Tập kết cát trái phép ở Khoái Châu (Hưng Yên): Sạt lở nghiêm trọng ở bờ sông Hồng, ai chịu trách nhiệm?

(PLO) - Các cá nhân, doanh nghiệp tập kết cát trái phép gây sạt lở đến vài mẫu ven sông Hồng thuộc địa bàn huyện Khoái Châu (Hưng Yên) đã đến mức cảnh báo gây nguy hiểm nghiêm trọng nhưng dường như lãnh đạo UBND các xã Dạ Trạch, Bình Minh… và các cấp chính quyền huyện Khoái Châu vẫn “bình thản” như không có chuyện gì…
Tập kết, vận chuyển cát trái phép tại Bắc bến đò Bình Minh Tập kết, vận chuyển cát trái phép tại Bắc bến đò Bình Minh

Báo PLVN đã có bài viết phản ánh về việc các cấp chính quyền huyện Tiên Lữ còn “thờ ơ” trong việc ngăn chặn, xử lý tình trạng chiếm dụng đất công để tập kết cát sỏi trái phép. Cùng nằm trong địa bàn tỉnh Hưng Yên, phía huyện Khoái Châu cũng diễn ra thực trạng tập kết cát trái phép không thua kém tại bến Vĩnh thuộc xã Dạ Trạch của Cty CP Xây dựng Thương mại Bảo Lộc (Cty Bảo Lộc) và Cty Sông Hồng tập kết hàng trăm m3 cát trái phép trên tổng diện tích hơn 3000m2 đất nông nghiệp giáp ven sông Hồng. Đây là đất nông nghiệp của người dân trong xã nhưng UBND xã Dạ Trạch lại đứng ra ký hợp đồng cho doanh nghiệp thuê đất thời hạn 5 năm với giá hơn 3 tỷ đồng. 

Làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Như Đăng – Chủ tịch UBND xã Dạ Trạch cho biết: “Số lượng cát do Cty Sông Hồng và Cty Bảo Lộc tập kết tại bến Vĩnh nhiều không thể tính nổi. Họ chất đống cao tới 3-4m, chưa kể độ sâu. Việc tập kết cát này cũng từng gây sạt lở vài mẫu đất ven sông Hồng”. Phóng viên đặt câu hỏi, UBND xã biết việc tập kết, vận chuyển cát gây nguy hiểm đến hành lang bảo vệ đê mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý? Ông Đăng cho biết, “Vì cho doanh nghiệp thuê và đã thu tiền của họ rồi và UBND huyện Khoái Châu cũng biết việc sạt lở này…”.

Được biết, UBND xã Dạ Trạch cũng đã có một số văn bản thông báo cho Cty Bảo Lộc về việc thu dọn cát cùng với các trang thiết bị ra khỏi bến bãi thôn Yên Vĩnh. Tuy nhiên, dường như động thái của UBND xã Dạ Trạch phải chăng chỉ mang tính hình thức, chứ không có lập biên bản, xử phạt, cưỡng chế hay báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền. Trong khi đó, số lượng cát tại bến Vĩnh vẫn được các công ty chất đống. 

Cũng tại buổi làm việc với phóng viên, ông Đăng nhấn mạnh: “Đoàn thanh tra của UBND huyện có ông Hoàng Văn Tịu và ông Lê Hải Nam (đều là Phó Chủ tịch) và ông Hoàng Văn Pho (Phó Chánh Thanh tra) đã từng xuống kiểm tra bến bãi nhưng cũng không lập biên bản, xử lý, mà chỉ nhắc nhở bằng miệng”.

Cạnh xã Dạ Trạch là xã Bình Minh cũng diễn ra tình trạng tập kết, vận chuyển cát trái phép rầm rộ hơn. Theo quan sát của phóng viên, có hàng chục xe tải “khủng” vận chuyển cát ra khỏi bến bãi ven sông Hồng là khu vực km88 +400 Bắc bến đò Bình Minh, của Cty CP đầu tư Khoáng sản Thịnh Phát (Cty Thịnh Phát).   

Một người dân tại đây bức xúc: “Bãi tập kết cát có ở đây nhiều năm nay rồi, vừa làm ảnh hướng tới đất trồng trọt hoa màu của người dân, vừa ảnh hưởng tới hành lang đê do xe tải chạy rầm rầm chở cát. Bên cạnh đó còn làm rơi vãi cát, gây ảnh hưởng tới môi trường và làm hỏng đường”.   

Được biết, Cty Thịnh Phát cũng chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép nhưng UBND xã Bình Minh vẫn ký hợp đồng cho công ty này thuê thầu đất để tập kết cát. Điều đáng nói, các cấp chính quyền huyện Khoái Châu cũng biết sự việc này nhưng dường như đã “làm ngơ”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Hùng – Chủ tịch UBND xã Bình Bình cho biết: “Cty Thịnh Phát không được phép khai thác và tập kết cát, nhưng do Chủ tịch UBND xã khóa trước đã ký hợp đồng cho thuê thầu 3 năm. Đến nay vẫn chưa hết hạn. Công ty họ cũng không chấp nhận thanh lý hợp đồng. Tôi cũng đã báo cáo việc này lên lãnh đạo UBND huyện rồi…”.

Tình trạng tập kết cát đang có diễn biến phức tạp tại 2 xã Dạ Trạch và Bình Minh (huyện Khoái Châu) cho thấy, công tác quản lý, giám sát của UBND các xã và các cấp chính quyền huyện Khoái Châu còn thiếu trách nhiệm trong việc ngăn chặn, xử lý tình trạng tập kết, vận chuyển cát trái phép.

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc này.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đọc thêm

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.

Tiếp nghi án chiếm đoạt doanh nghiệp tại Bình Dương: MBAMC Chi nhánh TP HCM có liên quan gì?

Hai căn nhà giá trị thực tế hơn 22 tỷ nhưng MBAMC lại cho giải chấp với số tiền chỉ 11,8 tỷ.
(PLVN) -  Phía ông Tuấn cho rằng ngoài việc Sở KH&ĐT Bình Dương thiếu trách nhiệm khi thực hiện cấp giấy ĐKKD lần thứ 8 cho Cty Mỹ Nga khiến hành vi “lừa đảo” của nhóm ông Nguyễn Duy Hùng hoàn tất; trong sự việc này, còn có dấu hiệu thiếu trách nhiệm của một số người tại Cty Quản lý nợ & Khai thác tài sản thuộc Ngân hàng TMCP Quân đội (MBAMC) – Chi nhánh TP HCM.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn: Thu chênh lệch giá xét nghiệm COVID-19 gần 30 tỷ đồng

Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn thu chênh lệch giá xét nghiệm COVID-19 gần 30 tỷ đồng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Lạng Sơn xác định, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện lấy mẫu và thu tiền dịch vụ xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime RT – PCR theo mức giá xét nghiệm mẫu đơn, nhưng khi thực hiện kỹ thuật xét nghiệm lại thực hiện theo hình thức gộp mẫu, số tiền chênh lệch so với quy định của Bộ Y tế là hơn 28,6 tỷ đồng.