Về nơi người chết “hành” người sống

(PLO) - Từ nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân sống quanh Nghĩa trang Vĩnh Yên (TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) phải sống trong cảnh khổ sở vì ô nhiễm, nghĩa trang quá tải... 
Về nơi người chết “hành” người sống Người dân trao đổi với PV.

Ô nhiễm và quá tải...

Nghĩa trang TP.Vĩnh Yên (còn gọi là Nghĩa trang Cây số 4) được xây dựng khoảng năm 2002. Sau nhiều lần mở rộng, hiện tại diện tích nghĩa trang được nâng lên 12ha nhưng vẫn quá tải và gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân địa phương.
Ông Hoàng Văn Cường, Trưởng thôn Tấm (xã Định Trung) than vãn: “Nhà chúng tôi bị mồ mả áp sát tận vách rồi. Môi trường ô nhiễm, nguồn nước sinh hoạt, không khí đều mất vệ sinh. Chưa kể ruộng vườn, đất đai cũng không sản xuất được vì ô nhiễm. Chúng tôi nhiều lần kiến nghị chuyển nghĩa trang xa khu dân cư nhưng chưa thấy được xử lý”.
Theo ông Cường, thôn Tấm có 89 hộ dân. Dù xét ở góc độ nào, thôn Tấm vẫn thuộc diện khó khăn nhất TP.Vĩnh Yên. Đất đai canh tác ít, nguồn nước sinh hoạt, sản xuất không có… Đã thế, kể từ khi xây dựng nghĩa trang TP.Vĩnh Yên, mồ mả cứ lấn dần rồi bao bọc, co hẹp đời sống người dân. Bây giờ, cả thôn nằm lọt thỏm giữa bốn bề mồ mả, có nhà bị lấn vào cả vườn. 
Mồ mả xen lẫn với nhà dân. 
“Khổ nhất vẫn là nguồn nước sinh hoạt. 100% người dân khu vực này đều phải sử dụng nước giếng khoan, trong khi mồ mả ngay cạnh. Ruộng nương cũng không sản xuất được vào mùa mưa vì rác thải, xác vòng hoa, nhà táng, xốp từ trên nghĩa trang tuồn xuống lấp kín cả cánh đồng Lọi” - ông Hoàng Xuân Vân, một người dân thôn Tấm phàn nàn. 
Được biết, chi phí cấp nước sạch khá cao trong khi đời sống người dân còn khó khăn nên họ chọn cách đào, khoan giếng để lấy nước sinh hoạt, dù biết rằng phải chịu ô nhiễm. “Nhiều gia đình khi khoan giếng ngửi thấy nước có mùi tanh. Ai cũng nghĩ dùng nước giếng khoan cạnh nghĩa trang sẽ bị bệnh tật nhưng không dùng thì lấy nước ở đâu”, Trưởng thôn bức xúc nói. 
Người dân thôn Tấm dẫn chúng tôi đi một vòng quanh Nghĩa trang Vĩnh Yên. Họ kể, khi mới qui hoạch xây dựng, các ngôi mộ đều theo một hướng “đầu gối núi, chân đạp nước”, hàng lối so le nhau khá đẹp, lại cách nhà dân khá xa. Còn bây giờ, mồ mả san sát, ken kín. Thậm chí, nhiều ngôi nhà của người sống nằm sát sạt những ngôi mộ mới đắp. Nhưng hơn hết là nỗi lo “chết không có đất chôn” dần hiện hữu.
“Nghĩa trang chật ních rồi. Nhiều gia đình ông bà, bố mẹ nằm mỗi người một nơi, muốn qui tập lại gần nhau để tiện bề hương khói nhưng không còn đất nữa. Mồ mả cả thành phố tập trung về đây, đất nào kham cho nổi”, ông Bạch Văn Trung, Trưởng ban Quản lý Nghĩa trang Vĩnh Yên chia sẻ.
Cần xây dựng Công viên nghĩa trang
Trao đổi với PV, Ông Dương Đức Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Đức Sơn thẳng thắn nhìn nhận: Người dân sống cạnh nghĩa trang khổ thật, nguồn nước ô nhiễm thật nhưng hiện chưa biết xử lý theo hướng nào. 
Theo ông Sơn, TP từng có ý định mở rộng nghĩa trang nhưng phương án này xem chừng khó khả thi bởi quỹ đất gần như đã hết, nếu mở rộng phải thu hồi ruộng của người dân thôn Tấm. “Phương án mở rộng nghĩa trang khó có sự đồng thuận của người dân vì họ vừa mất ruộng, vừa chịu ô nhiễm nặng nề hơn. Một phương án nữa là di dời các hộ dân khu vực thôn Tấm đi tái định cư nơi khác, nhưng cũng không ổn do gặp khó khăn trong việc bố trí nơi ở mới. Thành ra theo tôi, cách tốt nhất là nên đóng cửa nghĩa trang này, tìm quỹ đất xây dựng thêm một nghĩa trang mới”, ông Sơn cho biết.
 Ông Dương Đức Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã 
Đức Sơn trao đổi với PV.
Nói thêm về vấn đề này, ông Lê Đức Dũng, Phó Chủ tịch thường trực TP.Vĩnh Yên cho biết: Trước kia Nghĩa trang TP.Vĩnh Yên chỉ rộng chừng 4ha, sau khi tái lập tỉnh, trước nhu cầu ngày càng lớn của người dân, TP đã đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc mở rộng lên thành 12ha.  Thế nhưng do dân số phát triển nhanh, từ 3,7 vạn người lên 13 vạn nên nghĩa trang bị quá tải. Hiện TP đã có qui định dừng các hoạt động chôn cất ở nghĩa trang này. 
Được biết, theo dự kiến ban đầu, TP.Vĩnh Yên có dự án mở rộng nghĩa trang. Tuy nhiên, phương án này chỉ mang tính chất “chữa cháy”, bởi theo ông Dũng, hiện quỹ đất chỉ cho phép mở rộng thêm một vài hécta, đủ phục vụ nhu cầu người dân trong một vài năm là cùng. 
“Việc xây dựng Công viên nghĩa trang vừa giải quyết được vấn đề quá tải của Nghĩa trang TP.Vĩnh Yên vừa giải quyết được vấn đề môi trường và cảnh quan đô thị. Cùng với đó, theo tiêu chí phát triển đô thị, theo nhu cầu bức thiết của người dân thì còn cần phải có Đài hóa thân hoàn vũ để phục vụ mục đích hỏa táng”, ông Phó Chủ tịch thường trực TP phân tích.
Chung quan điểm với lãnh đạo TP.Vĩnh Yên, ông Nguyễn Văn Chúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định: Quan điểm của tỉnh là không mở rộng Nghĩa trang TP.Vĩnh Yên nữa. Vì quỹ đất còn lại ở khu vực núi Trống sẽ được qui hoạch đô thị và có thể đưa vào phục vụ mục đích du lịch. Tuy nhiên, phải tính toán địa điểm xây dựng nghĩa trang mới hợp lý để làm sao có thể vừa phục vụ nhu cầu người dân TP.Vĩnh Yên, vừa phục vụ người dân trong tỉnh. Đặc biệt, yêu cầu cấp thiết là cần phải xây dựng Nhà tang lễ và Đài hóa thân hoàn vũ. 
"Theo tôi, mô hình Công viên nghĩa trang là rất tốt. Ở Việt Nam hiện nay, giải pháp kiến trúc, quy hoạch các nghĩa trang thành phố đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ về loại hình “Công viên nghĩa trang”, tức là nghĩa trang nằm xen kẽ với khu dân cư (áp dụng cho các mộ hỏa táng) với hình thức mộ nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích, nhập vào với thiên nhiên, không ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường xung quanh, tiện lợi cho việc quần tụ theo họ tộc và con cháu có thể thăm nom thường xuyên”.
Cũng theo ông Chúc, tỉnh Vĩnh Phúc từng có qui hoạch Công viên nghĩa trang ở khu vực Tam Đảo nhưng chưa thực hiện được. Với thực trạng hiện nay, tỉnh đang phải mượn Nhà tang lễ của Bệnh viện 109, thì nhu cầu bức thiết là phải xây dựng khu nghĩa trang công viên, có Nhà tang lễ, có Đài hóa thân hoàn vũ đàng hoàng để phục vụ nhu cầu người dân. Sắp tới tỉnh Vĩnh Phúc sẽ có chủ trương điều chỉnh quy hoạch đô thị, quy hoạch đất đai và kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực xây dựng nghĩa trang trong tiến trình xã hội hóa lĩnh vực này.  
“Mô hình “Công viên nghĩa trang” sẽ giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí, nguồn nước. Điều cốt yếu là phục vụ nhu cầu ngày càng lớn của người dân”, ông Phó Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định./.
Xuân Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống
Giao nhiệm vụ cho ngành Hậu cần quân đội, Thủ tướng nêu rõ, xây dựng các giải pháp bảo vệ hậu cần và cách thức tổ chức hậu cần liên tục, kịp thời để đảm bảo bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong điều kiện chiến tranh đối phương sử dụng vũ khí công nghệ cao, không để bị động, bất ngờ.

