Quận Từ Liêm mới quyết “cô lập” người dân tổ 7, Cầu Diễn?

(PLO) - Sau nhiều lần người dân tổ 7, Phúc Diễn, thị trấn Cầu Diễn, Hà Nội kêu "cứu" lên nhiều cấp khác nhau, do bị "cô lập" trong quá trình tách quận của huyện Từ Liêm, đến nay hơn 2 tháng vẫn chưa có hồi âm rõ ràng...
Cuộc sống đảo lộn sau khi tách quận
Theo chủ trương trong đề án tách huyện Từ Liêm thành 2 quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm thì sẽ lấy đường 32 làm ranh giới thì thuộc Nam Từ Liêm. Thì 210 hộ dân tại tổ 7, Phúc Diễn, thị trấn Cầu Diễn sẽ thuộc Nam Từ Liêm. Nhưng ngày 27/12, Thủ tướng chính phủ chính thức ký quyết định điều chỉnh địa giới huyện Từ Liêm thành hai quận với 23 phường, thì những người dân ở đây lại được tách về phường Phúc Diễn, cách nơi ở khoảng 2km. 
Trong hai cuộc họp lấy ý kiến người dân của UBND thị trấn Cầu Diễn tại tổ 7, thì 100% người dân ở khu vực này không đồng ý với việc cắt họ sang quận Bắc Từ Liêm.  Người dân ở khu vực này cho biết, nếu tách họ sang quận Bắc Từ Liêm thì họ sẽ gây ra nhiều xáo trộn trong cuộc sống của họ.
 Tổ 7 bị cách xa so với phường Phúc Diễn.
Bà Hoàng Thị Nền (số 52, tổ 7, Phúc Diễn) bức xúc nói: "Nếu cắt chúng tôi sang quận Bắc Từ Liêm thì chúng tôi phải đi khoảng 3km để đến phường của mình. Trước đây học sinh cấp 2 đi học khoảng 1km thì giờ phải đi 4km, trong khi đó người dân chúng tôi là những người đã có tuổi và về hưu. Vì thế việc đi qua đường 32, một con đường đông đúc người qua lại, qua nhiều ngã ba, lối rẽ nên nguy hiểm, chưa kể một người phải chở 2, 3 đứa cháu đi học một lúc".
Thực tế, người dân ở tổ 7, thị trấn Cầu Diễn mong muốn được gia nhập vào phường Phú Diễn, thuộc Nam Từ Liêm. Vì vậy, nếu "quyết" tách họ sang phường Phúc Diễn thuộc quận Bắc Từ Liêm sẽ khiến họ khó hòa nhập cộng đồng mới.
"Chúng tôi là những dân cư đầu tiên trong quá trình thành lập nên thị trấn Cầu Diễn năm 1982, vì thế mà chúng tôi muốn được ở lại gia nhập vào quận Nam Từ Liêm. Vì thế mà khi gia nhập chúng tôi vào một phường khác thì không phù hợp với phong tục tập quán của người dân khu vực đó" bà Nguyễn Thị Duyên, tổ 7, thị trấn Cầu Diễn nói.
Ngoài ra, người dân ở tổ 7 cũng phản ánh với PLVN về thắc mắc: Trong 2 cuộc họp lấy ý kiến người dân tổ 7 về việc tách tổ 7 thị trấn Cầu Diễn sang phường Phú Diễn thuộc quận Bắc Từ Liêm, thì 100% người dân tại tổ 7 không đồng ý. Nhưng khi báo cáo lên huyện Từ Liêm, thì UBND thị trấn Cầu Diễn lại báo cáo 100% người dân ủng hộ (?!). 
Bà Hoàng Thị Nền đặt nghi vấn: "Trong hai cuộc họp ngày 1 và 2/12/2013, 100% người dân trong tổ 7 không đồng ý tách về phường Phúc Diễn, nhưng tại sao khi báo cáo lên cấp huyện, thị trấn Cầu Diễn lại báo cáo là chúng tôi đồng ý 100% ?".
 Đơn kiến nghị của người dân tổ 7, thị trấn Cầu Diễn.
Phía người dân tổ 7, Phúc Diễn cũng đã gửi đơn kiến nghị lên các cấp để trình bày và yêu cầu giải quyết những thắc mắc mà họ đưa ra. Trước đó ngày 6/12, sau khi nhận được đơn kiến nghị của người dân nơi đây, UBND thị trấn đã tiếp xúc cử tri, nhưng vấn đề vẫn chưa giải quyết. Ngày 9/12, người dân lại tiếp tục viết đơn kiến nghị, tập hợp 210 chữ ký của người dân tại tổ 7 gửi lên 4 cấp: HĐND UBND thị trấn Cầu Diễn; HĐND UBND huyện Từ Liêm; UBND Tp Hà Nội; Bí thư Tp Hà Nội ông Phạm Quang Nghị.
Nhưng tính tới thời điểm hiện tại vấn đề người dân khu vực tổ 7, Phúc Diễn, thị trấn Cầu Diễn đưa ra vẫn chưa giải quyết. "Hôm tiếp dân ngày 12/2/2014, chủ tịch UBND huyện Từ Liêm có về tham gia với người dân tổ 7 chúng tôi. Nhận được phản ánh của người dân mạnh mẽ, nên ông chủ tịch huyện đã nói là do UBND thị trấn Cầu Diễn báo lên sai và hứa sẽ tiếp xúc cử tri thêm một lần nữa" bà Hoàng Thị Nền nói.
UBND huyện Từ Liêm quyết "cô lập" người dân tổ 7 ?
Ngày 16/1/2014, UBND thị trấn Cầu Diễn đã gửi đến người dân tổ 7 văn bản phúc đáp, trong văn bản có ghi: "Tại tổ dân phố tổ 7, qua 02 buổi lấy ý kiến của người dân tại tổ dân phố đã có 100% đại diện hộ gia đình tham dự đồng tình nhất trí với đề án điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm để thành lập 02 quận và 23 phường thuộc thánh phố Hà Nội như trong dự thảo đề án đã xây dựng. Nhưng cũng có ý kiến đề nghị không nên chuyển tổ 7 sang phường Phú Diễn (hiện nay là phường Phúc Diễn) theo đề án mà có nguyện vọng ở lại phường Cầu Diễn hoặc phường Phúc Diễn 2 (hiện nay là phường Phú Diễn). Về việc này đã được UBND thị trấn tổng hợp và phản ánh với UBND huyện để xem xét".
