Doanh nghiệp và cơ quan nhà nước đang sử dụng “ngôn ngữ” khác nhau (!?)

(PLO) - Chỉ có 2 bộ, ngành và 3 địa phương có báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ. Theo TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế Trung ương (CIEM), dường như đang có tình trạng doanh nghiệp  và cơ quan quản lý sử dụng “ngôn ngữ” khác nhau… 
Doanh nghiệp và cơ quan nhà nước đang sử dụng “ngôn ngữ” khác nhau (!?) Bộ Tài chính là bộ duy nhất có báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ
Vấn đề được đề cập tại Hội thảo “Tình hình 6 tháng thực hiện Nghị quyết (NQ) 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia” do CIEM và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức ngày hôm qua (24/9).
Điểm sáng cải cách hành chính thuế
Theo báo cáo của Bộ Tài chính thì Bộ này đã tiến hành nhiều giải pháp về cải cách thủ tục hành chính (TTHC) thuế, đẩy nhanh tiến độ triển khai dịch vụ thuế điện tử. Cải cách TTHC thuế đã được triển khai ở tất cả các lĩnh vực quản lý thuế như: đăng ký thuế, kê khai thuế, miễn giảm thuế, hoàn thuế. 
Kết quả, trong năm 2014  thời gian nộp thuế đã giảm 370 giờ và trong năm 2015 giảm tiếp 50 giờ. Như vậy, tổng thời gian giảm đến nay là 420 giờ (từ 537 giờ/năm xuống còn 117 giờ/năm, tương đương giảm được 78% số giờ thực tế), vượt chỉ tiêu đề ra của Nghị quyết. 
Tính đến 23/9/2015 đã có 98% doanh nghiệp (DN) thực hiện khai thuế điện tử ổn định. Tổng cục Thuế đã phối hợp với 33 ngân hàng thương mại để triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử, đến nay đã có 84% DN đăng ký nộp thuế điện tử và 71,3% DN nộp thuế điện tử. 
Mặc dù còn nhiều vướng mắc về chính sách và TTHC thuế cần tiếp tục hoàn thiện song theo Luật sư Trần Hữu Huỳnh, “khó như TTHC thuế” còn làm được thì không lý gì các bộ, ngành khác không làm được. “NQ 19 vô nghĩa nếu không có sự thực hiện nghiêm túc. Đây là trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương chứ không phải sự ủng hộ…”.
Cập nhật của CIEM đến ngày 23/9, mới chỉ có 2 bộ, ngành (Bộ Tài chính, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam) và 3 địa phương (TP.HCM, Đồng Nai, Hà Nội) gửi Báo cáo 6 tháng thực hiện NQ 19 về Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) theo yêu cầu. “Tôi không đề cập đến chất lượng báo cáo, chỉ với việc thực hiện chế độ báo cáo  cho thấy việc thực hiện NQ 19 là một bước thụt lùi so với 3 tháng trước. Tình hình này, khả năng 3 tháng sau vẫn thế nếu không muốn nói là xấu hơn… Lý do gì một Nghị quyết của Chính phủ lần đầu tiên Chính phủ đưa ra chấp nhận cuộc chơi để thế giới đánh giá lại không được các bộ, ngành, địa phương thực hiện?”- Luật sư Huỳnh đặt câu hỏi.
Điều kiện kinh doanh - Báo động đỏ!
