Thừa Thiên – Huế: Thu hồi hàng trăm ha đất chỉ để cỏ hoang cỏ dại?

(PLVN) - Dự án Khu công nghiệp và Khu phi thuế quan Sài Gòn – Chân Mây tại xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế mở ra, một số hộ dân nơi đây bị cho là từ chỗ có nhà có đất nhưng nguy cơ rơi vào cảnh trắng tay, còn đất được thu hồi vẫn để cỏ hoang cỏ dại?
Thừa Thiên – Huế: Thu hồi hàng trăm ha đất chỉ để cỏ hoang cỏ dại? Các hộ dân cho rằng bị nhiều thiệt thòi khi vướng dự án thu hồi đất.

“Găm” đất để trục lợi?

Dự án Sài Gòn – Chân Mây có tổng vốn đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng, theo quy hoạch được phân thành hai khu vực nằm trên địa bàn hai xã Lộc Tiến và Lộc Vĩnh. Khu công nghiệp có diện tích 170,19ha; khu phi thuế quan diện tích 487,59ha, gồm diện tích xây dựng nhà máy, khu hành chính, thuế quan, quảng trường…

Theo dự kiến, dự án này hoàn thành vào tháng 12/2014 nhưng đến nay là năm 2019 vẫn lỗi hẹn, sau khi đi vào hoạt động sẽ là “nơi tập trung của các hoạt động thương mại và các loại hình công nghiệp sạch, công nghệ cao; thu hút hàng trăm doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu cho ngân sách và giải quyết việc làm cho hàng chục ngàn lao động”. 

Dự án được bắt đầu từ năm 2008, sau lễ khởi công, nhà đầu tư triển khai xây dựng bảy nhà xưởng diện tích hơn 25.000m2, đến nay các nhà xưởng này không có mái, chưa hoạt động, mốc meo ngả nghiêng. 

Sau thời gian bị “đóng băng”, đến năm 2016, chủ đầu tư mới tiếp tục thực hiện dự án. Đất quy hoạch, thu hồi chỉ toàn cây hoang, cỏ dại. Nhìn đất hoang, nhiều người không khỏi xót xa. Dư luận nghi ngờ chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư Sài Gòn – Huế  không đủ năng lực để thực hiện dự án và có dấu hiệu găm đất để trục lợi, chờ thời cơ chuyển nhượng cho các đối tác khác, cũng không loại trừ giữ đất “xí phần”.

Các hộ có đất bị thu hồi gửi đơn đến PLVN là các hộ bị ảnh hưởng ở giai đoạn 4A (phần vệt cây xanh), giai đoạn này có tổng diện tích đất thu hồi 12,4ha. Đất của dự án còn bỏ hoang, “trùm mền” vô số, nhưng dự án lại tiếp tục thu hồi đất của những người đang sống yên ổn. Đứng đơn là những hộ dân ở thôn Bình An 1, xã Lộc Vĩnh gồm: Nguyễn Tịnh, Lê Phước Chung, Nguyễn Thị Thí, Lê Phước Thỉ và Lê Phước Điềm.

Một hộ dân, kiểm đếm thiếu hàng ngàn m2 đất 

Theo ông Nguyễn Tịnh (80 tuổi): “Tôi đang là chủ sở hữu 7 quyển sổ đỏ đất rừng sản xuất, tính tổng 7.458m2 nhưng phương án hỗ trợ đền bù huyện Phú Lộc đưa ra chỉ 5.650m2. Vậy hơn 1.800m2 đất của tôi biến đi đâu?

Không những đất rừng, các loại đất khác họ cũng đo thiếu của nhà tôi. Trong những lần đối thoại, tôi đã trình bày thiếu đất nhưng cơ quan chức năng không hề về đo lại, cứ gửi giấy mời đi nhận tiền đền bù, thiếu như vậy sao tôi nhận được?”.

Ông Tịnh cũng cho rằng, ông có cả đất rừng sản xuất, cả đất trồng cây, nhưng cán bộ thực hiện tính toán kiểu mập mờ: “Khu đất của tôi bị cho là đất rừng nhưng đất bên cạnh của hộ khác cũng như vậy lại được đền bù là đất trồng cây. Giá đất rừng 1m2 được 3800 đồng, còn đất trồng cây giá gấp hơn 5 lần như vậy”. 

