Thái Nguyên: Xử nghiêm doanh nghiệp trốn thuế

(PLO) - Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thuế và UBND tỉnh Thái Nguyên về việc tăng cường công tác chống thất thu thuế và thu hồi nợ đọng. Theo đó, ngành thuế Thái Nguyên đề ra nhiều giải pháp như: tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra qua đó phát hiện các trường hợp doanh nghiệp “ma”, doanh nghiệp có hành vi trốn thuế để xử lý, đồng thời chuyển cơ quan điều tra truy tố, xử lý nghiêm trước pháp luật.
Thái Nguyên: Xử nghiêm doanh nghiệp trốn thuế Các hình ảnh tại các Hội nghị triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử

Báo cáo của Cục Thuế Thái Nguyên cho biết, tính đến 31/12/2016, toàn ngành thuế đã thu ngân sách nhà nước (NSNN) hơn 7.763 tỷ đồng, bằng 132 % so với cùng kỳ. Đạt được kết quả này, Cục Thuế Thái Nguyên đã thường xuyên chỉ đạo kịp thời, có hiệu quả đối với công tác thanh tra, kiểm tra. Vì vậy, các khoản thu, truy thu thông qua công tác này được đôn đốc nộp kịp thời vào NSNN, góp phần hoàn thành dự toán được giao của toàn ngành Thuế Thái Nguyên. 

Từ công tác thanh tra đã phát hiện một số doanh nghiệp có hành vi trốn thuế, mua bán hóa đơn bất hợp pháp, Cục Thuế Thái Nguyên đã chuyển hồ sơ 5 doanh nghiệp có hành vi mua bán hóa đơn, gian lận thuế, trốn thuế tới cơ quan Công an để điều tra, xử lý như: Ngày 6/1/2016, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Hỷ đã có Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 01 và Quyết định khởi tố bị can số 28 ngày 17/3/2016 đối với Chu Văn Phú – Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải Long Phượng (địa chỉ tại tổ 5, thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ) về tội “Trốn thuế”.

Trước đó Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 73 ngày 23/10/2015 và Quyết định khởi tố bị can số 148 ngày 23/10/2015 về tội “Mua, bán hóa đơn trái phép” đối với Doanh nghiệp tư nhân Công Minh và Công ty TNHH Dương Minh Quân (địa chỉ số 129, đường Bắc Nam, phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên) đều do bà Thân Thị Thông làm Giám đốc.

Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư và xây dựng Nam Châu (địa chỉ tại Xóm Đồi chè, xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương) do ông Trần Đại Khoa làm Giám đốc bị khởi tố về tội “Mua, bán trái phép hoá đơn” và Công ty TNHH Xây dựng vận tải và thương mại Quang Hải (địa chỉ xóm Mãn Chiêm, xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên) do ông Hà Quang Hải đứng tên Giám đốc, nhưng bà Trần Diệu Phương (SN 1979, nghề nghiệp giáo viên) điều hành cũng đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “Mua, bán trái phép hoá đơn”…Các vụ việc trên đã được lãnh đạo Cục Thuế Thái Nguyên chỉ đạo kiên quyết, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Trao đổi với phóng viên Báo PLVN, ông Phạm Văn Chức - Cục trưởng Cục Thuế Thái Nguyên cho biết: Về công tác thanh tra thuế, tính đến 31/12/2016, có 78 doanh nghiệp được thanh tra, đạt 122% kế hoạch năm. Tổng số tiền thuế truy thu và tiền phạt là 49 tỷ đồng. Trong đó số tiền truy thu thuế là là 39,2 tỷ đồng; thu hồi hoàn (qua thanh tra) là 235 triệu đồng; tiền phạt là 9,5 tỷ đồng, giảm lỗ là 30,8 tỷ đồng, giảm khấu trừ là 483 triệu đồng. Trong năm 2016 đã tiến hành thanh tra đột xuất 14 doanh nghiệp thông qua phân tích có mức độ rủi ro cao. Do làm tốt công tác thanh, kiểm tra, nên đã phát hiện các trường hợp doanh nghiệp “ma”, doanh nghiệp có hành vi trốn thuế để xử lý, đồng thời chuyển cơ quan điều tra truy tố, xử lý nghiêm trước pháp luật. Chính vì vậy, đã gặp một số cản trở, cá nhân tung tin bịa đặt bóp méo sự thật nhằm bôi xấu lãnh đạo Cục Thuế.
Đặng Vũ
Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.

Đọc thêm

Khoảng đêm nay (20/10) đến sáng sớm 21/10, bão số 8 sẽ đi vào biển Đông

Khoảng đêm nay (20/10) đến sáng sớm 21/10, bão số 8 sẽ đi vào biển Đông
(PLVN) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, sáng 20/10, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão (có tên quốc tế là Saudel). Dự báo, trong khoảng đêm nay (20/10) đến sáng sớm 21/10, bão Saudel sẽ đi vào biển Đông và là cơn bão số 8 ảnh hưởng đến nước ta trong mùa bão lũ năm nay. 

Công bố các công trình thắng Giải thưởng VIFOTEC 2019

Công bố các công trình thắng Giải thưởng VIFOTEC 2019
(PLVN) - Chiều 20/10, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã công bố danh sách các công trình được Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2019 và tổng kết 25 năm tổ chức giải thưởng (1995-2020). Các công trình được chọn trao giải đã áp dụng trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội, sản xuất của doanh nghiệp, nâng chất lượng sản phẩm.

Cà Mau hạn chế tổ chức liên hoan để khắc phục hậu quả thiên tai

Cà Mau hạn chế tổ chức liên hoan để khắc phục hậu quả thiên tai
(PLVN) - Chiều 20/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân có công văn hỏa tốc chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền về để người dân chủ động, ứng phó, cảnh báo thiệt hại và biện pháp phòng, chống đối với diện tích lúa hè thu tại huyện Trần Văn Thời.

Thêm 1 ca mắc COVID-19

Thêm 1 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết mới ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19.
Vì sao 2 thử nghiệm vaccine Covid-19 bị tạm dừng?

Vì sao 2 thử nghiệm vaccine Covid-19 bị tạm dừng?

(PLVN) - Chỉ trong vòng 24 giờ ở tuần qua, 2 thử nghiệm y tế liên quan đến thuốc Covid-19 giai đoạn cuối, bao gồm một vaccine tiềm năng và một phương thuốc điều trị bệnh, đã bị tạm dừng trong vì những lo ngại tiềm ẩn về an toàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