Hà Giang: Người phụ nữ bị tố ôm tiền tỷ chạy ra nước ngoài lên tiếng

(PLO) - “Tôi không lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của ai cả (!). Tôi có nợ tiền ai thì sẽ trả người đó. Việc này tôi đã xác nhận tại cơ quan công an. Còn những người vu khống rằng tôi nợ tiền họ thì tôi sẽ kiện họ để lấy lại danh dự và uy tín của tôi” – Đó là khẳng định của chị Lý Thị Thúy (trú tại xã Ngán Chiên, huyện Xí Mần, tỉnh Hà Giang) trong đơn kêu cứu gửi đến Báo Pháp luật Việt Nam yêu cầu xác minh làm rõ những vấn đề trên, trả lại danh dự mà chị đã bị tổn hại nghiêm trọng.
Hà Giang: Người phụ nữ bị tố ôm tiền tỷ chạy ra nước ngoài lên tiếng Chị Lý Thị Thúy trình bày sự việc của mình

Trao đổi với PLVN, chị Thúy cho biết, chị không hề nợ một đồng tiền nào đối với chị Huệ, chị Hương, công nợ làm ăn cùng nhau, thời gian trước đây đã được thanh toán đầy đủ. Còn số tiền chị nợ chị Thảo là gần 900 triệu chứ không phải là 1,7 tỷ đồng. “Những thông tin tôi nợ và ôm số nợ chạy trốn sang Trung Quốc là thiếu chính xác, mang tính quy chụp. Tôi vẫn về Việt Nam và vẫn trả dần số tiền mình đang nợ bạn bè”, Chị Thúy nói.

Theo chị Thúy, nguồn cơn của sự việc vừa qua là vào ngày 11/6/2016 khi chị đang đưa bạn hàng người Trung Quốc đi thu mua lạc tại huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang. Tại thời điểm đó, chị Thảo cùng một số người lạ mặt đe dọa và ép chị trả nợ.

“Lúc đó, em vẫn khẳng định nợ của ai em vẫn sẽ có trách nhiệm trả chứ không chốn tránh. Việc buôn hàng hóa đang gặp nhiều khó khăn và chồng em đang bị thụ án bên Trung Quốc nên gia đình đã bị phá sản và hàng tháng em trả dân và không bớt một đồng của chị Thảo”, Thúy nói.

Chị Thúy cho biết, khi đang cùng nhau bàn bạc giải quyết vấn đề thì người nhà của chị Thảo xông vào đánh. Thấy không thể nói lý được, chị Thúy yêu cầu về trụ sở công an gần nhất để giải quyết. Sau khi xuống đến công an huyện Chiêm Hóa, chị Thúy đã tường trình lại toàn bộ sự việc qua bản tường trình tại trụ sở Công an huyện. Sau khi tường trình xong, chị Thúy đã được chuyển về công an huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang để giải quyết.

Tại công an huyện Bắc Quang, chị Thúy đã có xác nhận rằng mình có nợ bà Dương Thị Giang ở Vĩnh Phúc tiền mua nông sản và có giấy tờ xác nhận nợ kèm theo. Bởi trước đó, bà Giang cũng đã có đơn tố cáo chị Thúy đến công an huyện Bắc Quang. 

Không phủ nhận việc nợ tiền bà Giang, chị Thúy cũng đã có chốt sổ với bà Giang và cam kết thanh toán theo hình thức trả dần hàng tháng (vào ngày 30 hàng tháng). Tổng số tiền nợ bà Giang được xác nhận tại cơ quan công an huyện Bắc Quang là 592 triệu đồng và chị đã thanh toán được hơn 100 triệu đồng và vẫn tiếp tục chuyển tiền vào ngày cuối tháng cho bà Giang để trả nợ.

Một sự việc không ngờ tới, khi đang làm việc tại đồn công an huyện Bắc Quang, bà Thảo đã rủ thêm 2 bạn hàng cũ của vợ chồng Thúy là bà Hương và bà Huế đến cùng tố cáo chị Thúy nợ họ số tiền lên đến gần 3 tỉ đồng mà không hề đưa ra được bất cứ giấy tờ chứng minh nào.

Riêng đối với số nợ của chị Trần Thị Thảo, chị Thúy cũng xác nhận là có nợ và vẫn chuyển tiền trả hàng tháng và đã trả được gần 100 triệu trên tổng số nợ chị Thảo là khoảng 900 triệu (có giấy chuyển tiền làm bằng chứng). Tuy nhiên, vụ việc lại xảy ra trên địa bàn khác nên công an huyện Bắc Quang không thụ lý và chỉ giải quyết việc giữa bà Giang và chị Thúy tại Bắc Quang và sau đó cho chị Thúy ra về sau khi đã thống nhất các phương án trả nợ cho bà Giang.

Cũng tại công an huyện Bắc Quang, chị Thúy đã để lại 2 điện thoại nhãn hiệu VIVO, 1 điện thoại đen trắng, 1 giây chuyền vàng, 1 chiếc nhẫn, 3 cuốn sổ ghi chép công nợ, 1 giấy ghi nợ của chủ hàng bên phía Trung Quốc để phục vụ tiếp cho công tác điều tra.