Bức xúc không kém, ông Lê Phước Chung (63 tuổi) trình bày, đất trồng cây sau vườn nhà ông chỉ được đo 275m2, sau nhiều lần yêu cầu, cán bộ đo lại giờ đã hơn 500m2. Ông Chung cho rằng phương án tái định cư trong dự án này cũng bất hợp lý, thiếu tình người.

Vợ chồng ông còn 8 người con đều đến tuổi dựng vợ gả chồng hiện vẫn ở trong nhà (1 người có vợ), nhưng địa phương chỉ tính toán hai lô đất tái định cư và giải thích “con đã lập gia đình mới được”. Như vậy, tương lai ông Chung cùng 7 người con chưa lập gia đình (trong đó 1 con gái đã ly dị, mang theo 2 con về đây ở), chỉ ở chung trong 1 căn nhà tái định cư.

Một khu vực mênh mông quy hoạch, thu hồi, rồi “trùm mền” bỏ hoang.

Ông Chung nói: “Nếu chúng tôi không yêu cầu đo đất lại, liệu có được tăng diện tích đền bù không? Tôi cùng các con đều đi biển đánh cá rồi nuôi gà, trồng cây, nếu lên ở chỗ mới biết lấy gì mà sinh sống?”.

Theo người dân, 1m2 đất ở đây giá trị thị trường 4 triệu đồng nhưng thu hồi, đền bù giá chỉ 20 nghìn/1m2. Năm hộ này nhận đền bù mỗi hộ chừng 1 tỷ đồng, nếu xây nhà, làm “sổ đỏ” ở nơi tái định cư đã mất hơn 500 triệu. Dự án mở ra, coi như họ trắng tay.

Bà Nguyễn Thị Thí cũng có nỗi niềm: “Hộ ông Chung dù con đông nhưng chính quyền cũng xét cấp đất tái định cư cho con đã có vợ. Nhưng nhà tôi có có con trai ở trong nhà cũng có vợ con hẳn hoi, đất tôi có sổ đỏ đầy đủ, vì sao không cấp đất tái định cư cho con tôi?”.

Đã vận dụng hết sức

Theo Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Phú Lộc, giai đoạn 4A (phần Vệt cây xanh) từ năm 2011 đã tiến hành kiểm kê nhưng chủ đầu tư không chuyển tiền chi trả nên tạm ngừng, sau có chủ trương thu hồi đất nên đơn vị kiểm kê từ năm 2017 và lên phương án hỗ trợ vào ngày 20/7/2018. Hiện còn 5 hộ chưa nhận tiền với diện tích chưa giải phóng 3,1ha. 

Trong dự án Sài Gòn – Chân Mây, chủ đầu tư dự kiến đầu tư hạ tầng làm đường, san lấp mặt bằng, cho các doanh nghiệp thuê lại (hiện mới chỉ có 3 gói thầu); khi có nguồn lực sẽ xây chung cư cho thuê hoặc bán. Việc thu hồi đất sẽ qua nhiều giai đoạn; hiện mới giải phóng mặt bằng 120/600ha.

Giải thích việc hộ ông Nguyễn Tịnh tố còn mập mờ giữa đất rừng và đất trồng cây, cơ quan này cho rằng do hộ ông Tịnh khi làm thủ tục cấp sổ đỏ không xem tại sao bìa mình là cấp đất rừng sản xuất chứ không phải đất trồng cây lâu năm và “lúc dính tới đền bù bị áp giá thấp mới khiếu nại”.

Cơ quan chức năng đã rà soát, trong 12 thửa đất có giấy, đã chuyển được 5 thửa sang đất trồng cây, còn 7 thửa không điều chỉnh được. Với việc đền bù thiếu 1.800m2 đất cho hộ ông Tịnh là “do đo vẽ thực tế, bóc tách vì ở đó có lăng mộ của người khác trên đất”. Với hộ ông Chung cho rằng bị đo thiếu đất, huyện đã có công văn đề nghị chủ đầu tư thuê đơn vị đo đạc lại và diện tích thực tế tăng lên.

Ông Nguyễn Văn Mạnh (Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc) cho biết, huyện đã gặp gỡ, đối thoại với 5 hộ dân trên: “Chúng tôi làm theo quy trình, đã ban hành kế hoạch cưỡng chế. Bà con chưa đồng thuận có quyền khiếu nại, nhưng việc cưỡng chế thu hồi đất vẫn thực hiện. Sau này nếu bà con khiếu nại đúng sẽ bồi hoàn, còn những người làm sai phải chịu trách nhiệm”. 

