Xã Phú Cường (Ba Vì, Hà Nội): Chia đôi trách nhiệm bồi thường… do “quên” luật?

(PLO) - Tháng 9/2014, Báo PLVN đã có bài phản ánh thực trạng quản lý đất đai yếu kém tại xã Phú Cường dẫn đến vụ dân kiện “quan” xôn xao dư luận. Sau 2 lần hoãn, ngày 24/10/2014 phiên tòa sơ thẩm vụ gia đình ông Nguyễn Văn Dũng kiện Hợp tác xã Thanh Chiểu và chính quyền xã Phú Cường tự ý chấm dứt hợp đồng kinh tế trước thời hạn mới diễn ra.

Như đã đề cập, nguyên nhân của vụ việc xuất phát từ năng lực yếu kém của những người đứng đầu Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thanh Chiểu và UBND xã Phú Cường trong quản lý đất đai, “gián tiếp” gây ra hệ lụy cho người dân.  
Sau phần xét hỏi, tranh tụng và phân tích những quan điểm của hai bên, Thẩm phán Đinh Công Vinh – Chủ tọa phiên tòa kết luận về trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã Phú Cường khi đó: “Hai lần ký xác nhận vào hai bản hợp đồng giữa HTX Nông nghiệp Thanh Chiểu với hộ ông Dũng, bà Loan nhưng Chủ tịch UBND xã Phú Cường đã thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai tại địa phương mình quản lý; đồng thời không báo cáo cấp trên về tình hình sử dụng đất ruộng quỹ I khu 400 Đồng Mơ Thanh Chiểu sau khi hợp đồng này ký kết theo quy định của Luật Đất đai. Trách nhiệm này thuộc về UBND xã Phú Cường”.  
Thẩm phán Vinh cũng nêu rõ về trách nhiệm của HTX Nông nghiệp Thanh Chiểu: “Đối với HTX Thanh Chiểu chỉ là đơn vị kinh tế không có thẩm quyền như UBND mà tự ý ký 02 hợp đồng cho thuê thầu khoán đất nông nghiệp quỹ đất I khu 400 Đồng Mơ với hộ ông bà Dũng - Loan là trái thẩm quyền, trái pháp luật; vi phạm “Điều cấm của pháp luật là những quy định của pháp luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định”. Do vậy, hai bản hợp đồng không có giá trị pháp luật, có lỗi về thẩm quyền ký kết hợp đồng. Khoản 2 Điều 137  Bộ luật Dân sự quy định: “Khi các giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận… Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường”. Thẩm phán Vinh kết luận: Các bên tham gia ký hợp đồng là HTX Nông nghiệp Thanh Chiểu và người nhận thuê thầu khoán đất là hộ gia đình ông Dũng, bà Loan đều có lỗi, xác định là lỗi hỗn hợp; do vậy, cùng phải chịu chia đôi trách nhiệm bồi thường thiệt hại.
Sau bản án, người dân Ba Vì cho rằng, nếu HTX Nông nghiệp Thanh Chiểu không ký hợp đồng cho thuê thầu khoán đất nông nghiệp mà tham mưu đầy đủ tới chính quyền cấp trên, phân tích, hướng dẫn người nông dân cách làm thấu tình, đạt lý thì có lẽ không để lại tổn thất về kinh tế. 
Ông Dũng chia sẻ:“Hồi đó, các anh ấy (HTX Nông nghiệp Thanh Chiểu) bảo sao thì tôi làm vậy, ký xong nộp tiền đầy đủ. Bên cạnh đó, cả chính quyền xã cũng xác nhận thì tôi tin quá đi chứ. Giờ mất tiền, biết đổ cho ai?”. Không chỉ vậy, chính từ mảnh đất mà 59 hộ xã viên làm đơn xin trả lại đất ruộng cho HTX, gia đình ông Nguyễn Văn Dũng đã bất chấp khó khăn, cày xới để trở thành hộ nông dân giỏi cấp thành phố nhiều năm liền và mong chờ tới ngày thu hoạch. Thế nhưng, gia đình ông chỉ nhận được… 1/2 số tiền, phải đền bù trách nhiệm hỗn hợp và di chuyển toàn bộ đồ đạc, cây cối, nông sản sau 40 ngày kể từ ngày tuyên án do những nguyên nhân và trách nhiệm của những người có thẩm quyền… “quên” luật.
Không đồng ý với bản án sơ thẩm, gia đình ông Dũng làm đơn kháng cáo lên cấp có thẩm quyền đề nghị xem xét lại quyền lợi và làm rõ những thiệt hại cũng như trách nhiệm của mỗi bên… 
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 


