“Bờ xôi ruộng mật” bán cho “vàng tặc”...

(PLO) - Người dân lấy đất trồng lúa, hoa màu bán cho các đối tượng khai thác vàng trái phép để lấy tiền tiêu xài.  “Bờ xôi ruộng mật” biến thành hầm hố bãi vàng, môi trường bị ô nhiễm trầm trọng... 
“Bờ xôi ruộng mật” bán  cho “vàng tặc”... Người dân địa phương đi đào vàng thuê cho các đối tượng khai thác vàng trái phép
Dọc con sông Cái chảy qua địa bàn xã Cà Dy, huyện Nam Giang, Quảng Nam, đất đai bị đào xới nham nhở để tìm vàng. Lội tiếp vào bãi vàng, cảnh tượng đập vào mắt là những cánh đồng hoa màu biến thành bãi vàng tan hoang…
Mua đất ruộng để đào vàng
Bà Nở, người dân làng Pà Lanh bức xúc: "Xe rút hết khỏi bãi nên tôi vào xem thế nào, thấy họ đào khoét sạt lở lấn sâu hơn vào đất của tôi hàng chục mét. Trước đó, tôi đã yêu cầu chủ bãi tên Năm bồi thường vì múc đất làm vàng ảnh hưởng đến đất của tôi, thì ông Năm nói từ từ rồi bồi thường cho. Nhưng nay ổng rút đi rồi, biết đâu mà đòi được nữa".
Bà Nở cho biết, khu vực này vốn được người dân trồng lúa, tuy nhiên việc khai thác vàng trái phép dưới sông Cái làm dòng chảy bị ảnh hưởng nên nước không đưa lên được. Để cải tạo lại diện tích lúa nước cho người dân, huyện đã có đề án xây dựng hồ chứa nước. Thế nhưng từ năm ngoái đến nay, một số người từ nơi khác đến liên hệ với người dân mua lại đất để làm vàng. Người này thấy người khác bán nên cũng bắt chước bán theo. Mỗi hộ dân bán được ít nhất cũng trên 10 triệu đồng, còn người nhiều có khi bán được 40-50 triệu đồng... Đã có gần 90 hộ dân bán đất cho các chủ bãi khai thác vàng trái phép. Việc này xã đều biết, vì thỉnh thoảng vẫn có đoàn xuống kiểm tra. Song đâu vào lại đó, "vàng tặc" vẫn tiếp tục cày nát đoạn sông...
Khu vực "vàng tặc" đào vàng rộng gần 10ha. Có hàng chục hố sâu trên chục mét, rộng hàng trăm mét kéo dài dọc con sông Cái từ Pà Lanh đến giáp thị trấn Thạnh Mỹ (Nam Giang). Ngoài phía bờ sông, những ụ, hố cũng bị đào bới lên đầy sỏi đá. Để tạo nên "công trình" như trên, người dân cho biết hàng chục xe múc cùng các loại máy nổ, máy hút công suất lớn... đã thay phiên nhau ngày đêm cày xới, băm nát cánh đồng triền sông trù phú này.
Cạnh đó, một lán trại kiên cố được dựng lên để làm nơi ăn ở cho hàng chục người đã bị dỡ bạt, trơ lại khung gỗ. Con đường phía trước cũng bị các loại xe cơ giới, bánh xích cày xới, quần thảo để chở đồ đạc, máy móc đi... Điểm khai thác vàng trái phép này chỉ cách đường Hồ Chí Minh khoảng 200 mét. 
Nam Giang là huyện miền núi cao, do vậy diện tích đất để trồng lúa nước và hoa màu rất khan hiếm. Nhiều nơi, để có được mảnh đất bằng phẳng, người dân và chính quyền phải đổ biết bao công sức, tiền của để khai hoang, tạo nên đồng ruộng. Thế nhưng, do người dân vì quyền lợi nhất thời và chính quyền sở tại buông lỏng, lơ là đã khiến hàng chục héc-ta đất màu mỡ bị tàn phá nghiêm trọng. Những cánh đồng giờ trở thành những hố sâu, vực thẳm không thể phục hồi sản xuất được.
Ruộng của dân bị "vàng tặc" ngoạm sạt lở gần hết 
Xã “hợp đồng” với "vàng tặc"...
Cũng nằm sát bên đường Hồ Chí Minh hướng về "thánh địa vàng" Phước Sơn, cảnh đào bới tan hoang cả đoạn sông ở làng Ngói (xã Cà Dy) tạo nên những ụ đất cao như núi. Bên dưới các miệng hố, 4 phụ nữ người địa phương bất chấp cái nắng như đổ lửa vẫn đào mót trong những ụ đất để đãi lấy quặng bán. Chị Plong Lợi cho biết: "Xe múc làm xong rồi đến máy hút. Họ làm cả ngày cả đêm. Gần đường thế này nhưng không thấy ai nói chi. Lúc đó chúng tôi vào xin mót nhưng họ không cho. Giờ họ đi rồi, chúng tôi mới được vào mót lại. Mỗi ngày làm chỉ được 20-30 nghìn đồng thôi. Mót không có vàng nhiều nhưng bữa nay hết mùa nương rẫy rồi, ở nhà không biết làm chi".
Trước sự việc trên, ông Hôih Ưu, Phó Chủ tịch UBND xã Cà Dy cho biết: "Tôi có nghe nói ở khu vực thôn Pà Lanh có một số đơn vị vô thỏa thuận với người dân rồi mua đất làm vàng. Nghe đâu đã có gần 90 hộ bán đất cho họ. Đây là khu vực trồng lúa nước của người dân. Nhiều lần tôi thấy xã có cử lực lượng xuống nhưng rồi về lại, còn việc họ làm thì vẫn thấy làm. Nguy cơ sạt lở ảnh hưởng đến cây cối, hoa màu của các hộ dân khác rất lớn".
Trong khi đó, ông Chờ Rum Nhiên, Bí thư Huyện ủy Nam Giang thẳng thắn: "Thực tế là UBND xã Cà Dy có hợp đồng với các đơn vị đến khai thác vàng tại địa phương. Mỗi tháng các đơn vị trên chỉ đóng góp cho ngân sách xã vài triệu đồng thôi, ít lắm. Mấy ông xã làm vậy mang tiếng… Trước tình trạng đó, huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng xuống đẩy đuổi rồi".
 Đất ruộng của dân bán cho "vàng tặc" đào xới nát bươm 
Có thể nói tình trạng khai thác vàng trái phép vẫn diễn ra ồ ạt ở các điểm trên, nguyên nhân xuất phát từ các ngành chức năng chưa có sự vào cuộc quyết liệt. Và ở một số địa phương, cán bộ còn "bật đèn xanh" cho các đối tượng khai thác vàng trái phép hoạt động để thu ngân sách... Để ngăn chặn triệt để vấn nạn trên, chính quyền tỉnh Quảng Nam phải vào cuộc quyết liệt, kiên quyết xử lý những cán bộ lợi dụng chức quyền tiếp tay, bảo kê cho việc khai thác vàng trái phép.
Trương Tam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?
(PLVN) - Kết quả tư vấn xác thực chữ ký vào ngày 17/9/2020 về một hợp đồng tín dụng tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á (Nam Á Bank) cho thấy, chữ ký ở mục “Đại diện bên thế chấp” có dấu hiệu bị làm giả. Có thủ tục liên quan hợp đồng tín dụng này được thực hiện khi không có sự hiện diện của bên thế chấp tài sản.

