Hà Giang: Người phụ nữ bị tố ôm tiền tỷ chạy ra nước ngoài lên tiếng

(PLO) - “Tôi không lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của ai cả (!). Tôi có nợ tiền ai thì sẽ trả người đó. Việc này tôi đã xác nhận tại cơ quan công an. Còn những người vu khống rằng tôi nợ tiền họ thì tôi sẽ kiện họ để lấy lại danh dự và uy tín của tôi” – Đó là khẳng định của chị Lý Thị Thúy (trú tại xã Ngán Chiên, huyện Xí Mần, tỉnh Hà Giang) trong đơn kêu cứu gửi đến Báo Pháp luật Việt Nam yêu cầu xác minh làm rõ những vấn đề trên, trả lại danh dự mà chị đã bị tổn hại nghiêm trọng.
Hà Giang: Người phụ nữ bị tố ôm tiền tỷ chạy ra nước ngoài lên tiếng Chị Lý Thị Thúy trình bày sự việc của mình

Trao đổi với PLVN, chị Thúy cho biết, chị không hề nợ một đồng tiền nào đối với chị Huệ, chị Hương, công nợ làm ăn cùng nhau, thời gian trước đây đã được thanh toán đầy đủ. Còn số tiền chị nợ chị Thảo là gần 900 triệu chứ không phải là 1,7 tỷ đồng. “Những thông tin tôi nợ và ôm số nợ chạy trốn sang Trung Quốc là thiếu chính xác, mang tính quy chụp. Tôi vẫn về Việt Nam và vẫn trả dần số tiền mình đang nợ bạn bè”, Chị Thúy nói.

Theo chị Thúy, nguồn cơn của sự việc vừa qua là vào ngày 11/6/2016 khi chị đang đưa bạn hàng người Trung Quốc đi thu mua lạc tại huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang. Tại thời điểm đó, chị Thảo cùng một số người lạ mặt đe dọa và ép chị trả nợ.

“Lúc đó, em vẫn khẳng định nợ của ai em vẫn sẽ có trách nhiệm trả chứ không chốn tránh. Việc buôn hàng hóa đang gặp nhiều khó khăn và chồng em đang bị thụ án bên Trung Quốc nên gia đình đã bị phá sản và hàng tháng em trả dân và không bớt một đồng của chị Thảo”, Thúy nói.

Chị Thúy cho biết, khi đang cùng nhau bàn bạc giải quyết vấn đề thì người nhà của chị Thảo xông vào đánh. Thấy không thể nói lý được, chị Thúy yêu cầu về trụ sở công an gần nhất để giải quyết. Sau khi xuống đến công an huyện Chiêm Hóa, chị Thúy đã tường trình lại toàn bộ sự việc qua bản tường trình tại trụ sở Công an huyện. Sau khi tường trình xong, chị Thúy đã được chuyển về công an huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang để giải quyết.

Tại công an huyện Bắc Quang, chị Thúy đã có xác nhận rằng mình có nợ bà Dương Thị Giang ở Vĩnh Phúc tiền mua nông sản và có giấy tờ xác nhận nợ kèm theo. Bởi trước đó, bà Giang cũng đã có đơn tố cáo chị Thúy đến công an huyện Bắc Quang. 

Không phủ nhận việc nợ tiền bà Giang, chị Thúy cũng đã có chốt sổ với bà Giang và cam kết thanh toán theo hình thức trả dần hàng tháng (vào ngày 30 hàng tháng). Tổng số tiền nợ bà Giang được xác nhận tại cơ quan công an huyện Bắc Quang là 592 triệu đồng và chị đã thanh toán được hơn 100 triệu đồng và vẫn tiếp tục chuyển tiền vào ngày cuối tháng cho bà Giang để trả nợ.

Một sự việc không ngờ tới, khi đang làm việc tại đồn công an huyện Bắc Quang, bà Thảo đã rủ thêm 2 bạn hàng cũ của vợ chồng Thúy là bà Hương và bà Huế đến cùng tố cáo chị Thúy nợ họ số tiền lên đến gần 3 tỉ đồng mà không hề đưa ra được bất cứ giấy tờ chứng minh nào.

