Sóc Trăng: Nghi vấn một vụ án vi phạm giao thông bị “chìm xuồng”

(PLO) - Vụ tai nạn giao thông dẫn đến chết người được các cơ quan chức năng thị xã Vĩnh Châu và tỉnh Sóc Trăng xác định lỗi hỗn hợp nên không khởi tố vụ án, vì vậy gia đình nạn nhân bức xúc gửi đơn kêu cứu nhiều nơi.
Sóc Trăng: Nghi vấn một vụ án vi phạm giao thông bị “chìm xuồng” Gia đình nạn nhân Trầm Âu Hứ đề nghị xem xét lại vụ án

Không khởi tố vì… lỗi hỗn hợp!?

Theo Báo cáo giải trình số 61/BC-VKS ngày 07/6/2017 của VKSND TX Vĩnh Châu gửi Phòng 12 VKSND tỉnh Sóc Trăng cho biết, vào khoảng 18h30 ngày 27/11/2014, Dương Văn Thái (SN 1988, ngụ ấp Prey Chóp, xã Lai Hòa, TX Vĩnh Châu) điều khiển xe mô tô trên lộ nhựa nông thôn từ hướng Nam Sông Hậu về huyện lộ 48. Khi đến đoạn đường thuộc ấp Prey Chóp, xe của Thái va chạm với xe đạp do ông Trầm Âu Hứ (SN 1940, ngụ cùng ấp) điều khiển theo hướng ngược lại làm cả hai ngã xuống đường. Hậu quả làm ông Hứ bị thương nặng và tử vong cùng ngày.

Báo cáo trên của VKSND TX Vĩnh Châu cũng cho biết, ngày 13/01/2015, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TX Vĩnh Châu đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ tai nạn nêu trên.

Không đồng ý với Quyết định không khởi tố vụ án hình sự, ông Trầm Văn Chuộng (con ông Hứ) sau đó gửi đơn khiếu nại đến Cơ quan CSĐT Công an TX Vĩnh Châu, VKSND TX Vĩnh Châu và VKSND tỉnh Sóc Trăng, cho rằng sự việc có dấu hiệu khuất tất, cố tình đánh “chìm xuồng” vụ án hình sự. Tuy nhiên, kết quả ông nhận được các văn bản trả lời vẫn là “không khởi tố”!

Theo đó, ngày 19/6/2017, VKSND tỉnh Sóc Trăng ra Quyết định số 154/QĐ-VKS-KT giữ nguyên Quyết định giải quyết khiếu nại của VKSND TX Vĩnh Châu ngày 07/7/2016. Quyết định của VKSND tỉnh Sóc Trăng xác định: “Nguyên nhân của vụ tai nạn giao thông nêu trên là do Dương Văn Thái và ông Trầm Âu Hứ điều khiển phương tiện giao thông tránh nhau không đúng quy định, xe mô tô của Dương Văn Thái và xe đạp của Trầm Âu Hứ va chạm nhau giữa đường, hai bên cùng có lỗi (lỗi hỗn hợp), vi phạm khoản 1 Điều 17 Luật Giao thông đường bộ. Do đó, ,hành vi của Dương Văn Thái chưa đủ yếu tố cấu thành tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” được quy định tại Điều 202 BLHS”.

Nhiều dấu hiệu khuất tất cần làm rõ

Vẫn không đồng ý với Quyết định giải quyết khiếu nại của các cơ quan chức năng TX Vĩnh Châu và tỉnh Sóc Trăng, ông Chuộng tiếp tục gửi đơn “kêu cứu” đến các cơ quan cấp cao.

Trong đơn kêu cứu gửi Báo PLVN, ông Chuộng cho rằng các cơ quan tố tụng TX Vĩnh Châu có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật: “Xâm phạm hoạt động tư pháp” cụ thể là “Không khởi tố vụ án hình sự” và “cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án” nêu trên.

Ông Chuộng đưa ra những cơ sở chứng minh như: Cơ quan chức năng xác định Thái có lỗi (lỗi hỗn hợp); Thái đã vi phạm khoản 1 Điều 17 Luật Giao thông đường bộ, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người dân (ông Hứ - PV); hậu quả vụ tai nạn: khiến một người tử vong (hậu quả đặc biệt nghiêm trọng).

“Như vậy hành vi của Dương Văn Thái đã đủ yếu tố cấu thành của tội phạm. Cơ quan chức năng TX Vĩnh Châu không khởi tố vụ án trên là trái quy định của pháp luật?” - ông Chuộng khẳng định. Không chỉ vậy, ông Chuộng cũng đưa ra cơ sở chứng minh có dấu hiệu khuất tất trong quá trình giải quyết vụ việc của cơ quan chức năng TX Vĩnh Châu.

Ông Chuộng trình bày: “Khi gia đình hay tin cha tôi bị tai nạn, chị tôi đã ra hiện trường và thấy cha tôi vẫn còn nằm dưới lộ, bị xe đạp đè lên người, xe máy vẫn còn nằm dính vào xe đạp. Đặc biệt, người và xe cha tôi nằm lệch qua phía tay phải của tim đường. Người trực tiếp đưa cha tôi đi cấp cứu là Trầm Thanh Thiên cũng làm chứng như vậy”.

