Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm vụ lấy đất ở Ninh Hiệp

(PLO) - Trước việc người dân và các tiểu thương chợ Ninh Hiệp (xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm) phản đối chính quyền lấy đất bãi trông giữ xe của chợ Nành (chợ vải truyền thống ở xã Ninh Hiệp) giao cho doanh nghiệp xây trung tâm thương mại, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND Hà Nội giải quyết dứt điểm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước 31/1/2016.
Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm vụ lấy đất ở Ninh Hiệp Bãi trông giữ xe chợ Nành
Lấy bãi giữ xe là triệt đường… làm ăn 
Theo phản ánh của bà con tiểu thương, bãi trông giữ xe thuộc diện được lấy để xây dựng trung tâm thương mại (TTTM) hiện đang nằm sát chợ. Nếu bị thu hồi thì các phương tiện sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc chuyên chở hàng hóa phục vụ việc kinh doanh của các hộ tiểu thương ở chợ Nành. Như vậy là vô hiệu hóa chợ Nành truyền thống ở xã Ninh Hiệp, là lấy đi bát cơm, manh áo của họ, tước đi sự sống của họ đã ổn định hàng trăm năm nay.
Vì vậy, các hộ tiểu thương ở đây không đồng tình, nhất là khi việc thu hồi bãi giữ xe dựa trên một quyết định mà “họ chưa từng được chính quyền cho biết”. Theo đó, ngày 15/9/2015 UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 4658/QĐ-UBND cho Công ty TNHH đầu tư thương mại và phát triển Vĩnh Phát thuê 4.903m2 đất tại xã Ninh Hiệp để thực hiện dự án xây dựng các công trình hạ tầng và hạ tầng xã hội để hoàn thiện nông thôn mới xã Ninh Hiệp giai đoạn 1 (hạng mục chợ và dịch vụ thương mại tổng hợp).
Mặc dù chưa công bố cho người dân biết nhưng các cơ quan chức năng của TP Hà Nội vẫn dựa vào quyết  định này để ban hành các văn bản cho việc Công ty TNHH đầu tư thương mại và phát triển Vĩnh Phát lấy đất bãi trông giữ xe của chợ Nành để xây dựng công trình. Cách làm này bị người dân cho là “không công khai dân chủ, chính quyền đã bưng bít thông tin, không cho dân được biết là trái với chính sách, pháp luật của Nhà nước”.
Tạm dừng dự án đến sau tết Âm lịch
Vì vậy khi nhận được thông tin ngày 22/12/2015 Công ty Vĩnh Phát sẽ lấy đất bãi trông giữ xe chợ Nành để khởi công, hàng ngàn hộ dân xã Ninh Hiệp đã xuống đường phản đối. Không những vậy, họ còn cho con em của mình nghỉ học để cùng nhau phản đối ngày khởi công của doanh nghiệp khiến  các cơ quan quản lý nhà nước của ngành Giáo dục phải tìm cách vận động phụ huynh và học sinh để cho các em tiếp tục đến trường. 
Theo thống kê của Phòng GD&ĐT huyện Gia Lâm, đến sáng 24/12 đã có 1.032/1646  học sinh tiểu học và 316/940 học sinh THCS Ninh Hiệp quay trở lại trường học. Hoạt động dạy và học của nhà trường đã bình thường trở lại, các học sinh đi học nền nếp, nghiêm túc chấp hành nội quy. 
Phòng GD&ĐT sẽ xem xét lùi lịch thi học kì I cho học sinh tiểu học. Nhưng đây mới chỉ giải quyết được “cái ngọn”, còn “cái gốc” để các em yên tâm học tập lâu dài thì theo các tiểu thương ở đây là “chợ Nành không biến mất”.
Ông Hoàng Anh Tú, người phát ngôn UBND huyện Gia Lâm cho biết, lãnh đạo huyện đã báo cáo lãnh đạo Thành ủy và TP Hà Nội về “mong muốn của chính quyền cơ sở là tạm thời chưa khởi công dự án đến hết tết Âm lịch để ổn định tình hình địa phương, tiểu thương yên tâm kinh doanh buôn bán dịp cuối năm”.
Hiện chủ đầu tư đã tạm dừng khởi công công trình theo kế hoạch vào ngày 22/12 và theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội phải khẩn trương chỉ đạo, kiểm tra các nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của bà Hoàng Thị Vinh, ông Nguyễn Văn Hiền cùng một số công dân ở xã Ninh Hiệp về việc đầu tư xây dựng một số dự án tại xã Ninh Hiệp, báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước 31/1/2016.
Lưu Tuấn
Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Đọc thêm

Trung Đông lại chiến sự

Trung Đông lại chiến sự
(PLVN) - Ở khu vực Trung Đông, xô xát giữa người Palestine với cảnh sát Israel và người Do Thái cực hữu tại vùng phía Đông thành phố Jerusalem đã nhanh chóng đưa đến đụng độ quân sự, thậm chí còn có thể đã đến mức chiến tranh giữa Israel và lực lượng Hamas ở dải Gaza. 

Lập thêm 2 chốt kiểm soát dịch COVID - 19 tại Bắc Ninh

Lập thêm 2 chốt kiểm soát dịch COVID - 19 tại Bắc Ninh
(PLVN) - Bắc Ninh mới ghi nhận thêm 29 ca COVID - 19 là những trường hợp đã được cách ly. Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh quyết định giãn cách xã hội huyện Yên Phong và lập thêm 2 chốt kiểm soát dịch Covid – 19 tại QL 1 và QL17.

Cứu 1 bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng ở Lào

Cứu 1 bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng ở Lào
(PLVN) - Tổ điều trị Đoàn chuyên gia y tế Việt Nam tối 15/5 đến Bệnh viện Phonthong (tỉnh Champasak, Lào) để đánh giá và phối hợp điều trị với địa phương về trường hợp bệnh nhân COVID-19 trong tình trạng nặng mới được chuyển tới.
Về Hải Phòng ngắm “sông Seine” thương nhớ

Về Hải Phòng ngắm “sông Seine” thương nhớ

(PLVN) - Cùng với những địa danh nổi tiếng gắn bó với bao thế hệ người Hải Phòng như ga Hải Phòng, Nhà Hát Lớn, cầu Rào, cầu Đất, bến Bính... sông Tam Bạc cũng là niềm tự hào của người đất Cảng. Dòng Tam Bạc đẹp và thơ trong tim người Hải Phòng được ví như “sông Seine” của thành Paris hoa lệ. Với du khách, sẽ thật đáng tiếc nếu tới đây không được ngắm “sông Seine” thương nhớ của Hải Phòng...

Trưa 16/5 thêm 6 ca mắc COVID-19

Trưa 16/5 thêm 6 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Theo Bộ Y tế, Việt Nam mới ghi nhận 6 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Nội) và Hưng Yên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376