Ông Đặng Ngọc Trân (Bí thư Huyện ủy Phú Lộc) nói: “Đồng cảm với việc người dân di chuyển nơi ở thân thương, ai cũng xót, nhưng do đất ở đó nằm trong khu kinh tế nên việc giải phóng mặt bằng phải theo quy định pháp luật, giá đền bù do HĐND tỉnh ban hành, nằm ngoài thẩm quyền của huyện”. 

“Theo quy định, trong gia đình có hai hộ phụ trở lên mới được bố trí thêm lô tái định cư, luật không nói con đông. Hộ ông Chung đáng lẽ chỉ được cấp một lô nhưng chúng tôi đã nghiên cứu, vận dụng rồi xin tỉnh nên ông Chung mới có thêm một lô; tương tự hộ bà Thí chỉ có một người con trai, không thể cấp thêm lô nào. Chúng tôi đã vận dụng những gì tốt nhất cho bà con, trên cơ sở pháp luật cho phép”, vẫn lời ông Trân.

Thực tế theo quy định pháp luật, cơ quan chức năng huyện Phú Lộc đã vận dụng đúng hay chưa trong dự án này? PLVN sẽ tiếp tục phản ánh sự việc.  

Anh Lê Phước Thỉ cho biết: “Các hộ chúng tôi còn nhiều vướng mắc, mong muốn chính đáng, nhưng chưa được giải thích rõ, đang đi kiện ra tòa thế mà chính quyền đã đòi cưỡng chế, quá gấp”. 
Lê Tám Bảy
Loading...

Cùng chuyên mục

Hải Dương: Diễn biến vụ vừa bị chiếm đất, vừa phải...bồi thường

Hải Dương: Diễn biến vụ vừa bị chiếm đất, vừa phải...bồi thường

(PLVN) -Liên quan đến việc ông Cao Đức Ứng (trú tại thôn Bờ Đa, xã An Lạc, TP.Chí Linh, Hải Dương) bị gia đình bà Cao Thị Thi và ông Nguyễn Anh Thế chiếm dụng đất, tự ý làm sổ đỏ, xây dựng các công trình và hưởng lợi trên đất của ông trong suốt nhiều năm. Ông Ứng đã có đơn gửi đến nhiều cơ quan chức năng trong đó có Học viện Phòng không - Không quân (PKKH) nơi ông Thế công tác với mong muốn vụ việc của mình sẽ được giải quyết thỏa đáng.

Đọc thêm

Xây dựng thành phố thông minh: Làm gì để tôn trọng quyền riêng tư và bảo hộ dữ liệu cá nhân?

Xây dựng thành phố thông minh: Làm gì để tôn trọng quyền riêng tư và bảo hộ dữ liệu cá nhân?
(PLVN) - Khi triển khai các dự án về thành phố thông minh, các cảm biến và camera quan sát sẽ được đặt ở hầu khắp các đường phố, trung tâm thương mại, nơi công cộng để dễ dàng quan sát hành vi ứng xử của bất cứ ai nằm trong tầm bao quát của các camera và các cảm biến. Những dữ liệu ấy sẽ được sử dụng cho việc gì và có cách nào để bảo đảm rằng những dữ liệu ấy không bị sử dụng sai mục đích?

Mẹ nghèo 16 năm cạn nước mắt tìm con gái mất tích

Mẹ nghèo 16 năm cạn nước mắt tìm con gái mất tích
(PLVN) - Con gái 15 tuổi bỗng dưng mất liên lạc khiến người mẹ nghèo ngày đêm mong ngóng, dăm lần bảy lượt đi tìm nhưng đều không có tung tích. Cũng vì quá thương nhớ con mà người mẹ này đau tới tận tâm can mà đổ bệnh lúc nào cũng không hay.
Loading...
Nhận ngay 100.000đ với chương trình “tải app giao dịch – nhận quà cực đỉnh” từ VPbank

Nhận ngay 100.000đ với chương trình “tải app giao dịch – nhận quà cực đỉnh” từ VPbank

(PLVN) - Từ 27/11/2019 đến 24/12/2019, VPBank triển khai chương trình “Tải App giao dịch – Nhận quà cực đỉnh”. Theo đó, mỗi ngày VPBank sẽ tặng ngay 100 lượt nạp tiền điện thoại trị giá 100.000VNĐ/lượt cho các khách hàng đầu tiên tải – kích hoạt App VPBank Online và phát sinh 2 giao dịch (tối thiểu 200.000VNĐ).

