Thái Nguyên: Một Chi cục trưởng bị “tố” nhiều sai phạm, vi phạm đạo đức, lối sống?

(PLO) - “Trên cương vị Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão (Chi cục Thủy lợi - Sở NN&PTNT Thái Nguyên) ông Nguyễn Thành Nam không chỉ để xảy ra nhiều sai phạm trong quá trình triển khai một số dự án sử dụng vốn ngân sách trung ương mà còn có biểu hiện suy thoái đạo đức, lối sống” là phản ánh của một số người dân đến Báo PLVN.
Thái Nguyên: Một Chi cục trưởng bị “tố” nhiều sai phạm, vi phạm đạo đức, lối sống? Trụ sở Chi cục thủy lợi và Phòng chống lụt bão Thái Nguyên.
Nhiều sai phạm tại các dự án

Được biết, Dự án xây mới phòng họp, phòng trực ban của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Thái Nguyên do Chi cục Thủy lợi làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, đơn vị thi công và tư vấn giám sát lại được “lựa chọn” là Cty TNHH Đức Thái và Cty CP Tư vấn thiết kế giám sát và đầu tư xây dựng Hà Nội. Quá trình triển khai thi công ngày 8/9/2017 đã  xảy ra “sự cố” cốt thép các cột của công trình đặt sai thiết kế. 

Phát hiện sự việc trên, ông Nguyễn Trường Thành - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Thái Nguyên kiêm Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN đã viết vào nhật ký thi công và yêu cầu Cty TNHH Đức Thái tạm dừng thi công để xử lý kỹ thuật cốt thép từ móng lên tường do việc đặt thép bị uốn “vai bò” sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng chịu lực của kết cấu và mất an toàn công trình khi đưa vào sử dụng. 

Ông Thành đã báo cáo sự việc với ông Nguyễn Thành Nam và ông Nam đã triệu tập cuộc họp với đơn vị thiết kế, tư vấn giám sát, thi công… Tuy nhiên, “sự cố” không được khắc phục và ngày 11/9/2017 Cty TNHH Đức Thái vẫn tiếp tục thi công bình thường. Theo đó, dư luận cho rằng đã có sự “chỉ đạo” của ông Nam? Bên cạnh đó cho thấy, đơn vị tư vấn giám sát đã thiếu trách nhiệm khi không thường xuyên có mặt tại hiện trường.

Trước đó, ngày 26/10/2016, Sở KH&ĐT Thái Nguyên đã có Báo cáo số 1755/BC-SKHĐT gửi UBND tỉnh Thái Nguyên về những sai phạm của Chi cục Thủy lợi liên quan đến dự án “Thi công lắp đặt trạm biến áp và hệ thống điện phòng chống lụt bão”. Theo đó, Chi cục này thực hiện không đúng quy trình lựa chọn nhà thầu được quy định tại Điều 58 Nghị định 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu; tổ chức ký kết và thực hiện hợp đồng xây lắp với nhà thầu xây lắp khi chưa có kế hoạch đấu thầu được cấp có thẩm quyền phê duyệt…

Một  công trình có “vấn đề” khác cũng do Chi cục Thủy lợi Thái Nguyên làm chủ đầu tư là Dự án công trình kè chống sạt lở đê sông Công (đoạn từ K4+800 đến K5+000, từ K6+700 đến K6+820) thuộc địa bàn thị xã Phổ Yên với nguồn vốn gần 10 tỷ đồng do ngân sách trung ương hỗ trợ. 

Ngày 2/3/2016, UBND tỉnh Thái Nguyên có Quyết định số 439/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu và chia toàn bộ dự án thành hai gói thầu. Mặc dù quyết định của UBND tỉnh Thái Nguyên rõ ràng là thế nhưng không hiểu sao khi tiến hành thi công Chi cục Thủy lợi Thái Nguyên lại thi công “nhầm” vị trí gói thầu?!