Theo TS Nguyễn Đình Cung, có 2 vấn đề nổi lên trong việc thực hiện NQ 19 là điều kiện kinh doanh (ĐKKD) và cải cách thủ tục hải quan và quản lý chuyên ngành  đối với hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK). 
Về cải cách thủ tục liên quan đến hàng hóa XNK, ông Cung cho biết hiện vẫn có trên 300 văn bản chủ yếu nằm ở Thông tư, tức là chủ yếu nằm ở các bộ, các bộ có chủ động rà soát nhưng kết quả không được hoặc chưa được như yêu cầu của NQ 19. 
Báo cáo của CIEM cho thấy mặc dù Tổng cục Hải quan đã có nhiều nỗ lực đơn giản hóa TTHC hải quan, áp dụng hải quan điện tử song các thủ tục chuyên ngành đối với hàng hóa XNK chưa được cải thiện, do đó chưa giảm được thời gian thông quan hàng hóa. NQ 19 chỉ rõ các văn bản quản lý XNK cần phải thay thế, sửa đổi, bổ sung nhưng cho đến nay vẫn chưa có văn bản nào được ban hành, một số văn bản có dự thảo nhưng vẫn chưa giải quyết được khó khăn cho DN. 
Kết quả khảo sát cho thấy đa số DN cho biết thủ tục, thời gian và chi phí kiểm tra chuyên ngành năm 2015 không thuận lợi hơn cho DN so với năm trước. Cụ thể, tỷ lệ phản hồi “thủ tục không đơn giản, hoặc phức tạp hơn năm trước” đối với kiểm dịch là 62,8%, đối với kiểm tra chất lượng là 57,9%, kiểm tra an toàn thực phẩm là 83,3%...
Về ĐKKD, ông Cung cho biết đáng báo động là trong khi trên 3.300 ĐKKD chưa được xoá bỏ theo Luật DN và Luật Đầu tư mới thì các ĐKKD bất hợp pháp lại tiếp tục ra đời. “Tại hội thảo trong TP.HCM, có DN nói  rằng đây là lần cuối cùng DN góp ý bởi 6 năm nay DN đã góp ý vẫn với nội dung đó nhưng không sửa thì thôi, không góp ý nữa… DN và cơ quan nhà nước như hai trận tuyến, sử dụng 2 “ngôn ngữ” khác nhau. DN nói cả buổi, cơ quan quan lý không hiểu gì, cơ quan quản lý nói cả buổi, DN cũng chẳng hiểu gì. Cần phải thay đổi. DN và cơ quan nhà nước phải là đối tác của nhau…”,  ông Cung  đề nghị. 
Chưa có chuyển biến về thủ tục tư pháp
Theo TS Nguyễn Đình Cung, trong 10 chỉ tiêu cải cách thì có 8 chỉ tiêu về hành pháp và 2 chỉ tiêu về tư pháp (giải quyết tranh chấp hợp đồng và giải quyết phá sản DN). Tuy nhiên, 2 chỉ tiêu này đến nay hầu như vẫn chưa có chuyển biến. Vẫn tồn tại nhiều bất cập trong giải quyết tranh chấp hợp đồng dẫn đến kéo dài thời gian giải quyết tranh chấp. 
Về giải quyết phá sản DN, sau hơn 1 năm ban hành Luật Phá sản DN 2014, đến nay vẫn chưa ban hành hướng dẫn; công tác tập huấn về Luật còn hạn chế; chậm hình thành đội ngũ quản tài viên và DN quản lý, thanh lý tài sản nên vẫn chưa rút ngắn được thời gian giải quyết phá sản theo yêu cầu của NQ 19…
Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 1 ca từ Hà Nội xuất cảnh đi Nhật dương tính với Covid-19 qua test nhanh

