Bắc Giang: Doanh nghiệp san lấp bãi sông để tập kết cát, sỏi trái phép, vi phạm Luật Đê điều nghiêm trọng

(PLVN) - Vừa qua Báo PLVN có loạt bài viết phản ánh, hiện tượng “bảo kê” cho doanh nghiệp chiếm dụng ven sông Hữu Thương (địa phận xã Tân Tiến và xã Đồng Sơn, TP Bắc Giang) để tập kết than, cát, sỏi, trái phép, vi phạm Luật Đê điều và Luật phòng, chống thiên tai. Đến nay, không ít người dân tiếp tục phản ánh thêm, Công ty TNHH bến bãi Đông Sơn có nhiều vi phạm nghiêm trọng cũng không thua kém, nhưng vẫn chưa bị cơ quan chức năng “sờ gáy”.
Bắc Giang: Doanh nghiệp san lấp bãi sông để tập kết cát, sỏi trái phép, vi phạm Luật Đê điều nghiêm trọng Điểm tập bơm cát, tập kết cát, sỏi của Công ty Đông Sơn có nhiều vi phạm nghiêm trọng những vẫn tồn tại

Theo một số người dân phản ánh, Công ty TNHH bến bãi Đông Sơn (Công ty Đông Sơn) là doanh nghiệp có tiếng “máu mặt” ở địa phương vì được ai đó “chống lưng” nên doanh nghiệp này mới ngang nhiên san lấp bãi sông đê Hữu Thương, chiếm dụng ven sông giữa ban ngày để bơm hàng nghìn mét khối cát lên bãi sông tập kết, sau đó, vận chuyển bằng ô tô tải cỡ lớn để đi tiêu thụ trong thời gian dài mà không có bóng dáng cơ quan chức năng đến ngăn chặn, xử lý.

Quá trình phóng viên xác minh, cho thấy, hiện nay bãi tập kết cát, sỏi “khủng” của Công ty Đông Sơn đang tập kết trên diện tích bãi sông, ven sông Hữu Thương, thôn Sòi, xã Đồng Sơn, TP Bắc Giang có vị trí rất gần với các bến bãi tập kết than, cát, sỏi trái phép, vi phạm hành lang bảo vệ đê, mà Báo PLVN đã phản ánh trước đó. 

Để làm rõ một số thông tin người dân phản ánh về hiện tượng bơm cát, sỏi và tập kết cát, sỏi vi phạm nghiêm trọng hành lang bảo vệ đê. Phóng viên Báo PLVN đã liên hệ làm việc với lãnh UBND xã Đồng Sơn, tuy nhiên, ông Phú, Chủ tịch UBND xã Đồng Sơn có biểu hiện che giấu những sai phạm của Công ty Đông Sơn. 

 Ô tô vận chuyển "phá nát" đường đê Hữu Thương

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Đăng Cơ, Hạt trưởng quản lý đê TP Bắc Giang, cho biết, trên địa bàn xã Tân Tiến và xã Đồng Sơn (TP Bắc Giang) có hàng loạt các doanh nghiệp tập kết than, cát, sỏi trái phép, vi phạm hành lang bảo vệ đê.

Trong đó có Công ty Đông Sơn thể hiện sự bất tuân pháp luật, ngay từ năm 2017, Công ty này san lấp bãi sông trái phép, chiếm dụng ven sông Thương để bơm cát, vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Hạt đã liên tục lập biên bản, báo cáo cơ quan cấp trên và UBND TP đề nghị có biện pháp ngăn chặn, xử lý, nhưng không có cơ quan chức năng nào “cản” được hành vi vi phạm của doanh nghiệp này”.

Theo tài liệu, Hạt quản lý đê thành phố Bắc Giang đã lập không ít biên bản và gửi văn bản yêu cầu Công ty Đông Sơn chấp hành Luật Đê điều và Luật phòng, chống thiên tai. Đồng thời yêu cầu Công ty này dừng ngay việc bơm cát lên bãi sông.

Tại một số văn bản, Hạt quản lý đê thành phố Bắc Giang yêu cầu doanh nghiệp dừng ngay việc bơm cát, thi công, san lấp bãi sông, tuy nhiên Công ty Đông Sơn vẫn bất chấp và coi thường pháp luật; hàng nghìn mét khối cát được bơm lên bãi sông trái phép vẫn diễn ra ngày, đêm.

Hạt trưởng quản lý đê thành phố Bắc Giang Hoàng Đăng Cơ, trần tình, về sự bất lực của Hạt trước hành vi vi phạm pháp luật của doanh nghiệp Đông Sơn. Dù, đã báo cáo lên UBND thành phố Bắc Giang nhiều lần, xong lãnh đạo UBND thành phố vẫn không thể hiện rõ động thái bằng hành động xử lý.

