Bắc Giang: Doanh nghiệp san lấp bãi sông để tập kết cát, sỏi trái phép, vi phạm Luật Đê điều nghiêm trọng

(PLVN) - Vừa qua Báo PLVN có loạt bài viết phản ánh, hiện tượng “bảo kê” cho doanh nghiệp chiếm dụng ven sông Hữu Thương (địa phận xã Tân Tiến và xã Đồng Sơn, TP Bắc Giang) để tập kết than, cát, sỏi, trái phép, vi phạm Luật Đê điều và Luật phòng, chống thiên tai. Đến nay, không ít người dân tiếp tục phản ánh thêm, Công ty TNHH bến bãi Đông Sơn có nhiều vi phạm nghiêm trọng cũng không thua kém, nhưng vẫn chưa bị cơ quan chức năng “sờ gáy”.
Bắc Giang: Doanh nghiệp san lấp bãi sông để tập kết cát, sỏi trái phép, vi phạm Luật Đê điều nghiêm trọng Điểm tập bơm cát, tập kết cát, sỏi của Công ty Đông Sơn có nhiều vi phạm nghiêm trọng những vẫn tồn tại

Theo một số người dân phản ánh, Công ty TNHH bến bãi Đông Sơn (Công ty Đông Sơn) là doanh nghiệp có tiếng “máu mặt” ở địa phương vì được ai đó “chống lưng” nên doanh nghiệp này mới ngang nhiên san lấp bãi sông đê Hữu Thương, chiếm dụng ven sông giữa ban ngày để bơm hàng nghìn mét khối cát lên bãi sông tập kết, sau đó, vận chuyển bằng ô tô tải cỡ lớn để đi tiêu thụ trong thời gian dài mà không có bóng dáng cơ quan chức năng đến ngăn chặn, xử lý.

Quá trình phóng viên xác minh, cho thấy, hiện nay bãi tập kết cát, sỏi “khủng” của Công ty Đông Sơn đang tập kết trên diện tích bãi sông, ven sông Hữu Thương, thôn Sòi, xã Đồng Sơn, TP Bắc Giang có vị trí rất gần với các bến bãi tập kết than, cát, sỏi trái phép, vi phạm hành lang bảo vệ đê, mà Báo PLVN đã phản ánh trước đó. 

Để làm rõ một số thông tin người dân phản ánh về hiện tượng bơm cát, sỏi và tập kết cát, sỏi vi phạm nghiêm trọng hành lang bảo vệ đê. Phóng viên Báo PLVN đã liên hệ làm việc với lãnh UBND xã Đồng Sơn, tuy nhiên, ông Phú, Chủ tịch UBND xã Đồng Sơn có biểu hiện che giấu những sai phạm của Công ty Đông Sơn. 

 Ô tô vận chuyển "phá nát" đường đê Hữu Thương

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Đăng Cơ, Hạt trưởng quản lý đê TP Bắc Giang, cho biết, trên địa bàn xã Tân Tiến và xã Đồng Sơn (TP Bắc Giang) có hàng loạt các doanh nghiệp tập kết than, cát, sỏi trái phép, vi phạm hành lang bảo vệ đê.

Trong đó có Công ty Đông Sơn thể hiện sự bất tuân pháp luật, ngay từ năm 2017, Công ty này san lấp bãi sông trái phép, chiếm dụng ven sông Thương để bơm cát, vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Hạt đã liên tục lập biên bản, báo cáo cơ quan cấp trên và UBND TP đề nghị có biện pháp ngăn chặn, xử lý, nhưng không có cơ quan chức năng nào “cản” được hành vi vi phạm của doanh nghiệp này”.

Theo tài liệu, Hạt quản lý đê thành phố Bắc Giang đã lập không ít biên bản và gửi văn bản yêu cầu Công ty Đông Sơn chấp hành Luật Đê điều và Luật phòng, chống thiên tai. Đồng thời yêu cầu Công ty này dừng ngay việc bơm cát lên bãi sông.

Tại một số văn bản, Hạt quản lý đê thành phố Bắc Giang yêu cầu doanh nghiệp dừng ngay việc bơm cát, thi công, san lấp bãi sông, tuy nhiên Công ty Đông Sơn vẫn bất chấp và coi thường pháp luật; hàng nghìn mét khối cát được bơm lên bãi sông trái phép vẫn diễn ra ngày, đêm.

