Vì sao TP HCM khó thu hồi nhà giữ xe bán sai quy định?

(PLVN) - Sở Xây dựng TP HCM vừa có báo cáo liên quan đến việc xử lý thu hồi nhà xe được rao bán chưa phù hợp tại các chung cư ở quận Tân Bình. Điều đáng nói là bức xúc này của người dân đã kéo dài hàng chục năm nay nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. 
Vì sao TP HCM khó thu hồi nhà giữ xe bán sai quy định? Khu chung cư Bàu Cát 2 – nơi cơ quan chức năng đang lúng túng xác định giá thu hồi nhà xe đã bán cho người dân.

Của chung thành của riêng

Theo Sở Xây dựng, thời điểm năm 1993, 1994, 1995 và 2000, Công ty Kinh doanh và Phát triển nhà Tân Bình (nay là Công ty CP Địa ốc Tân Bình) có bán 8 nhà giữ xe tại các chung cư Tân Sơn Nhì 1, chung cư Bàu Cát 1, chung cư Bàu Cát 2 và chung cư Thanh Niên (cùng ở quận Tân Bình) cho các hộ dân để kinh doanh giữ xe.

Sau khi vụ việc xảy ra, người dân tra qui định phát hiện việc bán nhà xe là không đúng qui định nên phản ánh với cơ quan chức năng. 

Cụ thể, quy định tại Mục 3 Điều 13, Quyết định số 10/2003 của Bộ Xây dựng về ban hành Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư: Nghiêm cấm chủ sử dụng nhà chung cư thực hiện các hành vi “Cơi nới, chiếm dụng diện tích, không gian thuộc phần sở hữu chung dưới mọi hình thức; đục phá, cải tạo, tháo dỡ hoặc làm thay đổi phần kết cấu chịu lực, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị sử dụng chung, kiến trúc bên ngoài của nhà chung cư; làm hư hỏng tài sản thuộc phần sở hữu chung”.

Sau đó, năm 2005, 2006, UBND TP HCM đã chấp thuận chủ trương thu hồi 2 nhà giữ xe tại chung cư Bàu Cát 1 và 6 nhà giữ xe khác tại chung cư Bàu Cát 2, chung cư Tân Sơn Nhì và chung cư Thanh Niên. Ngoài ra, UBND thành phố cũng có các chỉ đạo, chấp thuận sử dụng nguồn vốn từ Quỹ sắp xếp cổ phần hóa doanh nghiệp của Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn chi trả cho việc thu hồi các nhà giữ xe.

Đến năm 2007, Công ty CP Địa ốc Tân Bình đã thu hồi 2 nhà xe tại chung cư Tân Sơn Nhì 1. Còn 6 nhà xe còn lại tại chung cư Bàu Cát 1, chung cư Bàu Cát 2 và chung cư Thanh Niên chưa thu hồi được, các chủ nhà xe không đồng ý với đơn giá do thành phố phê duyệt.

Theo báo cáo của đại diện UBND phường 14, quận Tân Bình tại các cuộc họp do Sở Xây dựng chủ trì, các chủ nhà giữ xe đề nghị bồi thường theo giá thị trường, không có nhu cầu mua lại căn hộ tại chung cư Gò Dầu 2, quận Tân Phú. Từ đó, nảy sinh vướng mắc là chưa xác định được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt giá để thực hiện việc mua lại 6 nhà giữ xe.

Vẫn chưa có lời giải

Tháng 11/2018, Sở Xây dựng đã chủ trì, làm việc với đại diện Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Tân Bình, UBND phường 14, quận Tân Bình; Chi cục Tài chính doanh nghiệp; Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn và thống nhất để Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn thanh toán cho việc thu hồi nhà giữa xe từ nguồn vốn cổ phần hóa doanh nghiệp là UBND TP. 

Đồng thời, cuộc họp cũng xác định, do đây không phải là việc bồi thường, xác định giá đất, xác định tài sản thuộc sở hữu Nhà nước, nên các sở, ngành chưa xác định được cơ quan có thẩm quyền để thẩm định giá mua và trình UBND thành phố phê duyệt. 

Qua cuộc họp này, Sở Xây dựng đã có Công văn số 15596 ngày 17/12/2018 đề nghị Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn phối hợp với UBND quận Tân Bình để có ý kiến và nghiệm thu chứng thư định giá, trình UBND thành phố. Ngoài ra, Sở cũng có Công văn số 15596 ngày 17/12/2018 đề nghị Sở Tư pháp hướng dẫn xác định thẩm quyền thẩm định giá mua lại 6 nhà giữ xe.

Trên cơ sở ý kiến của Sở Tư pháp, Sở Tài chính, UBND quận Tân Bình, việc chuyển chứng thư thẩm định giá cho Sở Xây dựng để thẩm định, trình UBND thành phố phê duyệt là phù hợp. Đồng thời, Sở Tài chính tiếp tục thẩm định chứng thư thẩm định lại giá 6 nhà giữ xe tại chung cư Bàu Cát 1, chung cư Bàu Cát 2 và chung cư Thanh Niên.

Qua quá trình xử lý, Sở Tài chính đã đề nghị Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn căn cứ quy định hiện hành, có ý kiến đề xuất UBND thành phố có văn bản gửi Bộ Tài chính xem xét, báo cáo Thủ tướng quyết định việc sử dụng Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp Tổng Công ty để mua lại 6 nhà giữ xe.

Đến nay, Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn có phản hồi báo cáo các Quỹ hiện có tại Tổng Công ty không có nguồn nào phù hợp để thực hiện xử lý việc thu hồi 6 nhà giữ xe nói trên. Đơn vị lại đề nghị Sở Tài chính xem xét, hướng dẫn Tổng Công ty xử lý, giải quyết khoản tiền Tổng Công ty chi mua lại tài sản này.

