Doanh nghiệp gỗ lưỡng lự trước Hiệp định VPA/FLEGT

(PLO) - Theo lộ trình, Hiệp định Đối tác tự nguyện thuộc Chương trình Thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa Việt Nam và EU sẽ được ký kết vào cuối năm nay. 
Doanh nghiệp gỗ lưỡng lự trước Hiệp định VPA/FLEGT EU được đánh giá là một thị trường lớn chiếm tới 30% tổng giá trị xuất khẩu đồ gỗ Việt Nam
Tuy nhiên, theo khảo sát  của Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED), chưa đầy 60% số doanh nghiệp (DN) được khảo sát cho biết họ có nghe về VPA/FLEGT, nhưng 3/4 số DN chưa biết tới các nội dung chủ yếu của Hiệp định này, điều đáng nói là 73% các DN trong số đó lại đang xuất khẩu các sản phẩm sang EU và chiếm khoảng 51% kim ngạch xuất khẩu toàn ngành… 
Doanh nghiệp vẫn lơ mơ
“Tôi chưa biết rõ Hiệp định được ký có lợi gì hơn không, chỉ biết chắc nếu Hiệp định được ký, sản phẩm xuất khẩu sang EU phải có giấy chứng nhận hợp pháp”- ông Huỳnh Trinh, Giám đốc Cty CP  XNK Lâm sản Đà Nẵng cho biết.  Là DN nhà nước được cổ phần hóa, ông Trinh cho rằng “cũng có một phần lợi thế thông tin hơn”, nhưng ông thú thực mọi thông tin về Hiệp định đến với ông cũng chỉ “sơ sơ”. 
Với năng suất xuất khẩu từ 8-12 conteiner hàng mỗi tháng, Giám đốc DN này tỏ ra băn khoăn không biết việc cấp giấy chứng nhận sẽ như thế nào, cấp cho DN luôn hay cấp cho từng lô hàng, DN phải chuẩn bị những gì… 
Ông Nguyễn Tích Hoàn, Tổng Giám đốc Cty Hoàng Phát (Bình Định) cho biết, mỗi năm Công ty nhập khẩu khoảng 15 ngàn m3 gỗ để sản xuất các mặt hàng xuất sang EU với doanh thu năm 2014 khoảng 12 triệu USD. Hiện DN này vẫn phải giải trình nguồn gốc gỗ theo Quy chế gỗ của EU và chưa thấy vướng mắc gì. 
Tuy nhiên, khi đề cập về VPA/FLEGT, ông Hoàn thẳng thắn, mặc dù đã được thông tin qua các buổi hội thảo, tập huấn của Hiệp hội Gỗ và được phỏng vấn trong đợt khảo sát đầu năm ngoái, nhưng đến nay ông vẫn còn lơ mơ về nội dung và tiến trình đàm phán Hiệp định...
Ông Đặng Công Quang, Phó Tổng Giám đốc Cty CP Lâm đặc sản Quảng Nam cũng chia sẻ: “Tôi rất ít thời gian tìm hiểu thông tin về Hiệp định, vì Hiệp định chưa ký kết nên chưa quan tâm nhiều. Hiện tôi cũng không biết các vòng đàm phán đang đi tới đâu?”. 
Còn Giám đốc Cty CP Cẩm Hà (Quảng Nam) Dương Phú Minh Hoàng đề nghị DN phải được biết những nội dung cụ thể sẽ đàm phán. Bởi theo ông, nếu không có sự tham vấn đầy đủ của DN e là sẽ không sát thực tế, như thế sẽ làm khó DN sau này…
“Đành rằng Hiệp định được ký sẽ thuận lợi hơn nhiều cho ngành gỗ xuất khẩu nói chung nhưng với từng DN thì băn khoăn. Theo Hiệp định, sẽ có một hệ thống cấp phép, hệ thống hoạt động tốt DN được lợi nhưng liệu có tốt không, DN có phải “xin” không?”- ông Nguyễn Đức Duy, Phó Giám đốc Cty CP Kỹ nghệ gỗ Tiến Đạt (Bình Định) tỏ ra nghi ngờ. Ông Duy cho biết, hiện nay các DN xuất khẩu đồ gỗ như Tiến Đạt đã phải có 5 chứng chỉ, giờ lại thêm 1 chứng chỉ nữa là thêm thủ tục nữa – liệu có rối không? 
Tại Hội thảo “Kết nối và chia sẻ thông tin giữa các DN ngành gỗ về FLEGT-VPA” do CED phối hợp với Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức mới đây tại Bình Định, nhiều ý kiến của DN, hiệp hội DN cũng tỏ ra băn khoăn về việc ký Hiệp định VPA/FLEGT. Theo bà Tô Kim Liên, Giám đốc CED, chính những DN này  cách đây 1 năm đã ủng hộ việc ký kết Hiệp định. 
“DN hiện nay lo lắng nhất về thủ tục và quy trình cấp phép có thể gây thiệt hại cho DN và ai sẽ chịu trách nhiệm về những thiệt hại gây ra cho DN? Điều thực sự làm các DN lo ngại là chắc chắn quá trình này sẽ mất thời gian và tốn kém hơn. DN cũng băn khoăn “lấy gì để đảm bảo hệ thống xác minh và cấp phép hoạt động minh bạch và hiệu quả, không gây phiền hà cho người dân và DN?”- bà Liên chia sẻ.
Doanh nghiệp cần làm quen với các chuẩn mực quốc tế