Trao đổi với phóng viên, chị Thúy cho biết: “Hầu như ai khi đã chấp nhận buôn bán hàng hóa qua con đường tiểu ngạch đều hiểu rằng sẽ có nhiều rủi ro, tuy nhiên nếu như tôi lấy hàng hóa với ai tôi thường chốt sổ nếu như còn nợ lại bởi bên phía Trung Quốc chưa thanh toán, còn những ai không có giấy tờ thì tôi thường thanh toán ngay sau các đợt giao hàng. Hai chị Hương và chị Huế vợ chồng tôi đã không làm ăn từ 4 năm về trước, giờ thấy tôi như vậy lại cùng nhau ra tố cáo tôi lừa đảo và chiếm đoạt tài sản mà không đưa ra được bất kỳ một giấy tờ công nợ chứng minh. Điều này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự của tôi. Tôi sẽ nghiên cứu kiện 2 người ra tòa án”.

Cũng theo như nội dung trong đơn của chị Lý Thị Thúy, chị cũng cam kết sẵn sàng có mặt tại cơ quan điều tra công an tỉnh Bắc Quang để phối hợp khi được triệu tập. 

Được biết, vụ án tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản trốn ra nước ngoài của chị Thúy đã được công an huyện Bắc Quang chuyển lên cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Hà Giang giải quyết. Để rộng đường dư luận và có cái nhìn khách quan sự việc, Báo PLVN đã liên hệ làm việc với Công an tỉnh Hà Giang. Ngày 6/7 vừa qua, trao đổi với phóng viên, đồng chí Tuấn Phó phòng Tham mưu Công an tỉnh Hà Giang: Hiện tại PC44 đang điều tra, và chưa thể cung cấp thông tin với báo chí được. Sau này, nếu cung cấp được thì công an tỉnh sẵn sàng phối hợp./ 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Xuân Thu – T. Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vietjet tiếp tục đoạt giải thưởng “Nơi làm việc Tốt nhất châu Á”

Vietjet tiếp tục đoạt giải thưởng “Nơi làm việc Tốt nhất châu Á”
(PLVN) - Lễ công bố giải thưởng Top 50 “Nơi làm việc Tốt nhất châu Á” năm 2020 do tạp chí nhân sự hàng đầu châu Á - HR Asia Magazine tổ chức vừa diễn ra vào tối ngày 1/7 tại thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện vinh danh các doanh nghiệp hàng đầu có môi trường làm việc tốt nhất châu Á khu vực Việt Nam như Vietjet, Techcombank, Coca Cola...

EVNNPT lập kỷ lục mới về thi công trạm biến áp tại miền Trung

EVNNPT lập kỷ lục mới về thi công trạm biến áp tại miền Trung
(PLVN) - Chỉ trong vòng 5 tháng kể từ ngày phát lệnh khởi công, bất chấp những khó khăn do ảnh hưởng của “bão dịch” Covid-19, Dự án Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước và đấu nối đã về đích trước 6 tháng so với kế hoạch. Đây là một tiến độ lịch sử đối với một dự án cấp bách, góp phần giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo ở địa bàn miền Trung.


Các địa phương phải “nóng ruột lên”

Các địa phương phải “nóng ruột lên”
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu “các đồng chí phải nóng ruột lên” vì có nhiều địa phương khác giải ngân tốt mà rất nhiều địa phương giải ngân chậm, trong khi nếu giải ngân tốt thì đây sẽ là biện pháp kích cầu ngắn hạn hiệu quả, tạo động lực cho tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm và đầu năm 2021.

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sáng nay (02/7), 4 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi tại Việt Nam lên 340 ca.

Cậu bé biết nói tiếng Anh bẩm sinh ở Hà Tĩnh

Cậu bé biết nói tiếng Anh bẩm sinh ở Hà Tĩnh
Nguyễn Lê Bảo Chung (Ryan), 6 tuổi, sống tại thôn Đông Văn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Điều kì lạ là ngay từ khi biết nói, Ryan chỉ giao tiếp bằng tiếng Anh. Đáng nói, ở quê em, hầu như không ai biết ngôn ngữ này.

Khởi tố đối tượng đánh đập cô gái trẻ dã man ở thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái

Khởi tố đối tượng đánh đập cô gái trẻ dã man ở thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an thị xã Nghĩa Lộ đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và Quyết định khởi tố bị can đối với Vũ Viết Trường (sn 1993, trú tổ 8, phường Trung tâm, thị xã Nghĩa Lộ) về tội cố ý gây thương tích, theo Điểm i, Khoản I, Điều 134 của Bộ luật Hình sự và đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Tặng cờ Tổ quốc - ngư dân thêm vững tin bám biển

Tặng cờ Tổ quốc - ngư dân thêm vững tin bám biển
(PLVN) - Sáng 2/7, tại Cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), Văn phòng Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tại Khánh Hòa phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Nha Trang và Chi cục Thủy sản Khánh Hòa trao 500 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân tỉnh Khánh Hòa.
Siêu mẫu Thanh Hằng khoe vòng eo 51cm

Siêu mẫu Thanh Hằng khoe vòng eo 51cm

(PLVN) - Bất ngờ chia sẻ vòng eo đã chạm mốc 51cm, siêu mẫu Thanh Hằng chính thức ghi tên mình trong danh sách mỹ nhân có vòng eo nhỏ nhất showbiz Việt.

Những ngôi sao của bữa tiệc World Cup 1990

Những ngôi sao của bữa tiệc World Cup 1990
(PLVN) -Trên trang facebook chính thức của FIFA đang chia sẻ chương trình kỷ niệm 30 năm World Cup 1990- Mùa Hè Italia. Đây là World Cup được xem là hay nhất trong lịch sử bóng đá thế giới.

Truy tố một cán bộ điều tra chiếm đoạt tang vật vụ án

Truy tố một cán bộ điều tra chiếm đoạt tang vật vụ án
(PLVN) - Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Hoàng Hoa Vinh (sinh năm 1985, cựu đại úy, Cán bộ điều tra Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 6, thành phố Hồ Chí Minh) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 355, khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