Thị trường sách điện tử đang chờ khung pháp lý

(PLO) - Theo xu thế của thời đại công nghệ thông tin, sách điện tử đang dần phát triển mạnh mẽ ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên thị trường sách điện tử Việt Nam vẫn chưa thực sự bứt phá vì một số rào cản liên quan đến thói quen của người đọc và hành lang pháp lý chưa hoàn thiện.
Thị trường sách điện tử đang chờ khung pháp lý Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Tiềm năng lớn của thị trường sách điện tử Việt Nam
Theo thống kê do Cục An ninh văn hoá, thông tin truyền thông, Bộ Công an đưa ra, hiện nay Việt Nam có khoảng 40 triệu người dùng internet, chiếm khoảng 43% dân số, đứng thứ ba Đông Nam Á, thứ 7 châu Á và thứ 18 trên thế giới. Sử dụng internet đã trở thành thói quen không thể thiếu của đại bộ phận cư dân. 
Đây cũng là một cơ sở cho sự phát triển của thị trường sách điện tử (ebook) trong nước với dự đoán xu thế sách điện tử sẽ thay thế thói quen đọc sách giấy trong thời gian không xa với những ưu điểm không thể phủ nhận: gọn nhẹ, lưu trữ cao, hình thức phong thú…  
Trong những năm qua, sách điện tử Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh, chuyển dần từ tự phát và kinh doanh nhỏ lẻ sang chuyên môn hoá, đầu tư với quy mô lớn hơn với các chiến lược lâu dài. Ngoài sự tham gia của các đơn vị xuất phát điểm là cung cấp sách trực tuyến như Vinabook.com, Lạc Việt, Vinapo… thì các nhà xuất bản (NXB) chuyên sách truyền thống cũng đã vào cuộc. 
Với sự đầu tư và chuẩn bị từ năm 2010, đến nay NXB Tổng hợp đã xuất bản xấp xỉ 1.000 đầu sách điện tử, NXB Chính trị quốc gia – Sự thật cũng từng bước số hoá sách của mình và mục tiêu đến 2016 sẽ số hoá toàn bộ nguồn tài nguyên sách đã xuất bản từ 1945 đến nay, xấp xỉ 30.000 đầu sách. Đây sẽ là kho tư liệu đồ sộ và quý báu cho công tác lý luận, tư tưởng Đảng…
Một số NXB, đơn vị phát hành còn đề ra chiến lược lâu dài và đầu tư bài bản, như NXB Trẻ từ năm 2012 đã triển khai kinh doanh ebook thông qua đơn vị thành viên là Công ty Ybook, với bộ máy trẻ chuyên về làm sách điện tử và đã có doanh thu đáng kể trong ngành. Alpha Books - đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sách điện tử cũng đã cho ra đời hàng ngàn đầu sách, bên cạnh đó còn có audio book, bizsum (tóm tắt sách)… 
Tại buổi hội thảo “Xuất bản và phát hành sách điện tử” diễn ra mới đây, người tham gia đã phải ngạc nhiên với sự trình bày những công nghệ mới nhất đang được ứng dụng để làm sách điện tử của các đơn vị làm sách như scan tự động lật trang không cần tháo gáy sách với tốc độ 2.500 trang sách/ giờ, công nghệ nhận diện tiếng Việt chính xác lên đến 99%...
Cần sự điều chỉnh của pháp luật
Các nhà làm sách trong nước đã chứng tỏ sự nhạy bén với xu thế. Tuy nhiên, với những chuẩn bị về nguồn lực và công nghệ khá kĩ càng như trên, thị trường ebook trong nước vẫn chưa thực sự bứt phá, theo kịp với thị trường các nước. Một trong những lý do đó là kinh doanh ebook, cũng giống như sách giấy, phải bước vào cuộc chiến với ebook lậu. 
Theo đại diện đơn vị sách Phương Nam, trong khi đơn vị làm ebook có bản quyền còn đang mải mê với việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ, thương thảo mua bản quyền thì các trang ebook lậu đã cung cấp đủ các định dạng ebook từ word đến PDF, epub…, đủ các nội dung từ sách kinh điển cho đến sách bán chạy vừa xuất bản, có trang còn miễn phí hoặc giá rất rẻ. 
Th.S Nguyễn Nguyên - Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí – Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương chia sẻ, tình trạng vi phạm bản quyền, ebook lậu, không bản quyền bán phá giá hoặc bị cư dân mạng hồn nhiên chia sẻ chính là điểm mấu chốt ngăn chặn thị trường sách điện tử phát triển. 
Còn thông tin từ đại diện Cục An ninh văn hoá, Thông tin truyền thông, Bộ Công an thì thời gian qua còn có hiện tượng các cá nhân, tổ chức thành lập các nhà xuất bản trên mạng trái phép, xâm phạm quyền tác giả, thậm chí còn phát tán các tài liệu điện tử chống phá Nhà nước…
Về mặt pháp lý, cho đến năm 2012 Việt Nam đã giải quyết được việc bảo vệ các ấn phẩm điện tử/sách điện tử theo Luật Xuất bản năm 2012. Luật Xuất bản là căn cứ pháp lý, đưa ra những định hướng rõ ràng để phát triển xuất bản sách điện tử tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo Th.S Vũ Thùy Dương - Trưởng Khoa Xuất bản, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, mặc dù Luật Xuất bản đáp ứng được những thách thức do thay đổi công nghệ tới hoạt động xuất bản nhưng vẫn còn một số hạn chế. 
Ví dụ như: từ ngữ xuất bản nói chung và xuất bản điện tử nói riêng trong luật mới được đề cập theo quy trình tạo ra xuất bản phẩm theo nghĩa sát với việc tạo ra một sản phẩm mà chưa đề cập đến mặt xã hội, công chúng của hoạt động. 
Ngoài ra, một số vấn đề về mặt công nghệ gắn với xuất bản điện tử và xuất bản phẩm điện tử mới được đề cập ở mức độ tên gọi mà chưa có nội dung, cần có những giải thích và cụ thể hoá, tham chiếu thêm các luật khác liên quan tới quản lý bản quyền xuất bản phẩm điện tử.
Chắc chắn khi thị trường sách điện tử vẫn đang ở bước đầu và còn nhiều “hỗn mang” thì cần nhất là luật được áp dụng sâu sát với thực tiễn và điều chỉnh những điều “lệch chuẩn”. Một khi những bất cập được giải quyết, tin chắc rằng thị trường sách điện tử Việt Nam sẽ có đà để phát triển mạnh mẽ.
Ngọc Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VPBank ra mắt website mới, tăng trải nghiệm khách hàng

