Hé lộ một đường dây xuyên biên giới bắt cóc ngư dân đòi tiền chuộc?

(PLO) - Khi tàu cá BĐ-30145 TS của ông Nguyễn Chim (SN 1963, ngụ thôn Trung Lương, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) cùng 8 ngư dân bị bắt giữ tại Indonesia chưa về đoàn tụ với gia đình, người thân các ngư dân nhận được hàng loạt thông tin về việc các ngư dân bị đánh đập. Đặc biệt còn có nghi vấn về việc tồn tại một đường dây bắt cóc ngư dân để đòi tiền chuộc.
Hé lộ một đường dây xuyên biên giới bắt cóc ngư dân đòi tiền chuộc?
Đầu mối chuộc người ở Bà Rịa – Vũng Tàu?
Theo ông Nguyễn Từ Thiện, Chủ tịch UBND xã Cát Tiến, ngày 20/5/2014, hai tàu cá của ngư dân xã Cát Tiến là BĐ-30145 TS và tàu BĐ-93359 TS do bà Đoàn Thị Đào (SN 1965) làm chủ, cùng với một tàu cá khác của ngư dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang dừng nghỉ tại tọa độ 5.58 độ vĩ bắc và 106.26 độ kinh đông thì bị tàu Indonesia bắt giữ. Đến ngày 22/5, tàu của bà Đào cùng tàu của ngư dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được thả ngay trên biển, riêng tàu của ông Chim bị lai dắt vào đảo Adan Banh - Aren Pha, Indonesia.
Ngay sau khi nhận được thông tin, Công an xã Cát Tiến đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng và Công an huyện Phù Cát đến làm việc với ông Phạm Minh (SN 1962, chồng bà Đào), người trực tiếp chỉ huy chuyến biển vừa rồi về lý do vì sao hai tàu được thả, mà tàu còn lại lại bị bắt giữ. Ông Minh trả lời ngắn gọn: “Do tôi năn nỉ quá nên được thả, còn lý do vì sao tàu của ông Chim lại bị bắt giữ thì tôi không rõ”. 
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thanh Huy, Trưởng Công an xã Cát Tiến: “Nghi vấn ông Minh không tiết lộ đầu mối chuộc người hiện đang tồn tại ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Có thông tin cho rằng sau khi 3 chiếc tàu nói trên bị bắt, ông Minh đã nhận được cuộc điện thoại giao dịch bàn chuộc người giá 800 triệu đồng. Ông Minh và chủ tàu cá ở Bà Rịa - Vũng Tàu đồng ý. Sau khi bà Đào và người nhà của tàu cá ở Bà Rịa - Vũng Tàu chuyển tiền mặt cho đối tượng môi giới tại Bà Rịa - Vũng Tàu, hai tàu mới được thả”.
Vị Trưởng Công an xã cho biết thêm: “Riêng đối với tàu BĐ-30145 TS, vì thấy số tiền 800 triệu quá lớn nên thương lượng xin giảm. Sau mấy ngày cân nhắc, bên kia đồng ý giảm xuống còn 20.0000 USD (khoảng 450 triệu đồng). Thế nhưng khi ông Chim chạy được tiền thì họ lại không đồng ý, sau đó bắt giữ cả con tàu lẫn 8 thuyền viên”.
Tiếp xúc với Xa lộ Pháp luật, chủ tàu bị bắt (không đi chuyến tàu gặp nạn) cho biết: “Vì thấy số tiền quá lớn, vượt quá khả năng nên tôi thương lượng xim giảm giá. Lúc họ hạ giá xuống 450 triệu đồng, tôi quyết định đi vay mượn. Tôi nghĩ mạng người là quan trọng, lo cho các anh trở về, về bán tàu trả nợ cũng được, thế nhưng không hiểu sao họ lại đổi ý”.
Bị đánh đập, khổ sai?
Đầu năm 2013, tàu BĐ-30145 TS được ông Chim mua và sắm ngư lưới cụ hết 800 triệu đồng để tạo phương tiện cho 3 con trai mưu sinh làm ăn, mới đi chưa được một năm rưỡi thì bị bắt. Ông Chim cho biết: “Bốn bố con đi làm thuê cho người ta, dành dụm mấy chục năm mới có được chút đỉnh tài sản này. Thế mà giờ lại xảy ra sự việc như vậy, lo tài sản một phần, nhưng lo cho những đứa con với bạn biển hơn”.
 Cha mẹ một ngư dân bị bắt cóc
Theo ông Chim, gần hai tháng rưỡi qua, ba con ông là Nguyễn Văn Yến (SN 1987), Nguyễn Văn Nhạn (SN 1988), Nguyễn Văn Sang (SN 1992) và năm bạn biển Phạm Nguyễn Thái Thuận (SN 1999), Võ Văn Tùng (SN 1994), Nguyễn Văn Đức, Nguyễn Văn Giáp, Nguyễn Văn Thảo đang bị giam giữ có liên lạc về. Theo lời kể, những người bắt cóc chỉ biệt giam thuyền trưởng Yến, những thuyền viên bị bắt ra ngoài lao động phổ thông, làm đủ chuyện, từ đào giếng đến bốc vác đá, phu hồ…
