Vụ tố cáo lừa đảo ở TP Vinh: Người dân quyết không để “chìm xuồng”

(PLO) -Thời gian vừa qua, Báo PLVN tiếp tục nhận được đơn tố cáo của một số người dân về việc Cty TNHH Thái Lợi (TP Vinh, Nghệ An) chiếm đoạt tiền. Tuy nhiên, từ quan điểm khác nhau trong việc đánh giá chứng cứ, phân tích tính khoa học pháp lý đã khiến việc giải quyết kéo dài khiến dư luận bất bình. 

Vụ tố cáo lừa đảo ở TP Vinh: Người dân quyết không để “chìm xuồng”
Lập công ty để lừa đảo?
Năm 2011, bà Nguyễn Thị Thái và bà Lê Thị Minh Lợi thành lập Cty TNHH Thái Lợi. Hoạt động trong một thời gian ngắn thì Cty đột ngột tuyên bố vỡ nợ khiến nhiều người phải lao đao bởi trước đó bà Lợi và bà Thái đã “mượn” sổ đỏ của một số gia đình để thế chấp ngân hàng. Một số cá nhân được gán nợ bằng bìa đỏ của dự án Khu đô thị Đồng Dâu… 
Trong tổng số hàng chục nạn nhân của vụ việc này, có Cty đầu tư xây dựng thương mại Đại Huệ (Cty Đại Huệ). Ngày 21/9/2011, Cty Đại Huệ đã cho Cty TNHH Thái Lợi mượn 22 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị Đồng Dâu để thế chấp vay vốn hàng chục tỷ đồng. Việc cho mượn này với điều kiện là chỉ được sử dụng để thế chấp vay vốn và phải trả lại trước ngày 31/12/2011. Thế nhưng khi cầm được tài sản trong tay, bà Thái đã mang đi cầm cố để vay vốn hoặc dùng để gán nợ. Không những vậy, lợi dụng việc có sổ đỏ trong tay, bà Thái đều rêu rao là đang hùn vốn với Cty Đại Huệ để làm khu đô thị Đồng Dâu nhằm tiếp tục huy động vốn …Với chiêu thức này, đã có gần 30 người khác mang tiền cho bà Thái vay, người ít nhất khoảng 100 triệu đồng, người nhiều nhất gần 40 tỷ đồng. Ngoài ra, bà Thái còn mượn 55 sổ đỏ và nhờ tư cách pháp nhân của 17 trường hợp khác để vay một số ngân hàng với tổng số tiền 40,3 tỷ đồng…
Ngoài ra, Cty Việt Hoàng chuyển 4,5 tỷ đồng cho Cty TNHH Thái Lợi để thi công công trình nhưng Cty TNHH Thái Lợi không thi công mà chiếm đoạt luôn. 
Sau khi tiến hành xác minh, ngày 12/12/2011 Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đã ra 2 quyết định (số 02, 03) “không khởi tố vụ án hình sự” đối với hành vi của bà Nguyễn Thị Thái và bà Lê Thị Minh Lợi. 
Không đồng ý với các quyết định này, Cty Việt Hoàng và một số cá nhân khiếu nại thì được CQĐT trả lời 4,5 tỷ đồng đã được Cty TNHH Thái Lợi rút từ ngân hàng này trả nợ ngân hàng khác. Việc  không khởi tố vụ án là do không có dấu hiệu tội phạm, đã có ý kiến của VKSND TP Vinh. 
Ông Vũ Duy Bá, Giám đốc Cty Việt Hoàng cho biết: Đã có nhiều quan điểm trái ngược nhau ở TP  Vinh. Công an muốn khởi tố hình sự còn Viện kiểm sát thì không. Lên cấp tỉnh thì Công an tỉnh cho rằng không có dấu hiệu hình sự. Nhưng bên VKSND tỉnh lại có quan điểm là khởi tố hình sự. Đến thời điểm hiện nay thì Bộ Công an, VKSNDTC, TANDTC thì cho rằng có dấu hiệu hình sự. Không biết vụ việc sẽ đi đến đâu?
Quyết kiện đến cùng
Quá trình giải quyết, một số cán bộ của cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đánh giá chứng cứ khác nhau. Có quan điểm cho rằng vụ việc xảy ra chỉ là dân sự, tuy nhiên có quan điểm cho rằng đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Về quan điểm giải quyết theo hướng dân sự thì cho rằng đây là vay mượn, người vay không bỏ trốn và đã hứa khi có tiền thì trả. Ngoài ra, có dư luận cho rằng kế toán Cty Việt Hoàng là người tạo nên hợp đồng khống và không có chuyện chuyển 4,5 tỷ đồng. Ngoài ra, dẫn dắt câu chuyện theo kiểu “đánh bùn sang ao” khi chú trọng việc kế toán Cty Việt Hoàng ký chữ ký của chồng trong Hợp đồng số 01 để vay vốn ngân hàng… 
Trái ngược quan điểm nêu trên, một cán bộ trong ngành kiểm sát đặt câu hỏi, nếu việc kế toán Cty Việt Hoàng (bà Thiện) nhờ Cty TNHH Thái Lợi ký hợp đồng khống thì tại sao có chuyện “trích 5% giá trị hợp đồng cho Cty Việt Hoàng”? Còn việc chữ ký vay vốn thì ngân hàng đã cho vay và số tiền này Cty Việt Hoàng cũng đã thực hiện việc thanh toán nợ. Giả sử có tranh chấp trong hợp đồng tín dụng chỉ xảy ra giữa 2 chủ thể, Cty Việt Hoàng và ngân hàng mà thôi chứ không liên quan đến Cty TNHH Thái Lợi. Việc ngân hàng thực hiện chuyển tiền cho Cty Thái Lợi là thực hiện nhiệm vụ của mình khi có ủy nhiệm chi của Cty Việt Hoàng.  
Ngoài ra, việc chuyển tiền có hạch toán theo quy định liên quan đến quản lý tài chính chứ không thể hiểu Cty đứng ra hợp thức hoá việc vay tiền cá nhân; không thể cho rằng số tiền tạm ứng 4,5 tỷ đồng của Cty Việt Hoàng nằm trong 12 tỷ đồng vay của cá nhân bà Thiện. Hồ sơ liên quan  không chứng minh điều này. Duy nhất, bên bị tố cáo đưa ra một chứng cứ chuyển tiền ngày 14/7/2011 trả cho bà Thiện, nhưng lệch về thời gian bởi vì ủy nhiệm chi cho thấy, ngày 15/7 là ngày Cty Việt Hoàng mới bắt đầu chuyển tiền cho Cty Thái Lợi, cho nên không thể có chuyện trả nợ trước khi vay. 
Nhận định của VKSND tỉnh Nghệ An đối với việc bà Thái và bà Lợi tạo ra Hợp đồng 101 là có ý đồ gian dối ngay từ đầu và khi đã được tạm ứng 4,5 tỷ đồng, nhưng phủ nhận đã có yếu tố cấu thành tội phạm.
Được biết, Bộ Công an đã có Thông báo số 265 ngày 10/9/2015: “Đề nghị VKSND tỉnh Nghệ An ra quyết định hủy bỏ Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 02, 03 ngày 12/12/2012 của Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh để  Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra, xác minh giải quyết vụ việc, tránh khiếu kiện kéo dài”. Về phía VKSND tỉnh Nghệ An cũng đã báo cáo VKSNDTC và đề nghị rút  hồ sơ lên cấp cao hơn để giải quyết. 
Báo PLVN tiếp tục theo dõi và phản ánh về vụ việc trên.

