EVN có đủ "phiếu" để được phong tặng Anh hùng lao động?

(PLO) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) mới được 2 “phiếu” thuận trên “sân nhà” đó là Hội đồng thi đua cơ sở và Bộ Công Thương. Nhưng để trở thành Anh hùng, EVN cần ít nhất  2 “phiếu” nữa đó là sự đồng thuận từ Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương và dư luận nhân dân. Liệu có thể vượt qua?.
Theo Thanh tra Chính phủ, có thời điểm EVN đầu tư ra ngoài ngành hơn 121 ngàn tỷ đồng, vi phạm quy định của Bộ Tài chính Theo Thanh tra Chính phủ, có thời điểm EVN đầu tư ra ngoài ngành hơn 121 ngàn tỷ đồng, vi phạm quy định của Bộ Tài chính

Dư luận “dậy sóng”

Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương (TĐKTTƯ) vừa công bố danh sách 42 trường hợp được đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong năm 2015 vì những thành tích xuất sắc. Trong đó có Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, EVN, Công ty Dịch vụ viễn thông VinaPhone, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Tân Sơn Nhất, Đại học Quốc gia TP.HCM... 

Cá nhân có các ông Trần Đình Thanh, nguyên Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tổng cty Điện lực miền Trung; ông Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, ông Nguyễn Duy Khuyến, nguyên Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao...

Điều khiến dư luận và công luận đang hết sức quan tâm là việc EVN có tên trong danh sách lần này, bởi gần đây ai cũng biết ngành Điện bị người dân kêu rất nhiều; tính công khai, minh bạch thấp và một số bê bối trong hoạt động sản xuất kinh doanh như đầu tư ngoài ngành gây lỗ lớn… 

Đáng nói, sau khi thông tin nói trên được Ban TĐKTTƯ công bố, trên một số trang mạng dư luận đã “dậy sóng” với những phản ứng không đồng tình, thậm chí cho rằng EVN chưa xứng đáng để nhận danh hiệu cao quý này. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng nên bình tĩnh nhìn nhận cả quá trình và những đóng góp của ngành Điện cho sự nghiệp phát triển của đất nước. 

Về quá trình thẩm duyệt hồ sơ xét phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động đối với đơn vị này, ông Kiều Sơn, Vụ trưởng Vụ I, Ban TĐKTTƯ, cho biết: Theo quy trình thì EVN đề nghị lên, trên cơ sở kết quả đạt trên 90% số phiếu của thành viên Hội đồng TĐKT cấp cơ sở, kèm theo ý kiến của Đảng ủy, cấp ủy đơn vị đó đề nghị. Sau đó trình lên Bộ Công Thương. Ở Bộ, tương tự kết quả cũng phải đạt trên 90% số phiếu của Hội đồng đồng ý, có ý kiến Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương sau đó gửi lên Ban TĐKTTƯ.

Sau khi danh sách đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động có tên EVN được công bố, có rất nhiều ý kiến phản đổi, Ban đã tiếp nhận và xử lý thông này như thế nào?

- Đây mới chỉ là danh sách Ban TĐKTTƯ đưa ra để xin ý kiến các cơ quan liên quan đến hoạt động của đơn vị đó. Ngoài việc công bố danh sách để xin ý kiến của các cơ quan hữu quan thì còn phải lấy ý kiến của quần chúng nhân dân. Xin lưu ý đây không phải là công bố việc phong tặng danh hiệu cho các đơn vị đó, trong đó có EVN.

EVN có đủ "phiếu" để được phong tặng Anh hùng lao động?  ảnh 1
 Ông Kiều Sơn
10 ngày lấy ý kiến: Quá ngắn? 

Thưa ông, thời gian tiến hành lấy ý kiến từ phía người dân về việc phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động lần này kéo dài trong bao lâu và qua kênh nào?

 - Thời gian kéo dài trong 10 ngày hoặc 10 số báo, tính từ thời điểm chúng tôi đăng thông tin (12/9/2015) về việc sẽ đưa những đơn vị này ra xem xét. Sau khi việc lấy ý kiến đạt kết quả, chúng tôi sẽ hoàn thiện hồ sơ trình lên Hội đồng TĐKTTƯ và Hội đồng sẽ bỏ phiếu kín, kết quả phải đạt từ trên 90% mới đạt yêu cầu.

Người dân có thể gửi ý kiến, phản ánh, đơn thư trực tiếp liên quan vấn đề này đến địa chỉ Ban 103 Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội hoặc thông qua Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Cổng thông tin điện tử Ban TĐKTTƯ (ttth.btdkttw@gmail.com) và một số báo.

Thưa ông, đối với trường hợp của EVN nếu có thông tin phản ánh, Ban TĐKTTƯ sẽ xử lý như thế nào?

