Bình xuyên (Vĩnh Phúc): Ai “bảo kê” cho doanh nghiệp sử dụng hàng chục ngàn mét đất trái phép?

(PLO) - Hàng ngàn mét vuông đất tại Nông trường Tam Đảo (thuộc xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) từ lâu nay đã bị một số cá nhân và doanh nghiệp sử dụng trái mục đích nhưng dường như chính quyền lại "làm ngơ", không xử lý. 
Bình xuyên (Vĩnh Phúc): Ai “bảo kê” cho doanh nghiệp sử dụng hàng chục ngàn mét đất trái phép? Trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Tuổi Trẻ Khai Quang trái phép tại khu vực đồi Hiệp Thuận.

Bên cạnh đó, lãnh đạo huyện Bình Xuyên còn ban hành những văn bản theo kiểu "vừa đá bóng, vừa thổi còi", bất hợp lý liên quan đến sự việc này.

Thời gian vừa qua, một số người dân ở thôn Hiệp Thuận, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc bức xúc phản ánh tới các cơ quan chức năng vì tiếng ồn, bụi bặm và ô nhiễm môi trường từ hoạt động của 2 trạm trộn bê tông trên đồi Hiệp Thuận gây ra nhưng không bị xử lý.

Theo người dân địa phương cho biết, bất kể trời mưa hay nắng nóng, mỗi ngày có hàng chục chiếc xe trọng tải lớn chở cát, sỏi và bê tông thành phẩm chạy rầm rập gây ra tiếng ồn và bụi bặm gây ô nhiễm môi trường.

Cả hai trạm trộn bê tông này thuộc sở hữu của Công ty TNHH Tuổi trẻ Khai Quang (địa chỉ tại thôn Bảo Sơn, xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên) và Công ty Cổ phần Bê tông Phúc Thành (địa chỉ tại đường Nguyễn Văn Linh, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc). Khu vực mà hai trạm trộn bê tông này hoạt động có diện tích rộng hàng chục nghìn mét vuông đã được san phẳng và xây dựng nhà xưởng kiên cố. 

Trạm trộn bê tông trái phép của Công ty cổ phần bê tông Phúc Thành tại khu vực đồi Hiệp Thuận.

Cũng theo người dân cho hay, trước đây toàn bộ diện tích đất này được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp cho Nông trường Tam Đảo. Trước đây khu đồi này được trồng rất nhiều cây tràm, thế nhưng gần đây nhiều ngọn đồi lại bị một số cá nhân và doanh nghiệp đến “thâu tóm”, san phẳng, để xây dựng nhà xưởng và các công trình trái phép, không đúng mục đích sử dụng đất.

Ngoài việc xây dựng các lán trại kiên cố thì vật liệu cát, sỏi được tập kết cao như những ngọn núi thì khu vực đồi Thuận Hiệp còn có nhà xưởng của Công ty Luận Khánh, một xưởng gỗ và một xưởng sản xuất gạch rất lớn cũng gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người dân trong khu vực.

Trạm trộn bê tông và tập kết vật liệu xây dựng trái phép tại khu đồi Hiệp Thuận.

Theo tìm hiểu của phóng viên, mặc dù hoạt động xây dựng các công trình để ở và nhà xưởng, trạm trộm bê tông trái phép diễn ra từ năm 2017 nhưng dường như chính quyền địa phương sở tại dường như “không nhìn thấy” và không hề có biện pháp xử lý. Thậm chí, có những văn bản còn được bà Nguyễn Thị Hồng Nhung - Phó chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên ký và xác nhận còn xảy ra tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi”.

Điển hình là ngày 15/5/2018, bà Nguyễn Thị Hồng Nhung đã ký văn bản số 567/TNMT-UBND của UBND huyện Bình Xuyên gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc để báo cáo về việc 2 trạm trộn bê tông của Công ty Tuổi trẻ và Công ty Phúc Thành xây dựng trên đồi Hiệp Thuận có diện tích khoảng 3,5ha chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Công văn số 567/TNMT-UBND ngày 15/5/2018 của UBND huyện Bình Xuyên gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị xử lý.

Nội dung văn bản số 567 này thể hiện: Diện tích đất trên thuộc quản lý của Công ty TNHH Đầu tư sản xuất và phát triển VINECO Tam Đảo (Nông trường Tam Đảo cũ), không thuộc thẩm quyền xử lý của UBND huyện Bình Xuyên. Ngoài ra, văn bản cũng đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai tại khu vực trên.

Và trong khi các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đang “chậm trễ” và "lúng túng" chưa biết xử lý như thế nào thì ngày 3/7/2018 vừa qua (tức là sau gần 2 tháng mà bà Nhung ký và gửi văn bản số 567/TNMT-UBND lên UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị xử lý) thì bà Nhung lại ký Giấy xác nhận số 793/GXN-UBND về việc xác nhận cho Công ty TNHH Tuổi trẻ Khai Quang đã đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường cho Dự án Công trình đường dây và trạm biến áp 400kVA-22/0.4kV cấp điện cho Công ty TNHH Tuổi trẻ Khai Quang tại UBND huyện Bình Xuyên.

Giấy xác nhận số 793/GXN-UBND ngày 3/7/2018 của UBND huyện Bình Xuyên do bà Nguyễn Thị Hồng Nhung ký.

