Kết luận thanh tra tại Đại học Ngoại thương bỏ lọt nhiều sai phạm nghiêm trọng?

(PLO) - Những tiêu cực liên quan đến Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương Hà Nội được Thanh tra Bộ GD&ĐT tiến hành thanh tra, nhưng kết luận thanh tra sau đó cho thấy có nhiều dấu hiệu “bao che” cho sai phạm của lãnh đạo trường này.
 
Kết luận thanh tra tại Đại học Ngoại thương bỏ lọt nhiều sai phạm nghiêm trọng?
Bức xúc trước hàng loạt dấu hiệu sai phạm trong thu chi tài chính của Hiệu trưởng Hoàng Văn Châu và Phó Hiệu trưởng Đào Thị Thu Giang, công tác tổ chức cán bộ… tại trường Đại học Ngoại thương, Hà Nội các cán bộ, giảng viên nhà trường nhiều năm nay có đơn tố cáo gửi đến Bộ GD&ĐT, các cơ quan Đảng, Nhà nước, cơ quan báo chí.
Bộ GD&ĐT đã tổ chức thanh tra sai phạm tại trường này, nhưng kết quả thanh tra cho thấy có dấu hiệu Bộ GD&ĐT đã nương tay cho sai phạm.
Đơn cử như sai phạm trong việc thu tiền công tác phí của các giảng viên đi học nước ngoài theo Chương trình tiên tiến (CTTT). Từ ngày 20/10/2008 đến ngày 16/5/2010 trường Đại học Ngoại thương Hà Nội đã cử 9 cán bộ giảng viên đi đào tạo ngắn hạn tại trường Đại học Tổng hợp bang Colorado, Mỹ (gọi tắt là CSU), thời gian học của mỗi người là 2 tháng. Việc đi học này thuộc CTTT, ngân sách tài trợ. Chương trình do GS, TS Hoàng Văn Châu- Hiệu trưởng làm trưởng ban chỉ đạo, bà Đào Thị Thu Giang (Trưởng phòng Tài chính, sau này là Phó Hiệu trưởng) chịu trách nhiệm chỉ đạo tài chính.
Theo tố cáo của cán bộ, giảng viên trường Đại học Ngoại thương Hà Nội thì các cán bộ giảng viên khi đi học đều phải ký nhận số tiền 3.900 USD (quy đổi ra tiền Việt). Sau khi ký nhận thì họ bị buộc phải nộp lại mỗi người khoảng 60 triệu đồng. Việc nộp này không được lập chứng từ, mà nộp thẳng cho bà Đào Thị Thu Giang khi đó là trưởng phòng Tài chính nhà trường mà không có chứng từ theo quy định.
Trong các biên bản làm việc với Thanh tra Bộ GD&ĐT các cán bộ được cử đi học theo CTTT đều bức xúc khẳng định với thanh tra là sau khi ký nhận, họ đều phải nộp lại tiền cho bà Giang, không có hóa đơn chứng từ hay ký nhận. Các giảng viên rất bức xúc về điều này và cần phải làm rõ số tiền lớn mà giảng viên được cử đi học nộp lại cho bà giang nằm ở đâu?
Điều tra của phóng viên cho thấy kết luận thanh tra số 548/KL-TTr của Thanh tra Bộ GD&ĐT đã khiến cho các cán bộ, giảng viên tố cáo tiêu cực ở trường này thất vọng bởi nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật đã không được làm rõ. 
Thanh tra Bộ GD&ĐT cho rằng tại thời điểm khi trường Đại học Ngoại thương Hà Nội cử các giảng viên đi học thì Nhà nước chưa ban hành văn bản hưởng dẫn quản lý tài chính đối với CTTT. Vì vậy phòng kế hoạch- tài chính đã có trình Hiệu trưởng trường đề xuất tạm ứng sinh hoạt phí cho các giảng viên đi học tập ở nước ngoài theo mức quy định tại Thông tư số 91/2005/TT-BTC và được Hiệu trưởng phê duyệt là 3.750 USD/người/tháng.
Đến tháng 11/2009 liên Bộ GD&ĐT, Bộ Tài chính mới có thoogn tư liên tịch số 220/2009/TTLT-BTC-BGDĐT hướng dẫn quản lý tài chính đối với kinh phí thực hiện CTTT.
Sau đó 6 tháng, ông Hoàng Văn Châu- Hiệu trưởng trường này mới có quyết định  1272/QĐ/ĐHNT-CTTT quy định mức sinh hoạt phí cho mỗi cán bộ giảng viên sang học tập tại trường CSU là 1.300 USD/người/tháng. 
