Số phận của con người do Mặt trời định sẵn?

Số phận của chúng ta có thể đã được định sẵn và phụ thuộc vào Mặt trời, theo một nghiên cứu mới.

Số phận của con người do Mặt trời định sẵn? ảnh 1
Hoạt động của Mặt trời theo ghi nhận của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) trong giai đoạn từ năm 1850 - 2014. Ảnh: NASA 

Trong một nghiên cứu chưa từng có, các nhà khoa học Na Uy phát hiện, những người sinh vào các thời điểm Mặt trời bình lặng có thể sống thọ hơn khoảng 5 năm so với những người chào đời lúc Mặt trời hoạt động mạnh mẽ.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, hoạt động đỉnh điểm của Mặt trời đã mang tới lượng bức xạ cực tím cao hơn tới Trái đất. Điều này có thể làm tăng tỉ lệ tử vong của trẻ sơ sinh thông qua việc làm suy giảm giá trị của axit folic hoặc vitamin B9 - 2 yếu tố chủ chốt cho quá trình phân chia và phát triển tế bào nhanh trong thai kỳ.

Kết luận trên được rút ra khi nhóm nghiên cứu xem xét các dữ liệu nhân khẩu học của những người Na Uy sinh ra trong khoảng 1676 - 1878 cùng với các kết quả ghi nhận quan sát về hoạt động của Mặt trời.

Các chuyên gia nhận thấy, tuổi thọ của những người sinh ra trong các giai đoạn hoạt động tối đa của Mặt trời (đặc trưng bằng các trận phun trào dữ dội) tính trung bình thấp hơn 5,2 năm so với những người chào đời vào thời điểm hoạt động của Mặt trời giảm tới mức tối thiểu.

Theo báo cáo nghiên cứu trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B, hoạt động của Mặt trời lúc chào đời làm giảm khả năng sống sót tới khi trưởng thành của con người. Ảnh hưởng này với nữ được phát hiện lớn hơn đối với nam.

Các chuyên gia cũng phát hiện, chào đời vào giai đoạn mặt trời hoạt động cực điểm cũng làm giảm đáng kể khả năng sinh sản ở phụ nữ sinh trưởng trong gia đình nghèo. Tuy nhiên, hiện tượng này không xảy ra với phụ nữ giàu có hoặc đàn ông.

Số phận của con người do Mặt trời định sẵn? ảnh 2
Phỏng đoán của NASA về hoạt động của Mặt trời trong chu kỳ hoạt động thứ 24. Theo các chuyên gia, những người sinh ra vào thời điểm hoạt động mãnh liệt nhất của mặt trời có tuổi thọ thấp hơn khoảng 5 năm so với những người chào đời vào giai đoạn Mặt trời bình lặng hơn. Ảnh: NASA 

Mặt trời có các chu kỳ hoạt động kéo dài gần 11 năm, bắt đầu từ một thời điểm hoạt động cực điểm này tới thời điểm hoạt động cực điểm tiếp theo. Trái đất hiện đang trải qua chu kỳ mặt trời thứ 24 của mình. Và mặc dù chúng ta được coi là đang ở một thời điểm hoạt động mãnh liệt của Mặt trời, nhưng Mặt trời thực tế đang trải qua một trong những giai đoạn bình lặng nhất trong lịch sử gần đây.

Các nhà khoa học Na Uy tuyên bố: "Khám phá của chúng tôi ám chỉ rằng, việc tiếp xúc của người mẹ đối với hoạt động của mặt trời trong lúc thai nghén có thể tác động tới sự khỏe mạnh của những đứa con gái. Ảnh hưởng của địa vị kinh tế - xã hội lên mối quan hệ giữa hoạt động của mặt trời với khả năng sinh sản cho thấy, bà bầu của các gia đình giàu có, quyền lực có khả năng tránh các tác hại bất lợi của hoạt động mặt trời tốt hơn. Đó có thể vì họ tránh xa được mặt trời hoặc một chế độ ăn lành mạnh hơn loại bỏ được các tác hại".

Nhóm chuyên gia Na Uy tiết lộ, họ vẫn cần nghiên cứu thêm để xác thực liệu các kết quả trên có lặp lại ở những người có màu da khác nhau hoặc sống ở các độ cao nhau hay không.

Tuấn Anh(Theo Daily Mail)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

H'Hen Niê làm shipper

H'Hen Niê làm shipper
Hoa hậu H'Hen Niê dùng xe máy chở lương thực, thực phẩm đến tiếp tế nhiều địa bàn tại TP HCM.

Tài tử Ji Chang Wook mắc Covid-19

 Ji Chang Wook được thông báo mắc Covid-19.
(PLVN) - Ngày 26/7, tài tử đình đám xứ Hàn nhận kết quả dương tính với COVID-19. Anh được nhân viên y tế cách ly, tiếp nhận điều trị ngay sau đó.

NSND Công Lý bị ngã phải nhập viện

NSND Công Lý bị ngã phải nhập viện
(Dân trí) - "Anh Lý đang tắm thì bị trượt chân ngã phải nhập viện. Chúng tôi không hiểu sao trên mạng người ta có thể đồn thổi ác ý anh Lý đột quỵ vì rượu bia", bà xã NSND Công Lý thông tin.

Vợ chồng Đan Trường ly hôn

Vợ chồng Đan Trường ly hôn
Vợ chồng Đan Trường - Thủy Tiên tuyên bố chấm dứt cuộc hôn nhân kéo dài tám năm hôm 18/7, sau những nỗ lực hàn gắn tình cảm nhưng không thành.

12 'sao' Hàn Quốc mắc COVID-19

12 'sao' Hàn Quốc mắc COVID-19
Ít nhất 12 người nổi tiếng mắc COVID - 19 khiến nhiều người liên quan phải cách ly và các chương trình phải hủy bỏ ghi hình.

“Rác” âm nhạc

 Một bài hát có tiêu đề gây tranh cãi.
(PLVN) - Nhạc Việt gần đây có những tác phẩm được phổ biến nhưng không có chất lượng nghệ thuật, nội dung ca từ nhảm nhí, tiêu đề nhạy cảm... gây bức xúc dư luận.

Sao Việt 'mở salon' cắt tóc tại nhà

Sao Việt 'mở salon' cắt tóc tại nhà
Trong khi Minh Triệu, Hari Won chỉ dám 'xén' một chút tóc mái thì Bảo Thy lại mạnh dạn cắt phăng một đoạn đuôi tóc sau 3 tháng chưa được ra tiệm, còn cánh mày râu như Ông Cao Thắng, Cường Đô La... đành phó mặc chuyện tóc tai cho bà xã.