Những trạm trộn bê tông “coi trời bằng vung” ở Đông Anh

(PLO) - Lý giải việc chưa được phép mà vẫn ngang nhiên xây dựng, vẫn hoạt động dù đã bị đình chỉ, đại diện công ty cho rằng: “Bọn anh là doanh nghiệp nhỏ thì việc tiếp cận với đất đai một cách chính thống vô cùng khó khăn…” và “công ty vẫn đang tiếp tục có văn bản để xin sự chấp thuận của UBND thành phố”.
Hai trạm trộn bê tông ngang nhiên xây dựng không phép trên đất nông nghiệp Hai trạm trộn bê tông ngang nhiên xây dựng không phép trên đất nông nghiệp

Tự ý xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, vi phạm quy định hành lang an toàn đê điều… nhưng suốt thời gian dài hai trạm trộn bê tông của Công ty CP Đầu tư bê tông Việt Ý (Cty Việt Ý) và Công ty Alpha nằm sát cầu Đông Trù (xã Đông Hội, huyện Đông Anh) vẫn ngang nhiên tồn tại khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc.

Hàng loạt sai phạm

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 8/9/2015 Cty Việt Ý đã có đơn xin mượn đất tại khu vực cầu Đông Trù gửi UBND TP Hà Nội để xây dựng trạm trộn bê tông. Tuy nhiên, khi chưa nhận được sự chấp thuận của UBND thành phố thì tháng 2/2016 công ty này đã ngang nhiên tiến hành dựng trạm trộn bê tông “khủng” để hoạt động.

Việc Cty Việt Ý và Cty Alpha tự ý xây dựng hai trạm trộn bê tông không phép trên đất nông nghiệp đã vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng và hàng lang bảo vệ đê điều. Vậy nhưng không hiểu sao hai trạm trộn bê tông này còn được bên điện lực “ưu ái” tạo điều kiện cho xây dựng riêng một trạm điện 3 pha để sản xuất.

Ngay sau khi phát hiện những vi phạm trên, UBND xã Đông Hội đã có quyết định cưỡng chế đối với hai trạm trộn bê tông này. Bên cạnh đó, sau khi nhận được phản ánh của người dân, ngày 20/4/2016 Sở NN&PTNT TP Hà Nội đã chỉ đạo UBND huyện Đông Anh cùng UBND xã Đông Hội phải tiến hành giải tỏa hai trạm trộn này trước 30/4/2016. Sau thời gian trên, các chủ trạm trộn bê tông không tự tháo dỡ, giải tỏa, Công an huyện Đông Anh sẽ tiến hành điều tra, thiết lập hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Thế nhưng, không hiểu lý do gì đến nay hai trạm trộn bê tông này vẫn ngang nhiên tồn tại và tiếp tục hoạt động đe dọa cây cầu nghìn tỷ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Một người dân sống gần trạm trộn bê tông bức xúc cho biết: “Chúng tôi chỉ cách trạm trộn khoảng 200m nên ngày đêm phải chịu ảnh hưởng rất nhiều từ việc sản xuất của hai trạm trộn bê tông này. Khói bụi, tiếng ồn từ hoạt động của máy móc kêu ầm ầm náo loạn cả một vùng. Những chiếc xe bồn chở bê tông, xe trọng tải lớn chở đá, xi măng chạy tấp nập ra vào công trình gây ảnh hưởng tới hệ thống đê cũng như nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông rất cao.

Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương, chính quyền địa phương cũng đã có quyết định cưỡng chế nhưng không hiểu sao hai trạm trộn này vẫn tồn tại đến ngày hôm nay. Liệu có sự bao che nào ở đây không?”.

Chính quyền chưa cương quyết

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Nam Tuyến – Giám đốc Cty Việt Ý khẳng định: “Về nguồn gốc pháp lý ở thời điểm hiện tại thì trạm trộn bê tông Việt Ý tại khu vực cầu Đông Trù chưa được phép xây dựng”. 

Khi phóng viên hỏi tại sao chưa có phép mà công ty vẫn ngang nhiên xây dựng và hoạt động như vậy? Ông Tuyến cho rằng: “Bọn anh là doanh nghiệp nhỏ thì việc tiếp cận với đất đai một cách chính thống vô cùng khó khăn… Hiện nay, công ty vẫn đang tiếp tục có văn bản để xin sự chấp thuận của UBND thành phố”.

Ông Đặng Xuân Thiện – Phó Chủ tịch UBND xã Đông Hội cho biết, hai trạm trộn bê tông này đang hoạt động không phép trên đất nông nghiệp. Đây là đất trưng dụng của thành phố, nguồn gốc là đất nông nghiệp được thành phố trưng dụng để làm đường 5 suốt từ năm 2004, đến vừa rồi mới bàn giao, khi trả lại thì diện tích đất màu ít, bà con không gieo cấy được nên hai đơn vị này thuê lại. Tuy nhiên, sau đó doanh nghiệp lại lén lút xây dựng hai trạm trộn bê tông này. Ngay sau khi phát hiện, UBND xã Đông Hội đã lập biên bản vi phạm, cắt điện và có văn bản cưỡng chế nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị cung cấp những tài liệu trên thì ông Thiện lại tìm mọi cách từ chối: “Xã đã lập phương án cưỡng chế, tuy nhiên chưa được chặt chẽ. Vừa qua, UBND xã đã gửi toàn bộ hồ sơ lên Phòng quản lý đô thị của huyện Đông Anh nhờ thẩm định và bổ sung phương án nên hiện tại xã không còn lưu những tài liệu này”(?!)

Về hướng để giải quyết dứt điểm sự việc trên, ông Thiện cho biết, hiện nay UBND xã phải chờ thủ tục kiện toàn và UBND huyện Đông Anh có phương án cụ thể. Đồng thời, yêu cầu doanh nghiệp nếu muốn tồn tại thì phải xin được đầy đủ giấy phép của các cơ quan chức năng. Thời gian để doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ là ngày 20/6/2016. Nếu doanh nghiệp không thực hiện được thì chính quyền địa phương sẽ tiến hành phương án cưỡng chế theo chỉ đạo của UBND huyện Đông Anh.

Trang Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.