Cụ thể, gói thầu 1 là xây lắp kè chống sạt lở đê sông Công đoạn từ K4+800 đến K5+000 thì chủ đầu tư không thực hiện, lại thực hiện nhầm sang đoạn từ K3+550 đến K3+700 dài 150m, không hề có trong danh mục gói thầu đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt.

Theo đó, Sở KH&ĐT Thái Nguyên đã chỉ ra nhiều điểm yếu kém của Chi cục này, như: công tác quản lý dự án, chưa chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan để kịp thời báo cáo UBND tỉnh; chưa nắm rõ được quy trình thủ tục đầu tư dự án…

Trước đó, người dân địa phương cũng rất bức xúc về một số dự án mà Chi cục Thủy lợi Thái Nguyên làm chủ đầu tư do mắc nhiều sai phạm, như: công trình nâng cấp đập Tân Hợp (thôn Tân Hợp, xã Quy Kỳ, huyện Định Hóa) được khởi công ngày 19/3/2016, chưa xây xong, chưa bàn giao thì 1 cơn lũ nhỏ đi qua đã quấn trôi mấy xào đất lúa và hoa màu của người dân. Thân đập tràn xuất hiện nhiều vết nứt, rò rỉ nước. Cách đập khoảng 15m, con mương dẫn nước từ đập đã bị lũ đánh sập, lộ ra khoảng hở đập thi công cẩu thả và sơ sài.

Biết sai nhưng vẫn làm

Ngày 26/5/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên ký ban hành Văn bản số 2016/UBND-NC về việc “Quản lý, sử dụng công chức, viên chức và lao động hợp đồng” gửi các sở, ban, ngành, các đơn vị sự nghiệp thuộc tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã… yêu cầu thực hiện nghiêm việc không thực hiện việc ký hợp đồng để làm công việc chuyên môn, nghiệp vụ trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị hành chính. Các cơ quan, tổ chức, đơn vị không tiếp tục ký hợp đồng lao động đối với những trường hợp hết thời hạn theo hợp đồng lao động đã ký…và phải có phương án giải quyết việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp cụ thể. 

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thành Nam vẫn ký hợp đồng lao động xác định thời hạn hưởng lương nguồn sự nghiệp kinh tế đối với hai trường hợp trong khi “quân số” tại Chi cục này nhiều hơn so với Đề án vị trí việc làm.

Vậy nhưng không hiểu sao người đứng đầu Chi cục Thủy lợi Thái Nguyên - ông Nguyễn Thành Nam vẫn “ung dung” như chưa hề có chuyện gì xảy ra? Chính vì vậy đã có không ít dư luận cho rằng, ông Nam được ai đó “chống lưng” nên ông mới “tung hoành như vậy”?

Cũng theo phản ánh, mới đây hình ảnh được cho là ông Nam đang “say sưa” ôm một cô gái trong quán karaoke khiến không ít người cho rằng nếu đó là ông Nam thì cơ quan cấp trên của ông Nam cần phải xem xét về sự thiếu chuẩn mực, có biểu hiện suy thoái đạo đức, lối sống…của ông này.

Nhóm PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thương mãi bữa cơm nhà thời bao cấp

Thương mãi bữa cơm nhà thời bao cấp
(PLVN) - Quán Thanh xuân tháng 11 sẽ đưa khán giả về với căn bếp thời bao cấp, lắng nghe những câu chuyện, kỷ niệm xung quanh mâm cơm và những món ăn ngày đó, để một lần nữa nhắc nhớ về giá trị của tình thân, của gia đình.

