Những trạm trộn bê tông “coi trời bằng vung” ở Đông Anh

(PLO) - Lý giải việc chưa được phép mà vẫn ngang nhiên xây dựng, vẫn hoạt động dù đã bị đình chỉ, đại diện công ty cho rằng: “Bọn anh là doanh nghiệp nhỏ thì việc tiếp cận với đất đai một cách chính thống vô cùng khó khăn…” và “công ty vẫn đang tiếp tục có văn bản để xin sự chấp thuận của UBND thành phố”.
Hai trạm trộn bê tông ngang nhiên xây dựng không phép trên đất nông nghiệp Hai trạm trộn bê tông ngang nhiên xây dựng không phép trên đất nông nghiệp

Tự ý xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, vi phạm quy định hành lang an toàn đê điều… nhưng suốt thời gian dài hai trạm trộn bê tông của Công ty CP Đầu tư bê tông Việt Ý (Cty Việt Ý) và Công ty Alpha nằm sát cầu Đông Trù (xã Đông Hội, huyện Đông Anh) vẫn ngang nhiên tồn tại khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc.

Hàng loạt sai phạm

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 8/9/2015 Cty Việt Ý đã có đơn xin mượn đất tại khu vực cầu Đông Trù gửi UBND TP Hà Nội để xây dựng trạm trộn bê tông. Tuy nhiên, khi chưa nhận được sự chấp thuận của UBND thành phố thì tháng 2/2016 công ty này đã ngang nhiên tiến hành dựng trạm trộn bê tông “khủng” để hoạt động.

Việc Cty Việt Ý và Cty Alpha tự ý xây dựng hai trạm trộn bê tông không phép trên đất nông nghiệp đã vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng và hàng lang bảo vệ đê điều. Vậy nhưng không hiểu sao hai trạm trộn bê tông này còn được bên điện lực “ưu ái” tạo điều kiện cho xây dựng riêng một trạm điện 3 pha để sản xuất.

Ngay sau khi phát hiện những vi phạm trên, UBND xã Đông Hội đã có quyết định cưỡng chế đối với hai trạm trộn bê tông này. Bên cạnh đó, sau khi nhận được phản ánh của người dân, ngày 20/4/2016 Sở NN&PTNT TP Hà Nội đã chỉ đạo UBND huyện Đông Anh cùng UBND xã Đông Hội phải tiến hành giải tỏa hai trạm trộn này trước 30/4/2016. Sau thời gian trên, các chủ trạm trộn bê tông không tự tháo dỡ, giải tỏa, Công an huyện Đông Anh sẽ tiến hành điều tra, thiết lập hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Thế nhưng, không hiểu lý do gì đến nay hai trạm trộn bê tông này vẫn ngang nhiên tồn tại và tiếp tục hoạt động đe dọa cây cầu nghìn tỷ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Một người dân sống gần trạm trộn bê tông bức xúc cho biết: “Chúng tôi chỉ cách trạm trộn khoảng 200m nên ngày đêm phải chịu ảnh hưởng rất nhiều từ việc sản xuất của hai trạm trộn bê tông này. Khói bụi, tiếng ồn từ hoạt động của máy móc kêu ầm ầm náo loạn cả một vùng. Những chiếc xe bồn chở bê tông, xe trọng tải lớn chở đá, xi măng chạy tấp nập ra vào công trình gây ảnh hưởng tới hệ thống đê cũng như nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông rất cao.

Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương, chính quyền địa phương cũng đã có quyết định cưỡng chế nhưng không hiểu sao hai trạm trộn này vẫn tồn tại đến ngày hôm nay. Liệu có sự bao che nào ở đây không?”.

Chính quyền chưa cương quyết

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Nam Tuyến – Giám đốc Cty Việt Ý khẳng định: “Về nguồn gốc pháp lý ở thời điểm hiện tại thì trạm trộn bê tông Việt Ý tại khu vực cầu Đông Trù chưa được phép xây dựng”. 

Khi phóng viên hỏi tại sao chưa có phép mà công ty vẫn ngang nhiên xây dựng và hoạt động như vậy? Ông Tuyến cho rằng: “Bọn anh là doanh nghiệp nhỏ thì việc tiếp cận với đất đai một cách chính thống vô cùng khó khăn… Hiện nay, công ty vẫn đang tiếp tục có văn bản để xin sự chấp thuận của UBND thành phố”.

Ông Đặng Xuân Thiện – Phó Chủ tịch UBND xã Đông Hội cho biết, hai trạm trộn bê tông này đang hoạt động không phép trên đất nông nghiệp. Đây là đất trưng dụng của thành phố, nguồn gốc là đất nông nghiệp được thành phố trưng dụng để làm đường 5 suốt từ năm 2004, đến vừa rồi mới bàn giao, khi trả lại thì diện tích đất màu ít, bà con không gieo cấy được nên hai đơn vị này thuê lại. Tuy nhiên, sau đó doanh nghiệp lại lén lút xây dựng hai trạm trộn bê tông này. Ngay sau khi phát hiện, UBND xã Đông Hội đã lập biên bản vi phạm, cắt điện và có văn bản cưỡng chế nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị cung cấp những tài liệu trên thì ông Thiện lại tìm mọi cách từ chối: “Xã đã lập phương án cưỡng chế, tuy nhiên chưa được chặt chẽ. Vừa qua, UBND xã đã gửi toàn bộ hồ sơ lên Phòng quản lý đô thị của huyện Đông Anh nhờ thẩm định và bổ sung phương án nên hiện tại xã không còn lưu những tài liệu này”(?!)

Về hướng để giải quyết dứt điểm sự việc trên, ông Thiện cho biết, hiện nay UBND xã phải chờ thủ tục kiện toàn và UBND huyện Đông Anh có phương án cụ thể. Đồng thời, yêu cầu doanh nghiệp nếu muốn tồn tại thì phải xin được đầy đủ giấy phép của các cơ quan chức năng. Thời gian để doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ là ngày 20/6/2016. Nếu doanh nghiệp không thực hiện được thì chính quyền địa phương sẽ tiến hành phương án cưỡng chế theo chỉ đạo của UBND huyện Đông Anh.

Trang Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.