Trước những vướng mắc này, Sở Xây dựng nêu quan điểm, hiện nay, Sở Xây dựng (Phòng Phát triển nhà và thị trường bất động sản) đang hoàn chỉnh dự thảo kiến nghị UBND thành phố giao Sở Tài chính thẩm định chứng thư thẩm định giá 6 nhà giữ xe tại chung cư Bàu Cát 1, chung cư Bàu Cát 2 và chung cư Thanh Niên, trình UBND thành phố phê duyệt; khẩn trương xem xét đề xuất của Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn về việc sử dụng nguồn kinh phí thực hiện mua lại 6 nhà giữ xe chung cư Bàu Cát 1, chung cư Bàu Cát 2 và chung cư Thanh Niên; báo cáo kết quả thực hiện cho UBND thành phố...

Như vậy đến nay, vụ việc vẫn đang chưa có lối ra nào cụ thể. Người dân thì vẫn đang bức xúc vì các ý kiến của họ vẫn chưa được giải quyết qua rất nhiều năm trời!

G.Nguyễn – C.Phong
Loading...

Cùng chuyên mục

Trận chiến chống “quan ăn đất” của đảng viên làng Vạc (Bài 4): Những món nợ ngày càng chất chồng

Trận chiến chống “quan ăn đất” của đảng viên làng Vạc (Bài 4): Những món nợ ngày càng chất chồng

(PLVN) - Mười bốn năm kể từ khi hàng vạn m2 đất công bị nhóm quan chức địa phương xâu xé, món nợ của cơ quan chức năng Hải Dương và Bình Giang với Đảng viên và nhân dân làng Vạc nói riêng, xã Thái Học nói chung, ngày càng lớn dần. Luật Đất đai 2003 hết hiệu lực, Luật Đất đai 2013 có giá trị thi hành, những sai phạm về đất công ở xã Thái Học ngày càng chất chồng, biến tướng. 

Đọc thêm

Những món ăn xa xỉ nhất hành tinh: Loại nấm được ví là “kim cương đen” chỉ giới siêu giàu mới có cơ hội “nếm”

Những món ăn xa xỉ nhất hành tinh: Loại nấm được ví là “kim cương đen” chỉ giới siêu giàu mới có cơ hội “nếm”
(PLVN) - Nấm Truffle (nấm cục) nổi tiếng là loại nấm ăn hiếm hoi và đắt đỏ nhất trên thế giới. Thậm chí, loại nấm này còn được ví là “kim cương” của mọi loại thực phẩm, không chỉ bởi chất lượng tuyệt hảo mà còn bởi giá tiền cao ngất ngưởng (khoảng 4.300 USD tương đương gần 100 triệu đồng/kg).
Loading...

Sắp hoàn tất hầm đường bộ hiện đại nhất Việt Nam

Sắp hoàn tất hầm đường bộ hiện đại nhất Việt Nam
(PLVN) - Với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, hầm đôi Mũi Trâu nằm trên tuyến cao tốc La Sơn – Túy Loan đến nay cơ bản đã hoàn tất. Với việc lắp đặt các hệ thống và công nghệ thông minh được nhập khẩu từ nước ngoài đạt chuẩn, hầm đôi Mũi Trâu được xem là hầm đường bộ hiện đại nhất Việt Nam.

Kon Tum: 15 công dân Lào được nhập quốc tịch Việt Nam

Kon Tum: 15 công dân Lào được nhập quốc tịch Việt Nam
(PLVN) -Ngày 11/12/2019, Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Nước CHDCND Lào tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước về việc cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 15 công dân Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú tại 2 huyện Ngọc Hồi và Đk Glei (thuộc tỉnh Kon Tum).


Cổ Nhơn – nghe đã thấy “khoai” mà dân Bình Định mê như điếu đổ

Cổ Nhơn – nghe đã thấy “khoai” mà dân Bình Định mê như điếu đổ
(PLVN) - Mỗi độ xuân về, ở huyện Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) đâu đâu cũng treo bảng luận cổ nhơn. Từ người lớn đến trẻ con tụm ba tụm bảy bàn câu thai để luận ra con đề. Đây là một trò chơi dân gian đã trở thành “món ăn” ngày Tết được người dân gìn giữ từ bao đời nay như một nét văn hóa đặc trưng.

Bồi dưỡng nghiệp vụ theo dõi thi hành pháp luật trong Công an nhân dân

Bồi dưỡng nghiệp vụ theo dõi thi hành pháp luật trong Công an nhân dân
(PLVN) - Sáng 12/12 tại Hà Nội, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an) đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong Công an nhân dân với sự tham dự của gần 400 đại biểu là đại diện lãnh đạo phụ trách công tác pháp chế các đơn vị trực thuộc Bộ, một số phòng của Công an các địa phương.
Vinh danh 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2019

Vinh danh 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2019

(PLVN) - Sáng 12/12.2019 tại Viện Hàn Lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, chương trình Giải thưởng L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã trao học bổng cho 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2019 cho các nghiên cứu tiềm năng tại Việt Nam năm 2019 và vinh danh 32 nhà khoa học nữ xuất sắc đã góp phần thay đổi ngành khoa học Việt Nam trong 10 năm qua.

Tội phạm về động vật hoang dã: Tiền không thể mua được thời gian đã mất!

Tội phạm về động vật hoang dã: Tiền không thể mua được thời gian đã mất!
(PLVN) - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa ra mắt phim ngắn truyền thông mới nhất thể hiện sự hối hận muộn màng của một người phải trả giá cho hành vi buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trái phép. Án phạt cao nhất là án phạt lương tâm khi phải ngồi trong song sắt, đánh mất những khoảnh khắc quý giá bên gia đình.