Ông Chim thuật lại lời kể của những người con: Lúc tàu Indonesia áp sát và cho người sang tàu BĐ-30145 TS, họ đã đánh thuyền trưởng Yến đến ngất xỉu. Trong thời gian bị giam giữ, đôi khi họ vẫn bị đánh đập. “Ở nơi giam giữ, thằng Sang con tôi từng bị đánh vào ngực đến bỏ ăn mấy ngày. Thằng Tùng em vợ nó cũng bị đánh trẹo cánh tay. Qua điện thoại, tôi hỏi bên đó có nhắc lại chuyện chuộc người nữa không? Tụi nó bảo không! Tôi hỏi có nghe đến chuyện khi nào được thả về không? Tụi nó bảo gặp nhiều ngư dân Việt Nam cũng bị bắt giam ở đây hơn 6 tháng trời nhưng cũng không biết ngày về”, ông Chim kể.
Mất tàu, 3 đứa con trai bị giam giữ, gia đình ông Chim lâm vào tình cảnh khốn đốn. Ông cho biết: “Mấy tháng nay không làm ra được đồng bạc nào nên bây giờ trong nhà chẳng còn gì. Bà nhà tôi lặn lội lên Gia Lai làm thuê kiếm tiền gửi về mua gạo ăn. Tội nhất là vợ sắp cưới của thằng Nhạn, đứng ngồi không yên, rồi chẳng ăn uống gì được, mong thằng Nhạn bình yên vô sự trở về để làm đám cưới, nhưng tình hình này không biết đến bao giờ”.
Phía Indonesia cho rằng không giữ tàu BĐ-30145 TS?
Sau khi nhận thông tin về tàu cá bị bắt, ngư dân bị giam ở Indonesia, UBND xã Cát Tiến đã làm văn bản báo cáo Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định. Ngày 11/6, Sở đã có văn bản số 384/SNgV-LS gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia và Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) báo cáo, đề nghị các cơ quan nói trên sớm có biện pháp can thiệp nhằm đưa 8 ngư dân về nước đoàn tụ với gia đình. Tuy nhiên, sau khi Đại sứ quán Việt Nam làm việc với ngành chức năng Indonesia thì được Bộ Biển và Nghề cá Indonesia trả lời là ngành chức năng nước này không bắt tàu cá BĐ-30145 TS của ông Nguyễn Chim.
 Ông Chim mong mỏi cơ quan chức năng sớm can thiệp sự việc
Chủ tịch UBND xã Cát Tiến khẳng định: “Sau khi Đại sứ quán Việt Nam làm việc với ngành chức năng Indonesia, chúng tôi nhận được văn bản từ Chi cục Khai thác - Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Bình Định, nội dung văn bản cho biết phía Indonesia trả lời không bắt tàu cá của ông Nguyễn Chim. Thế nhưng qua xác minh của địa phương, người nhà của 8 thuyền viên và chủ tàu Nguyễn Chim vẫn thường xuyên liên lạc với những ngư dân đang bị giam giữ tại đảo Adan Banh-Aden Pha. Do đó, chúng tôi tiếp tục có văn bản đề nghị Chi cục Khai thác - Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Bình Định có biện pháp can thiệp giúp 8 ngư dân đoàn tụ với gia đình”.
Bà Mai Kim Thi, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác - Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Bình Định, cho biết: “Sau khi đơn vị thông báo đề nghị chủ tàu và thân nhân 8 ngư dân nộp tiền để Quỹ Bảo hộ công dân (Bộ Ngoại giao) làm thủ tục can thiệp trao trả tàu và người, thì chủ tàu đã nộp tiền. Hiện chúng tôi đang giải quyết sự việc, tuy nhiên chưa biết thời gian chính thức trở về Việt Nam của các ngư dân. Còn việc có hay không đường dây bắt ngư dân, đòi tiền chuộc thì tôi chưa nắm được”.
Vị Chủ tịch xã nhận định: “Có thể những người bắt tàu ngư dân của ta với mục đích đòi tiền chuộc. Khi không đạt được thỏa thuận, họ đã đưa ngư dân vào các đảo để làm thuê mà không khai báo cho chính quyền sở tại nên phía Indonesia không nắm được”./.
Nhuận Trí
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh
(PLVN) - Chồng mắc bệnh hiểm nghèo nhiều năm nay phải uống thuốc nên một mình chị Hóa vừa làm ruộng đồng, vừa chăm 3 đứa con. Khi mọi khó khăn đang bủa vây thì chị Hóa nghi ngờ bị ung thư. Không có tiền để đi khám lại và điều trị, người phụ nữ này đành chở bao lúa đi bán, lấy tiền vào bệnh viện. Nhưng, bất hạnh vẫn chưa dừng lại với gia đình này... 

