Vụ lão nông gần 7 năm bị “hành”: TAND tỉnh Lâm Đồng vi phạm nghiêm trọng tố tụng

(PLO) - Bằng sự  vi phạm nghiêm trọng về tố tụng, thu thập tài liệu, trưng cầu giám định cẩu thả, thiếu trách nhiệm, HĐXX tòa phúc thẩm, TAND tỉnh Lâm Đồng đã dẫn gia đình người nông dân Hoàng Quý vào một mê hồn trận những hệ lụy. Vi phạm này đã bị TAND Tối cao tuýt còi, chỉ tên vi phạm. 
Ông Hoàng Quý cung cấp chứng cứ cho phóng viên Ông Hoàng Quý cung cấp chứng cứ cho phóng viên

Trước khi phiên xét xử phúc thẩm (lần 1) diễn ra, Bùi Văn Hòa có cung cấp chứng ký ghi âm được cho là cuộc hội thoại giữa bà Bùi Thị Thanh (chị gái Hòa) với bà Đặng Thị Chung (vợ ông Hoàng Quý). 

Hòa cho rằng đoạn ghi âm trên có nội dung trao đổi giữa bà Thanh và bà Chung về việc Hòa nợ tiền mua bán đất. 

Trước khi diễn ra phiên xử thì ngày 1/7/2009, thẩm phán TAND tỉnh Lâm Đồng, Văn Thị Xin có quyết định số 786/QĐ-TCGĐ về việc yêu cầu giám định, quyết định trưng cầu giám định gửi Phòng 3- Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an yêu cầu giám định giọng nói của hai người là bà Bùi Thị Thanh và Đặng Thị Chung. 

Quyết định trưng cầu này của thẩm phán Văn Thị Xin ghi rõ: Đối tượng gửi giám định là: “Đĩa CD- R80 hiệu KACHI”.

Cũng trong ngày 1/7/2009, Thẩm phán Văn Thị Xin cũng ký quyết định số 786/QĐ-TCGĐ gửi Phòng 3- Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an, yêu cầu giám định giọng nói. Nhưng đối tượng gửi giám định lại là: Máy ghi âm.

Như vậy, cùng một số quyết định, cùng ngày, cùng thẩm phán TAND tỉnh Lâm Đồng ký lại có hai vật cùng giám định khác nhau về đối tượng gửi giám định.

Sự cẩu thả, tùy tiện của thẩm phán TAND tỉnh Lâm Đồng lộ rõ khi tại văn bản số 115/C54 (P2), Bộ Công an cho biết là sau khi phát hiện có sự khác biệt giữa mẫu cần giám định ghi trên quyết định trưng cầu giám định và mẫu gửi giám định thực tế nhận được, Viện Khoa học hình sự đã yêu cầu (qua điện thoại) TAND tỉnh Lâm Đồng viết lại quyết định trưng cầu trên cho đúng. 

Thay vì phải hủy quyết định trưng cầu cũ, ban hành quyết định trưng cầu mới thì thẩm phán TAND tỉnh Lâm Đồng làm cái việc giản đơn là chỉnh sửa từ đĩa CD sang máy ghi âm. 

Việc làm này đã vi phạm trắng trợn nguyên tắc ban hành văn bản, hoạt động tố tụng. 

Hơn nữa, trong vụ giám định này thay vì cơ quan trưng cầu giám định, TAND tỉnh Lâm Đồng là cơ quan có trách nhiệm, thẩm quyền.

Nhận thấy phiên tòa phúc thẩm (lần 1), HĐXX, TAND tỉnh Lâm Đồng đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng, làm cho việc giải quyết vụ án không đúng pháp luật, ngày 9/6/2010, TAND Tối cao đã có quyết định kháng nghị số 403 chỉ rõ cấp phúc thẩm có vi phạm về tố tụng.

Bản kháng nghị này của TAND Tối cao cũng chỉ rõ việc tòa án cấp phúc thẩm đã gửi địa CD- R80 mà ông Hòa nộp để giám định theo Quyết định trưng cầu giám định số 786/QĐ-TCGĐ ngày 1/7/2009, nhưng tại bản kết luận giám định số 1894/C21 (P3) ngày 15/9/2009 của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an lại ghi đối tượng gửi giám định là: Máy ghi âm kỹ thuật số (MP3) hiệu CENIX. Tại sao có sự khác biệt này chưa được toàn án cấp phúc thẩm xem xét, làm rõ. 

TAND Tối cao cũng khẳng định nội dung ghi âm cuộc nói chuyện qua điện thoại này chưa thể hiện một cách rõ ràng, cụ thể về khoản tiền 1,656 tỉ đồng mà ông Hòa khai là tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Với những “vết đen” cho một bản án trên, ngày 27/9/2010, TAND Tối cao có quyết định Giám đốc thẩm số 666 quyết định hủy bản án dân sự phúc thẩm số 159/2009 của TAND tỉnh Lâm Đồng… giao TAND huyện Di Linh, Lâm Đồng, xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, sau hơn 2 năm vụ kiện của lão nông Hoàng Quý lại quay lại vạch xuất phát và tiếp tục kéo dài. 

Diễn biến tiếp theo vụ kiện này là việc các kết quả giám định cho thấy tài liệu mà Bùi Văn Hòa (Hòa “mèo”) cung cấp cho tòa án có dấu hiệu bị làm giả, việc các cơ quan tiến hành hoạt động tố tụng tại tỉnh Lâm Đồng tiếp tục diễn “xiếc” trên khát vọng, ý chí làm rõ sự thật, đòi đồng tiền mồ hôi, nước mắt từ lao động nông nghiệp của lão nông Hoàng Quý.

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Công Minh
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.