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay lao động tại Guinea Xích Đạo về nước

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay lao động tại Guinea Xích Đạo về nước
(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 10/7, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao, đại sứ quán, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài làm việc với Chính phủ nước sở tại thực hiện chuyến bay cứu hộ công dân ở Guinea Xích Đạo ngay tức thời trên tinh thần làm hết sức mình để bảo hộ công dân.

Những hành trang đi cùng năm tháng…

Những hành trang đi cùng năm tháng…
(PLVN) -Với một chiếc smartphone giờ đây các bạn có thể làm báo, ấn entre bài viết đã được chuyển đến Ban thư ký và cũng chỉ vài giây sau, bài viết đã đến độc giả…Thế nhưng “ngày xưa” thế hệ phóng viên chúng tôi làm báo khác lắm…

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần
(PLVN) - Tọa lạc ở phía tây Thành cổ Lạng Sơn, nay là đường Trần Hưng Đạo (quốc lộ 1A cũ Lạng Sơn - Hà Nội) của thành phố Lạng Sơn, đền Cửa Tây là một trong 4 ngôi đền trấn giữ Đoàn Thành và là nơi thờ vọng Đức Thánh Trần ở xứ Lạng. Di tích lịch sử này đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013.

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(PLVN) - Sáng nay, 11/7, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an đang thực hiện trình tự tố tụng, tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với một số cựu quan chức của Bộ Công Thương, trong đó có ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương.
Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

(PLVN) - Mùa đông giá buốt thường gợi về nỗi cô đơn, có phải chăng vì thế mà trong cái nhìn của cổ nhân, những người sinh ra vào 3 tháng cuối năm âm lịch (nhằm mùa đông) tính cách, đường đời cũng gặp ít nhiều khó khăn, trắc trở; cho dù ở họ có nhiều phẩm chất tốt nhưng số phận vẫn long đong? Tuy vậy, cổ nhân cũng dạy "nhân định thắng thiên" nên điều cốt yếu là nếu con người ta biết hành thiện, tích phúc thì vẫn có thể chuyển nghiệp...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