Vụ tố cáo lừa đảo ở TP Vinh: Người dân quyết không để “chìm xuồng”

(PLO) -Thời gian vừa qua, Báo PLVN tiếp tục nhận được đơn tố cáo của một số người dân về việc Cty TNHH Thái Lợi (TP Vinh, Nghệ An) chiếm đoạt tiền. Tuy nhiên, từ quan điểm khác nhau trong việc đánh giá chứng cứ, phân tích tính khoa học pháp lý đã khiến việc giải quyết kéo dài khiến dư luận bất bình. 

Vụ tố cáo lừa đảo ở TP Vinh: Người dân quyết không để “chìm xuồng”
Lập công ty để lừa đảo?
Năm 2011, bà Nguyễn Thị Thái và bà Lê Thị Minh Lợi thành lập Cty TNHH Thái Lợi. Hoạt động trong một thời gian ngắn thì Cty đột ngột tuyên bố vỡ nợ khiến nhiều người phải lao đao bởi trước đó bà Lợi và bà Thái đã “mượn” sổ đỏ của một số gia đình để thế chấp ngân hàng. Một số cá nhân được gán nợ bằng bìa đỏ của dự án Khu đô thị Đồng Dâu… 
Trong tổng số hàng chục nạn nhân của vụ việc này, có Cty đầu tư xây dựng thương mại Đại Huệ (Cty Đại Huệ). Ngày 21/9/2011, Cty Đại Huệ đã cho Cty TNHH Thái Lợi mượn 22 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị Đồng Dâu để thế chấp vay vốn hàng chục tỷ đồng. Việc cho mượn này với điều kiện là chỉ được sử dụng để thế chấp vay vốn và phải trả lại trước ngày 31/12/2011. Thế nhưng khi cầm được tài sản trong tay, bà Thái đã mang đi cầm cố để vay vốn hoặc dùng để gán nợ. Không những vậy, lợi dụng việc có sổ đỏ trong tay, bà Thái đều rêu rao là đang hùn vốn với Cty Đại Huệ để làm khu đô thị Đồng Dâu nhằm tiếp tục huy động vốn …Với chiêu thức này, đã có gần 30 người khác mang tiền cho bà Thái vay, người ít nhất khoảng 100 triệu đồng, người nhiều nhất gần 40 tỷ đồng. Ngoài ra, bà Thái còn mượn 55 sổ đỏ và nhờ tư cách pháp nhân của 17 trường hợp khác để vay một số ngân hàng với tổng số tiền 40,3 tỷ đồng…
Ngoài ra, Cty Việt Hoàng chuyển 4,5 tỷ đồng cho Cty TNHH Thái Lợi để thi công công trình nhưng Cty TNHH Thái Lợi không thi công mà chiếm đoạt luôn. 
Sau khi tiến hành xác minh, ngày 12/12/2011 Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đã ra 2 quyết định (số 02, 03) “không khởi tố vụ án hình sự” đối với hành vi của bà Nguyễn Thị Thái và bà Lê Thị Minh Lợi. 
Không đồng ý với các quyết định này, Cty Việt Hoàng và một số cá nhân khiếu nại thì được CQĐT trả lời 4,5 tỷ đồng đã được Cty TNHH Thái Lợi rút từ ngân hàng này trả nợ ngân hàng khác. Việc  không khởi tố vụ án là do không có dấu hiệu tội phạm, đã có ý kiến của VKSND TP Vinh. 
Ông Vũ Duy Bá, Giám đốc Cty Việt Hoàng cho biết: Đã có nhiều quan điểm trái ngược nhau ở TP  Vinh. Công an muốn khởi tố hình sự còn Viện kiểm sát thì không. Lên cấp tỉnh thì Công an tỉnh cho rằng không có dấu hiệu hình sự. Nhưng bên VKSND tỉnh lại có quan điểm là khởi tố hình sự. Đến thời điểm hiện nay thì Bộ Công an, VKSNDTC, TANDTC thì cho rằng có dấu hiệu hình sự. Không biết vụ việc sẽ đi đến đâu?
Quyết kiện đến cùng
