Cao Tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương: Nạn vé giả hoành hành

(PLO) -Sau một thời gian im ắng, mới đây không ít doanh nghiệp và trạm  thu phí cầu, đường phát hiện nhiều loại vé giả đường cao tốc dành cho xe ô tô. 
Vé thật và vé giả trên tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương Vé thật và vé giả trên tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương

Trục lợi từ vé giả

Những tưởng sau vụ Công an phường Đức Giang (quận Long Biên, Hà Nội) điều tra, bắt giữ 2 đối tượng tiêu thụ và thu giữ hàng trăm chiếc vé thu phí cầu, đường bộ giả thì tình hình sẽ giảm. Tuy nhiên, thực tế sự việc vẫn tái diễn với mức độ ngày càng tinh vi và với quy mộ rộng hơn đến cả khu vực phía Nam. Đặc biệt là tuyến cao tốc TP HCM -  Trung Lương, một tuyến đường huyết mạch nối liền các tỉnh Tây Nam bộ với các tỉnh khác trong cả nước.

Mới đây, Báo PLVN nhận được thông tin phản ánh của Cty Yên Khánh (doanh nghiệp trực tiếp thu phí tuyến cao tốc TP HCM – Trung Lương) về việc có nhiều vé giả, mạo danh Cty được nhiều tài xế sử dụng gây ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp. Cụ thể, ngày 25/08/2015, đường dây nóng của Cty Yên Khánh nhận được thông tin từ một nhân viên của Cty vận tải nPL thông báo phát hiện vé thu phí đường bộ nghi là vé giả và yêu cầu Cty Yên Khánh xuống xác minh làm rõ; tiếp đến là phản ánh của Cty vận tải Gấu Trúc Vàng cũng báo phát hiện vé thu phí giả tại đơn vị này…

Phóng viên Báo PLVN đã đến gặp trực tiếp các Cty trên để tìm hiểu và được biết: Nạn dùng vé giả của một số tài xế diễn ra như cơm bữa và không chỉ sử dụng vé giả, mạo danh Cty Yên Khánh mà còn của các Cty khác, gây thất thoát cả tỉ đồng mỗi tháng. Cty Yên Khánh đã cử đại diện đến làm việc với hai đơn vị trên, được biết số vé giả này có nguồn gốc từ các nhân viên lái xe. Họ tập hợp lại để lập chứng từ thanh toán phí cầu đường hàng tháng với Cty. 

Theo tìm hiểu của PLVN, mỗi tháng Cty này phải chi trả từ 600 – 700 triệu đồng phí cầu đường, nhưng qua kiểm tra Cty nhận thấy các thông tin trên vé trùng nhau nên yêu cầu lái xe giải trình. Lái xe thừa nhận đây là vé giả và còn cho biết thêm, vé giả đã có từ lâu và muốn bao nhiêu cũng có. 

Biết vé giả vẫn sử dụng

Nhưng khi phóng viên đến xác nhận thông tin thì bà Lê Thị Bích Hảo (nhân viên kế toán)  đại diện Cty vận tải nPL nói là thiệt hại không đáng kể và không cung cấp con số cụ thể nào. Tuy nhiên, phía Cty cũng xác nhận có trường hợp tài xế sử dụng vé thu phí giả và đưa ra vé giả - vé thật để so sánh. Chúng tôi cũng phát hiện tài xế không chỉ sử dụng vé giả đối với Cty Yên Khánh mà còn dùng vé giả của Cty khác. 

Đại diện Cty vận tải nPL còn cho biết, tất cả các vé giả được phát hiện trong khoảng thời gian từ tháng 4-9/2015 và đến nay đã chuyển qua mua “vé tháng”. Nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, Cty Yên Khánh không phát hành vé tháng trên tuyến Cao tốc TP HCM – Trung Lương. Khi yêu cầu gặp lãnh đạo Cty vận tải nPL, bà Hảo nói rằng thông tin chỉ có vậy nên không nhất thiết gặp lãnh đạo Cty. Được biết, Cty Vận tải nPL có hơn 50 đầu xe tải nặng chuyên vận chuyển hàng hóa đi các tỉnh thành.

Tiếp tục đến Cty vận tải Gấu Trúc Vàng - Chi nhánh TP HCM để tìm hiểu, nhưng họ không thừa nhận là người của Cty Gấu Trúc Vàng và không cho đến làm việc tại trụ sở, lý do: “Không ai chịu tiếp phóng viên”? Người đàn ông này tự giới thiệu tên Phạm Đức Quang – Giám đốc Cty Môi Giới Vịnh (41A, đường 10 khu biệt thự Chu Văn An, P.26, quận Bình Thạnh) và nói rằng: “Chính anh ta là người đã phát hiện ra vé thu phí giả khi thuê tài xế của Cty Gấu Trúc Vàng chở hàng hóa qua tuyến cao tốc TP HCM – Trung Lương. Anh Quang khẳng định, Cty của anh không có liên quan hay biết gì về thông tin của Cty Gấu Trúc Vàng mà chỉ thuê tài xế của Cty Gấu Trúc Vàng nên mới phát hiện việc các tài xế này dùng vé giả để thu lợi bất chính. Hỏi sao trụ sở Cty Môi Giới Vịnh lại ở cùng văn phòng với Cty Gấu Trúc Vàng thì anh Quang “ấp úng” thừa nhận mình là đại diện của Cty Gấu Trúc Vàng và thừa nhận sợ ảnh hưởng đến công việc làm ăn nên không muốn nói thêm về Cty vận tải Gấu Trúc Vàng. Hiện Chi nhánh Cty Gấu Trúc Vàng do chính ông  Quang làm đại diện, có hơn 10 xe chuyên vận tải hàng hóa đi các tỉnh. 

Bằng mắt thường, mẫu vé thu phí của Cty Yên Khánh đang sử dụng và vé giả do hai Cty vận tải nPL và Gấu Trúc Vàng cung cấp có những điểm khác nhau về hình thức và nội dung. Vé giả có màu giấy và chữ in đậm hơn so với vé thật, các thông tin in nổi trên vé không trùng với đầu mục. Về nội dung vé thì khi phát hành, Cty Yên Khánh đã ký hợp đồng in ấn với Cty TNHH MTV in Bến Thành. Theo thỏa thuận đơn vị này phải tuân thủ đúng mẫu mã đã duyệt và phải tuyệt đối nghiêm túc thực hiện việc bảo mật thông tin. Đồng thời, trước khi phát hành vé, Cty Yên Khánh đã đăng ký với cơ quan thuế tỉnh Long An theo qui định: Số Seri, mã làn lưu hành… Khi phát hành, Cty Yên Khánh tiến hành in nội dung phôi “Vé thu phí” bao gồm những nội dung: Mẫu số, ký hiệu, số, ngày, lộ trình, thông tin xe, số tiền thu. Sau khi rà soát, Cty Yên Khánh khẳng định hai vé của hai Cty trên cung cấp không thuộc các loại vé do Cty Yên Khánh phát hành.

Mặc dù các phương tiện chọn những tuyến đường khác để lưu thông nhưng vẫn sử dụng vé giả làm chứng từ để thanh toán, gây thiệt hại cho những doanh nghiệp khi phải đưa vào chi phí các khoản thanh toán từ vé giả. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhận thông tin về vấn đề này.

Long Đỉnh
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.