TP Hồ Chí Minh triển khai hàng loạt dự án phố đi bộ: Làm sao để hoạt động hiệu quả?

(PLVN) - Nhiều dự án tuyến phố ẩm thực, vui chơi đang được triển khai nhằm khai thác triệt để thế mạnh du lịch của TP.HCM. Tuy nhiên, để các dự án này đi vào thực tiễn hiệu quả, không chỉ cần những kế hoạch hấp dẫn trên giấy.
TP Hồ Chí Minh triển khai hàng loạt dự án phố đi bộ: Làm sao để hoạt động hiệu quả? Phố đi bộ Nguyễn Huệ là điểm vui chơi yêu thích của người dân và du khách.

Hàng loạt con phố vui chơi ra đời

Mới đây, thông tin quận 3 quyết định biến khu vực chung quanh vòng xoay Hồ con rùa và đường Nguyễn Thượng Hiền thành phố ẩm thực làm nhiều người dân phấn khởi.

Theo thông tin được Bí thư Quận ủy quận 3 Phạm Thành Kiên đưa ra tại cuộc họp giữa Bí thư Thành ủy TP.HCM với Ban Thường vụ Quận ủy quận 3 ngày 26/11, Ban Thường vụ Quận ủy quận 3 đã giao cho UBND quận 3 xây dựng "Đề án xây dựng tuyến phố đi bộ trên đường Nguyễn Thượng Hiền và khu vực hồ Con Rùa". 

Theo đề án, việc xây dựng phố đi bộ nếu được UBND TP chấp thuận sẽ triển khai làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 làm từ điểm nối đường Điện Biên Phủ đến điểm nối đường Nguyễn Đình Chiểu, giai đoạn 2 sẽ mở rộng ra đoạn đường còn lại. 

Đề án này thu hút sự quan tâm của người dân bởi hiện tại, đường Nguyễn Thượng Hiền vốn là con phố nổi tiếng với thế mạnh ẩm thực hè phố. Còn khu vực vòng xoay Hồ con rùa vốn là điểm tụ tập, vui chơi của giới trẻ Sài Gòn.

Tuy nhiên, trước đến nay, phố Nguyễn Thượng Hiền khá chật chội, đông đúc bởi con đường quá hẹp, những quán hàng lấn chiếm lề đường, chen chúc với xe máy. Tương tự, Hồ con rùa là khu vực nổi tiếng ngay trung tâm TP nhưng không đa dạng về ẩm thực, hàng rong bán khắp nơi, thiếu VSATTP, thường bị truy quét.

Việc biến hai khu vực đông đúc nhưng chưa quy củ này thành phố ẩm thực, phố đi bộ sẽ khiến nơi này trở nên tươm tất và dễ thu hút người dân cũng như du khách hơn.

Trước đó, UBND TP đã đồng ý đề án thành lập phố đi bộ, ẩm thực, mua sắm không bia rượu tại quận 10. Hiện phố đi bộ, ẩm thực, mua sắm quận 10 đang được triển khai thi công, sắp đi vào hoạt động. Phố được thiết kế dài hơn 100 m, từ ngã ba Nguyễn Lâm - Bà Hạt đến Nguyễn Lâm - Nhật Tảo thuộc phường 6.

Dự kiến, phố đi bộ sẽ có 48 gian hàng ẩm thực, đồ lưu niệm cùng với các hoạt động văn hóa, âm nhạc đường phố, trò chơi... Phố đi bộ sẽ mở cửa từ 18 giờ - 23 giờ hằng ngày. Một số quận khác, thời gian qua cũng triển khai vào thực tế hoặc triển khai đề án phố đi bộ, phố ẩm thực đêm…

Mới đây, đề án quy hoạch chi tiết 930 ha khu trung tâm được phê duyệt, định hướng một số tuyến đường chính trong khu vực sẽ trở thành các tuyến phố đi bộ. Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ thuộc Sở Giao thông Vận tải TP HCM đã đề xuất một số phương án cho đề án này, mà trọng tâm sẽ là khu vực quận 1. 