Tại Hội thảo “Kết nối và chia sẻ thông tin giữa các DN ngành gỗ về FLEGT-VPA” tổ chức tại Bình Định, đại diện Hiệp hội Gỗ Bình Dương cũng thẳng thắn đặt vấn đề: Có nên tiếp tục đàm phán không, vì Việt Nam và 6 nước khác cũng đàm phán quá lâu? 
Trước ý kiến “bàn lùi”, đại diện Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA), ông Đào Tiến Dũng - Chánh Văn phòng thẳng thắn chia sẻ: “Vấn đề không phải là có ký VPA hay không mà những lợi ích nó mang lại từ khi Việt Nam tham gia đàm phán rất rõ ràng. Thời gian vừa qua, Việt Nam đã hoàn thiện hệ thống pháp luật của mình tốt lên rất nhiều, việc này giúp ích rất nhiều cho DN, giúp DN tuân thủ pháp luật tốt hơn, mở rộng tên tuổi trên thị trường thế giới...”.
Bà Nguyễn Tường Vân - Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo VPA/FLEGT, Tổng cục Lâm nghiệp khẳng định: “Việc có thêm một loại giấy phép thì phát sinh thêm các loại giấy tờ, thủ tục là không thể tránh khỏi, tuy nhiên, khi đã có giấy phép FLEGT, các sản phẩm gỗ của DN có thể đưa vào EU mà không phải giải trình nguồn gốc gỗ như hiện nay các DN đang phải làm…”. 
Bà Vân cũng chia sẻ, thực tế là một số vấn đề kỹ thuật về cấp phép FLEGT chưa có hướng giải quyết, việc 6 quốc gia đã ký kết Hiệp định VPA  nhưng chưa cấp được phép FLEGT và cũng có người nghi ngờ về hiệu lực của hiệp định và đặt câu hỏi  phải chăng VPA có gì không ổn? 
“Dù Việt Nam có đàm phán VPA hay không thì các DN  vẫn phải đáp ứng quy định của thị trường quốc tế về gỗ hợp pháp. Trong bối cảnh hội nhập, các DN cần làm quen và tuân thủ các quy định, chuẩn mực quốc tế…”- bà Vân lưu ý.  Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo VPA/FLEGT cũng khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục đàm phán VPA theo hướng đáp ứng các quy định của EU và phù hợp với hoàn cảnh của Việt Nam. 
“Các DN cần chủ động tìm hiểu về VPA/FLEGT. Khi đã có giấy phép VPA/FLEGT, sản phẩm gỗ của DN xuất khẩu vào EU sẽ tránh được các rủi ro pháp lý so với hiện nay. Khi VPA được ký, sẽ gia tăng niềm tin và cơ hội mở rộng thị trường hơn nữa tại Hoa Kỳ, Austrailia và Nhật Bản… Đây là những quốc gia đề cao tính hợp pháp với sản phẩm gỗ…”- bà Tô Kim Liên, Giám đốc CED quả quyết.
Doanh nghiệp không cần phải quá lo lắng về việc xin giấy phép
Tại hội thảo, ông Trần Văn Triển – Phó trưởng phòng Điều tra, xử lý vi phạm về lâm nghiệp, Cục Kiểm lâm lưu ý, định nghĩa gỗ hợp pháp là do Chính phủ Việt Nam đưa ra dựa trên pháp luật Việt Nam chứ không phải do EU áp đặt. Hiện nay, để xuất khẩu được gỗ sang thị trường EU, DN đang phải làm trách nhiệm giải trình, nghĩa là DN cũng phải có giấy tờ chứng minh gỗ hợp pháp. 
Như vậy, DN chỉ cần tuân thủ tốt các quy định về sử dụng đất, khai thác/nhập khẩu, hải quan, vận chuyển, buôn bán gỗ, đăng ký kinh doanh, thuế… thì đã đảm bảo 4/7 nguyên tắc về gỗ hợp pháp theo pháp luật Việt Nam, còn lại chỉ là các vấn đề về kinh doanh, môi trường và xã hội. Vì thế mà việc thích ứng với VPA-FLEGT sẽ không gặp nhiều khó khăn như các DN tưởng tượng.
Ông Triển cũng cho biết thêm, với việc cấp phép FLEGT, nếu DN muốn đảm bảo thời gian đơn hàng thì chủ động nộp hồ sơ sớm. Sau khi cơ quan kiểm lâm duyệt, hồ sơ sẽ tự động được chuyển sang đơn vị cấp phép là Cơ quan quản lý Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã có nguy cấp Việt Nam (CITES) để cấp phép. Một cổng thông tin điện tử cũng sẽ được xây dựng để DN có thể xin cấp phép online để tránh việc chồng chéo thủ tục và quan liêu, giảm chi phí và thời gian đi lại cho DN.
Cũng tại hội thảo, đại diện Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, sau khi Hiệp định ký kết, sẽ phải mất một thời gian để xây dựng hệ thống cấp phép, DN vẫn sẽ làm trách nhiệm giải trình bình thường theo EUTR, như vậy các DN sẽ có thời gian chuẩn bị nên không cần phải quá lo lắng về việc xin giấy phép…
Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược

(PLVN) - Ngày 11/07/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa), Tập đoàn FLC và Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với nhiều nội dung quan trọng trong việc gia tăng năng lực cạnh tranh và sức mạnh nội tại của hai bên trong giai đoạn phát triển mới.

Đọc thêm

Bắt 2 đối tượng đốt nhà dân nghi giết người

Bắt 2 đối tượng đốt nhà dân nghi giết người
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đang tạm giữ hình sự Bùi Tấn Quang, sinh năm 1972 và Nguyễn Tất Linh, sinh năm 1981, cùng trú Ấp Vĩnh Bình A, xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp về hành vi đốt nhà dân có dấu hiệu “Giết người”.

Chết khổ vì trại heo ô nhiễm tại Hương Khê – Hà Tĩnh

Chết khổ vì trại heo ô nhiễm tại Hương Khê – Hà Tĩnh

(PLVN) - Gần 6 năm qua, người dân tại thôn Phố Cường, xã Gia Phố, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh phải “gồng mình” sống trong cảnh bức bối, ngột ngạt bởi mùi hôi thối từ trang trại chăn nuôi heo của ông Nguyễn Xuân Hiệp. Không chỉ vậy, đất đai không thể canh tác được do ô nhiễm từ nước thải từ các cơ sở chăn nuôi này.

Tách rời thành công hai bé dính nhau

Tách rời thành công hai bé dính nhau
(PLVN) - Sau 9 tiếng tiến hành phẫu thuật, 14h10, kíp mổ đã phẫu thuật viên cắt xương, tách rời thành công Trúc Nhi và Diệu Nhi và tiếp tục phẫu thuật tạo hình cho hai cháu.

Biểu dương công nhân, viên chức, lao động tỉnh Phú Thọ

Biểu dương công nhân, viên chức, lao động tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Ngày 14/7, Liên đoàn lao động tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến trong công nhân, viên chức, lao động giai đoạn 2016-2020. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

Mỹ bất ngờ hủy bỏ quy định cấm sinh viên nước ngoài tiếp tục ở lại

Mỹ bất ngờ hủy bỏ quy định cấm sinh viên nước ngoài tiếp tục ở lại
(PLVN) - Trong một sự đảo ngược chính sách bất ngờ, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/7 đã từ bỏ một kế hoạch sẽ buộc hàng chục ngàn sinh viên nước ngoài rời khỏi nước này sau khi động thái này vấp phải sự chỉ trích rộng rãi và áp lực từ các trường đại học và các doanh nghiệp lớn. 

Yên Bái cần đảm bảo tuyệt đối không để lộ, lọt đề thi

Yên Bái cần đảm bảo tuyệt đối không để lộ, lọt đề thi
(PLVN) - Kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi trên địa bàn tỉnh Yên Bái, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ thay mặt Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 yêu cầu Yên Bái "sẵn sàng các phương án để đảm bảo an toàn cho Kỳ thi".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