Bến bãi có nhiều sai phạm lớn  
“Lợi nhuận từ cát, sỏi, than ở đây rất lớn, nhưng mức độ xử phạt vi phạm số tiền lại rất nhỏ nên không đủ sức răn đe đối với các đối tượng vi phạm.
Thậm chí cán bộ của Hạt quản lý đê xuống lập biên bản còn bị đe dọa nên UBND tỉnh Bắc Giang cũng cần phải quyết liệt trong việc chỉ đạo, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, cố tình vi phạm thì mới không còn hiện tượng doanh nghiệp tập kết than, cát, sỏi trái phép vi phạm Luật Đê điều, Luật phòng, chống thiên tai ở đây”, chi Cục trưởng Chi Cục thủy lợi Lê Thành Chung cho biết.

Năm 2018, Sở NN& PTNT tỉnh Bắc Giang đã có văn bản gửi UBND thành phố Bắc Giang đề nghị xử lý vi phạm pháp luật về Đê điều và Luật phòng chống thiên tai tại km 41 + 490 đến km 41 +730 đê Hữu Thương, xã Đồng Sơn.

Theo đó, tại văn bản này nêu, Công ty Đông Sơn diễn ra vi phạm nghiêm trọng san lấp bãi sông từ tháng 4/2017 cho đến nay khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Việc làm của Công ty này đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều và Luật phòng, chống thiên tai…Công ty đang tiếp tục bơm cát lên bãi sông khối lượng khoảng 12.000 m3.

Ông Lê Thành Chung, Chi Cục trưởng Chi Cục thủy lợi, cho rằng, sự việc để Công ty Đông Sơn vi phạm tiếp diễn trong thời gian dài cho đến nay vẫn chưa được xử lý và vẫn tiếp tục vi phạm là do thành phố Bắc Giang thiếu trách nhiệm trong việc xử lý và Công an vào cuộc làm rõ nguồn cát, sỏi, vận chuyển thì chắc chắn sẽ ra vấn đề và xử nghiêm minh được”. 

Được biết 27/12/2019, Bộ NN và PTNT đã có văn bản đề nghị các UBND tỉnh có đê tăng cường kiểm tra và xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm pháp luật về đê điều, trong đó có UBND tỉnh Bắc Giang.

Như vậy, UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các UBND huyện, thành phố, đơn vị, kiểm tra, xử lý như thế nào đối với những tổ chức, doanh nghiệp hoạt động vi phạm hành lang bảo vệ đê và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu thành phố Bắc Giang, Chủ tịch UBND các xã để xảy ra vi phạm đến đâu? 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.

Đọc thêm

Vedan Việt Nam tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”

Vedan Việt Nam tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”
(PLVN) - Ngày 23/10, tại Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) đã diễn ra Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – Triệu tấm lòng”. Chương trình do Vedan Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai, Hội CTĐ huyện Long Thành và Bệnh viện Chợ Rẫy cùng phối hợp tổ chức thực hiện.
Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ

Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ

(PLVN) - Sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục dự trữ nhà nước (DTNN), các cục DTNN Khu Vực Bình Trị Thiên và Nghệ Tĩnh  đã chủ động liên hệ, phối hợp với địa phương các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để tổ chức xuất cấp, giao nhận, vận chuyển, cấp phát gạo cứu trợ cho nhân dân vùng lũ. 

Lòng vả như lòng sung

Lòng vả như lòng sung
(PLVN) - Sau nhiều lần dùng dằng và dền dứ, Chính phủ Anh lại tiếp tục đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về khuôn khổ quan hệ hợp tác giữa hai bên cho thời gian từ sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). Trên danh nghĩa chính thức, nước Anh đã không còn là thành viên EU nữa từ sau ngày 31/1 năm nay. 

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX
(PLVN) - Sáng 25/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị của tỉnh, với sự tham dự của 339 đại biểu đại diện cho trên 69.000 đảng viên thuộc 13 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự và chỉ đạo Đại hội.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa năm học 2020 - 2021, trong đó, thừa nhận, "một số điểm chưa phù hợp trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thẩm định và tác giả".
Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.

Tập đoàn Prime nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu khu vực ASEAN 2020

Tập đoàn Prime nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu khu vực ASEAN 2020
(PLVN) - Tại Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN +3 (Nhật Bản - Hàn Quốc - Ấn Độ) được tổ chức đầu tháng 10 năm 2020 bởi Hiệp hội Phát triển Hợp tác Kinh tế ASEAN (ASEAN Association For Economic Cooperation Development), tập đoàn Prime - thành viên của tập đoàn SCG tại Việt Nam đã vinh dự nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu ASEAN 2020, vì những đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền kinh tế quốc gia và khu vực. 

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa bổ nhiệm Thượng tướng Lê Huy Vịnh và Trung tướng Võ Minh Lương giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