Quá trình giải quyết, một số cán bộ của cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đánh giá chứng cứ khác nhau. Có quan điểm cho rằng vụ việc xảy ra chỉ là dân sự, tuy nhiên có quan điểm cho rằng đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Về quan điểm giải quyết theo hướng dân sự thì cho rằng đây là vay mượn, người vay không bỏ trốn và đã hứa khi có tiền thì trả. Ngoài ra, có dư luận cho rằng kế toán Cty Việt Hoàng là người tạo nên hợp đồng khống và không có chuyện chuyển 4,5 tỷ đồng. Ngoài ra, dẫn dắt câu chuyện theo kiểu “đánh bùn sang ao” khi chú trọng việc kế toán Cty Việt Hoàng ký chữ ký của chồng trong Hợp đồng số 01 để vay vốn ngân hàng… 
Trái ngược quan điểm nêu trên, một cán bộ trong ngành kiểm sát đặt câu hỏi, nếu việc kế toán Cty Việt Hoàng (bà Thiện) nhờ Cty TNHH Thái Lợi ký hợp đồng khống thì tại sao có chuyện “trích 5% giá trị hợp đồng cho Cty Việt Hoàng”? Còn việc chữ ký vay vốn thì ngân hàng đã cho vay và số tiền này Cty Việt Hoàng cũng đã thực hiện việc thanh toán nợ. Giả sử có tranh chấp trong hợp đồng tín dụng chỉ xảy ra giữa 2 chủ thể, Cty Việt Hoàng và ngân hàng mà thôi chứ không liên quan đến Cty TNHH Thái Lợi. Việc ngân hàng thực hiện chuyển tiền cho Cty Thái Lợi là thực hiện nhiệm vụ của mình khi có ủy nhiệm chi của Cty Việt Hoàng.  
Ngoài ra, việc chuyển tiền có hạch toán theo quy định liên quan đến quản lý tài chính chứ không thể hiểu Cty đứng ra hợp thức hoá việc vay tiền cá nhân; không thể cho rằng số tiền tạm ứng 4,5 tỷ đồng của Cty Việt Hoàng nằm trong 12 tỷ đồng vay của cá nhân bà Thiện. Hồ sơ liên quan  không chứng minh điều này. Duy nhất, bên bị tố cáo đưa ra một chứng cứ chuyển tiền ngày 14/7/2011 trả cho bà Thiện, nhưng lệch về thời gian bởi vì ủy nhiệm chi cho thấy, ngày 15/7 là ngày Cty Việt Hoàng mới bắt đầu chuyển tiền cho Cty Thái Lợi, cho nên không thể có chuyện trả nợ trước khi vay. 
Nhận định của VKSND tỉnh Nghệ An đối với việc bà Thái và bà Lợi tạo ra Hợp đồng 101 là có ý đồ gian dối ngay từ đầu và khi đã được tạm ứng 4,5 tỷ đồng, nhưng phủ nhận đã có yếu tố cấu thành tội phạm.
Được biết, Bộ Công an đã có Thông báo số 265 ngày 10/9/2015: “Đề nghị VKSND tỉnh Nghệ An ra quyết định hủy bỏ Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 02, 03 ngày 12/12/2012 của Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh để  Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra, xác minh giải quyết vụ việc, tránh khiếu kiện kéo dài”. Về phía VKSND tỉnh Nghệ An cũng đã báo cáo VKSNDTC và đề nghị rút  hồ sơ lên cấp cao hơn để giải quyết. 
Báo PLVN tiếp tục theo dõi và phản ánh về vụ việc trên.

Đặng Vũ
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon
(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở
(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động
(PLVN) - Xét về hiện tại, chưa có giải vô địch quốc gia nào trên thế giới mà số lượng công chúng đến sân đông như ở Việt Nam. Điều đó để minh chứng Việt Nam đã thành công khi chống lại đại dịch Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