“Di sản” nặng nề nguyên Phó Chủ tịch An Giang phải “gánh”

(PLO) - Ông Huỳnh Thế Năng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2) chính thức thừa nhận doanh nghiệp (DN) đang chịu áp lực trong việc thực hiện hợp đồng cung cấp 800 nghìn tấn gạo cho Philippines. Đây chỉ là một trong những gánh nặng đối với cựu Phó Chủ tịch An Giang, khi Thanh tra Chính phủ vừa công bố quyết định thanh tra Tổng Công ty này.
“Di sản” nặng nề nguyên Phó Chủ tịch An Giang phải “gánh” Ảnh minh họa
Ông Năng mới nhận nhiệm vụ làm Tổng Giám đốc Vinafood 2 vào trung tuần tháng Tư vừa qua. Trước đó, ông là Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh An Giang, vựa lúa của cả nước. Gần như trùng hợp, thời điểm ông ngồi lên “ghế nóng” cũng là khi Cơ quan Lương thực quốc gia Philippines (NFA) công bố Việt Nam trúng thầu bán cho nước này 800.000 tấn gạo (ngày 15/4). Nghĩa vụ của ông bây giờ là thực hiện hợp đồng.
“Áp lực một cách không công bằng”
“Theo chỉ đạo của Chính phủ, Vinafood 1 và 2 dự thầu cung cấp gạo cho Philippines. Kết quả, cả hai trúng thầu cung cấp 800.000 tấn gạo 15% tấm cho Philippines, trong đó Vinafood 2 trúng thầu 600.000 tấn. Hiện có khoảng 140.000 tấn gạo theo chỉ tiêu bị một số DN từ chối với lý do: sợ lỗ, quy định nghiêm ngặt trong hợp đồng và vấn đề bao bì” – tân Tổng Giám đốc chia sẻ sau gần 2 tháng tại vị.
Theo điều khoản đã ký kết, từ tháng 5 đến tháng 8/2014, mỗi tháng hai DN lương thực nói trên sẽ phải giao cho phía Philippines 200.000 tấn gạo.Tuy nhiên, sau khi Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) phân bổ chỉ tiêu hợp đồng ủy thác, phần lớn các DN gạo thành viên đều lắc đầu từ chối thực hiện, bởi giá trúng thầu quá thấp so với giá thị trường hiện tại. 
Nhiều DN cho biết, nhận được hợp đồng ủy thác từ hai đơn vị nói trên với giá chỉ là 370,05 USD/tấn, thậm chí có trường hợp chỉ ở mức 367 USD/tấn, so với mức giá thị trường của gạo 15% tấm hiện nay (khoảng 390 USD/tấn), nếu thực hiện các hợp đồng ủy thác nói trên, những công ty này sẽ bị lỗ nặng.
“Tôi nghĩ còn các lý do khác chưa được đề cập như: giao chỉ tiêu cho đơn vị chuyên sản xuất và kinh doanh gạo cao cấp, gạo thơm; sự “thấm đòn” của hầu hết DN do suy thoái kinh tế nói chung cũng như khó khăn khách quan của ngành gạo. Vấn đề phạt, các điều kiện dự thầu và ký kết hợp đồng sau khi trúng thầu với Philippines của 2 Tổng Công ty là giống nhau” - ông Năng nói.
Tân Tổng Giám đốc cho biết rõ hơn: Việc Vinafood 2 có phụ lục kèm theo hợp đồng ủy thác xuất khẩu gạo đi Philippines ghi rõ các khoản phạt cụ thể nếu gạo không đạt chất lượng theo điều kiện thầu đã ký là nhằm công khai các quy định ràng buộc về trách nhiệm của các bên để tránh sự cố đáng tiếc nếu có tranh chấp về chất lượng sau này. Trong hợp đồng của Vinafood 2 có phụ lục phạt, nhưng thực chất đã đưa ra từ ban đầu. Vì phải vận chuyển xa với điều kiện đảm bảo chất lượng đến kho nhận nên bao bì đòi hỏi phải chất lượng.
