Dân mất đất vì cho doanh nghiệp thuê

(PLO) - Cho Công ty Anh Đào thuê đất làm xưởng gỗ nhưng khi hết thời hạn thuê (10 năm), nhiều hộ dân xã Đào Mỹ, huyện Lạng Giang, Bắc Giang rất bất bình khi thấy đất của mình đã được mang tên người khác, được chính quyền địa phương hợp thức hóa cho người khác.
Dân mất đất vì cho doanh nghiệp thuê Khu vực xưởng gỗ của Công ty Anh Đào mà người dân cho rằng đó là đất họ chỉ cho thuê

Có việc giả mạo chữ ký?

Năm 2003, 32 hộ dân xã Đào Mỹ cho Công ty Anh Đào thuê gần 1ha đất lúa để làm xưởng gỗ với thời hạn là 10 năm (giá 5 triệu đồng/10 năm). Đến năm 2013, khi hết thời hạn thuê đất thì người dân ngỡ ngàng khi biết toàn bộ số đất ruộng mà mình cho thuê đã được UBND huyện Lạng Giang chuyển quyền sử dụng cho ông Dương Văn Đào (Giám đốc Công ty Anh Đào) để xây dựng cơ sở sản xuất gỗ. 

Trong hồ sơ chuyển nhượng đất nông nghiệp này có rất nhiều giấy tờ, tài liệu như giấy xin trả lại ruộng của người dân, giấy chuyển nhượng đất của các hộ gia đình cho Công ty Anh Đào… nhưng nhiều hộ dân khẳng định họ không hề ký vào những tờ giấy này. 

Bà Nguyễn Thị Bích (một người dân từng cho Công ty Anh Đào thuê đất) cho biết, vợ chồng bà không hề ký vào đơn xin trả lại đất nông nghiệp cho xã và cũng chưa bao giờ ký vào đơn chuyển nhượng đất nông nghiệp cho Công ty Anh Đào. Thế nhưng trong tập hồ sơ cấp đất cho Công ty Anh Đào, bà Bích lại nhìn thấy giấy chuyển nhượng đất, giấy xin trả lại ruộng có chữ ký của họ.

Lâm vào hoàn cảnh tương tự như bà Bích, ông Dương Quang Thiết (người dân xã Đào Mỹ) cho biết: “Thời điểm được coi là Công ty Anh Đào nhận chuyển nhượng đất thì tôi đang làm ăn ở Hà Nội nên không thể có chữ ký của tôi trong giấy chuyển nhượng được. Bản thân tôi đã nhiều lần đề nghị các cơ quan pháp luật cho giám định chữ ký để làm sáng tỏ ai là người đã ký vào giấy này nhưng sự việc không được làm rõ”.

 Một số giấy chuyển nhượng khác tuy chỉ có chữ ký của một người (vợ hoặc chồng) nhưng không hiểu sao vẫn được Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Lạng Giang làm thủ tục chuyển nhượng.

“Sau khi phát giác sự việc, chúng tôi đã gửi đơn đến nhiều cấp chính quyền huyện, tỉnh Bắc Giang và Công an tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, đã 2 năm nay sự việc vẫn không được giải quyết dẫn đến khiếu kiện kéo dài. Người dân cũng vô cùng mệt mỏi” - bà Bích nói.

Quy trình “siêu tốc”

Trong quá trình tìm hiểu, chúng tôi được biết, trong ngày 29/12/2003, UBND huyện Lạng Giang vừa có văn bản đồng ý chủ trương cho phép điều chỉnh quy hoạch một khu đất từ đất lúa chuyển sang đất sản xuất khu xưởng gỗ cho Công ty Anh Đào, vừa có quyết định thu hồi đất của 32 hộ dân xã Đào Mỹ đang sử dụng, vừa có quyết định giao gần 1ha đất nông nghiệp cho Cty Anh Đào mặc dù  chưa tiến hành thủ tục đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB). 

Đáng nói hơn, 32 hộ dân xã Đào Mỹ mất đất đều không hề biết gì về các chủ trương, văn bản “siêu tốc” trong vòng 1 ngày như trên.

Theo người dân, ông Dương Văn Đào một mặt đến từng hộ thỏa thuận xin thuê đất trong 10 năm để làm xưởng gỗ, mặt khác thì giấu người dân để làm thủ tục xin hợp thức hóa khu đất này với danh nghĩa là một dự án phát triển kinh tế. 

Không giám định chữ ký vẫn cho rằng “làm đúng”

Trả lời phóng viên về những bất thường trong hồ sơ chuyển nhượng đất của ông Đào nêu trên, ông Lê Phú Sơn, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Lạng Giang vẫn khăng khăng khẳng định toàn bộ giấy tờ chuyển nhượng trên là giấy tờ thật. 

Sau khi người dân khiếu nại, lãnh đạo huyện Lạng Giang đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang và Công an tỉnh Bắc Giang cho rằng đơn khiếu nại của người dân là không đúng sự thật. Theo báo cáo này, ngày 18/8/2003 Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang  có văn bản chấp thuận dự án đầu tư xây dựng cơ sở chế biến gỗ và sản xuất đồ mộc dân dụng cho ông Dương Văn Đào tại khu vực Vườn Nứa, thôn Nùa Quán, xã Đào Mỹ với tổng diện tích 7.200m2.