Các tuyến phố đi bộ sẽ được mở rộng, qua các con đường trung tâm thuộc các phường Bến Nghé, Bến Thành và Phạm Ngũ Lão. Một số phương án triển khai các tuyến phố đi bộ có tính khả thi cao cũng được đặt ra, như phố đi bộ hoạt động vào ngày cuối tuần cho quận 1 với nhiều tuyến đường ở trung tâm, cho phép xe qua lại và cấm xe trên một số tuyến đường vào cuối tuần, hoặc cho phép một số con phố đi bộ hoạt động 24/7, cấm xe cơ giới…

Để thành công cần nhiều yếu tố

Những con phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân khu vực và người dân TP nói chung như giảm thải xe cộ, giảm ô nhiễm môi trường, phát triển du lịch, tăng trưởng kinh tế và giúp cải thiện đời sống người dân…

 Phố hàng rong Nguyễn Văn Chiêm thành công sau 3 năm. 

Trên thực tế, có hai phương án xây dựng phố đi bộ - phố ẩm thực thường được thực hiện, đó là cải tạo những khu vực ăn uống, vui chơi cũ hoặc xây dựng đề án hoàn toàn mới. Các khu được cải tạo có thể kể đến Đề án Phố đi bộ, phố ẩm thực của UBND quận 3 nói trên.

Hoặc phố ẩm thực Vĩnh Khánh - quận 4, trước kia là “phố ốc” tự phát với hàng trăm quán ốc hè phố. Sau khi trở thành phố ẩm thực, nơi này trở nên quy mô, nổi tiếng, thu hút khách các khu vực khác đến hơn. 

Một con phố ẩm thực cũng được đánh giá thành công là Phố hàng rong Nguyễn Văn Chiêm, con phố hàng rong đầu tiên của TP HCM. Vốn là con đường trung tâm với nhiều quán ăn gia đình hè phố tự phát, con phố này đã được cải tạo thành phố hàng rong quy củ, ngăn nắp với việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Từ ngày phố hàng rong ra đời và trở thành điểm yêu thích của giới văn phòng quận 1 và quận 3 vì thức ăn ngon, giá cả bình dân, khu vực này trở nên an ninh, sạch sẽ, đời sống các hộ kinh doanh cũng được nâng cao, khấm khá hơn.

Tuy nhiên, không phải đề án phố ẩm thực, phố đi bộ nào cũng thành công. Một số quận từng cải tạo một khu vực ăn uống thành phố đi bộ, nhưng rơi vào cảnh đìu hiu hơn trước.

Để một tuyến phố đi bộ, phố ẩm thực thành công, cần đến nhiều yếu tố như tính khả thi của dự án, lựa chọn khu vực đúng, phân luồng giao thông hợp lý, đội ngũ quản lý trật tự đô thị hiệu quả. Quan trọng hơn, những con phố ấy phải mang ưu thế riêng của khu vực, có nét độc đáo riêng biệt, không trở thành bản sao của nhau. 

Ngọc Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tỷ giá USD hôm nay 16/1: đồng USD tăng mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 16/1: đồng USD tăng mạnh
(PLVN) - Giao dịch lúc 9h (theo giờ Việt Nam), tỷ giá USD trên thị trường thế giới tiếp tục tăng, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sẽ không tăng lãi suất trong ngắn hạn và bác bỏ ý kiến Fed có thể bắt đầu giảm mua trái phiếu trong thời gian tới.
Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết

(PLVN) - Theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh,"Dịp Tết Nguyên đán 2021, tỉnh Cà Mau chi hơn 22 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động chăm lo cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo và nhiều đối tượng xã hội khác..."

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm
(PLVN) - Sáng nay 16/1, giá vàng thế giới quay đầu giảm sau thông tin ông Biden đề xuất gói viện trợ 1.900 tỷ USD để giải cứu nền kinh tế. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, sau những “cơn gió ngược” trong ngắn hạn, nếu lạm phát tăng nhanh, vàng có thể sẽ lại bứt phá trên mốc 2.000 USD/ounce một lần nữa.

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc
(PLVN) - Một trong những điểm mới tại Bộ luật Lao động 2019 là đã có những quy định cụ thể về quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Nghị định 145/2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết một số điều luật của Bộ luật Lao động (có hiệu lực từ  2/1/2021) tiếp tục đề cập cụ thể hơn về lĩnh vực này.

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời
(PLVN) - Trước vấn nạn săn bắt, tận diệt chim trời hàng chục năm nay, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học đang hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các loài chim hoang dã di cư tại Việt Nam.
Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

(PLVN) - Tối nay, 16/1, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” nhằm kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân để chăm lo cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, thông qua chiến dịch nhắn tin “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