- Nếu có bất kỳ đơn thư khiếu nại hay phản ánh của người dân hoặc của một đơn vị tổ chức nào đó, Ban sẽ nghiên cứu và đề nghị các cơ quan liên quan giải trình. Nếu đơn thư có đầy đủ cơ sở để chứng minh sai phạm thì sẽ dừng ngay việc bình xét và gửi văn bản ngược lại cho phía Bộ Công Thương, thông báo về việc đơn vị đó không được xét vì thành tích chưa xuất sắc.

Cảm ơn ông!

Bỏ phiếu kín và phải đạt trên 90%

“Thời gian kéo dài trong 10 ngày hoặc 10 số báo, tính từ thời điểm chúng tôi đăng thông tin (12/9/2015) về việc sẽ đưa những đơn vị này ra xem xét. Sau khi việc lấy ý kiến đạt kết quả, chúng tôi sẽ hoàn thiện hồ sơ trình lên Hội đồng TĐKTTƯ và Hội đồng sẽ bỏ phiếu kín, kết quả phải đạt từ trên 90% mới đạt yêu cầu” - ông Kiều Sơn, Vụ trưởng Vụ I, Ban TĐKTTƯ.

Xuân Hân (thực hiện)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PVFCCo nỗ lực tăng nguồn cung phân bón

PVFCCo ra mắt sản phẩm NPK Phú Mỹ 16-8-8+TE
(PLVN) - Trong bối cảnh phân bón trong nước và thế giới sụt giảm, thương hiệu phân bón Phú Mỹ của Tổng Công ty Phân bón và hóa chất dầu khí (PVFCCo) đang thực hiện nhiều biện pháp để gia tăng sản lượng, phục vụ nhu cầu phân bón của bà con nông dân.  

G-Store chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19

G-Store chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19
(PLVN) -  Công ty cổ phần công nghệ G-Store cùng với Công ty CP Tập Đoàn Rừng Hoa Lâm phối hợp với Báo Pháp Luật Việt Nam đóng góp một phần quà nhỏ là những hộp Cà Phê Đông Trùng Hạ Thảo Rừng Hoa Lâm gửi tới các Y, Bác Sĩ và các Chiến Sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.

Khi tấm lòng thiện nguyện được lan toả rộng trong doanh nghiệp

Khi tấm lòng thiện nguyện được lan toả rộng trong doanh nghiệp
(PLVN) - Với khẩu hiệu “Lá lành đùm lá rách” nhằm phần nào làm vơi đi những khó khăn trong cuộc sống của mỗi cá nhân, mỗi gia đình có hoàn cảnh khó khăn để tạo động lực vươn lên trong cuộc sống, vừa qua vào dịp tháng 3/2021, Công ty TNHH Long Hải đã thành lập “Quỹ Thiện nguyện” do bà Nguyễn Thị Khánh Thiện – Tổng Giám đốc Công ty là thành viên sáng lập và trực tiếp điều hành quỹ.

EASY CREDIT - Thương hiệu tài chính đột phá thời công nghệ số

EASY CREDIT - Thương hiệu tài chính đột phá thời công nghệ số
(PLVN) - EASY CREDIT là thương hiệu cung cấp các giải pháp tài chính trực tuyến, cho vay tiền tín chấp online thuộc công ty Tài Chính Cổ Phần Điện Lực (EVN Finance). Luôn lấy tôn chỉ là “Điểm tựa khi cần” để mang đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng, với mục tiêu trở thành một trong những dịch vụ tài chính số uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng
(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.

Vedan Việt Nam tri ân 139 nhân viên gắn bó 20-25 năm

Vedan Việt Nam tri ân 139 nhân viên gắn bó 20-25 năm
(PLVN) - Ngày 28/4/2021, Vedan Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi Lễ trao tặng Kỷ niệm chương để tri ân sự cống hiến và thành quả đạt được của 139 nhân viên (bao gồm 42 nhân viên có thâm niên 20 năm và 97 nhân viên có thâm niên 25 năm - tính đến hết năm 2020). Đây là hoạt động thường niên được công ty tổ chức từ năm 2013.

TNR Holdings Vietnam nỗ lực vì khách hàng

TNR Holdings Vietnam nỗ lực vì khách hàng
(PLVN) - Với tầm nhìn trở thành tập đoàn quản lý, kinh doanh và phát triển bất động sản thuộc Top đầu tại Việt Nam và trong khu vực, TNR Holdings Vietnam luôn chú trọng nâng tầm chất lượng cuộc sống cho người Việt bằng các sản phẩm quy mô, hiện đại, sáng tạo và dẫn đầu xu hướng.

TNR Holdings Vietnam sải cánh vươn xa

TNR Holdings Vietnam sải cánh vươn xa
(PLVN) - Với năng lực quản lý bền vững, tiềm năng tài chính vững mạnh, TNR Holdings Vietnam đang hướng đến mục tiêu trở thành tập đoàn đầu tư xây dưng bất động sản và du lịch nghỉ dưỡng thuộc top đầu tại Việt Nam, hướng tới trở thành tập đoàn danh tiếng trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á – Thái Bình Dương.