“Các đơn vị đã được VFA phân bổ chỉ tiêu nhưng không thực hiện sẽ làm việc giao hàng không đạt tiến độ, làm mất uy tín của phía Việt Nam và tạo áp lực lên Vinafood 2 một cách không công bằng” - cựu Phó Chủ tịch An Giang trần tình với báo giới.
Ông Huỳnh Thế Năng trả lời báo chí
Tái cơ cấu và đòi nợ
Nghĩa vụ thực hiện hợp đồng xuất khẩu gạo đối với Philippines chỉ là một trong những gánh nặng đối với ông Huỳnh Thế Năng.
Ngày 20/6, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Vinafood 2 và một số đơn vị thành viên. Thời kỳ thanh tra từ ngày 1/1/2012 đến ngày 31/12/2013, nếu cần thiết sẽ mở rộng thời kỳ thanh tra để làm rõ hơn quy định quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại DN.
Cho đến trước khi ông Năng nhận “ghế nóng”, Vinafood 2 từ một thương hiệu hàng đầu về lương thực lại đã nổi lên như một “thương hiệu” về bê bối với thua lỗ kéo dài và nợ khó đòi.
“Đây là câu chuyện của năm 2013. Tôi mới nhận nhiệm vụ và làm việc chính thức từ tháng 4/2014. Theo kết quả kiểm tra của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, con số lỗ năm 2013 là xấp xỉ 210 tỷ, thay vì con số báo chí nêu là khoảng hơn 400 tỷ. Con số nữa, đó là số nợ khó đòi 623 tỷ, quí I tiếp tục lỗ khoảng hơn 20 tỷ. Đối mặt với một câu chuyện là đầu tư khá đồng bộ nhưng quản lý và thị trường không được quan tâm đúng mức, cho nên mỗi ngày  trong thời gian sắp tới là mỗi ngày lỗ”  -  ông Năng thừa nhận với phóng viên VTV.
DN làm ăn bết bát, đời sống người trực tiếp làm ra hạt lúa thì còn quá bấp bênh, vậy mà theo một báo cáo của Kiểm toán Nhà nước thì lãnh đạo doanh nghiệp này lại được nhận những khoản thu nhập “phản cảm”. Theo Kiểm toán, thu nhập của lãnh đạo Vinafood 2 lên tới 79,749 triệu đồng/người/tháng...
Với kinh nghiệm quản lý của một Phó Chủ tịch thường trực của một tỉnh nhưng những thách thức trước mắt ông Năng không dễ vượt qua. "Những vấn đề khó khăn nội tại của Tổng Công ty, Ban lãnh đạo hiện nay có những giải pháp quyết liệt để khắc phục, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh. Bước đầu chúng tôi đạt được những đồng thuận quan trọng. Đó là củng cố chất lượng thông tin gắn với cải thiện quản trị. Tôi đã phê duyệt lộ trình 2 giai đoạn trong 6 tháng với một Phó Tổng Giám đốc phụ trách. Tiếp đó rà soát và tái cơ cấu tài chính, tái cơ cấu lại Tổng Công ty, định ra cơ chế kiểm tra và thu hồi công nợ, có Ban Chỉ đạo kiểm tra và theo dõi xử lý. Một Phó Tổng Giám đốc phụ trách xử lý, trong đó hướng tới việc khởi kiện để thu hồi nợ và có giải pháp xử lý những cá nhân liên quan.
Ban Chỉ đạo thứ hai phụ trách việc cắt giảm lỗ phần kinh doanh thủy sản và lành mạnh hóa tài chính ngành kinh doanh lương thực do tôi làm Trưởng ban. Song song với đó là định ra lộ trình cổ phần hóa và thoái vốn” - ông Huỳnh Thế Năng cho biết về các giải pháp.
Đức Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cướp tài sản người đi đường, 3 thanh niên chia nhau gần 12 năm tù

