Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm vụ lấy đất ở Ninh Hiệp

(PLO) - Trước việc người dân và các tiểu thương chợ Ninh Hiệp (xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm) phản đối chính quyền lấy đất bãi trông giữ xe của chợ Nành (chợ vải truyền thống ở xã Ninh Hiệp) giao cho doanh nghiệp xây trung tâm thương mại, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND Hà Nội giải quyết dứt điểm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước 31/1/2016.
Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm vụ lấy đất ở Ninh Hiệp Bãi trông giữ xe chợ Nành
Lấy bãi giữ xe là triệt đường… làm ăn 
Theo phản ánh của bà con tiểu thương, bãi trông giữ xe thuộc diện được lấy để xây dựng trung tâm thương mại (TTTM) hiện đang nằm sát chợ. Nếu bị thu hồi thì các phương tiện sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc chuyên chở hàng hóa phục vụ việc kinh doanh của các hộ tiểu thương ở chợ Nành. Như vậy là vô hiệu hóa chợ Nành truyền thống ở xã Ninh Hiệp, là lấy đi bát cơm, manh áo của họ, tước đi sự sống của họ đã ổn định hàng trăm năm nay.
Vì vậy, các hộ tiểu thương ở đây không đồng tình, nhất là khi việc thu hồi bãi giữ xe dựa trên một quyết định mà “họ chưa từng được chính quyền cho biết”. Theo đó, ngày 15/9/2015 UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 4658/QĐ-UBND cho Công ty TNHH đầu tư thương mại và phát triển Vĩnh Phát thuê 4.903m2 đất tại xã Ninh Hiệp để thực hiện dự án xây dựng các công trình hạ tầng và hạ tầng xã hội để hoàn thiện nông thôn mới xã Ninh Hiệp giai đoạn 1 (hạng mục chợ và dịch vụ thương mại tổng hợp).
Mặc dù chưa công bố cho người dân biết nhưng các cơ quan chức năng của TP Hà Nội vẫn dựa vào quyết  định này để ban hành các văn bản cho việc Công ty TNHH đầu tư thương mại và phát triển Vĩnh Phát lấy đất bãi trông giữ xe của chợ Nành để xây dựng công trình. Cách làm này bị người dân cho là “không công khai dân chủ, chính quyền đã bưng bít thông tin, không cho dân được biết là trái với chính sách, pháp luật của Nhà nước”.
Tạm dừng dự án đến sau tết Âm lịch
Vì vậy khi nhận được thông tin ngày 22/12/2015 Công ty Vĩnh Phát sẽ lấy đất bãi trông giữ xe chợ Nành để khởi công, hàng ngàn hộ dân xã Ninh Hiệp đã xuống đường phản đối. Không những vậy, họ còn cho con em của mình nghỉ học để cùng nhau phản đối ngày khởi công của doanh nghiệp khiến  các cơ quan quản lý nhà nước của ngành Giáo dục phải tìm cách vận động phụ huynh và học sinh để cho các em tiếp tục đến trường. 
Theo thống kê của Phòng GD&ĐT huyện Gia Lâm, đến sáng 24/12 đã có 1.032/1646  học sinh tiểu học và 316/940 học sinh THCS Ninh Hiệp quay trở lại trường học. Hoạt động dạy và học của nhà trường đã bình thường trở lại, các học sinh đi học nền nếp, nghiêm túc chấp hành nội quy. 
Phòng GD&ĐT sẽ xem xét lùi lịch thi học kì I cho học sinh tiểu học. Nhưng đây mới chỉ giải quyết được “cái ngọn”, còn “cái gốc” để các em yên tâm học tập lâu dài thì theo các tiểu thương ở đây là “chợ Nành không biến mất”.
Ông Hoàng Anh Tú, người phát ngôn UBND huyện Gia Lâm cho biết, lãnh đạo huyện đã báo cáo lãnh đạo Thành ủy và TP Hà Nội về “mong muốn của chính quyền cơ sở là tạm thời chưa khởi công dự án đến hết tết Âm lịch để ổn định tình hình địa phương, tiểu thương yên tâm kinh doanh buôn bán dịp cuối năm”.
Hiện chủ đầu tư đã tạm dừng khởi công công trình theo kế hoạch vào ngày 22/12 và theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội phải khẩn trương chỉ đạo, kiểm tra các nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của bà Hoàng Thị Vinh, ông Nguyễn Văn Hiền cùng một số công dân ở xã Ninh Hiệp về việc đầu tư xây dựng một số dự án tại xã Ninh Hiệp, báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước 31/1/2016.
Lưu Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công dân khỏe thì đất nước mới mạnh

Công dân khỏe thì đất nước mới mạnh
(PLVN) - Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dặn dò: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe”.
Bắt kẻ lừa bán các thiếu nữ sang Trung Quốc

Bắt kẻ lừa bán các thiếu nữ sang Trung Quốc

(PLVN) - Từng có thời gian sống ở Trung Quốc, Tư rủ rê các cô gái đi lao động nhưng thực chất là bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ. Sau 1 lần trót lọt, Tư tiếp tục lừa cô gái khác thì bị công an phát hiện.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân - Chỉ tình yêu thôi chưa đủ…

Khám sức khỏe tiền hôn nhân - Chỉ tình yêu thôi chưa đủ…
(PLVN) - Sợ nếu phát hiện bệnh sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc lứa đôi, chỉ nghi ngờ nhau mới phải khám... Đó là những nguyên nhân khiến nhiều cặp vợ chồng hiện nay vẫn xa lạ với việc khám sức khỏe tiền hôn nhân. Để đến khi kết hôn rồi, không ít trong số họ thấy ân hận vì trước đó đã không tìm hiểu về sức khỏe của bạn đời...