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

(PLVN) - Hiện nay trên thị trường, các doanh nghiệp đang có xu hướng tăng huy động vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) khiến thị trường TPDN có dấu hiệu tăng trưởng nóng. Bộ Tài chính khuyến cáo các nhà đầu tư cá nhân phải cân nhắc về các rủi ro khi đầu tư TPDN, thận trọng đối với việc chào mời và cam kết lãi suất cao.

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước
(PLVN) - Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Mỹ đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước an toàn. 

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)
(PLVN) - José Aldo cựu vô địch hạng lông UFC ba lần, hai lần là nhà vô địch không thể tranh cãi và một lần là nhà vô địch tạm thời. Tính đến ngày 25 tháng 8 năm 2020, anh đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng UFC Bantamweight và đứng thứ 14 trong Bảng xếp hạng hạng lông của UFC. Được mệnh danh là kẻ cứ bước lên võ đài là chiến thắng, tuy vậy thực tế José Aldo cũng có nhiều thất bại đáng quên...

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang
(PLVN) - Nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan và bùng phát mạnh mẽ, Indonesia đã cho áp dụng hình phạt bắt đi đào mộ ở nghĩa trang đối với các trường hợp vi phạm quy định đeo khẩu trang. 
Những người bảo vệ trường học

Những người bảo vệ trường học

(PLVN) - Đối với nhiều thế hệ học sinh, hình ảnh bác bảo vệ nơi cổng trường trở thành một phần trong ký ức của những năm tháng trên ghế nhà trường. Họ không chỉ là những người gác cổng mà còn là người bảo vệ sự an toàn cho môi trường học đường, bảo vệ sự an toàn cho chính các em học sinh. 

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5
(PLVN) -  Bão số 5 đã đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế gây gió giật mạnh, mưa lớn tại một số tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ. Bão, lũ làm 03 người chết, nhiều người bị thương, nhiều nhà ở của người dân bị tốc mái, hư hại, trong đó thiệt hại nặng nề nhất là tại Thừa Thiên Huế.

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương
(PLVN) - Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW, ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, trong tuần đầu, đợt 3, từ ngày 14/9 đến ngày 19/9/2020, Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm với 20 đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