Hera – Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp

Hera – Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp
(PLVN) - Hera là nữ thần của hôn nhân, thần bảo trợ cho cuộc sống gia đình, cho sự thánh thiện và bền vững của nó. Nữ thần bảo vệ hạnh phúc lứa đôi và trông nom săn sóc quá trình sinh nở con cái, duy trì nòi giống. 
Nhà đầu tư tin tưởng khả năng sinh lời của shophouse Wonderland

Nhà đầu tư tin tưởng khả năng sinh lời của shophouse Wonderland

(PLVN) - Cam kết thuê lại và vận hành ngay khi bàn giao, quy hoạch ngành nghề bài bản, nằm trong tổ hợp ngàn tiện ích, sở hữu vị trí thuận lợi giữa “trái tim” Hồ Tràm và được phát triển bởi đơn vị phát triển uy tín là những lý do tạo nên sức hút cho shophouse biển tại Wonderland – NovaWorld Ho Tram.  

Ngày 28/9: Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với nông dân

Ngày 28/9: Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với nông dân
(PLVN) - Với chủ đề: “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, giữ vững tăng trưởng giá trị nông sản Việt giúp nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại”, Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3 năm 2020 sẽ diễn ra vào, ngày 28/9 tới đây tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Từ khoán 100 đến khoán 10 - Kinh tế nông nghiệp được “cởi trói” như thế nào?

Từ khoán 100 đến khoán 10 - Kinh tế nông nghiệp được “cởi trói” như thế nào?
(PLVN) - Cho đến bây giờ, ông Vũ Oanh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư TW Đảng, nguyên Trưởng Ban Kinh tế TW -  vẫn còn nhớ như in hoàn cảnh ra đời của Chỉ thị 100-CT/TW (khoán 100) năm 1981, tiền đề quan trọng để dẫn đến Nghị quyết số 10-NQ/TW (khoán 10) được Bộ Chính trị ban hành năm 1988 sau Đại hội Đảng VI - Đại hội đổi mới của đất nước. Đây được xem là chiếc chìa khóa vàng "cởi trói" cho nông nghiệp.

Golden Hills & hành trình hình thành đại đô thị tại Tây Bắc Đà Nẵng

Golden Hills & hành trình hình thành đại đô thị tại Tây Bắc Đà Nẵng
(PLVN) - Trên bước đà đã góp phần làm thay đổi diện mạo và nâng tầm giá trị khu vực, khu đô thị sinh thái Golden Hills  liên tục được chủ đầu tư Trungnam Land phát triển thêm những hệ thống tiện ích hoàn hảo, giúp cư dân tiếp cận đến những tiêu chuẩn sống mới như ở các quốc gia phát triển trên thế giới.
Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

(PLVN) - Sáng nay (24/9), tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng long trọng khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố; đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, lão thành cách mạng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và các đại biểu Đảng viên của Đảng bộ.

Cô gái 16 tuổi “nhắm mắt sang xứ người” vì bị gia đình chồng hắt hủi

Cô gái 16 tuổi “nhắm mắt sang xứ người” vì bị gia đình chồng hắt hủi
(PLVN) - Lấy chồng từ khi 13 tuổi, nhưng do không sinh được con nên Bích bị chồng và gia đình chồng hắt hủi. Do chán nản cuộc sống hiện tại, lại được một bạn của chị gái rủ sang Trung Quốc lấy chồng nên cô gái 16 tuổi bằng lòng. Sau 6 năm ê chề làm vợ xứ người, Bích may mắn trốn được về quê mẹ... 

Ông Lê Tiến Châu nhận quyết định làm Bí thư Hậu Giang

Ông Lê Tiến Châu nhận quyết định làm Bí thư Hậu Giang
 Sáng ngày 24/9, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dẫn đầu Đoàn công tác đã đến Hậu Giang chỉ đạo Hội nghị công bố và trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ cho đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Vụ cháy khiến 4 người trong gia đình bị bỏng nặng ở Phú Yên: Khởi tố và bắt tạm giam nghi phạm phóng hỏa

Vụ cháy khiến 4 người trong gia đình bị bỏng nặng ở Phú Yên: Khởi tố và bắt tạm giam nghi phạm phóng hỏa
(PLVN) - Sáng 24/9, Thượng tá Võ Duy Tuấn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên cho biết, sau hơn 36 giờ từ khi tiếp nhận vụ việc phóng hỏa đốt nhà khiến 4 người trong cùng một gia đình bị bỏng nặng, lực lượng công an đã xác định được nghi can gây án là Trần Văn Phúc (SN 1976, ngụ thôn Hòa Lợi, xã Xuân Cảnh).
Tham gia BigBuy24h, giàu chưa tới những mất tiền tỷ, mất nhà

Tham gia BigBuy24h, giàu chưa tới những mất tiền tỷ, mất nhà

(PLVN) - Hàng chục lá đơn của những người tham gia sàn thương mại điện tử BigBuy24h gửi đến cơ quan chức năng và báo chí, tố cáo công ty này lừa đảo, chiếm đoạt tiền của họ, khiến bây giờ họ đứng trước cảnh nợ nần, mất tiền, mất nhà.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