Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm vụ lấy đất ở Ninh Hiệp

(PLO) - Trước việc người dân và các tiểu thương chợ Ninh Hiệp (xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm) phản đối chính quyền lấy đất bãi trông giữ xe của chợ Nành (chợ vải truyền thống ở xã Ninh Hiệp) giao cho doanh nghiệp xây trung tâm thương mại, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND Hà Nội giải quyết dứt điểm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước 31/1/2016.
Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm vụ lấy đất ở Ninh Hiệp Bãi trông giữ xe chợ Nành
Lấy bãi giữ xe là triệt đường… làm ăn 
Theo phản ánh của bà con tiểu thương, bãi trông giữ xe thuộc diện được lấy để xây dựng trung tâm thương mại (TTTM) hiện đang nằm sát chợ. Nếu bị thu hồi thì các phương tiện sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc chuyên chở hàng hóa phục vụ việc kinh doanh của các hộ tiểu thương ở chợ Nành. Như vậy là vô hiệu hóa chợ Nành truyền thống ở xã Ninh Hiệp, là lấy đi bát cơm, manh áo của họ, tước đi sự sống của họ đã ổn định hàng trăm năm nay.
Vì vậy, các hộ tiểu thương ở đây không đồng tình, nhất là khi việc thu hồi bãi giữ xe dựa trên một quyết định mà “họ chưa từng được chính quyền cho biết”. Theo đó, ngày 15/9/2015 UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 4658/QĐ-UBND cho Công ty TNHH đầu tư thương mại và phát triển Vĩnh Phát thuê 4.903m2 đất tại xã Ninh Hiệp để thực hiện dự án xây dựng các công trình hạ tầng và hạ tầng xã hội để hoàn thiện nông thôn mới xã Ninh Hiệp giai đoạn 1 (hạng mục chợ và dịch vụ thương mại tổng hợp).
Mặc dù chưa công bố cho người dân biết nhưng các cơ quan chức năng của TP Hà Nội vẫn dựa vào quyết  định này để ban hành các văn bản cho việc Công ty TNHH đầu tư thương mại và phát triển Vĩnh Phát lấy đất bãi trông giữ xe của chợ Nành để xây dựng công trình. Cách làm này bị người dân cho là “không công khai dân chủ, chính quyền đã bưng bít thông tin, không cho dân được biết là trái với chính sách, pháp luật của Nhà nước”.
Tạm dừng dự án đến sau tết Âm lịch
Vì vậy khi nhận được thông tin ngày 22/12/2015 Công ty Vĩnh Phát sẽ lấy đất bãi trông giữ xe chợ Nành để khởi công, hàng ngàn hộ dân xã Ninh Hiệp đã xuống đường phản đối. Không những vậy, họ còn cho con em của mình nghỉ học để cùng nhau phản đối ngày khởi công của doanh nghiệp khiến  các cơ quan quản lý nhà nước của ngành Giáo dục phải tìm cách vận động phụ huynh và học sinh để cho các em tiếp tục đến trường. 
Theo thống kê của Phòng GD&ĐT huyện Gia Lâm, đến sáng 24/12 đã có 1.032/1646  học sinh tiểu học và 316/940 học sinh THCS Ninh Hiệp quay trở lại trường học. Hoạt động dạy và học của nhà trường đã bình thường trở lại, các học sinh đi học nền nếp, nghiêm túc chấp hành nội quy. 
Phòng GD&ĐT sẽ xem xét lùi lịch thi học kì I cho học sinh tiểu học. Nhưng đây mới chỉ giải quyết được “cái ngọn”, còn “cái gốc” để các em yên tâm học tập lâu dài thì theo các tiểu thương ở đây là “chợ Nành không biến mất”.
Ông Hoàng Anh Tú, người phát ngôn UBND huyện Gia Lâm cho biết, lãnh đạo huyện đã báo cáo lãnh đạo Thành ủy và TP Hà Nội về “mong muốn của chính quyền cơ sở là tạm thời chưa khởi công dự án đến hết tết Âm lịch để ổn định tình hình địa phương, tiểu thương yên tâm kinh doanh buôn bán dịp cuối năm”.
Hiện chủ đầu tư đã tạm dừng khởi công công trình theo kế hoạch vào ngày 22/12 và theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội phải khẩn trương chỉ đạo, kiểm tra các nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của bà Hoàng Thị Vinh, ông Nguyễn Văn Hiền cùng một số công dân ở xã Ninh Hiệp về việc đầu tư xây dựng một số dự án tại xã Ninh Hiệp, báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước 31/1/2016.
Lưu Tuấn
Cùng chuyên mục
 Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

