'Khúc mắc quanh việc tuyển sinh song bằng tú tài THPT' tại Hà Nội: Điểm chuẩn được coi là... điểm tham khảo

(PLO) - Hai Quyết định của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội ban hành ngày 28/6 và 2/7 đều có nội dung là “Duyệt điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 chương trình thí điểm đào tạo song bằng tú tài…”. Thế nhưng vào ngày 6/7 vừa qua, khi trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội lại cho biết, “điểm đó là dùng để tham khảo”. 
'Khúc mắc quanh việc tuyển sinh song bằng tú tài THPT' tại Hà Nội: Điểm chuẩn được coi là... điểm tham khảo

Như PLVN đã từng thông tin, năm học 2018-2019, Sở GD&ĐT Hà Nội triển khai mở rộng thí điểm chương trình đào tạo song bằng tú tài cấp THPT tại hai trường là THPT Chu Văn An và THPT Hà Nội Amsterdam (người học được nhận song song bằng tú tài Anh quốc theo chương trình Cambridge, được cấp chứng chỉ A- Level ngay tại Việt Nam, cùng với bằng tốt nghiệp THPT quốc gia).

Theo quy định, sau khi sơ tuyển, các thí sinh sẽ phải trải qua 3 vòng thi: Vòng 1: Thi tuyển theo chương trình đào tạo tú tài THPT quốc gia Việt Nam (ngày 07/6/2018 thi Ngữ văn và Toán cùng với kỳ thi vào lớp 10 THPT không chuyên); Vòng 2: Thi tuyển theo chương trình đào tạo tú tài Anh quốc ngày 10/6/2018 (thi các môn Toán, Vật lý, Hóa học đều bằng tiếng Anh và thi môn tiếng Anh);  Vòng 3: Phỏng vấn.

Các học sinh được chọn để vào vòng 3 đảm bảo đã tham dự đủ các môn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, không có bài thi nào bị điểm 0 và nằm trong số top đầu (gấp 2 lần chỉ tiêu tuyển sinh) có tổng điểm cao nhất của 4 bài thi ở vòng 2. Thời gian phỏng vấn vào ngày 18/6/2018.

Triển khai tuyển sinh, ngày 15/6, GD&ĐT Hà Nội đã có quyết định duyệt điểm vòng 2 (tổng điểm 4 môn thi) là 22,25 điểm  và đưa ra danh sách các học sinh được dự vòng 3 (phỏng vấn vào ngày 18/6). Điều này đã gây thắc mắc cho một số phụ huynh vì họ cho rằng, tại thời điểm này chưa có điểm thi vòng 1 thì làm sao Sở GD&ĐT có thể “quyết” được danh sách các thí sinh vào vòng 3?

Khi đã tổ chức thi xong vòng 2 và vòng 3 thì đến ngày 28/6/2018, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội mới có Quyết định số 1277/QĐ-SGDĐT “Duyệt điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 hệ song bằng của Trường THPT Chu Văn An là 6 điểm (điểm phỏng vấn) và THPT Hà Nội Amsterdam là 6,5 điểm (điểm phỏng vấn).

Với trình tự triển khai và quyết định trên, có thể hiểu, các học sinh được cho là đã đỗ kỳ thi vòng 2 (10/6), vòng 3 (ngày 18/6) nhưng vẫn có thể bị loại do đã không đủ điểm chuẩn ở ngay vòng 1 (7/6). Nhiều phụ huynh thắc mắc, tại sao Hội đồng tuyển sinh không tổ chức xét, thi lần lượt vòng 1, vòng 2 rồi căn cứ vào kết quả thi hai vòng này để lựa chọn 200 học sinh vào vòng phỏng vấn? Như vậy vừa tránh tình trạng “tréo ngoe”, vừa tránh được tốn kém và căng thẳng không cần thiết cho học sinh lẫn phụ huynh?

Đến ngày 2/7, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội có tiếp Quyết định số 1314/QĐ-SGDĐT duyệt điểm chuẩn phỏng vấn của cả hai trường xuống còn 4,5 điểm (tức là giảm từ 1,5 đến 2 điểm), cho phép các học sinh có điểm thi vòng 2 từ 20 điểm trở lên được tham gia “phỏng vấn đợt 2” (tức giảm 2,25 điểm).

Đã “chốt” được 200 học sinh vào vòng phỏng vấn (để chọn 100 học sinh) từ ngày 16/6, không hiểu sao Sở GD&ĐT lại phải hạ điểm của cả vòng 1 lẫn vòng 2 để có “phỏng vấn đợt 2” như trên?

Đáng nói, tại cả hai Quyết định nêu trên, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đều dùng khái niệm “điểm chuẩn trúng tuyển...” để nói về điểm thi vòng 1 của học sinh. Thế nhưng vào ngày 6/7 vừa qua, khi trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội về vấn đề điểm trúng tuyển (còn gọi là thi vòng 1) trên đây, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội lại cho biết, “điểm đó là dùng để tham khảo”. Cụ thể, ông Dũng cho biết: “Để tuyển sinh vào lớp song bằng thì chúng tôi căn cứ vào kết quả vòng 2 là vòng thi 4 môn bằng tiếng Anh, lấy điểm từ cao xuống thấp để chọn vào vòng 3 để phỏng vấn… Sở không xét điểm Toán và Ngữ Văn, điểm đó là dùng để tham khảo, giúp học sinh là: nếu không đỗ thì sẽ tham gia học công lập hoặc nếu không theo được song bằng thì quay về nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 trước đây… Một số phụ huynh băn khoăn tại sao không tham khảo điểm thi tiếng Việt (tức vòng 1- PV). 