Cướp tài sản người đi đường, 3 thanh niên chia nhau gần 12 năm tù
(PLVN) - Ngày 26/9, TAND huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Nguyễn Tấn Sỹ (SN 2002, trú tại thôn Thọ Trung, xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh), Lê Phước (SN 2005, trú tại thôn Năng Đông, xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa) và Võ Thanh Trí (SN 2002, trú tại tổ 3, phường Nghĩa Lộ, TP Qảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) về tội “Cướp tài sản” theo quy định tại Điều 168 BLHS.
Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 4): Có hay không việc "Người tuyết" từ đời thực bước vào phim ảnh?

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 4): Có hay không việc "Người tuyết" từ đời thực bước vào phim ảnh?

(PLVN) - Những năm 60 của thế kỷ XX, hình ảnh quái vật chân to (có lúc được gọi là “Người tuyết” - Yeti nước Mỹ) gây xôn xao dư luận. Mặc dù vậy, các nhà khoa học từ chối thừa nhận tất cả những gì mà người nhìn thấy báo cáo, vì họ cho rằng trong đó có một số bị thổi phổng lên hoặc đơn giản đó chỉ là con gấu mà thôi. 

Báo cáo về người lao động nước ngoài có thể là tài liệu bí mật

Báo cáo về người lao động nước ngoài có thể là tài liệu bí mật
(PLVN) - Báo cáo có nội dung phản ánh về tình hình phức tạp người của người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có ảnh hưởng đến chính trị, đối ngoại, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội được xác định thuộc tài liệu bí mật thuộc danh mục bí mật Nhà nước.

Vòng 12 V. League: Những biến chuyển bất ngờ

Vòng 12 V. League: Những biến chuyển bất ngờ
(PLVN) - Sài Gòn FC chấm dứt mạch bất bại, HAGL trắng tay, còn Công Phượng và đồng đội nhảy múa trên sân Thống nhất, trong khi đó Hà Nội FC đành chia điểm với chủ nhà Quảng Nam.

Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Nga về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 27/9 cho biết, ngày 26/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga và hãng Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa hơn 270 công dân Việt Nam về nước.
Người thương binh già chế tác xe lăn giúp bệnh nhân nghèo

Người thương binh già chế tác xe lăn giúp bệnh nhân nghèo

(PLVN) - Tận dụng xưởng sửa chữa cơ khí của gia đình, kết hợp với tay nghề của bản thân, ông Nguyễn Duy Tống (74 tuổi, thương binh hạng 4/4) đã bắt tay làm công việc thiện nguyện, chế tác xe lăn ủng hộ bệnh nhân nghèo. Suốt 5 năm qua, ông đã tặng hàng chục chiếc xe cho những người bệnh khó khăn. 

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 3): Những thước phim và sự thật chờ ngày được hé lộ

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 3): Những thước phim và sự thật chờ ngày được hé lộ
(PLVN) - Quái vật chân to (Bigfoot) là một con vật thần bí nổi tiếng nhất trong động vật học bí ẩn của Bắc Mỹ. Một khi nó được chứng minh là sự thật, nó sẽ buộc người ta xem xét lại lịch sử tiến hóa của con người. Bởi vì nếu quái vật chân to thực sự còn tồn tại, thì rất có thể chúng là một chi nhánh gần gũi của loài người.
Tiết lộ về hai Tổng thống được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021

Tiết lộ về hai Tổng thống được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021

(PLVN) - Nhà văn Sergey Komkov mới đây gửi thư cho Ủy ban Nobel ở Oslo, Na Uy, đề cử Tổng thống Nga Vladimir Putin cho giải Nobel Hòa bình năm 2021. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng hai lần được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2021 bởi hai nghị sĩ từ Thụy Điển và Na Uy. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