Thành Linh
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai

Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai

(PLVN) - Căn cứ pháp lý để giao đất cho Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco5 (Cienco5 Land) thực hiện dự án Khu đô thị Mỹ Hưng là Hợp đồng BT nhưng khi “sửa” quyết định để biến khu đất hơn 182ha thành đất của doanh nghiệp khác, UBND TP Hà Nội lại không dựa vào Hợp đồng BT mà chỉ căn cứ vào đề nghị của doanh nghiệp được hưởng lợi từ việc sửa quyết định.

Đọc thêm

Bà mẹ sinh đôi ở tuổi 56

Bà mẹ sinh đôi ở tuổi 56
Khát khao được làm mẹ nên bà Quách Mẫn quyết định thụ tinh nhân tạo và sinh đôi khi đã 56 tuổi. Nhưng nhiều người cho rằng quyết định của bà là ích kỷ.
Hà Nội phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Hà Nội phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(PLVN) - Ngày 5/12, thông tin về 2 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, đó là 1 trường hợp tái dương tính sau khi ra viện tại quận Đống Đa và 1 trường hợp là cán bộ ngoại giao nhập cảnh, được cách ly tại nhà ở quận Bắc Từ Liêm.

Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ngừng tim 3 lần

Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ngừng tim 3 lần
(PLVN) - Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa cứu sống một bé trai 9 tháng tuổi 3 lần ngừng tim trong quá trình điều trị đa bệnh lí viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), shock nhiễm khuẩn, suy đa tạng, tiêu chảy cấp mất nước nặng.

HLV thủ môn Kim Hyun Tae có mặt tại VFF

HLV thủ môn Kim Hyun Tae có mặt tại VFF
(PLVN) - Ông Kim Hyun Tae – cựu HLV thủ môn của ĐTQG Hàn Quốc có mặt tại VFF, sau 14 ngày cách ly theo các quy định của Bộ Y tế trong phòng chống dịch Covid-19. 

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?
(PLVN) - Cả HLV Kiatisuk của HAGL và HLV Petrovic của CLB Thanh Hóa vẫn đang tìm cách nhanh nhất sang Việt Nam khi mà các chuyến bay thương mại bị hạn chế do dịch Covid-19.

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân
(PLVN) - Đánh giá Ngân hàng nhà nước (NHNN) là một trong những cơ quan đi đầu trong cải cách hành chính (CCHC), Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình - Trưởng Ban chỉ đạo CCHC của Chính phủ - không quên lưu ý ngành cần quan tâm việc triển khai khảo sát, đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan của ngành ngân hàng...

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam
(PLVN) - Sau khi 3 Bộ Tư pháp, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến đề xuất không cử đại diện tham gia Tổ công tác liên ngành hỗ trợ đàm phán, ký kết các dự án thành phần xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020  do không đủ cơ sở pháp lý, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cũng đã có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho dừng thực hiện việc thành lập Tổ công tác liên ngành đề đẩy nhanh quá trình thương thảo, lựa chọn nhà đầu tư. 

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động từ thiện xã hội, hỗ trợ cộng đồng, vượt qua đoạn đường dài khoảng 800km, sáng ngày 4/12/2020 Đoàn công tác của Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) đã có mặt ở Quảng Ngãi để phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình Trao tặng quà cho bà con ở Thành phố Quảng Ngãi và Thị xã Đức Phổ bị ảnh hưởng do cơn bão số 9 gây ra.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