Từ những điều nêu ra, ông Chuộng cho rằng hiện trường vụ tai nạn có sự thay đổi  theo hướng có lợi cho Thái khi cơ quan chức năng đến điều tra.

Mặt khác, ngày 26/02/2016, VKSND tỉnh Sóc Trăng ra Văn bản số 118/VKS-P12 thông báo kết quả giải quyết đơn đề nghị kiểm tra lại Quyết định giải quyết khiếu nại của VKSND TX Vĩnh Châu, trong đó có nêu rõ: “Việc kiểm tra xác minh, thu thập chứng cứ chưa đầy đủ nên chưa thể xác định mức độ lỗi của các bên tham gia giao thông. Nhưng VKSND TX Vĩnh Châu kết luận hành vi của ông Dương Văn Thái không đủ yếu tố cấu thành tội vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ… là chưa đảm bảo có căn cứ”.

Để làm rõ những khuất tất trong vụ việc trên, ngày 01/8/2017, phóng viên đã trực tiếp đến Công an TX Vĩnh Châu liên hệ và để lại nội dung làm việc, tuy nhiên đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía đơn vị này.

Về vụ án này, Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng (Trưởng VP Luật sư Kết Nối, Hà Nội) phân tích: “Hành vi của ông Dương Văn Thái có đầy đủ các dấu hiệu, thỏa mãn các căn cứ về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo quy định tại Điều 202 BLHS. Cơ quan tiến hành tố tụng TX Vĩnh Châu cũng khẳng định Dương Văn Thái có lỗi trực tiếp (lỗi hỗn hợp) để gây nên cái chết của ông Trầm Âu Hứ.

Lỗi hỗn hợp ở đây được rất nhiều cơ quan tố tụng hiểu và áp dụng trong quá trình giải quyết vụ án, được vận dụng từ khoản 2 Điều 46 BLHS năm 1999, đó là xác định cả 2 bên cùng có lỗi trực tiếp dẫn đến hậu quả tai nạn giao thông.

BLHS năm 1999 và BLHS mới nhất áp dụng từ 1/1/2018 cũng không có bất cứ quy định nào khẳng định lỗi hỗn hợp là căn cứ không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, việc các cơ quan tiến hành tố tụng TX Vĩnh Châu khẳng định: Hai bên cùng có lỗi (lỗi hỗn hợp), vi phạm khoản 1 Điều 17 Luật Giao thông đường bộ để làm căn cứ không khởi tố vụ án vừa mâu thuẫn, không thuyết phục và  trái quy định pháp luật hiện hành”. 

Hiếu - Dân
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.

Đọc thêm

'Chốt' phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021

'Chốt' phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021
Bộ GD-ĐT vừa có văn bản khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được tổ chức theo hướng giữ ổn định như năm 2020, từng bước chuẩn bị để có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính ở những nơi có đủ điều kiện.
Công an Quảng Trị: Tăng cường công tác ứng cứu và khắc phuc hậu quả thiên tai

Công an Quảng Trị: Tăng cường công tác ứng cứu và khắc phuc hậu quả thiên tai

(PLVN) - Trong những ngày Quảng Trị hứng chịu mưa lũ vừa qua, Công an tỉnh đã huy động hàng ngàn lượt cán bộ chiến sỹ cùng hàng chục loại phương tiện, trang thiết bị kịp thời có mặt tại các điểm xung yếu để di dời người và tài sản, đảm bảo tốt tình hình trật tự an toàn giao thông trên toàn tuyến và giữ gìn tốt an ninh trật tự địa bàn, cứu trợ, hỗ trợ dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Thi ảnh 'Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên'

Thi ảnh 'Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên'
(PLVN) - Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp Báo Tài nguyên và Môi trường, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh thành phố phát động cuộc thi sáng tác ảnh về môi trường và đa dạng sinh học năm 2020 với chủ đề: “Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên”.

MSB đồng hành cùng đêm nhạc Jazz Fusion Concert

MSB đồng hành cùng đêm nhạc Jazz Fusion Concert
(PLVN) - Dịch vụ khách hàng ưu tiên M-First từ MSB đồng hành cùng đêm nhạc Jazz Fusion Concert tại Tp.Hồ Chí Minh. Buổi biểu diễn quy tụ những nghệ sỹ gạo cội nhạc Jazz cùng sự góp mặt của nhiều ca sỹ trẻ đã mang đến khán giả một đêm nhạc tràn đầy cảm xúc.
Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”

(PLVN) - Khẳng định phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) là xu thế tất yếu trong bối cảnh của cuộc Cách mạng nghiệp nghiệp 4.0 hiện nay, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho rằng đây là sự nỗ lực của cả 2 phía: Chính quyền và người dân, doanh nghiệp (DN).

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn
(PLVN) - Xứ Lạng từ lâu vốn nổi tiếng là mảnh đất địa linh, nhân kiệt với bao trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử, ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Lạng Sơn đang nắm giữ nhiều di sản phi vật thể, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt. Để lưu giữ và phát huy giá trị di sản tín ngưỡng này, ngành văn hóa tỉnh đã và đang có nhiều việc làm thiết thực góp phần bảo lưu các giá trị văn hóa tốt đẹp của tín ngưỡng, giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