Áo dài Việt Nam và câu chuyện chủ quyền

Áo dài Việt Nam và câu chuyện chủ quyền
(PLVN) - “Đẹp xiết bao quê hương cho ta chiếc áo nhiệm mầu/ Dù ở đâu Paris, London hay ở những miền xa/ Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố/ Sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó em ơi...”. Không biết từ khi nào ca từ của một bài hát đã vượt ra ngoài khuôn khổ của âm nhạc để gắn liền với những tà áo dài Việt. Để mỗi khi khoác trên mình chiếc áo dài quê hương, trong tâm khảm mỗi người con đất Việt lại vang vang lên câu ca đầy tự hào ấy…

Chùa Bà Đanh- nổi tiếng vì… vắng người?

Chùa Bà Đanh- nổi tiếng vì… vắng người?
(PLVN) - Dân gian xưa có câu “Vắng như chùa Bà Đanh” hay là “Vắng tanh như chùa Bà Đanh”. Vậy chùa Bà Đanh được nói đến trong câu thành ngữ có thật ở ngoài đời hay chỉ là biểu tượng được ví von? Và nếu chùa Bà Đanh có thật thì ở đâu? Chùa có vắng như lời đồn của người dân hay không? Và thực tế, có hai ngôi chùa cùng tên, một Bà Đanh ở Hà Nam và một Bà Đanh ở Hà Nội…

Lĩnh án tử vì vận chuyển 300kg ma túy vào TP HCM

Lĩnh án tử vì vận chuyển 300kg ma túy vào TP HCM
(PLVN) - TAND TP HCM vừa xử sơ thẩm và tuyên Chen Tsen Wei (SN 1987, người Đài Loan, Trung Quốc) tử hình về tội “Vận chuyển trái phép ma túy” bởi bị cáo vận chuyển ma túy với khối lượng đặc biệt lớn.

Việt Nam bãi bỏ một số quy định về sinh con thứ 3, hiểu thế nào cho đúng?

Việt Nam bãi bỏ một số quy định về sinh con thứ 3, hiểu thế nào cho đúng?
(PLVN) - Chính sách về dân số luôn được cập nhật, thay đổi theo tình hình diễn biến dân số của quốc gia. Sau một thời gian dài áp dụng những quy định về giảm sinh con thứ 3, hiện nay Việt Nam đã có quyết định điều chỉnh mức sinh, trong đó có nội dung bãi bỏ một số quy định liên quan đến vấn đề này.
Hủ tục tảo hôn, đẻ tại nhà: Bao giờ chấm dứt???

Hủ tục tảo hôn, đẻ tại nhà: Bao giờ chấm dứt???

(PLVN) - Tảo hôn, đẻ tại nhà - những hủ tục ở những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa vẫn đang diễn ra trong thời đại @. Tảo hôn trong cộng đồng dân tộc thiểu số đã tác động tiêu cực đối với cá nhân, gia đình và xã hội, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tâm, sinh lý, giống nòi, gây hậu quả rất xấu: tai biến, tử vong cho bà mẹ và trẻ em.

Nhật ký những chuyến đi

Nhật ký những chuyến đi
(PLVN) - Cuốn sách “Nhật kí những chuyến đi” do NXB Kim Đồng phát hành là một nhật kí hành trình đầy xúc động, ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới những “điểm nóng” của thế giới trong những năm 2000: Sierra Leone, Tanzania, Pakistan, Campuchia và Ecuador.

Căng da mặt bằng chỉ giá rẻ: Của rẻ có thể là của ôi...

Căng da mặt bằng chỉ giá rẻ: Của rẻ có thể là của ôi...
(PLVN) - Phương pháp làm căng da mặt bằng chỉ được các chị em lựa chọn để cải thiện nhan sắc trong những năm gần đây. Dù đã ghi nhận nhiều trường hợp “tiền mất, tật mang”, nhưng nhiều chị em vẫn dễ rơi “bẫy giá rẻ”, bất chấp để làm đẹp.

Bí ẩn những vùng đất sinh đôi

Bí ẩn những vùng đất sinh đôi
(PLVN) - Trên thế giới, có nhiều vùng đất người dân ở đó có thể sinh đôi. “Đặc ân” này đã đem lại niềm vui cho những người dân và tạo thú vị, tò mò cho nhà khoa học cũng như những du khách tìm tới vùng đất “đệ nhất song sinh” khám phá sự bí ẩn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