(PLVN) - Từ năm 2017 cho đến nay, ông Phan Văn Hiến (thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh ) đã chiếm dụng gần 6.000 m2 đất của nhà nước để sử dụng xây dựng trạm trộn bê tông và xây dựng một số công trình trái phép, nhưng  các cấp chính quyền huyện Đông Anh không xử lý, gây bức xúc cho người dân. 

Đọc thêm

Bộ GD&ĐT quyết định hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, Quảng Nam

Bộ GD&ĐT quyết định hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, Quảng Nam

(PLVN) - Ngày 3/8, thông tin từ Bộ GD&ĐT, cho biết thí sinh tại TP Đà Nẵng và 6 thành phố, thị xã, huyện của tỉnh Quảng Nam (bao gồm thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn, huyện Đại Lộc, huyện Quế Sơn, huyện Duy Xuyên và huyện Thăng Bình) đang thực hiện cách ly xã hội, sẽ thi đợt thứ hai.

 

Hà Nội sẽ thành lập điểm thi tốt nghiệp THPT tại khu cách ly tập trung

Hà Nội sẽ thành lập điểm thi tốt nghiệp THPT tại khu cách ly tập trung
(PLVN) - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được an toàn trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, Sở đã thành lập điểm thi tại khu cách ly tập trung tại trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội (quận Nam Từ Liêm).

Đưa 300 công dân Việt Nam từ Canada và Hàn Quốc về nước

Đưa 300 công dân Việt Nam từ Canada và Hàn Quốc về nước
(PLVN) - Trong các ngày 2 và 3/8, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Canada, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn quốc và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Canada và Hàn Quốc đưa 300 công dân Việt Nam Canada và Hàn Quốc về nước an toàn. 

TP HCM ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19

TP HCM ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19
(PLVN) - Từ ngày 29/7 đến sáng 3/8, TP ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19. Các trường hợp này đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Hầu hết bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định, hết sốt.

Him Lam Land chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo vượt khó ở Long An

Him Lam Land chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo vượt khó ở Long An
(PLVN) - Với mong muốn tiếp thêm động lực cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường và hiện thực hóa những ước mơ, vừa qua, Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam land) đã đồng hành và trao 50 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó tại tỉnh Long An.

Xác minh thông tin bệnh nhân COVID-19 đi qua Bến xe Nước Ngầm

Xác minh thông tin bệnh nhân COVID-19 đi qua Bến xe Nước Ngầm
(PLVN) - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 3/8, Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Đức Chung đặc biệt lưu ý cần khẩn trương xác minh thông tin lộ trình của bệnh nhân COVID-19 mới phát hiện ở Hà Nam đi xe của nhà xe Kim Chi có qua Bến xe Nước Ngầm.

Bí thư Cà Mau đề nghị cài đặt ứng dụng bluezone để chống dịch Covid-19

Bí thư Cà Mau đề nghị cài đặt ứng dụng bluezone để chống dịch Covid-19
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh có nhiều khả năng lan rộng trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải yêu cầu mỗi người dân phải tự ý thức bảo vệ sức khỏe, nghiêm túc thực hiện khai báo y tế, đồng thời cài đặt ứng dụng bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 được nhanh chóng và hiệu quả. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