Thêm 1 ca từ Hà Nội xuất cảnh đi Nhật dương tính với Covid-19 qua test nhanh
(PLVN) - Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, TP vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với Covid-19 đi từ cảng hàng không quốc tế Nội Bài sang Nhật Bản. Phía Nhật Bản thông báo 10 ngày sau sẽ thông báo kết quả xét nghiệm PCR với trường hợp này.

Những khối đá nghi “long diên hương” được tìm thấy ở vùng biển Quảng Ngãi quý và đắt cỡ nào?

Những khối đá nghi “long diên hương” được tìm thấy ở vùng biển Quảng Ngãi quý và đắt cỡ nào?
(PLVN) - Khối đá màu đỏ nặng tới 14kg, tỏa ra hương thơm được một người dân tại tỉnh Quảng Ngãi nhặt được trong lúc đi lặn biển. Trước đó, người này bán một khối đá tương tự, nặng khoảng 4kg với giá 1,2 tỷ đồng. Nhiều người cho rằng đó là “long diên hương”, được mệnh danh là “báu vật của biển”. Khối đá được tạo ra từ hệ tiêu hóa của cá nhà táng nhìn xù xì, xấu xí nhưng lại mang rất nhiều giá trị và có giá đắt hơn cả vàng.

Một vụ án cho vay lãi nặng có nhiều “điểm mờ” chưa được làm rõ

Một vụ án cho vay lãi nặng có nhiều “điểm mờ” chưa được làm rõ
(PLVN) - Mặc dù Luật sự cho rằng, cần làm rõ nhiều “điểm mờ” trong vụ án cho vay lãi nặng và tại phiên xét xử sơ thẩm bị cáo liên tục kêu oan, đề nghị HĐXX cho đối chất với những người có liên quan, tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận và tuyên án 12 tháng tù giam đối với Phạm Tiến Dũng (phường Cửa Bắc, TP Nam Định) về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Hàng ngàn ngôi mộ tự phát mọc trên núi Quyết

Hàng ngàn ngôi mộ tự phát mọc trên núi Quyết
(PLVN) - Hơn 15 năm qua, có trên 1.300 ngôi mộ “tự mọc” trên khu vực núi Quyết (phường Trung Đô, TP Vinh, tỉnh Nghệ An). Những ngôi mộ tự phát này cứ tăng lên theo từng năm dù chính quyền địa phương đã có những khuyến cáo, tuyên truyền.

“Quý tử” mê bóng đá lập mưu tống tiền… cha mẹ

“Quý tử” mê bóng đá lập mưu tống tiền… cha mẹ
(PLVN) - Ngày 23/9, TAND tỉnh Khánh Hòa đã bác kháng cáo phạt bị cáo Nguyễn Chánh Thuy (SN 1996, HKTT huyện An Khê, tỉnh Gia Lai) 42 tháng tù, Trần Minh Đức (SN 2002, HKTT huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) 27 tháng tù cùng về tội cưỡng đoạt tài sản. 
Hỗ trợ Covid-19 đợt 2: Đề xuất giảm thuế thay vì gia hạn nộp thuế

Hỗ trợ Covid-19 đợt 2: Đề xuất giảm thuế thay vì gia hạn nộp thuế

(PLVN) - Trong các giải pháp đề xuất gửi Chính phủ, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) cho rằng cần phải thay đổi cách tiếp cận và lựa chọn chính sách đối với doanh nghiệp (DN) theo hướng có nhiều hơn những chính sách giúp DN tiết giảm được dòng tiền chi ra, trong đó có đề xuất giảm thuế thay vì chỉ gia hạn nộp thuế như trước.

Không để thiếu nước ngọt ở Đồng bằng Sông Cửu Long

Không để thiếu nước ngọt ở Đồng bằng Sông Cửu Long
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi chủ trì cuộc làm việc với các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về chủ động ứng phó với nguy cơ hạn, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020 – 2021 diễn ra hôm qua (23/9). 

Tỷ lệ đuối nước ở trẻ em tăng cao: Trách nhiệm thuộc về ai?

Tỷ lệ đuối nước ở trẻ em tăng cao: Trách nhiệm thuộc về ai?
(PLVN) - Việt Nam hiện vẫn là quốc gia có số trẻ dưới 15 tuổi tử vong do đuối nước đứng hàng đầu khu vực Đông Nam Á, thứ hai trên thế giới và cao gấp 10 lần các nước phát triển. Câu hỏi về trách nhiệm một lần nữa được đặt ra khi mới đây lại xảy ra vụ đuối nước thương tâm tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang làm tử vong 5 trẻ em tuổi từ 2 - 13. 

Dấu ấn an sinh xã hội trên đất Vĩnh Long

Dấu ấn an sinh xã hội trên đất Vĩnh Long
(PLVN) - Vĩnh Long được đánh giá là địa phương có điểm sáng về công tác an sinh xã hội. Tỉnh luôn tận dụng mọi nguồn lực để thực hiện các phong trào xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động và người có công. Điều đó mang lại giá trị thiết thực và ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần củng cố niềm tin vững chắc trong nhân dân. 
Tin “hot” giải trí ngày 24/9: Mỹ Tâm gây náo loạn với diện mạo phá cách

Tin “hot” giải trí ngày 24/9: Mỹ Tâm gây náo loạn với diện mạo phá cách

(PLVN) - Mỹ Tâm gây náo loạn với diện mạo phá cách tại sự kiện, Lý Nhã Kỳ tiết lộ nguyên nhân chưa lập gia đình, Thu Thuỷ chính thức hạ sinh con gái, Bảo Thy khoe được ông xã đại gia chăm hết nấc, tiết lộ dự định sinh con, Nhã Phương đi làm vẫn được Trường Giang gửi đồ ăn tận nơi kèm lời nhắn yêu thương,...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