trạch cũng đã có một số văn bản thông báo cho Cty Bảo Lộc về việc thu dọn cát cùng với các trang thiết bị ra khỏi bến bãi thôn Yên Vĩnh. Tuy nhiên, dường như động thái của UBND xã Dạ Trạch phải chăng chỉ mang tính hình thức, chứ không có lập biên bản, xử phạt, cưỡng chế hay báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền. Trong khi đó, số lượng cát tại bến Vĩnh vẫn được các công ty chất đống. 

Cũng tại buổi làm việc với phóng viên, ông Đăng nhấn mạnh: “Đoàn thanh tra của UBND huyện có ông Hoàng Văn Tịu và ông Lê Hải Nam (đều là Phó Chủ tịch) và ông Hoàng Văn Pho (Phó Chánh Thanh tra) đã từng xuống kiểm tra bến bãi nhưng cũng không lập biên bản, xử lý, mà chỉ nhắc nhở bằng miệng”.

Cạnh xã Dạ Trạch là xã Bình Minh cũng diễn ra tình trạng tập kết, vận chuyển cát trái phép rầm rộ hơn. Theo quan sát của phóng viên, có hàng chục xe tải “khủng” vận chuyển cát ra khỏi bến bãi ven sông Hồng là khu vực km88 +400 Bắc bến đò Bình Minh, của Cty CP đầu tư Khoáng sản Thịnh Phát (Cty Thịnh Phát).   

Một người dân tại đây bức xúc: “Bãi tập kết cát có ở đây nhiều năm nay rồi, vừa làm ảnh hướng tới đất trồng trọt hoa màu của người dân, vừa ảnh hưởng tới hành lang đê do xe tải chạy rầm rầm chở cát. Bên cạnh đó còn làm rơi vãi cát, gây ảnh hưởng tới môi trường và làm hỏng đường”.   

Được biết, Cty Thịnh Phát cũng chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép nhưng UBND xã Bình Minh vẫn ký hợp đồng cho công ty này thuê thầu đất để tập kết cát. Điều đáng nói, các cấp chính quyền huyện Khoái Châu cũng biết sự việc này nhưng dường như đã “làm ngơ”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Hùng – Chủ tịch UBND xã Bình Bình cho biết: “Cty Thịnh Phát không được phép khai thác và tập kết cát, nhưng do Chủ tịch UBND xã khóa trước đã ký hợp đồng cho thuê thầu 3 năm. Đến nay vẫn chưa hết hạn. Công ty họ cũng không chấp nhận thanh lý hợp đồng. Tôi cũng đã báo cáo việc này lên lãnh đạo UBND huyện rồi…”.

Tình trạng tập kết cát đang có diễn biến phức tạp tại 2 xã Dạ Trạch và Bình Minh (huyện Khoái Châu) cho thấy, công tác quản lý, giám sát của UBND các xã và các cấp chính quyền huyện Khoái Châu còn thiếu trách nhiệm trong việc ngăn chặn, xử lý tình trạng tập kết, vận chuyển cát trái phép.

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc này.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.