Bãi cát 'nhờn' luật, chính quyền phường Hòa Quý (Đà Nẵng) làm ngơ?

(PLVN) - Trên địa bàn phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) có ít nhất 8 điểm tập kết, kinh doanh cát trái phép. Mặc dù UBND các cấp đã có công văn yêu cầu tạm dừng hoạt động, nhưng trên thực tế càng cấm các điểm tập kết này càng hoạt động mạnh.
Bãi cát 'nhờn' luật, chính quyền phường Hòa Quý (Đà Nẵng) làm ngơ? Một điểm tập kết cát trái phép tại phường Hòa Quý

Quận Ngũ Hành Sơn những năm gần đây được biết đến với tốc độ đô thị hóa, xây dựng cơ sở hạ tầng rất mạnh. Cùng từ đó các điểm tập kết, kinh doanh cát trái phép thi nhau mọc lên như nấm sau mưa, chủ yếu tập trung ở các khu vực phường Hòa Quý như đường Võ Chí Công, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa,…

Theo phản ánh của người dân, gần đây vấn nạn tập kết, kinh doanh cát trên địa bàn phường Hòa Quý lại diễn biến phức tạp trở lại, các điểm tập kết, kinh doanh cát trái phép thay nhau mọc lên.

Ông Lê Văn H. (ngụ phường Hòa Quý) cho biết, đầu năm 2018 trên tuyến đường Võ Chí Công chỉ có 2 điểm tập kết cát, thế nhưng gần đây mọc thêm 2 điểm nữa. Việc hoạt động của các điểm tập kết, kinh doanh cát này thường gây ô nhiễm môi trường.

Đặc biệt, thời điểm cuối năm cần đảm bảo cảnh quan đô thị. Bên cạnh đó, khi các xe tải vận chuyển cát chạy với tốc độ cao, người dân còn lo lắng về an toàn giao thông con em đi học, đã nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương, nhưng tình trạng này vẫn không thay đổi. 

Qua tìm hiểu của PV, các điểm tập kết trái phép gồm: Công ty TNHH Xây dựng hạ tầng Vạn Phú; Công ty TNHH Huỳnh Gia Quảng Nam (tại Đà Nẵng); Công ty TNHH Thương mại- Dịch vụ vận tải Mai Vũ; Công ty Phú Thiên Long; Công ty Nam Hưng Tịnh; Công ty Cổ phần Green HPL Việt Nam; Công ty Cổ phần Đầu tư Hòa Quý; Bãi tập kết vật liệu xây dựng Nguyễn Thị Thảo.

Ngoài ra, Công ty TNHH MTV Hừng An Thông đã tập kết với một khối lượng cát lớn không nằm trong quy hoạch các điểm tập kết cát trên địa bàn được UBND thành phố phê duyệt. 

Trước tình hình trên, UBND quận Ngũ Hành Sơn và UBND phường Hòa Quý đã có thông báo đến các chủ cơ sở tập kết, kinh doanh cát trái phép trên địa bàn phải tạm dừng mọi hoạt động, vận chuyển tập kết cát để bàn giao mặt bằng cho UBND phường Hòa Quý trước ngày 20/12/2108. Sau đó, UBND phường Hòa Quý đã xin thêm thời gian xử lý di dời đến ngày 1/1/2019.

Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, ông Huỳnh Cự cũng cho biết, UBND quận chỉ đạo cho các ngành tham mưu chế tài xử lý theo quy định của pháp luật khi chủ các cơ sở này không chấp hành, khi đó UBND quận mới có quyết định cụ thể.

Đối với trường hợp bãi tập kết cát trái phép của người tên Th., ông Huỳnh Cự nhấn mạnh: “Tất cả mọi công dân đều phải tuân thủ pháp luật, sẽ không có chuyện người nhà lãnh đạo quận. Nếu trường hợp không chấp hành sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, trên thực tế và người dân phản ánh, tại các điểm tập kết, kinh doanh cát trái phép này sau đó vẫn hoạt động như chưa hề có lệnh cấm của chính quyền. Vào giữa tháng 1/2019 vừa qua, việc tập kết, kinh doanh cát tại các điểm này vẫn diễn ra rầm rộ, công khai khiến người dân lên tiếng phản ứng.