Thanh tra Bộ GD&ĐT cho rằng không có tiêu cực trong vụ việc này bởi tại phiếu thu số T05/2 ngày 28/2/2011 có 491.908.944 đồng, lý do nộp là: “Hoàn trả kinh phí thừa đi đào tạo theo CTTT”.
Tìm hiểu của phóng viên cho thấy có dấu hiệu của việc hợp thức hóa chứng từ tại trường Đại học Ngoại thương Hà Nội để trốn tránh sai phạm. 
Trước hết, đó là tại các biên bản làm việc với Thanh tra Bộ GD&ĐT các giảng viên được cử đi học giai đoạn từ 2008- 2010 tại trường CSU đều khẳng định là sau khi họ ký tiền tạm ứng là 3.900 USD (quy đổi ra tiền Việt), một số giảng viên nhận  từ năm 2008 họ đã bị yêu cầu nộp lại ngay cho bà Đào Thị Thu Giang tiền chênh (bình quân khoảng 60 triệu đồng/người) tại phòng bà Giang mà không có chứng từ nhận tiền. Có cán bộ bức xúc với việc thu tiền trái pháp luật trên đã không nộp lại và sau đó không  bị ai nhắc nhở nộp lại. Các cán bộ giảng viên cho rằng số tiền thu trái nguyên tắc trên đã không được nộp lại nhà trường, bị chiếm dụng. Thứ 2 là tháng 8/2009 ông Hoàng Văn Châu- Hiệu trưởng đã ký quyết toán cho hai cán bộ đi ra nước ngoài theo CTTT.  
Có lẽ do thấy “động” nên ngày 28/2/2011 trường này đã tìm cách hợp thức hóa chứng từ tại phiếu thu tiền T05/2 với số tiền là 491.908.944. Bảng kê có chữ ký nộp và nộp thay của các giảng viên đã nhận tiền tạm ứng.
Ngoài ra, cũng trong Chương trình tiên tiến, còn nhiều sai phạm đã được Thanh tra Bộ bỏ qua như các khoản chi khống cho hoạt động nghiên cứu khoa học, tiền sử dụng cơ sở vật chất, tiền tổ chức các hội thảo “ma”.... với tổng số tiền khai khống lên đến hàng tỷ đồng. Có lẽ vì các khoản chi khống quá lớn nên ông Châu và bà Giang đã cố tình không công khai các khoản thu chi của Chương trình tiên tiến. Thậm chí, các phó hiệu trưởng đã có đơn đề nghị cung cấp các bản báo cáo về tình hình thực hiện Chương trình tiên tiến nhưng ông Hiệu trưởng vẫn cố tình phớt lờ.
Những thông tin này, Thanh tra Bộ đều biết trong quá trình thanh tra nhưng trong Kết luận thanh tra lại không hề đề cập ?
Gần đây, cán bộ, giảng viên của Trường này còn phát hiện trong quá trình thực hiện Chương trình tiên tiến ông Châu và bà Giang còn giả mạo tài liệu tổ chức nhiều hội thảo “ma” để rút tiền từ ngân sách nhà nước cấp, trong đó có hai hội thảo tổ chức năm 2009 là Hội thảo “Luật doanh nghiệp Hoa Kỳ và các tình huống có liên quan” và Hội thảo “Khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu”. Chúng tôi sẽ thông tin chi tiết về các hội thảo này ở số báo sau.
Dư luận cho rằng dấu hiệu bao che của Bộ GD&ĐT khi xem xét trách nhiệm của Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng Đào Thị Thu Giang thể hiện rõ khi không xem xét một cách thấu đáo tường trình của các cán bộ giảng viên với cán bộ thanh tra, với lời khai nộp tiền chênh CTTT cho bà Giang mà không có hóa đơn chứng từ, việc giảng viên nộp lại tiền chênh từ lâu, vì sao đến năm 2011 mới có phiếu thu? Việc bà Giang phủ nhận trực tiếp nhận tiền mà không có chứng từ có thực sự đáng tin cậy? Nhưng việc này lại được Thanh tra Bộ GD&ĐT cho qua, không làm rõ trách nhiệm gây bức xúc trong tập thể cán bộ giáo viên trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 


