Đông đảo tầng lớp nhân dân hưởng ứng cuộc thi viết Tìm hiểu Hiến pháp

(PLO) - Chiều 4/6, Ban tổ chức Cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” tổ chức họp để nghe báo cáo kết quả triển khai Cuộc thi viết và cho ý kiến nhằm tháo gỡ một số vướng mắc. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thúy Hiền và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đồng chủ trì cuộc họp.
Đông đảo tầng lớp nhân dân hưởng ứng cuộc thi viết Tìm hiểu Hiến pháp

Hàng triệu bài tham gia Cuộc thi viết

Báo cáo tình hình triển khai Cuộc thi của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Q.Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Đỗ Xuân Lân cho biết, Bộ Công an đã tiếp nhận hơn 260 nghìn bài dự thi, số bài dự thi của Bộ Quốc phòng đạt 245,5 nghìn và Bộ Ngoại giao nhận được, gửi về Bộ Tư pháp toàn bộ 378 bài dự thi của kiều bào. 

Đối với các tỉnh, thành phố, theo thống kê của Vụ, đến ngày 1/6 đã có 41/63 địa phương gửi báo cáo về số lượng bài dự thi cho Bộ Tư pháp. Qua đó, nhiều địa phương có số lượng bài dự thi khá lớn như TP.Hà Nội (gần 391 nghìn bài), Hải Dương (hơn 307,5 nghìn bài), Hà Tĩnh (gần 243 nghìn bài), Quảng Nam (gần 232 nghìn bài), Vĩnh Phúc (225 nghìn bài)… Quảng Nam còn báo cáo về thí sinh nhỏ tuổi nhất tham gia dự thi là một học sinh lớp 4 và thí sinh cao tuổi nhất là cụ ông sinh năm 1915. 

Không những thế, nhiều bài dự thi được đầu tư công phu như viết tay hàng trăm trang, sưu tầm nhiều hình ảnh, tư liệu minh họa, giấy in màu, bìa gỗ hoặc hộp chứa, có bài độ dày lên đến gần 1.000 trang… “Tất cả điều này thể hiện sự quan tâm tham gia, hưởng ứng Cuộc thi của đông đảo các tầng lớp nhân dân, sự lan tỏa của Cuộc thi trong quần chúng” – ông Lân phấn khởi chia sẻ. Tuy nhiên, tình trạng sao chép, trùng lắp về nội dung giữa các bài dự thi dẫn đến vi phạm Thể lệ Cuộc thi vẫn còn khá phổ biến.

Bổ sung thêm về tình hình triển khai Cuộc thi của Bộ Công an, Đại tá Lê Văn Thư – Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an) nêu thông tin, Ban tổ chức Cuộc thi của Bộ tiếp nhận được hơn 262 nghìn bài dự thi với nội dung phong phú, sâu sắc, bám sát trọng tâm, hình thức thể hiện công phu, thậm chí có bài dự thi kèm theo băng đĩa minh họa. 

Theo ông Thư, trong lực lượng Công an nhân dân có 114 đơn vị đầu mối dự thi, mỗi đầu mối chọn 3 bài xuất sắc nhất nên gặp rất nhiều khó khăn để đảm bảo tiến độ vì hầu hết các bài dự thi đều đạt chất lượng và đề nghị Ban tổ chức Cuộc thi Trung ương tháo gỡ. 

Linh hoạt hơn về thời hạn nộp bài dự thi

Các Bộ, ngành tham dự cuộc họp cũng chia sẻ thêm về tình hình triển khai Cuộc thi và nêu lên một số khó khăn, vướng mắc. Đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Ngoại giao cho biết, mặc dù đã có kế hoạch hướng dẫn 98 cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài, có điều kết quả còn khiêm tốn so với các đầu mối khác. Tuy nhiên, ngay từ đầu Bộ Ngoại giao đã xác định việc triển khai Cuộc thi sẽ khó khăn do trở ngại về ngôn ngữ, hoàn cảnh địa lý, sự am hiểu của kiều bào với pháp luật Việt Nam. 