VPBank giảm mạnh nợ xấu bằng cách nào?

VPBank giảm mạnh nợ xấu bằng cách nào?
(PLVN) - Nếu lợi nhuận tăng cao trở lại là điểm sáng trong quý III, giúp VPBank giữ vững ngôi vị ngân hàng tư nhân có doanh thu cao nhất hệ thống, thì nợ xấu là điểm tích cực trong cả giai đoạn 9 tháng đầu năm, với tỷ lệ chưa tới một nửa so với cùng kỳ.
VNR500 năm 2019: VPBank đứng đầu trong số các ngân hàng tư nhân

VNR500 năm 2019: VPBank đứng đầu trong số các ngân hàng tư nhân

(PLVN) - Đại diện VPBank cho biết vị trí xếp hạng do VNR500 công bố đã phản ánh khách quan hiệu quả hoạt động của VPBank. Trong những năm gần đây, ngân hàng luôn tăng trưởng ổn định, khai thác hiệu quả các kênh bán hàng, phát huy tối đa lợi thế của hệ sinh thái số để gia tăng tiện ích và trải nghiệm cho khách hàng.

Hé lộ 5 lợi ích vượt trội của máy CDM với khách hàng VPBank

Hé lộ 5 lợi ích vượt trội của máy CDM với khách hàng VPBank
(PLVN) - Hiện đại, tân tiến, tiện dụng… là những điểm tích cực đang giúp máy gửi tiền tự động (CDM) trở thành công cụ giao dịch ngân hàng quen thuộc với các khách hàng của VPBank. Tuy nhiên, còn rất nhiều lợi ích vượt trội khác của chiếc máy này mà không phải ai cũng biết.

Thời hạn xét xử vụ án hành chính

Thời hạn xét xử vụ án hành chính
(PLVN) - Hỏi: Điều 130 của Luật Tố tụng Hành chính chỉ quy định thời hạn chuẩn bị xét xử đối với các quyết định hành chính thuộc trường hợp quy định tại điểm a, b khoản 2 Điều 116 của Luật này mà không quy định thời hạn chuẩn bị xét xử đối với các trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 116 của Luật này. Vậy trong trường hợp khiếu kiện quyết định hành chính thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 116 của Luật Tố tụng Hành chính thì Tòa án áp dụng thời hạn xét xử như thế nào?

Hướng dẫn chốt sổ khi công ty nợ bảo hiểm xã hội

Hướng dẫn chốt sổ khi công ty nợ bảo hiểm xã hội
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email baotrinh...@gmail.com hỏi: Chồng tôi làm cho Công ty A từ năm 2006, đến năm 2012 chồng tôi chuyển sang làm Công ty B và năm 2017, sang làm Công ty C. Nhưng do Công ty A không chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho chồng tôi (do nợ BHXH) nên chồng tôi cũng không được chốt sổ BHXH ở Công ty B. Nay chồng tôi đã làm ở Công ty C và đành phải tham gia BHXH với số sổ mới. Vậy chồng tôi phải làm thế nào để được chốt thời gian đóng BHXH ở Công ty A và B?

Tìm giải pháp xử lý hàng chục nghìn phương tiện giao thông bị tồn đọng

Tìm giải pháp xử lý hàng chục nghìn phương tiện giao thông bị tồn đọng
(PLVN) - Hiện nay, lực lượng có thẩm quyền đã thực hiện nghiêm túc việc tạm giữ phương tiện giao thông vận tải đường bộ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc xử lý phương tiện quá thời hạn tạm giữ ở một số nơi vẫn còn một số hạn chế, bất cập nhất định, cần sớm được tháo gỡ.
“Đại dự án” cao tốc Bắc – Nam: Cần cẩn trọng trong lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư

“Đại dự án” cao tốc Bắc – Nam: Cần cẩn trọng trong lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư

(PLVN) - Tuyến cao tốc Bắc – Nam là tuyến giao thông huyết mạch, đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa kinh tế xã hội, chính trị to lớn, giúp cải thiện chất lượng của người dân. Chính vì lẽ đó, việc thực hiện “đại dự án” này là điều rất cần thiết và nên sớm được hoàn thành, đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, việc lựa chọn các nhà thầu, nhà đầu tư thực hiện các gói thầu trong “đại dự án” này cần phải được xem xét, lựa chọn một cách kỹ lưỡng, thận trọng.