Vụ lão nông gần 7 năm bị “hành”: TAND tỉnh Lâm Đồng vi phạm nghiêm trọng tố tụng

(PLO) - Bằng sự  vi phạm nghiêm trọng về tố tụng, thu thập tài liệu, trưng cầu giám định cẩu thả, thiếu trách nhiệm, HĐXX tòa phúc thẩm, TAND tỉnh Lâm Đồng đã dẫn gia đình người nông dân Hoàng Quý vào một mê hồn trận những hệ lụy. Vi phạm này đã bị TAND Tối cao tuýt còi, chỉ tên vi phạm. 
Ông Hoàng Quý cung cấp chứng cứ cho phóng viên Ông Hoàng Quý cung cấp chứng cứ cho phóng viên

Trước khi phiên xét xử phúc thẩm (lần 1) diễn ra, Bùi Văn Hòa có cung cấp chứng ký ghi âm được cho là cuộc hội thoại giữa bà Bùi Thị Thanh (chị gái Hòa) với bà Đặng Thị Chung (vợ ông Hoàng Quý). 

Hòa cho rằng đoạn ghi âm trên có nội dung trao đổi giữa bà Thanh và bà Chung về việc Hòa nợ tiền mua bán đất. 

Trước khi diễn ra phiên xử thì ngày 1/7/2009, thẩm phán TAND tỉnh Lâm Đồng, Văn Thị Xin có quyết định số 786/QĐ-TCGĐ về việc yêu cầu giám định, quyết định trưng cầu giám định gửi Phòng 3- Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an yêu cầu giám định giọng nói của hai người là bà Bùi Thị Thanh và Đặng Thị Chung. 

Quyết định trưng cầu này của thẩm phán Văn Thị Xin ghi rõ: Đối tượng gửi giám định là: “Đĩa CD- R80 hiệu KACHI”.

Cũng trong ngày 1/7/2009, Thẩm phán Văn Thị Xin cũng ký quyết định số 786/QĐ-TCGĐ gửi Phòng 3- Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an, yêu cầu giám định giọng nói. Nhưng đối tượng gửi giám định lại là: Máy ghi âm.

Như vậy, cùng một số quyết định, cùng ngày, cùng thẩm phán TAND tỉnh Lâm Đồng ký lại có hai vật cùng giám định khác nhau về đối tượng gửi giám định.

Sự cẩu thả, tùy tiện của thẩm phán TAND tỉnh Lâm Đồng lộ rõ khi tại văn bản số 115/C54 (P2), Bộ Công an cho biết là sau khi phát hiện có sự khác biệt giữa mẫu cần giám định ghi trên quyết định trưng cầu giám định và mẫu gửi giám định thực tế nhận được, Viện Khoa học hình sự đã yêu cầu (qua điện thoại) TAND tỉnh Lâm Đồng viết lại quyết định trưng cầu trên cho đúng. 

Thay vì phải hủy quyết định trưng cầu cũ, ban hành quyết định trưng cầu mới thì thẩm phán TAND tỉnh Lâm Đồng làm cái việc giản đơn là chỉnh sửa từ đĩa CD sang máy ghi âm. 

Việc làm này đã vi phạm trắng trợn nguyên tắc ban hành văn bản, hoạt động tố tụng. 

Hơn nữa, trong vụ giám định này thay vì cơ quan trưng cầu giám định, TAND tỉnh Lâm Đồng là cơ quan có trách nhiệm, thẩm quyền.

Nhận thấy phiên tòa phúc thẩm (lần 1), HĐXX, TAND tỉnh Lâm Đồng đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng, làm cho việc giải quyết vụ án không đúng pháp luật, ngày 9/6/2010, TAND Tối cao đã có quyết định kháng nghị số 403 chỉ rõ cấp phúc thẩm có vi phạm về tố tụng.

Bản kháng nghị này của TAND Tối cao cũng chỉ rõ việc tòa án cấp phúc thẩm đã gửi địa CD- R80 mà ông Hòa nộp để giám định theo Quyết định trưng cầu giám định số 786/QĐ-TCGĐ ngày 1/7/2009, nhưng tại bản kết luận giám định số 1894/C21 (P3) ngày 15/9/2009 của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an lại ghi đối tượng gửi giám định là: Máy ghi âm kỹ thuật số (MP3) hiệu CENIX. Tại sao có sự khác biệt này chưa được toàn án cấp phúc thẩm xem xét, làm rõ. 

TAND Tối cao cũng khẳng định nội dung ghi âm cuộc nói chuyện qua điện thoại này chưa thể hiện một cách rõ ràng, cụ thể về khoản tiền 1,656 tỉ đồng mà ông Hòa khai là tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Với những “vết đen” cho một bản án trên, ngày 27/9/2010, TAND Tối cao có quyết định Giám đốc thẩm số 666 quyết định hủy bản án dân sự phúc thẩm số 159/2009 của TAND tỉnh Lâm Đồng… giao TAND huyện Di Linh, Lâm Đồng, xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, sau hơn 2 năm vụ kiện của lão nông Hoàng Quý lại quay lại vạch xuất phát và tiếp tục kéo dài. 

Diễn biến tiếp theo vụ kiện này là việc các kết quả giám định cho thấy tài liệu mà Bùi Văn Hòa (Hòa “mèo”) cung cấp cho tòa án có dấu hiệu bị làm giả, việc các cơ quan tiến hành hoạt động tố tụng tại tỉnh Lâm Đồng tiếp tục diễn “xiếc” trên khát vọng, ý chí làm rõ sự thật, đòi đồng tiền mồ hôi, nước mắt từ lao động nông nghiệp của lão nông Hoàng Quý.

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Công Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.