Đặng Vũ
Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Đọc thêm

Mỗi đại biểu Quốc hội phải thường xuyên gắn bó, lắng nghe nhân dân

Mỗi đại biểu Quốc hội phải thường xuyên gắn bó, lắng nghe nhân dân
(PLVN) - Sáng nay (8/5), tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1 thành phố Hà Nội đã tiến hành tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng để trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.

1.200 mẫu xét nghiệm RT-PCR tại Bệnh viện K đều âm tính với COVID-19

1.200 mẫu xét nghiệm RT-PCR tại Bệnh viện K đều âm tính với COVID-19
(PLVN) - Hiện tại, 1.200 mẫu đã được xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. 11 trường hợp ghi nhận dương tính COVID-19 tại Bệnh viện K là người bệnh và người nhà người bệnh, hiện chưa vẫn có nhân viên y tế nào mắc bệnh.
Nét tinh hoa níu giữ nghề mộc làng Văn Hà

Nét tinh hoa níu giữ nghề mộc làng Văn Hà

(PLVN) - Làng Văn Hà (xã Tam Thành, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) vốn là làng mộc nức tiếng miền Trung, từng nhận được sắc phong của triều đình nhà Nguyễn. Hiện nay, làng nghề Văn Hà không tránh khỏi ảnh hưởng của sự suy thoái, cả làng chỉ còn vài vài người thợ làm những chiếc bàn tự xoay vì đam mê với nghề gìn giữ bởi đem lại thu nhập ổn định cho họ.

Chương Mỹ phong tỏa thôn có ca nhiễm Covid -19

Chương Mỹ phong tỏa thôn có ca nhiễm Covid -19
(PLVN) - Liên quan 2 trường hợp F0 là bà N.T.Đ (nữ, SN 1942) và N.T.H (SN 1978 - là con dâu bà Đ - cùng trú tại thôn Yên Lạc, xã Đồng Lạc dương tính với virus SARS-CoV-2), ngành chức năng huyện Chương Mỹ đã lập 7 chốt trên tất cả các ngả đường ra vào thôn Yên Lạc (với 1.800 nhân khẩu) và thực hiện “nội bất xuất – ngoại bất nhập”.

Thêm 3 ca mắc COVID-19 ở Hà Nội

Thêm 3 ca mắc COVID-19 ở Hà Nội
(PLVN) - Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong số 3 ca mắc mới tại cộng đồng vừa công bố, có 2 trường hợp liên quan ổ dịch 2 bệnh viện.

Lâm Đồng trên đà trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao

Lâm Đồng trên đà trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao
(PLVN) - Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là một trong những ưu tiên hàng đầu của Lâm Đồng. Việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất đã góp phần nâng cao cuộc sống người dân; từng bước thay đổi diện mạo, đưa nền nông nghiệp Lâm Đồng phát triển thêm một bước mới - Nông nghiệp thông minh.
Tính địa phương là thế mạnh mà không phải doanh nghiệp bất động sản nào cũng có

Tính địa phương là thế mạnh mà không phải doanh nghiệp bất động sản nào cũng có

(PLVN) - Cùng với việc khởi công Sân bay Quốc tế Long Thành và thành lập Thành phố Thủ Đức, thị trường bất động sản khu đông TP Hồ Chí Minh trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Sự phát triển quỹ đất theo trục liên kết vùng sẽ là một lợi thế mới trên thị trường và giảm thiểu những rủi ro cho các nhà đầu tư là cách mà Bất động sản Nam Hoàng đang làm.

Vĩnh Phúc đình chỉ công tác Phó Giám đốc Sở Y tế

Vĩnh Phúc đình chỉ công tác Phó Giám đốc Sở Y tế
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành vừa ký quyết định đình chỉ công tác với ông Nguyễn Khắc Lập - Phó Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc để làm rõ trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Quyết định có hiệu lực từ ngày 6/5/2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376