[Truyện ngắn] Day dứt

[Truyện ngắn] Day dứt
Có thể nói tôi bước vào đời bằng một cú đấm. Từ đó tôi biết thế nào là yêu. Lúc đó tôi đang năm đầu đại học, nghĩ chuyện đời đơn giản như cái kẹo, miếng bánh mỳ ăn hàng ngày, nhìn mọi thứ thấy toàn màu hồng, thấy cô gái nào đi ngoài đường cũng dán mắt vào như nhìn một nàng tiên từ trên trời giáng xuống. 
Từ bì: Trên cả trắc ẩn và yêu thương

Từ bì: Trên cả trắc ẩn và yêu thương

(PLVN) - Giúp đỡ mọi người không còn là một phiền phức, mà là một cách để bạn trở nên giàu có hơn. Bạn trở thành một bông hoa thơm, mang lại hương thơm cho cuộc đời...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Đồng tiền thuế của dân phải được chi tiêu hiệu quả, thiết thực!”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:  “Đồng tiền thuế của dân phải được chi tiêu hiệu quả, thiết thực!”
(PLVN) - Phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tài chính lần thứ V, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chúng ta cần phải có tư duy rằng thu thuế thể hiện sự tín nhiệm, ủy thác của người dân đối với Chính phủ về chất lượng các dịch vụ công mà Chính phủ cung cấp. Do đó, Chính phủ, Bộ Tài chính phải có trách nhiệm làm sao để những đồng tiền thuế của người dân được chi tiêu một cách hiệu quả nhất, thiết thực nhất…

Siêu bão Goni sáng 1/11: Tâm bão gió giật cấp 17

Siêu bão Goni sáng 1/11: Tâm bão gió giật cấp 17
(PLVN) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, hồi 1 giờ ngày 1/11, vị trí tâm siêu bão Goni ở khoảng 13,7 độ Vĩ Bắc; 125,0 độ Kinh Đông, cách miền trung Philippines khoảng 70km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Phòng tránh các bệnh bão lũ “để lại”

Phòng tránh các bệnh bão lũ “để lại”
(PLVN) - Những ngày qua, tình hình mưa lũ ở miền Trung diễn biến phức tạp, nhấn chìm nhiều làng mạc, đường xá, nhà cửa gây thiệt hại vô cùng lớn về người và tài sản. Bên cạnh đó, dòng nước cũng kéo theo người dân có thể có nhiều nguy cơ bùng phát bệnh tật. Những dịch bệnh thường hay gặp trong mùa mưa lũ là: tiêu chảy cấp, bệnh đường hô hấp, bệnh về mắt, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết, bệnh về xương..

Đừng ném vào cuộc đời những nọc độc đắng cay

Đừng ném vào cuộc đời những nọc độc đắng cay
(PLVN) - “Không yêu đừng nói lời cay đắng” đó là tên một ca khúc thuộc dòng nhạc trẻ. Bài hát không có gì đặc sắc, nhưng cái tên của nó thì được trích dẫn rất nhiều. Bởi nó đúng với nhiều hoàn cảnh quá. Và càng thích hợp để thốt ra trong thời điểm này, khi mà người người vẫn nỗ lực trong cuộc cứu trợ đồng bào, và những người khác lại đang miệt mài buông điều tiếng thị phi.

Chuyện ở đỉnh Thất Diệu Sơn

Chuyện ở đỉnh Thất Diệu Sơn
(PLVN) - Trên đỉnh núi Thất Diệu Sơn huyền bí có một ngôi miếu thiêng phụng thờ thần Bạch Kê (Gà Trắng). Truyền thuyết về vị thần ấy gắn liền với nhiều bậc thần nhân thuở sơ khai dựng nước như Hùng Vương, An Dương Vương, thần Kim Quy,… và đặc biệt là tòa Ốc thành Cổ Loa nổi tiếng trong lịch sử

Làm gì để chống lại “giặc thủy”?

Làm gì để chống lại “giặc thủy”?
(PLVN) - Thủy, hỏa, đạo, tặc - người xưa vẫn coi “thủy” - giặc nước là hàng đầu trong các loại giặc. Bão lũ khiến nhiều người chết, nhiều người mất tích. Nhiều gia đình phải di dời, học sinh phải nghỉ học, đời sống người dân nhiều nơi lâm vào cảnh khó khăn. Người nghèo càng lại nghèo thêm. Mặc dù các cơ quan chức năng đã tích cực tuyên truyền, dự báo thời tiết để nhân dân cảnh giác đề phòng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