Công Minh
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai

Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai

(PLVN) - Căn cứ pháp lý để giao đất cho Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco5 (Cienco5 Land) thực hiện dự án Khu đô thị Mỹ Hưng là Hợp đồng BT nhưng khi “sửa” quyết định để biến khu đất hơn 182ha thành đất của doanh nghiệp khác, UBND TP Hà Nội lại không dựa vào Hợp đồng BT mà chỉ căn cứ vào đề nghị của doanh nghiệp được hưởng lợi từ việc sửa quyết định.

Đọc thêm

Bà mẹ sinh đôi ở tuổi 56

Bà mẹ sinh đôi ở tuổi 56
Khát khao được làm mẹ nên bà Quách Mẫn quyết định thụ tinh nhân tạo và sinh đôi khi đã 56 tuổi. Nhưng nhiều người cho rằng quyết định của bà là ích kỷ.
Hà Nội phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Hà Nội phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(PLVN) - Ngày 5/12, thông tin về 2 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, đó là 1 trường hợp tái dương tính sau khi ra viện tại quận Đống Đa và 1 trường hợp là cán bộ ngoại giao nhập cảnh, được cách ly tại nhà ở quận Bắc Từ Liêm.

Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ngừng tim 3 lần

Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ngừng tim 3 lần
(PLVN) - Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa cứu sống một bé trai 9 tháng tuổi 3 lần ngừng tim trong quá trình điều trị đa bệnh lí viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), shock nhiễm khuẩn, suy đa tạng, tiêu chảy cấp mất nước nặng.

HLV thủ môn Kim Hyun Tae có mặt tại VFF

HLV thủ môn Kim Hyun Tae có mặt tại VFF
(PLVN) - Ông Kim Hyun Tae – cựu HLV thủ môn của ĐTQG Hàn Quốc có mặt tại VFF, sau 14 ngày cách ly theo các quy định của Bộ Y tế trong phòng chống dịch Covid-19. 

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?
(PLVN) - Cả HLV Kiatisuk của HAGL và HLV Petrovic của CLB Thanh Hóa vẫn đang tìm cách nhanh nhất sang Việt Nam khi mà các chuyến bay thương mại bị hạn chế do dịch Covid-19.

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân
(PLVN) - Đánh giá Ngân hàng nhà nước (NHNN) là một trong những cơ quan đi đầu trong cải cách hành chính (CCHC), Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình - Trưởng Ban chỉ đạo CCHC của Chính phủ - không quên lưu ý ngành cần quan tâm việc triển khai khảo sát, đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan của ngành ngân hàng...

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam
(PLVN) - Sau khi 3 Bộ Tư pháp, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến đề xuất không cử đại diện tham gia Tổ công tác liên ngành hỗ trợ đàm phán, ký kết các dự án thành phần xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020  do không đủ cơ sở pháp lý, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cũng đã có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho dừng thực hiện việc thành lập Tổ công tác liên ngành đề đẩy nhanh quá trình thương thảo, lựa chọn nhà đầu tư. 

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động từ thiện xã hội, hỗ trợ cộng đồng, vượt qua đoạn đường dài khoảng 800km, sáng ngày 4/12/2020 Đoàn công tác của Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) đã có mặt ở Quảng Ngãi để phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình Trao tặng quà cho bà con ở Thành phố Quảng Ngãi và Thị xã Đức Phổ bị ảnh hưởng do cơn bão số 9 gây ra.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