VPBank ra mắt website mới, tăng trải nghiệm khách hàng
(PLVN) -Website mới của VPBank vừa ra mắt vào ngày 30/06/2020 có thiết kế thông minh, thân thiện, thích ứng với tất cả các trình duyệt trên thiết bị di động, máy tính bảng và máy tính để bàn, giúp nâng cao khả năng tiếp cận của khách hàng.
Vụ Công ty Nhôm Toàn Cầu 'tẩy' xuất xứ: Cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm

Vụ Công ty Nhôm Toàn Cầu 'tẩy' xuất xứ: Cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm

(PLVN) - Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Tiến Lộc khẳng định, tại thời điểm này, cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm về xuất xứ đối với số lượng nhôm của Công ty Nhôm Toàn cầu mà dư luận cho rằng là nhôm Trung Quốc “đội lốt” Việt Nam để xuất sang Mỹ.

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An
(PLVN) -Chiều ngày 6/7 Đoàn công tác Bộ Tư pháp do Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu đã tới thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự và Sở Tư pháp tỉnh Long An. Tham dự đoàn công tác có Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái, Cục trưởng cục công tác phía Nam Nguyễn Thanh Bình, cùng lãnh đạo, cán bộ Cục thi hành án dân sự, Sở Tư pháp.

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G
(PLVN) - Ngày 6/7/2020, Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart công bố phát triển thành công mẫu điện thoại thông minh Vsmart Aris 5G. Với công bố này, VinSmart đã trở thành công ty Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công thiết bị đầu cuối hỗ trợ công nghệ 5G. Sự kiện khẳng định năng lực thiết kế, sản xuất của các doanh nghiệp trong nước và mở ra cơ hội tiếp cận sớm các sản phẩm công nghệ đẳng cấp thế giới cho người dùng Việt Nam.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh
(PLVN) - Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tây Ninh vừa được Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2016 - 2021

Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong tại chỗ

Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong tại chỗ
(PLVN) - Ngày 6/7, ông Phan Thanh Lâm – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã xác nhận về vụ tai nan lao động khiến 2 công nhân tử vong tại chỗ trong khu vực Nhà máy sản xuất gạch ngói đóng tại xã này của Công ty TNHH Trường Phiêm (Cty Trường Phiêm).

Trong năm nay, mỗi người Việt có một điện thoại thông minh

Trong năm nay, mỗi người Việt có một điện thoại thông minh
(PLVN) - Một trong những việc "cần làm ngay" mà Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đặt ra trong thời gian từ nay đến cuối năm, đó là mỗi người Việt Nam có một điện thoại thông minh và mỗi hộ gia đình có một đường Internet cáp quang tốc độ cao.

‘Điểm sáng’ của thị trường bất động sản tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế

‘Điểm sáng’ của thị trường bất động sản tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế
(PLVN) - “Muốn chinh phục được khách hàng, bạn cần chứng minh được sự minh bạch về thủ tục pháp lý” – Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Đình Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần bất động sản Hoàng Thịnh Phát Land khi được hỏi về điểm sáng lấy lại niềm tin của khách hàng đối với các sản phẩm bất động sản.

Công an Hải Dương quyết xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác

Công an Hải Dương quyết xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác
(PLVN) - Để công tác quản lý an ninh thông tin đạt hiệu quả cao, Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh thông tin, trong đó có quản lý thông tin thuê bao di động; ngăn chặn và xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác.
Học bơi là sân chơi 'vàng' ngày hè giúp trẻ chống đuối nước

Học bơi là sân chơi 'vàng' ngày hè giúp trẻ chống đuối nước

(PLVN) - Mỗi mùa nắng nóng đến, các con sông, bờ biển luôn được các em học sinh lựa chọn để tắm mát, vui chơi. Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ, nếu không có sự theo dõi sát sao của người lớn sẽ có nhiều rủi ro đi kèm. Vì vậy việc lựa chọn sân chơi an toàn cho trẻ chính là điều được nhiều bậc phụ huynh quan tâm nhất hiện nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