Dự thảo Bộ luật Dân sự sửa đổi có nhiều đột phá quan trọng

(PLO) - Hôm qua 17/4, tại TP.HCM, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị khu vực phía Nam về “Góp ý Dự thảo báo cáo tổng hợp của Chính phủ về kết quả lấy ý kiến nhân dân và dự kiến tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Bộ luật Dân sự sửa đổi dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường.

Ông Kiều Đình Thụ, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, các Đại biểu Quốc hội, đại diện TANDTC, VKSNDTC, đại diện các cơ quan tư pháp của các tỉnh, thành khu vực phía Nam, giảng viên và sinh viên của các trường luật, các tổ chức hành nghề luật sư, doanh nghiệp… cùng tham dự hội nghị. 

Bảo vệ triệt để quyền con người, quyền công dân
Thống kê của Bộ Tư pháp cho biết, tính đến ngày 15/4 đã có hàng trăm nghìn lượt ý kiến về Dự thảo Bộ luật Dân sự (BLDS) sửa đổi trải đều từ các cơ quan Trung ương đến các cơ quan, tổ chức ở địa phương. Từ các cơ quan nhà nước đến các tổ chức xã hội, xã hội nghề nghiệp, tổ chức kinh tế, viện nghiên cứu, các nhà quản lý nhà nước đến các nhà nghiên cứu, giảng viên, thẩm phán, công chứng viên, luật sư, trọng tài, chuyên gia y tế, đại diện các nhóm yếu thế trong xã hội… 
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng nhấn mạnh: Dự thảo Bộ luật đã có cách tiếp cận phù hợp để BLDS là luật chung của hệ thống pháp luật điều chỉnh các quan hệ xã hội được hình thành trên nguyên tắc tự do, tự nguyện, bình đẳng và tự chịu trách nhiệm giữa các bên tham gia. 
Qua đó, vừa đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất, ổn định trong quy định của hệ thống pháp luật; vừa bảo đảm tính dự báo và ổn định lâu dài trong quy định của Bộ luật này nhằm phát triển ổn định, bền vững kinh tế - xã hội của đất nước, bảo vệ quyền con người, quyền công dân và hội nhập quốc tế.
Dự thảo Bộ luật Dân sự sửa đổi có nhiều đột phá quan trọng ảnh 1
Bộ trưởng Hà Hùng Cường hội ý nhanh với các thành viên Ban soạn thảo ngay sau hội nghị. Ảnh: Phong Trần 
Tại Hội nghị, ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế, Bộ Tư pháp  thay mặt Thường trực Ban soạn thảo đã trình bày những vấn đề lớn của Dự thảo Bộ luật xin ý kiến nhân dân và tổng hợp những ý kiến đóng góp của nhân dân đối với các quy định tại Dự thảo Bộ luật đến thời điểm hiện nay. 
Viện dẫn nhiều câu chuyện thực tế để góp ý Bộ luật Dân sự
Tại hội nghị, hầu hết ý kiến của đông đảo đại biểu đều rất tâm huyết và đi sâu vào từng điều khoản cụ thể của Dự thảo. Ông Lê Minh Hùng, giảng viên Đại học Luật TP.HCM cho rằng: Về lãi suất trong hợp đồng vay, thực tế những người cho vay lãi nặng, không ghi mức lãi suất, người ta cho vay 800 triệu nhưng trong hợp đồng vay lại ghi 1 tỷ đồng (200 triệu đồng lãi đã cộng dồn vào tiền gốc). 
Và như vậy trong hợp đồng không hề thể hiện mức lãi suất cho vay. Lãi suất cơ bản không có trên thực tế ở Việt Nam. Do đó, khái niệm lãi suất 200% rất khó giải thích khi Quốc hội chất vấn Ban soạn thảo...
PGS.TS. Nguyễn Văn Luyện, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Bộ Tư pháp đề nghị bỏ “hộ gia đình” khỏi chủ thể tham gia quan hệ dân sự tại Dự thảo Bộ luật vì nếu còn tiếp tục để “hộ gia đình” sẽ có nhiều cái không ổn. 
Nói về vấn đề sở hữu tài sản, ông Luyện cho rằng: Theo Dự thảo BLDS, tài sản của công ty được hiểu là tài sản của riêng công ty. Còn tài sản thuộc sở hữu cá nhân của công ty liên doanh, tài sản của Nhà nước giao cho các tổ chức xã hội và tài sản của Nhà nước trong các công ty nhà nước thì được hiểu cụ thể như thế nào? Do đó, nếu theo định nghĩa về tài sản trong Dự thảo Bộ luật này thì chưa đầy đủ. 
Ông Luyện cũng mạnh dạn đề nghị Ban soạn thảo bỏ hẳn phần quy định về cầm giữ tài sản bởi nếu quy định như Dự thảo Bộ luật có thể khiến người dân hiểu nhầm là “bật đèn xanh” cho tình trạng “xiết” tài sản của người khác.  
Đại biểu Quốc hội Trịnh Thị Thanh Bình – Chánh án TAND tỉnh Bến Tre đề nghị giữ các nguyên tắc sắp xếp các điều mục các điều luật của BLDS 2005. Về bảo vệ người thứ ba ngay tình trong trường hợp giao dịch dân sự bị vô hiệu, theo bà Bình, Dự thảo BLDS cần làm rõ ranh giới bảo vệ người thứ ba ngay tình bởi nếu không khéo để xảy ra tình trạng buôn bán hàng gian, hàng giả thì không ổn. 
Phát biểu kết luận tại hội nghị, thay mặt Ban soạn thảo, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, cụ thể của các đại biểu góp ý cho các quy định tại Dự thảo Bộ luật và cho biết Ban soạn thảo sẽ tiếp tục tiếp thu để các quy định tại Dự thảo Bộ luật này có chất lượng và phù hợp nhất./. 
Phong Trần
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.