Hạt trưởng quản lý đê thành phố Bắc Giang Hoàng Đăng Cơ, trần tình, về sự bất lực của Hạt trước hành vi vi phạm pháp luật của doanh nghiệp Đông Sơn. Dù, đã báo cáo lên UBND thành phố Bắc Giang nhiều lần, xong lãnh đạo UBND thành phố vẫn không thể hiện rõ động thái bằng hành động xử lý.

Bến bãi có nhiều sai phạm lớn  
“Lợi nhuận từ cát, sỏi, than ở đây rất lớn, nhưng mức độ xử phạt vi phạm số tiền lại rất nhỏ nên không đủ sức răn đe đối với các đối tượng vi phạm.
Thậm chí cán bộ của Hạt quản lý đê xuống lập biên bản còn bị đe dọa nên UBND tỉnh Bắc Giang cũng cần phải quyết liệt trong việc chỉ đạo, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, cố tình vi phạm thì mới không còn hiện tượng doanh nghiệp tập kết than, cát, sỏi trái phép vi phạm Luật Đê điều, Luật phòng, chống thiên tai ở đây”, chi Cục trưởng Chi Cục thủy lợi Lê Thành Chung cho biết.

Năm 2018, Sở NN& PTNT tỉnh Bắc Giang đã có văn bản gửi UBND thành phố Bắc Giang đề nghị xử lý vi phạm pháp luật về Đê điều và Luật phòng chống thiên tai tại km 41 + 490 đến km 41 +730 đê Hữu Thương, xã Đồng Sơn.

Theo đó, tại văn bản này nêu, Công ty Đông Sơn diễn ra vi phạm nghiêm trọng san lấp bãi sông từ tháng 4/2017 cho đến nay khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Việc làm của Công ty này đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều và Luật phòng, chống thiên tai…Công ty đang tiếp tục bơm cát lên bãi sông khối lượng khoảng 12.000 m3.

Ông Lê Thành Chung, Chi Cục trưởng Chi Cục thủy lợi, cho rằng, sự việc để Công ty Đông Sơn vi phạm tiếp diễn trong thời gian dài cho đến nay vẫn chưa được xử lý và vẫn tiếp tục vi phạm là do thành phố Bắc Giang thiếu trách nhiệm trong việc xử lý và Công an vào cuộc làm rõ nguồn cát, sỏi, vận chuyển thì chắc chắn sẽ ra vấn đề và xử nghiêm minh được”. 

Được biết 27/12/2019, Bộ NN và PTNT đã có văn bản đề nghị các UBND tỉnh có đê tăng cường kiểm tra và xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm pháp luật về đê điều, trong đó có UBND tỉnh Bắc Giang.

Như vậy, UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các UBND huyện, thành phố, đơn vị, kiểm tra, xử lý như thế nào đối với những tổ chức, doanh nghiệp hoạt động vi phạm hành lang bảo vệ đê và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu thành phố Bắc Giang, Chủ tịch UBND các xã để xảy ra vi phạm đến đâu? 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Sơn
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngân hàng liên tiếp giảm phi dịch vụ nhưng vẫn chịu phí SMS cao ngất ngưởng

Ngân hàng liên tiếp giảm phi dịch vụ nhưng vẫn chịu phí SMS cao ngất ngưởng
(PLVN) - Chia sẻ khó khăn cho khách hàng trong bối cảnh dịch Covid-19, đến nay đã có 44/45 ngân hàng (NH) thực hiện miễn, giảm phí thanh toán cho khách hàng, chiếm 99,7% thị phần đã miễn giảm phí, với mức giảm lên tới 75-100% mức phí cũ. Tuy nhiên, các NH vẫn đang phải chịu phí nhắn tin SMS cao nhất ngưởng từ các doanh nghiệp (DN) cung cấp dịch vụ viễn thông…
Loading...