UBND huyện Lạng Giang đã phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền của huyện kiểm tra, thẩm định về hồ sơ thu hồi đất nông nghiệp, phương án bồi thường, GPMB do xã Đào Mỹ và ông Dương Văn Đào thiết lập. Ngày 23/12/2003, huyện Lạng Giang đã ban hành quyết định bồi thường và GPMB 7.200m2 đất.

Ngay sau đó, ngày 29/1/2004 huyện ra quyết định thu hồi 7.200m2 đất nông nghiệp giao 20 năm của 32 hộ gia đình để chuyển mục đích sử dụng cho ông Đào thuê xây dựng cơ sở chế biến gỗ. Đồng thời, cũng trong ngày 29/1/2004, huyện Lạng Giang đã ra văn bản phê duyệt cho ông Dương Văn Đào thuê đất với thời hạn 35 năm để xây dựng xưởng gỗ.

Đến năm 2006, ông Dương Văn Đào đã có đơn đề nghị huyện Lạng Giang chấp thuận mở rộng quy mô dự án với diện tích 6.000m2 (khu đất liền kề với khu đất đã được huyện cho thuê 35 năm). Huyện Lạng Giang đã thực hiện nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp giao 20 năm của các hộ dân theo quy định.

Toàn bộ hồ sơ nhận chuyển nhượng đã được Phòng TN&MT kiểm tra, thẩm định theo đúng trình tự, thủ tục. Ông Dương Văn Đào đã được huyện Lạng Giang cho thuê tổng diện tích đất 13.200m2 để xây dựng cơ sở chế biến gỗ.

Tại sao một quy trình tưởng chừng chặt chẽ, liên quan đến mấy chục hộ dân như thế mà các hộ dân không hề hay biết? Hồ sơ chuyển nhượng chỉ có chữ ký của một người (bên bán) nhưng vẫn được cho phép, đại diện Văn phòng Đăng ký đất đai cho rằng “không có vấn đề gì lớn”?

Thậm chí, ngay cả khi người dân yêu cầu huyện cho giám định lại chữ ký trong một số đơn xin trả lại ruộng nhưng chính quyền huyện Lạng Giang không thực hiện? Đây là những nghi vấn cần tiếp tục được làm sáng tỏ.

Thủy Linh
Cùng chuyên mục
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

(PLVN) - Mặc dù công trình xây dựng số nhà 34 và số nhà 16 thuộc phố Miếu Đầm, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm xây dựng có dấu hiệu sai phạm lớn, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và có dấu hiệu vi phạm về môi trường đô thị, khiến người dân vô cùng bức xúc, nhưng Chủ tịch UBND phường Mễ Trì và Tổ cán bộ quản lý trật tự xây dựng lại né cung cấp thông tin.

Đọc thêm

Thủ tướng: "Bộ Giao thông vận tải phải thấy nóng ruột để thúc đẩy cuộc cách mạng về đường sắt"

Thủ tướng: "Bộ Giao thông vận tải phải thấy nóng ruột để thúc đẩy cuộc cách mạng về đường sắt"
(PLVN) - Chiều nay, 28/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo báo cáo trình Bộ Chính trị về tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 27-KL/TW về Chiến lược phát triển GTVT đường sắt Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh hệ thống đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam.

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy
(PLVN) - UBND xã Yên Viên (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) trong quá trình cải tạo, nâng cấp đường giao thông vấp phải nhiều phản đối của người dân tại xóm Mới. Bởi con đường có hình dáng ngoằn nghèo, một người đi lại còn khó khăn, không phát huy được hiệu quả phục vụ đời sống nhân dân. Điều này đã đi ngược lại với chủ trương mà Thành ủy TP Hà Nội đã đề ra trước đó.

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực cả nước

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực cả nước
(PLVN) - Với mục tiêu đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, ứng dụng khoa học - công nghệ, huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế nhanh và bền vững, kinh tế biển là động lực. Đặc biệt, ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, du lịch. Ninh thuận phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối
(PLVN) - Chiều 28/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Khối và lấy phiếu giới thiệu Bí thư Đảng ủy Khối khóa XIII. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối khóa mới.

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10
(PLVN) -  Cơ quan Bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) bắt buộc người dân trên cả nước phải đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 28/10.

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển
(PLVN) - Chiều nay (28/10), sau 3 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc với tinh thần "Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã bế mạc.

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

(PLVN) - Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của chính mình, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh để lấy lại sức bật trong điều kiện “bình thường mới” hậu Covid-19.

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác
(PLVN) - Đọc sách luôn được khuyến khích bởi sự hiệu quả và tính tiết kiệm, có thể áp dụng với trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Một trong những loại sách được khuyên dùng cho trẻ giai đoạn này là sách tương tác. Tuy nhiên, phải biết cách sử dụng sách khoa học và phù hợp trong giáo dục sớm cho trẻ. Ý kiến trên được các chuyên gia giáo dục chia sẻ tại tọa đàm “Giáo dục sớm qua sách tương tác”, do Viện Pháp tại Hà Nội và Công ty Sách Đinh Tị phối hợp tổ chức.

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra
(PLVN) - Chiều 29/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo nhanh về tình hình sau khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra công điện khẩn, yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục ứng phó tình hình sau bão.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