Nhưng như chúng tôi đã nói, sau vòng sơ tuyển với các em điểm trung bình các môn 8,0 trở lên thì với kết quả thi 2 vòng sau tốt như thế thì tôi nghĩ tiếng Việt là đảm bảo để các em học được chương trình Việt Nam. Cái khó là học chương trình nước ngoài nên từ vòng 2, vòng 3 mới xét đến nội dung đó…”.

Khá ngạc nhiên với nội dung trả lời trên, nhiều phụ huynh buộc phải đặt câu hỏi, nếu đã coi là “điểm tham khảo” thì việc gì Sở GD&ĐT phải đề ra cái gọi là “vòng 1” và đưa ra “điểm chuẩn” của vòng này là 4,5 điểm như trên. Tại sao đại diện Sở GD&ĐT lại “bất nhất”, lúc thì gọi là “điểm chuẩn trúng tuyển” (tại văn bản chính thức) và “điểm tham khảo” (khi trả lời chất vấn) như vậy? 

Khoa Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Áp lực dự án nhà ở “đè” hạ tầng

Áp lực dự án nhà ở “đè” hạ tầng
(PLVN) - Tại TPHCM trong những năm gần đây, hàng loạt khu đô thị, chung cư, cao ốc “khủng” liên tục mọc lên. Áp lực dân cư tạo ra áp lực rất lớn cho hạ tầng như môi trường, đường sá, điện, nước, cầu cống… xung quanh các dự án. Trong khi các chủ đầu tư hứa hẹn nâng cấp, cải tạo nhưng hầu hết bán xong nhà, căn hộ là… rút êm!

Cần khắc phục những sai phạm tại dự án New Horizon số 87 Lĩnh Nam

Cần khắc phục những sai phạm tại dự án New Horizon số 87 Lĩnh Nam

(PLVN) - Đất do Nhà nước quản lý bị “hô biến” thành đất tư nhân không qua đấu giá, sau đó được mang đi cầm cố ngân hàng,  ký hợp đồng mua bán nhà khi chưa có ý kiến của cơ quan chức năng, xây dựng vượt chỉ giới … đó là những gì đang xảy ra tại Dự án New Horizon được thực hiện tại số 87 đường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Bệnh viện K thông tin chính thức về 10 ca nghi nhiễm COVID-19

Bệnh viện K thông tin chính thức về 10 ca nghi nhiễm COVID-19
(PLVN) - Sáng 7/5, Bệnh viện K ghi nhận 6 trường hợp người bệnh và 4 người nhà người bệnh nghi nhiễm COVID-19.  Tất cả những trường hợp này đều điều trị hoặc chăm sóc người nhà tại 1 phòng bệnh thuộc Khoa Ngoại gan – mật – tụy.

Ổ dịch tại Bệnh viện K liên quan đến hơn 5.000 người

Ổ dịch tại Bệnh viện K liên quan đến hơn 5.000 người
(PLVN) - Thống kê ban đầu cho thấy có hơn 5.000 người liên quan tại Bệnh viện K, bao gồm y bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Ổ dịch tại đây có tính chất còn phức tạp hơn cả ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (huyện Đông Anh).

Đắk Nông: Dấu hỏi lớn đối với công trình nhiều tỷ lộ rõ nhiều sai phạm?

Đắk Nông: Dấu hỏi lớn đối với công trình nhiều tỷ lộ rõ nhiều sai phạm?
(PLVN) - Dự án Hạ tầng Kỹ thuật thiết yếu Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao xảy ra nhiều sự cố cũng như chất lượng công trình bị xuống cấp trầm trọng, và dù được yêu cầu khắc phục, xử lý trước ngày 30/4 nhưng hiện giờ nhà thầu là công ty TNHH Tân Trường Phát chỉ mới hoàn thành sơ bộ được 40% tiến độ.
“Làn sóng” bất động sản mới tại Thuận An

“Làn sóng” bất động sản mới tại Thuận An

(PLVN) - Với vị trí đặc thù kề cận TP Hồ Chí Minh, kết nối liền mạch, nhu cầu an cư cao của cả người dân địa phương lẫn giới chuyên gia, trí thức đang làm việc tại các khu công nghiệp, TP Thuận An (tỉnh Bình Dương) đang trở thành điểm đến đầu tư bất động sản sôi động bậc nhất vùng ven. 

Công an Hải Dương kiên quyết đấu tranh ngăn chặn các âm mưu, hoạt động phá hoại bầu cử

Công an Hải Dương kiên quyết đấu tranh ngăn chặn các âm mưu, hoạt động phá hoại bầu cử
(PLVN) - Hiện nay, các thế lực thù địch, phản động, phần tử xấu vẫn đang tiếp tục các hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, phá hoại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Do vậy, Đảng và chính quyền, nhân dân Hải Dương vẫn đang tích cực nỗ lực ngày đêm nhằm ngăn chặn tình trạng trên để bảo vệ hoạt động bầu cử diễn ra hiệu quả, xuyên suốt. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376