Theo ông Lưu Văn Thuyên, Giám đốc Điện lực huyện Bình Xuyên cho biết, trạm điện trên chính là nguồn cung cấp điện cho trạm trộn bê tông của Công ty Tuổi trẻ đang hoạt động trên đồi Hiệp Thuận. Và hiện nay, trạm trộn bê tông của Công ty Tuổi trẻ và Công ty Phúc Thành đang ngày đêm hoạt động, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân, cũng như đang ngày đêm bức tử môi trường khu vực này.

Giấy xác nhận số 793 có thể hiểu là một phần để đủ thủ tục cho Công ty điện lực Bình Xuyên cấp điện cho Công ty Tuổi trẻ, nhưng chẳng nhẽ bà Nhung lại không biết là trạm điện này chính là nguồn điện chính để cho trạm trộn bê tông hoạt động? 

Việc trong vòng chưa đủ 2 tháng nhưng bà Nhung đã ký hai văn bản hoàn toàn trái ngược nhau (mặc dù khác dự án) khiến dư luận không khỏi nghi ngờ, liệu đây có phải là chiêu thức “lách luật” để cho trạm trộn của Công ty Tuổi trẻ hoạt động trái phép, sai mục đích sử dụng đất?

Điều đáng nói là Giấy xác nhận 793 này còn căn cứ vào đề nghị của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Xuyên tại báo cáo số 316/BC-TNMT ngày 3/7/2018. Vậy là trong một thời gian ngắn, lãnh đạo huyện Bình Xuyên đã ký 1 văn bản báo cáo lên UBND tỉnh Vĩnh Phúc để ngăn chặn việc hoạt động trái phép của 2 trạm trộn bê tông nhưng 1 văn bản lại tiếp tay cho hoạt động này?

Được biết, liên quan đến hoạt động trái phép của 2 trạm trộn bê tông này, cũng như việc sử dụng đất trái mục đích, gây ô nhiễm môi trường, phía Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc đã có đoàn xuống thanh tra xuống làm việc. Tuy nhiên, đến nay chưa ai biết kết luận và hình thức xử lý như thế nào, chỉ biết rằng là 2 trạm trộn của Công ty Tuổi trẻ và Công ty Phúc Thành vẫn hoạt động ngày đêm, còn người dân thì chỉ biết sống trong ô nhiễm và nỗi sợ hãi vì xe tải trọng lớn chạy rầm rập suốt ngày đêm mà không thấy "bóng dáng" của cơ quan chức năng.

Dư luận nghi vấn rằng, phải chăng có "bàn tay" nào đó "bảo kê" cho hoạt động trái phép nên cả 2 trạm trộn bê tông này mới "lộng hành" như vậy?

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin!

Tố Vân - Kế Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Thượng tá Ngô Nam Cường, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa được trao quyết định chuẩn y giữ chức vụ Ủy viên Thường  vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
(PLVN) -Kết thúc phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đứng yên ở mức 1.774,4 USD/Ounce (quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.110), tương đưog 49,46 triệu đồng/lượng). Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng cao, áp sát 50 triệu đồng/lượng, cao hơn vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

(PLVN) - Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, yêu cầu Tổng cục II phát huy dân chủ, trí tuệ, nghiên cứu bổ sung phương hướng, mục tiêu, giải pháp thực hiện cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp xây dựng tổ chức và hoạt động của lực lượng Quân báo - Trinh sát toàn quân và Quân báo nhân dân.

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”
(PLVN) - Thượng tá Phạm Đức Hòa, Phó trưởng Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an tỉnh Quảng Ninh), cho biết: Thời gian tới, đơn vị tiếp tục theo dõi sát các mô hình, tăng cường xuống cơ sở để kiểm tra, đánh giá, hướng dẫn công an các địa phương, nhất là cấp xã, xây dựng và triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sao cho thực sự hiệu quả.

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững
(PLVN) - Khi nền kinh tế gần như tê liệt vì đại dịch, khu vực sản xuất thiết yếu như thực phẩm và điện năng được Chính phủ chỉ đạo phải duy trì phục vụ cuộc sống người dân. Lúc này, sách lược đầu tư vào nông nghiệp và năng lượng sạch của một số doanh nghiệp lớn đã cho thấy tầm nhìn dài hạn.


Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh tình trạng giết mổ heo lậu tràn lan, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường của hàng ngàn hộ dân sinh sống ở phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, sáng ngày 3/7, UBND TP Biên Hòa đã có cuộc họp khẩn để chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra và nhanh chóng xử lý.

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô
(PLVN) - Tâm điểm của vòng 8 V.League 2020 là trận đấu giữa hai người anh em thủ đô nhưng đầy duyên nợ: CLB Hà Nội và Viettel. Trận derby thủ đô này được đánh giá là khắc nghiệt khi cả hai đang ở trong thái cực khác nhau. 

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, trước việc mưa lớn nhiều ngày gây sạt lở mỏ khai thác ngọc tại bang Kachin, miền Bắc Myanmar gây thương vong lớn, theo đề xuất của Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN, ngày 4/7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố bày tỏ cảm thông và chia buồn sâu sắc tới chính phủ và nhân dân Myanmar. 

Chưa xác định được người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ở Pleiku

Chưa xác định được người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ở Pleiku

(PLVN) - Sau khi kiểm tra tin nhắn và hình ảnh, xác định đề Ngữ văn lớp 9 đã bị lộ, phòng GD&ĐT thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã yêu cầu ngừng chấm môn ngữ văn lớp 9 và niêm phong tại trường. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định được người làm lộ đề thi Ngữ văn lớp 9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