Tại các đường Võ Chí Công, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phạm Đức Nam…, những chiếc xe tải chở cát cứ nối đuôi nhau ra vào mà không hề có sự “phản kháng” hay xử lý gì từ chính quyền địa phương. Điều đáng nói, những điểm tập kết cát này chỉ cách UBND phường Hòa Quý chưa đến 500 mét.

Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi, liệu địa phương làm “ngơ” cho các điểm tập kết cát này tiếp tục hoạt động. Người dân mong muốn chính quyền cấp cao hơn cần có chế tài xử lý nghiêm và không để việc chỉ đạo di dời các điểm tập kết cát này chỉ “đánh trống bỏ dùi”.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

“Ý Đảng, lòng dân” tạo ra sức mạnh cho Việt Nam hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng

“Ý Đảng, lòng dân” tạo ra sức mạnh cho Việt Nam hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Nhiều học giả trên thế giới có chung nhận xét: “Việt Nam thay đổi từng ngày” sau khi chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của quốc gia XHCN này dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhất là từ khi Việt Nam thực hiện chính sách Đổi mới năm 1986.

"Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam"

 "Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam"
(PLVN) - Là chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng do Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP HCM phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP tổ chức tối 25/1.
Nhiều hoạt động chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng

(PLVN) - Chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021) và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhiều địa phương trên cả nước tổ chức các hoạt động chào mừng sôi nổi, ý nghĩa.

Đừng để trẻ vị thành niên trở thành “nạn nhân” của TikTok

Đừng để trẻ vị thành niên trở thành “nạn nhân” của TikTok
(PLVN) - Xu thế sử dụng của người dùng trong nước thời gian này cùng một số hậu quả không hay xảy ra với người dùng nhỏ tuổi trên thế giới đã cho thấy một “mảng tối” của mạng xã hội TikTok. Đáng lo ngại là trẻ vị thành niên rất có thể sẽ trở thành những “nạn nhân”.

Bệnh viện “toát mồ hôi” cứu bệnh nhân của “bác sĩ mạng”

Bệnh viện “toát mồ hôi” cứu bệnh nhân của “bác sĩ mạng”
(PLVN) - Hiện nay, việc sử dụng các trang tìm kiếm để tìm hiểu thông tin về thầy thuốc, cơ sở y tế, thuốc và sử dụng thuốc đem lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh. Tuy nhiên, sử dụng những thông tin trên mạng để tự ý điều trị bệnh lại đang khiến nhiều người trả giá đắt. Thậm chí, nhiều trường hợp nhập viện, tử vong cũng chỉ vì “bác sĩ Youtube”, “bác sĩ Google”.
Bạo lực học đường – không ngẫu nhiên đến và tự nhiên biến mất

Bạo lực học đường – không ngẫu nhiên đến và tự nhiên biến mất

(PLVN) - Không phải ngẫu nhiên mà tháng 12/2020, trong các nội dung làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Trưởng đoàn làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã có đề cập đến vấn đề bạo lực học đường (BLHĐ), đề nghị Bộ GD-ĐT quan tâm đến vấn đề bạo lực học đường còn xảy ra ở một số nơi, một bộ phận học sinh, sinh viên có biểu hiện sa sút về đạo đức, lối sống.

Dịch Covid-19 sáng ngày 26/1: Vượt mốc 100 triệu người nhiễm; Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hạn chế đi lại từ châu Âu, Brazil và Nam Phi

Dịch Covid-19 sáng ngày 26/1: Vượt mốc 100 triệu người nhiễm; Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hạn chế đi lại từ châu Âu, Brazil và Nam Phi
(PLVN) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 00h ngày 26/1 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 100.075.603 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó có 2.144.661 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 72.012.568 người.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