Riêng đối với số nợ của chị Trần Thị Thảo, chị Thúy cũng xác nhận là có nợ và vẫn chuyển tiền trả hàng tháng và đã trả được gần 100 triệu trên tổng số nợ chị Thảo là khoảng 900 triệu (có giấy chuyển tiền làm bằng chứng). Tuy nhiên, vụ việc lại xảy ra trên địa bàn khác nên công an huyện Bắc Quang không thụ lý và chỉ giải quyết việc giữa bà Giang và chị Thúy tại Bắc Quang và sau đó cho chị Thúy ra về sau khi đã thống nhất các phương án trả nợ cho bà Giang.

Cũng tại công an huyện Bắc Quang, chị Thúy đã để lại 2 điện thoại nhãn hiệu VIVO, 1 điện thoại đen trắng, 1 giây chuyền vàng, 1 chiếc nhẫn, 3 cuốn sổ ghi chép công nợ, 1 giấy ghi nợ của chủ hàng bên phía Trung Quốc để phục vụ tiếp cho công tác điều tra.

Trao đổi với phóng viên, chị Thúy cho biết: “Hầu như ai khi đã chấp nhận buôn bán hàng hóa qua con đường tiểu ngạch đều hiểu rằng sẽ có nhiều rủi ro, tuy nhiên nếu như tôi lấy hàng hóa với ai tôi thường chốt sổ nếu như còn nợ lại bởi bên phía Trung Quốc chưa thanh toán, còn những ai không có giấy tờ thì tôi thường thanh toán ngay sau các đợt giao hàng. Hai chị Hương và chị Huế vợ chồng tôi đã không làm ăn từ 4 năm về trước, giờ thấy tôi như vậy lại cùng nhau ra tố cáo tôi lừa đảo và chiếm đoạt tài sản mà không đưa ra được bất kỳ một giấy tờ công nợ chứng minh. Điều này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự của tôi. Tôi sẽ nghiên cứu kiện 2 người ra tòa án”.

Cũng theo như nội dung trong đơn của chị Lý Thị Thúy, chị cũng cam kết sẵn sàng có mặt tại cơ quan điều tra công an tỉnh Bắc Quang để phối hợp khi được triệu tập. 

Được biết, vụ án tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản trốn ra nước ngoài của chị Thúy đã được công an huyện Bắc Quang chuyển lên cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Hà Giang giải quyết. Để rộng đường dư luận và có cái nhìn khách quan sự việc, Báo PLVN đã liên hệ làm việc với Công an tỉnh Hà Giang. Ngày 6/7 vừa qua, trao đổi với phóng viên, đồng chí Tuấn Phó phòng Tham mưu Công an tỉnh Hà Giang: Hiện tại PC44 đang điều tra, và chưa thể cung cấp thông tin với báo chí được. Sau này, nếu cung cấp được thì công an tỉnh sẵn sàng phối hợp./ 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Xuân Thu – T. Anh
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3
(PLVN) - Với thông điệp “Thay cho lời cảm ơn” để tri ân và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho phái đẹp nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) triển khai chuỗi các chương trình chăm sóc khách hàng trên toàn hệ thống  và chương trình chi tiêu qua thẻ SCB để trao hàng ngàn ưu đãi và phần quà ý nghĩa.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) mới ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Đại (sinh năm 2001) để tiếp tục điều tra về tội “Trộm cắp tài sản”.

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm
(PLVN) - Ngày 4/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về “Tội buôn bán hàng cấm” đối với lô hàng găng tay đã qua sử dụng của Công ty TNHH Ngọc Diệp. Quyết định khởi tố đã được gửi đến VKSND huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'
(PLVN) - Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mới có văn bản gửi các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế về việc phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ" góp phần cho Huế bốn mùa hoa.

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%
(PLVN) - Bệnh nhân Covid-19 số 1823 ở Mê Linh, Hà Nội đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Chức năng phổi của bệnh nhân này đã bị tổn thương gần hết.

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa
(PLVN) - Ngày 4/3, đoàn công tác Công an Quảng Bình do Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa đối với 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