Theo bà Hoàng Thị Nền, thì việc văn bản phúc đáp của UBND thị trấn Cầu Diễn ghi "Nhưng cũng có ý kiến đề nghị" là hoàn toàn sai, vì 100% người dân đều không đồng ý . "Việc 100% hộ dân không đồng ý thì chúng tôi cũng đã viết đơn và có kèm theo chữ ký của các hộ dân gửi lên các cấp" bà Nền nói.
 Văn bản phúc đáp của UBND huyện Từ Liêm.
Ngày 17/1/2014, UBND huyện Từ Liêm cũng gửi đến tổ 7 thị trấn Cầu Diễn văn bản phúc đáp. Trong văn bản UBND huyện cũng hứa sẽ tạo điều kiện học tập thuận lợi cho con em tổ 7. Cụ thể:  Học sinh khối tiểu học được theo học tại phường Phúc Diễn và phường Cầu Diễn nếu có nhu cầu. Học sinh mầm non cũng được theo học tại phường Phú Diễn và phường Phúc Diễn nếu có nhu cầu. Học sinh THCS được học tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm. 
Nhưng người dân tại tổ 7, thị trấn Cầu Diễn không đồng ý. Vì theo bà Nền: "Văn bản do ông Trần Thanh Long ký, nhưng hiện tại họ hứa, nhưng hết nhiệm kỳ có người mới lên thay. Người mới không hứa, không chấp nhận thì người dân chúng tôi biết làm thế nào?"
Bà Nguyễn Thị Hương, người dân tổ 7 cho biết, tính đến ngày 26/2/2014, thì đã 1 tháng 18 ngày họ vẫn chưa thấy chủ tịch huyện tiếp xúc cử tri và các cấp vẫn chưa có phản hồi. Vì thế mà trong thời gian tới người dân ở đây sẽ tiếp tục gửi đơn kiến nghị lên nhiều cấp khác nhau.
Cần để người dân tổ 7 ở lại quận Nam Từ Liêm
Ngày 6/1/2014, người dân tổ 7, thị trấn Cầu Diễn đã làm đơn nhờ đến sự giúp đỡ của ông Nguyễn Hữu Kiên (Đại biểu HĐND huyện Từ Liêm, người duy nhất không "ấn nút" tán thành tách huyện Từ Liêm thành 2 quận), kèm theo đó là chữ ký của 210 người thuộc 210 hộ dân tổ 7, thị trấn Cầu Diễn. Trong đơn trình bày về việc  cuộc sống bị đảo lộn sau khi di chuyển họ về phường Phúc Diễn, thuộc quận Bắc Từ Liêm.
"Theo người dân tổ 7 cho biết, trong 2 cuộc họp lấy ý kiến người dân về việc tách tổ 7, thị trấn Cầu Diễn sang quận Nam Từ Liêm, có sự tham gia của ông Phùng Mạnh Dũng (chủ tịch HĐND, Bí thư thị trấn Cầu Diễn) trong phiên họp thứ 1, thì 100% người dân không đồng ý. Nhưng khi trình lên UBND huyện thì họ lại ỉm đi vấn đề đó" ông Nguyễn Hữu Kiên cho biết.
 Sau khi nhận được phản ánh của người dân, ông Kiên cũng đã gửi đơn hỏa tốc lên UBND huyện Từ Liêm.
Ông Kiên cũng bày tỏ về những vấn đề người dân tổ 7, thị trấn Cầu Diễn trình bày là hoàn toàn hợp lý. Ngoài ra, ông Kiên cũng lên UBND huyện Từ Liêm yêu cầu phía UBND huyện phúc đáp lại những ý kiến người dân được rõ ràng. Nhưng phía UBND thị trấn Cầu Diễn vẫn trả lời loanh quanh.
"Người dân tổ 7 đã đến đối chất với chủ tịch huyện Từ Liêm, nhưng ông chủ tịch nói chúng tôi không sai, mà UBND thị trấn Cầu Diễn làm sai. Vậy thì vấn đề ở đây là phía UBND huyện phải xử lý việc làm sai của UBND thị trấn Cầu Diễn vì dối trên lừa dưới, làm sai luật" ông Kiên bức xúc nói.
 210 hộ dân ở tổ 7, thị trấn Cầu Diễn đã ký vào đơn kiến nghị.
Trước đây, ông Kiên đã không "ấn nút" tán thành tách huyện Từ Liêm thành 2 quận vì việc tách ra 2 quận thì sẽ gây lãng phí lớn cho Đất nước, trong khi đang thực hiện việc tinh giản bộ máy nhà nước. Theo ông Kiên, việc tách thành 2 quận mới sẽ phát sinh bộ máy mới, ước tính sẽ có 500 - 700 công chức. Ngoài ra, còn phải xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng khác như UBND quận, phường, sân vận động, viện kiểm soát, tòa án,... vì thế sẽ tốn một số tiền rất lớn và số tiền đó được lấy chính từ thuế của người dân.
Cũng theo ông Kiên thì việc tách quận của huyện Từ Liêm chưa được thực hiện một cách kỹ càng và đúng với yêu cầu của Nghị định đã được đề ra. Quận Nam Từ Liêm có 233.369 người sống trên diện tích 3.363,23 ha, tương đương với 7.000 người/km2. Tuy nhiên, thực tế làm lại phép chia thì 233.369 người chia trên 3.363,23 ha là 6.938 người/km2, nhưng khi báo cáo lên cấp trên thì UBND huyện Từ Liêm đã đưa sai số liệu. Ông Kiên là đại biểu của HĐND huyện Từ Liêm, nhưng trước cuộc họp về vấn đề tách quận 5 phút thì ông Kiên mới nhận được cuốn đề án dài 78 trang. 
Ông Nguyễn Hữu kiên cũng đưa ra giải pháp: "Nên tách một phần của huyện Từ Liêm sát nhập vào quận Cầu Giấy và quận Tây Hồ. Sau đó phần còn lại sẽ thành quận Từ Liêm. Như vậy sẽ không tốn tiền để xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng bộ máy mới".
Vũ Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ
(PLVN) - Đoàn lãnh đạo Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã  có cuộc trao quà, hỗ trợ nhân dân miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ, đồng thời kiểm tra các vị trí đường dây truyền tải điện bị ảnh hưởng bởi mưa bão.

