Hàng nghìn hộ dân ở Thái Bình phải dùng nước sinh hoạt 'trộn' nước thải của trạm trộn bê tông?

(PLO) - Dòng sông Hồng chảy qua địa phận xã Minh Tân (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình)  là nơi cung cấp nước sinh hoạt cho hàng nghìn hộ dân. Tuy nhiên, từ ngày trạm trộn bê tông (Công ty TNHH Xuân Chuyền) đặt tại hành lang đê  đi vào hoạt động, sông Hồng bị “đầu độc” khiến người dân nơi đây hoang mang khi sử dụng nước.
Nước thải chảy tràn lan khu vực trạm trộn. Nước thải chảy tràn lan khu vực trạm trộn.

Dân hoang mang vì nước sinh hoạt ô nhiễm

Phản ánh đến Báo PLVN, người dân thôn Nguyệt Giám, xã Minh Tân cho biết trong quá trình hoạt động, Trạm trộn bê tông Xuân Chuyền đóng trên địa bàn xã này xả thải bê tông dư thừa chưa qua xử lý xuống sông. Vị trí xả thải cách giỏ khai thác nước sinh hoạt của Nhà máy nước Nam Long khoảng một trăm mét, gây ô nhiễm nguồn nước. Qua clip mà người dân cung cấp cho PV, trong quá trình trộn bê tông, nước thải dư thừa của trạm trộn này không hề được xử lý, “vô tư” xả thẳng xuống sông Hồng.

Bà Phan Thị Nữ, Bí thư chi bộ thôn Nguyệt Giám cho biết: “Từ ngày Trạm trộn bê tông mọc lên, đời sống người dân quanh khu này bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dân rất bức xúc. Khí thải, chất thải gây ô nhiễm không khí, môi trường, bụi bay vào nhà dân. Nguy hiểm nhất là từ chỗ rửa trạm trộn đến chỗ nguồn nước lấy vào nhà máy nước sinh hoạt chỉ khoảng một trăm mét, gây ô nhiễm nguồn nước. Không cuộc họp nào dân không kiến nghị lên xã”.

Ông Phan Văn Vượng, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Tân xác nhận: “Chính quyền xã nhận được nhiều phản ánh của người dân về việc Trạm trộn bê tông Xuân Chuyền xả thải khiến sông Hồng bị ô nhiễm ảnh hưởng đến đời sống người dân. Chúng tôi đã mời doanh nghiệp lên làm việc, họ tiếp thu ý kiến, nhận lỗi và xin rút kinh nghiệm”.

Ngày 14/6/2018, chính quyền địa phương nhận được phản ánh của người dân về việc Công ty Xuân Chuyền tiếp tục xả thải. Lãnh đạo xã đã kiểm tra thực tế và yêu cầu ông Nguyễn Thanh Chuyền, Giám đốc Công ty khắc phục hậu quả, đảm bảo môi trường cho nhân dân trong xã. Tuy nhiên, trên thực tế Công ty này vẫn ngang nhiên xả thải bất chấp dư luận. Thậm chí còn đổ chất thải không qua xử lý chất đống thành bãi ngoài trời gần khu vực khai thác nước khiến người dân lo lắng nguồn nước sinh hoạt lấy từ sông Hồng bị ô nhiễm.

Nhận lỗi vẫn ngang nhiên xả thải 

Được biết, ngày 15/6/2018, UBND xã Minh Tân đã có báo cáo số 15/BC/UBND gửi UBND huyện Kiến Xương về vấn đề ô nhiễm môi trường của Trạm trộn bê tông Xuân Chuyền. Nội dung đáng chú ý là ngày 25/5/2018, phát hiện Công ty Xuân Chuyền đào hố xả thải cạnh bãi sông Hồng, UBND xã kiểm tra, lập biên bản yêu cầu dừng việc xả thải bừa bãi và phải có biện pháp khắc phục cụ thể nhưng doanh nghiệp không thực hiện.

Cũng theo báo cáo của xã, hoạt động sản xuất bê tông diễn ra tấp nập thường  đến nửa đêm gây ra khói bụi ô nhiễm môi trường. Đỉnh điểm là đêm 13/6/2018, trong quá trình sản xuất xảy ra sự cố tràn xi măng bột gây ra một lượng khói bụi rất lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của nhiều hộ dân quanh vùng.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Chuyền, Giám đốc Công ty Xuân Chuyền khẳng định: “Trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống nhân dân thì không có vì đã có việc đâu mà ảnh hưởng đến dân. Cũng có một lần khi bơm xi măng vào silo nó đầy quá, người bơm không để ý tràn ra ngoài ở trên cao, gió thổi vào.  Cái quan trọng nhất là mình làm thì chắc chắn phải sai nhưng mà để ảnh hưởng đến môi trường và người dân thì mình phải cố gắng khắc phục hết tầm”.

Theo quan sát của chúng tôi, Trạm trộn bê tông nằm ngay trên hành lang đê sông Hồng. Những xe bồn quá tải trọng chở bê tông thương phẩm cày nát mặt đê. Phía trong Trạm không hề có các bể lắng lọc nước thải như quy định, chỉ có một hố đất nông, nước thải đổ vào đây rồi lại ngấm ra xung quanh và ngấm ra sông Hồng. Nước thải lẫn xi măng chảy tràn lan ra khu vực Trạm trộn và ra môi trường.

Ông Vũ Đức Thắng, Phó Giám đốc Nhà máy nước Nam Long cho biết: “Cty đã nghe ý kiến người dân phản ánh và lấy mẫu nước đi xét nghiệm, kết quả không có vấn đề gì. Cũng có thể thời điểm Cty bố trí lực lượng lấy mẫu, người ta nắm được lịch trình nên không xả thải. Ba lần lấy mẫu đều không trùng khớp với thời điểm xã thải. Nếu như Trạm trộn bê tông gây ô nhiễm môi trường bên Cty rất lên án, vì như vậy là đẩy khách hàng sử dụng nước của Nhà máy đến chỗ rủi ro về sức khỏe”.

Được biết, trước đó Công ty Xuân Chuyền đã bị các cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện và lập biên bản về việc ô nhiễm môi trường. Sau khi chính quyền địa phương vào cuộc, tình hình ổn định được một thời gian ngắn rồi lại “đâu vào đấy” khiến dân càng bức xúc. Thiết nghĩ, đã đến lúc tỉnh Thái Bình cần có biện pháp cứng rắn hơn nữa để tình trạng ô nhiễm môi trường tại nơi đây không còn là nỗi ám ảnh của người dân, không vì “ưu ái” cho một doanh nghiệp mà để cuộc sống của hàng nghìn người dân bị ảnh hưởng. 

Diệu Hòa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.