Vì vậy, Bộ Ngoại giao đề nghị ghi nhận sự quan tâm, ủng hộ của kiều bào và linh hoạt hơn về thời hạn nộp bài với những địa bàn mà kiều bào không có điều kiện gửi bài qua hộp thư điện tử, phải gửi qua cơ quan đại diện và qua đường túi thư ngoại giao về Việt Nam vốn khiến thời gian chuyển bài dự thi lâu hơn thông thường. 

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đánh giá, đến thời điểm hiện tại, việc tổ chức Cuộc thi như vậy là thành công, các khâu phát động, tổ chức thực hiện, đôn đốc, nhắc nhở, truyền thông đều rất tốt và sự hưởng ứng của các Bộ, ngành, địa phương là rất tích cực. 

Thứ trưởng Hiếu cho rằng, có thể tăng số lượng bài vào vòng chung khảo đối với đơn vị có số lượng bài dự thi lớn để có bài xứng đáng chấm giải quốc gia; đồng thời yêu cầu lập danh sách tất cả những người tham gia dự thi theo đúng Thể lệ đã công bố. 

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền hoan nghênh thành công của việc triển khai Cuộc thi với số lượng bài lớn, nhiều bài có chất lượng. Để giải quyết một số khó khăn, vướng mắc, Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền chỉ đạo tính lại thời hạn gửi bài dự thi bởi thời hạn kết thúc vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, miễn là không quá ngày công bố đáp án (ngày 5/5). Tuy nhiên, việc tăng lượng bài vào vòng chung khảo của một số đơn vị thì theo Thứ trưởng Hiền, phải lấy ý kiến của các thành viên Ban tổ chức Cuộc thi Trung ương. 

Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án
(PLVN) -Để giải quyết dứt điểm các vụ, việc phức tạp, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, các cơ quan THADS đã triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

Nở rộ các cuộc thi tuyên truyền pháp luật

Đồng chí Trần Chí Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Bình, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi trao giải Nhất cho thí sinh Đặng Lê Thuỳ Trang, Chi bộ TT Đấu giá Tài sản nhà nước.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhằm không để công tác tuyên truyền pháp luật bị gián đoạn, ngành Tư pháp các địa phương đã đẩy mạnh tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến.

“Khắc tinh” của tội phạm đất Cảng

 Đại tá Cường hỏi cung một đối tượng bị bắt .
(PLVN) - Giang hồ đất Cảng có tiếng phức tạp bậc nhất cả nước, nhưng khi nghe tên Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Phòng Hồ sơ Công an Hải Phòng (từng là Phó phòng Cảnh sát Kinh tế, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Trưởng Công an quận Hồng Bàng), đều “ngại ngần”. Từ 2009 đến nay, Đại tá Cường đã tham gia chỉ huy, điều tra, bắt giữ hàng ngàn vụ án và đối tượng…

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Nghệ An: Bí quyết thành công từ lời dạy của Bác về “dân vận khéo”

Ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục THADS Nghệ An.
(PLVN) - Nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, “chúng ta phải thật thà thừa nhận rằng kinh nghiệm chúng ta còn ít, tài năng chúng ta còn kém, mà công việc thì nhiều”, muốn được nhân dân ủng hộ thì phải thực hiện tốt công tác dân vận… ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh tập thể để tìm ra các khâu đột phá, trong đó khâu đột phá đầu tiên mang tính quyết định là làm tốt công tác dân vận.

Nguyên Vụ trưởng vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Hoàng Phước Hiệp: Tự hào được làm “luật sư công của Chính phủ”

Ông Hoàng Phước Hiệp là một trong những người tham gia phái đoàn Việt Nam tham dự các cuộc đàm phán đa phương về việc Việt Nam gia nhập WTO. (Trong ảnh: Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy và Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển trao đổi văn kiện Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam)
(PLVN) - Những vụ tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài với Chính phủ Việt Nam, theo ông Hiệp, không thể mời luật sư tư được, bởi còn liên quan đến bí mật nhà nước. Thông lệ quốc tế gọi những người tham gia giải quyết tranh chấp kiểu này là luật sư công và ông Hiệp rất tự hào khi gánh trên vai nhiệm vụ của một “luật sư công”.

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào
(PLVN) -Được sự đồng ý của Lãnh đạo hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Lào, vừa qua, Ban Quản lý Dự án hai Bên đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, thống nhất triển khai kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm.