EVN có đủ "phiếu" để được phong tặng Anh hùng lao động?

(PLO) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) mới được 2 “phiếu” thuận trên “sân nhà” đó là Hội đồng thi đua cơ sở và Bộ Công Thương. Nhưng để trở thành Anh hùng, EVN cần ít nhất  2 “phiếu” nữa đó là sự đồng thuận từ Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương và dư luận nhân dân. Liệu có thể vượt qua?.
Theo Thanh tra Chính phủ, có thời điểm EVN đầu tư ra ngoài ngành hơn 121 ngàn tỷ đồng, vi phạm quy định của Bộ Tài chính Theo Thanh tra Chính phủ, có thời điểm EVN đầu tư ra ngoài ngành hơn 121 ngàn tỷ đồng, vi phạm quy định của Bộ Tài chính
Dư luận “dậy sóng”
Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương (TĐKTTƯ) vừa công bố danh sách 42 trường hợp được đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong năm 2015 vì những thành tích xuất sắc. Trong đó có Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, EVN, Công ty Dịch vụ viễn thông VinaPhone, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Tân Sơn Nhất, Đại học Quốc gia TP.HCM... 
Cá nhân có các ông Trần Đình Thanh, nguyên Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tổng cty Điện lực miền Trung; ông Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, ông Nguyễn Duy Khuyến, nguyên Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao...
Điều khiến dư luận và công luận đang hết sức quan tâm là việc EVN có tên trong danh sách lần này, bởi gần đây ai cũng biết ngành Điện bị người dân kêu rất nhiều; tính công khai, minh bạch thấp và một số bê bối trong hoạt động sản xuất kinh doanh như đầu tư ngoài ngành gây lỗ lớn… 
Đáng nói, sau khi thông tin nói trên được Ban TĐKTTƯ công bố, trên một số trang mạng dư luận đã “dậy sóng” với những phản ứng không đồng tình, thậm chí cho rằng EVN chưa xứng đáng để nhận danh hiệu cao quý này. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng nên bình tĩnh nhìn nhận cả quá trình và những đóng góp của ngành Điện cho sự nghiệp phát triển của đất nước. 
Về quá trình thẩm duyệt hồ sơ xét phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động đối với đơn vị này, ông Kiều Sơn, Vụ trưởng Vụ I, Ban TĐKTTƯ, cho biết: Theo quy trình thì EVN đề nghị lên, trên cơ sở kết quả đạt trên 90% số phiếu của thành viên Hội đồng TĐKT cấp cơ sở, kèm theo ý kiến của Đảng ủy, cấp ủy đơn vị đó đề nghị. Sau đó trình lên Bộ Công Thương. Ở Bộ, tương tự kết quả cũng phải đạt trên 90% số phiếu của Hội đồng đồng ý, có ý kiến Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương sau đó gửi lên Ban TĐKTTƯ.
Sau khi danh sách đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động có tên EVN được công bố, có rất nhiều ý kiến phản đổi, Ban đã tiếp nhận và xử lý thông này như thế nào?
- Đây mới chỉ là danh sách Ban TĐKTTƯ đưa ra để xin ý kiến các cơ quan liên quan đến hoạt động của đơn vị đó. Ngoài việc công bố danh sách để xin ý kiến của các cơ quan hữu quan thì còn phải lấy ý kiến của quần chúng nhân dân. Xin lưu ý đây không phải là công bố việc phong tặng danh hiệu cho các đơn vị đó, trong đó có EVN.
EVN có đủ "phiếu" để được phong tặng Anh hùng lao động? ảnh 1
 Ông Kiều Sơn
10 ngày lấy ý kiến: 
Quá ngắn? 
Thưa ông, thời gian tiến hành lấy ý kiến từ phía người dân về việc phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động lần này kéo dài trong bao lâu và qua kênh nào?
 - Thời gian kéo dài trong 10 ngày hoặc 10 số báo, tính từ thời điểm chúng tôi đăng thông tin (12/9/2015) về việc sẽ đưa những đơn vị này ra xem xét. Sau khi việc lấy ý kiến đạt kết quả, chúng tôi sẽ hoàn thiện hồ sơ trình lên Hội đồng TĐKTTƯ và Hội đồng sẽ bỏ phiếu kín, kết quả phải đạt từ trên 90% mới đạt yêu cầu.
Người dân có thể gửi ý kiến, phản ánh, đơn thư trực tiếp liên quan vấn đề này đến địa chỉ Ban 103 Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội hoặc thông qua Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Cổng thông tin điện tử Ban TĐKTTƯ (ttth.btdkttw@gmail.com) và một số báo.
Thưa ông, đối với trường hợp của EVN nếu có thông tin phản ánh, Ban TĐKTTƯ sẽ xử lý như thế nào?
- Nếu có bất kỳ đơn thư khiếu nại hay phản ánh của người dân hoặc của một đơn vị tổ chức nào đó, Ban sẽ nghiên cứu và đề nghị các cơ quan liên quan giải trình. Nếu đơn thư có đầy đủ cơ sở để chứng minh sai phạm thì sẽ dừng ngay việc bình xét và gửi văn bản ngược lại cho phía Bộ Công Thương, thông báo về việc đơn vị đó không được xét vì thành tích chưa xuất sắc.
Cảm ơn ông!
Bỏ phiếu kín và phải đạt trên 90%
“Thời gian kéo dài trong 10 ngày hoặc 10 số báo, tính từ thời điểm chúng tôi đăng thông tin (12/9/2015) về việc sẽ đưa những đơn vị này ra xem xét. Sau khi việc lấy ý kiến đạt kết quả, chúng tôi sẽ hoàn thiện hồ sơ trình lên Hội đồng TĐKTTƯ và Hội đồng sẽ bỏ phiếu kín, kết quả phải đạt từ trên 90% mới đạt yêu cầu” - ông Kiều Sơn, Vụ trưởng Vụ I, Ban TĐKTTƯ.
Xuân Hân (thực hiện)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PVFCCo lọt vào “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2022

Thương hiệu phân bón Đạm Phú Mỹ của PVFCCo luôn được bà con nông dân tin dùng.
(PLVN) - Ngày 9/6/2022, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Mã chứng khoán DPM ) được 2 tổ chức uy tín là Tạp Chí Forbes Việt Nam và Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đưa vào danh sách “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất” và “Top 50 Công ty Đại chúng Uy tín và Hiệu quả” năm 2022.

Doanh nhân Thuỷ Tiên cùng con gái xuất hiện tại Vietnam International Fashion Week

Doanh nhân Thuỷ Tiên cùng con gái xuất hiện tại Vietnam International Fashion Week
(PLVN) - Thảm đỏ đêm bế mạc Vietnam International Fashion Week - Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Xuân Hè 2022 - đã đi đến ngày bế mạc quy tụ nhiều tên tuổi đình đám. Đáng chú ý hơn cả chính là sự xuất hiện của doanh nhân Thuỷ Tiên và “rich kid” Tiên Nguyễn - ái nữ của tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn đã lấn át cả dàn hoa hậu, người đẹp ngay tại thảm đỏ.

Nhà máy Hà Nam của doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc”

Tập đoàn sở hữu thương hiệu sữa Cô gái Hà Lan được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc” tỉnh Hà Nam.
(PLVN) - Với hơn 25 năm kiên trì tạo những giá trị tích cực vì sự phát triển bền vững cho cộng đồng và xã hội, Nhà máy Hà Nam của Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (doanh nghiệp sở hữu thương hiệu Cô Gái Hà Lan -Dutch Lady, Friso, Yomost, Fristi...) vừa được Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam công nhận “Doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc năm 2021”.

'Bộ đôi' quyền lực nhất BIDV 5 năm tới là ai?

Trụ sở chính BIDV tại Hà Nội

(PLVN) -Tại phiên họp HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) nhiệm kỳ 2022 - 2027 lần thứ nhất, ông Phan Đức Tú đã được bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT BIDV nhiệm kỳ 2022-2027. Ngồi "ghế" Tổng Giám đốc ngân hàng này vẫn là ông Lê Ngọc Lâm.

Tổng công ty CP Bảo Minh: Hướng tới mục tiêu “Top 3” trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ

Đoàn chủ toạ BMI điều hành Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022.
(PLVN) -  Ngày 28/4, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty CP Bảo Minh (BMI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022. Theo Nghị quyết được Đại hội thông qua, BMI sẽ chi trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt 15%; tổng doanh thu năm 2022 đạt 5.700 tỷ đồng, lợi nhuận kế toán trước thuế 340 tỷ đồng.

5 năm vươn mình phát triển của Gcell

Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) - CEO Công ty TNHH Mỹ phẩm Lê Giang
(PLVN) - Tạo dựng sự nghiệp từ khi tuổi đời còn rất trẻ, song bằng khát vọng, bản lĩnh và sự nhanh nhạy quyết đoán, doanh nhân Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) đã nhanh chóng vươn tới thành công. Tháng 5 này cũng đánh dấu mốc tròn 5 năm thương hiệu Gcell – đứa con tinh thần của nữ doanh nhân trẻ ra mắt và chinh phục thị trường làm đẹp. 

Công an Hải Dương 'quyết' xử lý triệt để các nhóm 'quái xế' lộng hành trên đường phố

Rất nhiều đối tượng đi "bão đêm" bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.
(PLVN) - Gần đây, tại một số tuyến đường trên địa bàn TP Hải Dương xuất hiện nhiều nhóm thanh niên tụ tập điều khiển xe máy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, gây sự với người đi đường. "Chiến tích" sau những đêm "đi bão" được các đối tượng đăng tải, chia sẻ trên các trang mạng xã hội để "khiêu khích" các nhóm thanh niên khác.