Nghệ An: Nỗi niềm những người bạc đầu ngóng… bìa đỏ

(PLO) - 5 trong số 19 chủ hộ tại Khu tập thể Sông Biển (địa chỉ tại khối 11, phường Cửa Nam, TP Vinh, Nghệ An) đã mất vì tuổi tác, còn lại những cụ ông, cụ bà đã gần 70, 80 tuổi vẫn đang mòn mỏi chờ mong được cấp sổ đỏ cho những ngôi nhà được Nhà nước hỗ trợ xây dựng hiện đã xuống cấp nghiêm trọng sau mấy chục năm sử dụng… 

Nghệ An: Nỗi niềm những người bạc đầu ngóng… bìa đỏ Ngôi nhà xập xệ chờ được hưởng chính sách hỗ trợ sửa chữa nhà cửa nhưng chưa có sổ đỏ.
Đợi đến cuối đời…
Có mặt tại Khu tập thể (KTT) Sông Biển, nơi sinh sống của 19 hộ dân nguyên là cán bộ của Tổng Cty Vinashin (nay là Cty CP GTVT và dạy nghề Nghệ An), chúng tôi tận mắt chứng kiến chủ nhân của những ngôi nhà trên đầu đã hai thứ tóc vẫn “chưa chính chủ”. Họ đã gần cuối đời, nhưng mảnh đất vẫn chưa được cấp sổ đỏ mang tên mình. 
Các hộ dân ở KTT Sông Biển từng là thanh niên xung phong, hỏa tuyến, bộ đội, dân quân…; khi đất nước độc lập, họ về đây sản xuất và sinh sống. Năm 1991, Tổng Cty Vinashin có chính sách giao nhà đất tại KTT để họ sinh sống ổn định, lập gia đình. Năm 2004, Cty tiến hành xây dựng trung tâm đào tạo lái xe, những công nhân sống trong KTT được quy hoạch di dời nhường đất để mở rộng trung tâm. Họ được di dời và hỗ trợ làm nhà bên cạnh khuôn viên trung tâm và sinh sống từ đó đến nay. 
“Lúc lấy đất xây dựng trung tâm, Cty phân cho cán bộ mỗi nhà một mảnh đất, xây cho căn phòng rộng chừng dưới 20m2, hết 15 triệu, Cty hỗ trợ 11 triệu, còn lại mỗi gia đình phải vay mượn để thêm tiền xây dựng. Quá trình sinh sống, chúng tôi vay mượn, tích cóp xây nới như hiện nay…”, bà Nguyễn Thị Nhường (SN 1944, Tổ trưởng tổ 9, khối 11) cho biết.
Bà Nhường được cấp cho căn nhà KTT để sinh sống ổn định từ năm 1991 đến nay nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Bà Thái Thị Dung (SN 1948), bà Nguyễn Thị Tâm (SN 1944) hay bà Trần Thị Đức (SN 1948)… đều là những công nhân nghỉ hưu được cấp đất ở, cũng chưa có sổ đỏ mang tên mình.
Sổ đỏ chưa có, chính sách bao giờ được hưởng ?
Bà Nhường cho biết, bà và các hộ dân sống ở đây đều là những đối tượng người có công được Nhà nước hỗ trợ tiền sửa nhà, nhưng cũng vì nhà chưa được cấp sổ đỏ nên không được hưởng khoản trợ cấp đó. “Tôi chỉ lo đến cuối đời người mà vẫn chưa có mảnh đất mang tên mình, khi chết đi, con cái có được mảnh đất của bố mẹ để lại không? Hiện 5 người trong KTT đã mất vì tuổi cao, tui không biết có chờ được tấm sổ đỏ không nữa…”, bà Dung cho biết. “Số phận” nhà xuống cấp tương tự là hộ bà Lê Thị Thu, bà Võ Thị Khương và bà Lê Thị Thiện.
 Mang những tâm tư của bà con trao đổi với ông Lý Ngọc Hùng - Giám đốc Cty, ông Hùng cho biết: “Đáng lẽ đến thời điểm này việc cấp sổ đỏ cho bà con đã tiến hành xong rồi, tuy nhiên còn một số vướng mắc dẫn đến việc chậm trễ.  Tổng Cty Vinashin được cấp đất hoạt động từ năm 1964. Sau thời gian hoạt động, Cty đã chuyển sang sản xuất gạch và chuyển văn phòng về đường Nguyễn Văn Trỗi. Năm 2005 Tổng Cty tiến hành xây dựng Trung tâm dạy nghề và năm 2007 đi vào hoạt động nên những công nhân phải nhường đất KTT để xây dựng và được di dời đến nơi ở mới”. 
Ông Hùng cho biết thêm, vừa qua Tổng Cty GTVT và thương mại Nghệ An có quyết định chuyển nhượng lại cho Cty thành viên là Cty CP GTVT và dạy nghề Nghệ An. “Đáng lẽ đến giờ phút này việc cấp sổ đỏ đã hoàn thành, tuy nhiên nếu làm trước thì sau này phải chuyển đổi thêm một lần nữa sẽ rất mất thời gian và lắm thủ tục. Vì thế, đợi sau khi Cty hoàn thành thủ tục chuyển nhượng lại đất sẽ tiến hành làm thủ tục cấp bìa đỏ cho bà con luôn. Hiện tại,  HĐND, UBND, Sở TN&MT, thành phố và phường hết sức quan tâm nên công ty đang cố gắng trong thời gian ngắn nhất có thể hoàn thành thủ tục cấp sổ đỏ cho bà con”, ông Hùng chia sẻ.
Đã có 5 người nguyên là cán bộ của Tổng Cty, là những thanh niên xung phong, là bộ đội phục viên, là những người có công đã mất vì tuổi cao, bệnh tật. Những người như bà Nhường, bà Tiến hay bà Dung liệu có cầm được tấm sổ đỏ trên tay trong những năm tháng cuối đời để được hỗ trợ sửa sang lại căn nhà chật chội, xuống cấp?... Việc này tùy thuộc vào trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ cho họ.
Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở. UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 4597 ngày 10/10/2013 phê duyệt đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở tỉnh Nghệ An. Ngày 31/10/2014, tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 5927/QĐ-UBND về việc phê duyệt, điều chỉnh bổ sung Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở tỉnh Nghệ An. Theo đó, mỗi hộ được hỗ trợ số tiền gần 35 triệu đồng cho việc xây dựng nhà ở.

 


Ngô Toàn
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