Big C giảm giá đến 25% thịt lợn ở siêu thị miền Bắc

Big C giảm giá đến 25% thịt lợn ở siêu thị miền Bắc
(PLVN) - Nhằm chung tay bình ổn giá thịt lợn, bắt đầu từ ngày 10/4/2020, hệ thống siêu thị Big C tại Hà Nội & các tỉnh phía Bắc sẽ áp dụng Chương trình bình ổn giá thịt lợn, giảm từ 6-25% đối với tất cả các sản phẩm thịt lợn.
"Siêu cố vấn" Anthony Fauci- Bác sĩ tiên phong chống Covid-19 của Nhà Trắng

"Siêu cố vấn" Anthony Fauci- Bác sĩ tiên phong chống Covid-19 của Nhà Trắng

(PLVN) - Với trình độ, kinh nghiệm và tâm huyết của người từng đảm nhiệm chức vụ cố vấn cho 6 đời Tổng thống Mỹ, từng cùng nước Mỹ đương đầu chống chọi với các đại dịch AIDS, SARS, MERS và Ebola, hiện nay Anthony Fauci tiếp tục được chính quyền của ông Trump tín nhiệm lựa chọn là thành viên Nhóm đặc trách chống Covid-19 của Nhà Trắng.

Dân "lơ" chính quyền để lấn chiếm đất đai, xây nhà trái phép tại Khu kinh tế Nhơn Hội

Dân "lơ" chính quyền để lấn chiếm đất đai, xây nhà trái phép tại Khu kinh tế Nhơn Hội
(PLVN) - Tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép trên địa bàn Khu kinh tế Nhơn Hội vẫn diễn biến phức tạp, dù cách đây một năm chính quyền tỉnh Bình Định đã cưỡng chế hàng chục trường hợp. Trước tình trạng này, lãnh đạo tỉnh Bình Định yêu cầu xử lý nghiêm, có thể xử lý hình sự một số vụ đủ điều kiện.

Khởi bố bị can, bắt giữ chồng 'nữ doanh nhân Dương Đường'

Khởi bố bị can, bắt giữ chồng  'nữ doanh nhân Dương Đường'
(PLVN) - Tại thông báo chính thức về  vụ án cố ý gây  thương tích xảy ra ngày 30/03/2020 tại số nhà 366, đường Lê Quý Đôn, phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình, công an tỉnh Thái Bình cho biết đã  khởi tố bị can, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Xuân Đường - chồng nữ doanh nhân Nguyễn Thị Dương.
Trước giờ xuất viện, bệnh nhân 135 đưa ra lời khuyến cáo quý báu cho cộng đồng

Trước giờ xuất viện, bệnh nhân 135 đưa ra lời khuyến cáo quý báu cho cộng đồng

 Bệnh nhân 135 được chữa trị tại Bệnh viện Đà Nẵng cho hay mình khoẻ mạnh nhưng không ngờ mình mắc COVID-19 dễ và nhanh đến vậy. Nữ bệnh nhân 135 khuyên mọi người cần vệ sinh cá nhân, thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách 2m, không tụ tập đông người và phải ăn uống đầy đủ để tăng cường sức đề kháng. Dự kiến, sáng nay bệnh nhân 135 sẽ được Bệnh viện Đà Nẵng cho xuất viện sau 3 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2

9 tháng tù giam cho bị cáo vi phạm trong phòng chống Covid 19

9 tháng tù giam cho bị cáo vi phạm trong phòng chống Covid 19
(PLVN) -Sáng 10/4, tại hội trường UBND xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên Tỉnh Quảng Ninh, Tòa án Nhân dân huyện Tiên Yên đã mở phiên tòa công khai trực tuyến xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Đào Xuân Doanh. Kết thúc phiên tòa bị cáo bị tuyên 9 tháng tù giam về hành vi chống người thi hành công vụ  trong phòng, chống dịch Covid 19.

HĐBA LHQ thảo luận về đại dịch Covid-19 theo đề nghị của Việt Nam

HĐBA LHQ thảo luận về đại dịch Covid-19 theo đề nghị của Việt Nam
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, chiều 9/4 (giờ Mỹ), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến, thảo luận về đại dịch Covid-19, nhất là ảnh hưởng của đại dịch đối với các vấn đề thuộc chức năng của HĐBA. Phiên họp được tổ chức theo đề nghị của Việt Nam và 8 nước thành viên không thường trực khác của HĐBA. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