Mập mờ trong xử lý lấn chiếm vỉa hè tại Cần Thơ

(PLVN) - Khi được hỏi về tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lề đường để phục vụ mục đích kinh doanh, buôn bán thì hầu hết chính quyền các phường, xã đều khẳng định kiên quyết “xử lý nghiêm”. Nhưng có phải hành vi lấn chiếm nào cũng được xử lý đúng quy định?
Một số cửa hàng bày bán tạp hóa trên gần hết vỉa hè tại phường Tân An, quận Ninh Kiều Một số cửa hàng bày bán tạp hóa trên gần hết vỉa hè tại phường Tân An, quận Ninh Kiều

Dẹp rồi lại mọc

Vỉa hè, lề đường là khu vực thường xuyên bị chiếm dụng phục vụ cho mục đích kinh doanh vì đây là khu vực công cộng, thông thoáng, lại không mất tiền thuê. Cơ quan chức năng luôn phát động các phong trào lập lại trật tự vỉa hè, kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm. Tuy vậy, lấn chiếm vỉa hè đã và đang trở thành “vấn nạn” chưa hồi kết tại một số nơi ở Cần Thơ. Người đi bộ muốn đi thì phải đi xuống lòng đường, biết là nguy hiểm nhưng không còn cách nào khác.

Anh Nguyễn Thanh Sang (ngụ phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều) cho biết, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lề đường đã trở thành hình ảnh quen thuộc, sáng sớm hay về đêm, chủ các điểm kinh doanh tận dụng để buôn bán.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Nhuần (ngụ phường Tân An, quận Ninh Kiều) bức xúc: “Làm vỉa hè để người dân đi bộ cho an toàn, còn đằng này muốn đi bộ phải xuống lòng đường, lúc nào cũng thấp thỏm lỡ bị xe tông cũng đâu ai đứng ra chịu trách nhiệm”.

Theo quan sát, hiện ở những đoạn đường Ngô Quyền, Phan Đình Phùng… vỉa hè bị trưng dụng để đặt biển hiệu, mái che, trưng bày hàng hóa… Một số đoạn đường khu vực Bến Ninh Kiều được thiết kế dành riêng cho người đi bộ cũng bị chiếm dụng làm bãi giữ xe; lưu lượng xe ra vào đông đúc gây ách tắc, nhất là dịp cuối tuần, lễ. Hay đầu đường Trần Hoàng Na (phường Hưng Lợi) cùng nhiều tuyến phố khác trên địa bàn thành phố vỉa hè đang bị lấn chiếm kinh doanh, buôn bán, người đi bộ, học sinh phải đi ra lòng đường, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao.

Tại Quyết định số 01/2016/QĐ-UBND ngày 01/02/2016 của UBND TP Cần Thơ quy định về việc quản lý, sử dụng vỉa hè, lòng đường, bảo vệ mỹ quan và trật tự đô thị trên địa 

bàn thành phố. Theo đó, quy định lòng đường, vỉa hè chỉ sử dụng cho mục đích giao thông, nghiêm cấm hành vi sử dụng để phục vụ cho kinh doanh dịch vụ ăn uống, bày bán hàng hóa, vật liệu và các chướng ngại vật khác gây cản trở giao thông. Như vậy, trường hợp vi phạm tùy theo mức độ sẽ xử lý nghiêm.

Người bị phạt, người chỉ “nhắc nhở”

Theo ghi nhận của PV, lực lượng chức năng đến kiểm tra và xử lý vi phạm, thường chỉ xử lý những trường hợp buôn gánh bán bưng, bà con tiểu thương buôn bán rau củ. Còn những cơ sở kinh doanh cố định có hành vi lấn chiếm thì sao? Có những cơ sở kinh doanh bày bán hàng hóa trưng dụng gần hết vỉa hè mà chỉ nhắc nhở chưa một lần bị xử phạt. Có điểm kinh doanh vi phạm cách trụ sở UBND phường chưa đầy 100m.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phan Thanh Điền, Chủ tịch UBND phường Tân An, quận Ninh Kiều, nói: Lấn chiếm vỉa hè, lập lại trật tự đô thị là nhiệm vụ trọng tâm, xử lý triệt để nếu xảy ra vi phạm. “Khu vực ở phường chủ yếu hoạt động dịch vụ, khách du lịch, tham quan tập trung đông nên kéo theo tình trạng người dân mua bán hàng rong. Đồng thời, ở khu vực chợ Tân An tiểu thương lấn chiếm để bày bán địa phương đã nhắc nhở, xử phạt thậm chí tịch thu hàng hóa nếu tái phạm”, ông Điền thông tin.

PV đặt vấn đề: Có những hộ cố định sử dụng vỉa hè để bày bán hàng hóa, dịch vụ ăn uống thì phường “kiên quyết xử lý” như thế nào? Ông Điền cho rằng, những hộ kinh doanh có địa chỉ cụ thể, sử dụng vỉa hè để đậu xe, buôn bán, bày bàn ghế phục vụ kinh doanh là không đúng. Phường đã nhiều lần tổ chức kiểm tra, nhắc nhở nhưng khi không có lực lượng chức năng thì người dân lại bày bán lại như cũ. Những trường hợp này có xử phạt hay chế tài gì không? “Đã nhiều lần nhắc nhở nhưng xử phạt thì chưa”, ông Điền nói.

Như vậy, cùng là hành vi trưng dụng trái phép vỉa hè như nhau, nhưng “chỗ phạt chỗ không”, điều này dẫn đến sự hoài nghi, tạo sự mập mờ, khó hiểu trong dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, chính quyền các phường, xã cần siết chặt công tác quản lý, nhằm trả lại chức năng thực sự của vỉa hè để quyền lợi của người dân được đảm bảo, bảo vệ mỹ quan của thành phố.

“Còn chỗ đâu cho người đi bộ”

Tại Kỳ họp thứ 13 khóa IX nhiệm kỳ 2016 – 2021 HĐND TP Cần Thơ vừa qua, ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND TP cho rằng: Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lề đường đang xảy ra từ đường phố, khu vực khu dân cư cho đến tận sâu trong các con hẻm mà chưa được xử lý triệt để. Qua đó, đề nghị các cấp ngành chức năng có liên quan đặc biệt lưu ý vấn nạn này. “Chiếm dụng thì còn chỗ đâu cho người đi bộ, phải đi xuống lòng đường như vậy rất nguy hiểm”, ông Hiểu nói.

Nguyễn Cuộc
Cùng chuyên mục
Trụ sở UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An)

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Huyện vượt quyền chấp thuận chủ trương 8 dự án, chủ đầu tư đau đầu vì nguy cơ “xóa thủ tục” làm lại từ đầu

(PLVN) - Có đến 8 dự án được UBND huyện Quỳnh Lưu chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt bản vẽ chi tiết tỷ lệ 1/500 gần chục năm nhưng không thể triển khai được do cấp huyện không có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng. Các chủ đầu tư đang lo lắng trước việc phải “xóa thủ tục” bắt đầu lại từ đầu khâu chấp nhận chủ trương.

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.