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án
(PLVN) - Với dáng vẻ bảnh bao, nổi bật so với nhiều thanh niên trai tráng ở địa phương, gã buôn người đã vờ yêu rồi hỏi cưới con gái nhà lành, mục đích lừa bán họ sang Trung Quốc lấy tiền. Sau khi bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người phải trả giá…
Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin sáng ngày 25/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã bước sang ngày thứ 53 Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới ở cộng đồng và đã chữa khỏi 1.051 bệnh nhân.

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á
(PLVN) - Mastercard vừa hợp tác với IDEMIA - doanh nghiệp hàng đầu thế giới về nhận dạng tăng cường (Augmented Identity) và MatchMove - công ty fintech có trụ sở tại Singapore để thí điểm lần đầu tại châu Á thẻ sinh trắc học sử dụng dấu vân tay để ủy quyền thực hiện giao dịch tại các thiết bị đầu cuối.

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt
(PLVN) - Xưa nay, trong tâm trí nhiều người, nhạc Rap luôn được coi là “nhí nhố”- chỉ dành cho bọn trẻ nổi loạn. Bởi ở đó ẩn chứa sự trẻ trung, tự do, dám nghĩ dám làm, với những quan điểm, lối sống của giới trẻ vào từng câu Rap. Rồi một ngày, với sự xuất hiện của hai chương trình là King of Rap và Rap Việt, đã giúp nhạc Rap tiến gần hơn với khán giả cả nước, cũng như khẳng định được “sân chơi” riêng trong gu âm nhạc đa sắc hôm nay…
Ấn Độ có thể đối mặt với thảm họa kép về y tế

Ấn Độ có thể đối mặt với thảm họa kép về y tế

(PLVN) - Một cảnh tượng quen thuộc lại đang diễn ra tại miền Bắc Ấn Độ. Khói đốt rơm rạ từ các cánh đồng tạo nên những đám khói lớn mịt mù bay đến nhiều thành phố, thị trấn và vượt qua cả lãnh thổ các bang. Tập quán đốt rơm rạ trên cánh đồng chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo là một trong những lý do chính dẫn đến ô nhiễm thường niên tại Ấn Độ, thường diễn ra vào mỗi mùa Đông.

Hành trình “niềm tin” phía sau những số phận

Hành trình “niềm tin” phía sau những số phận
(PLVN) - Những người khuyết tật sinh ra vốn dĩ đã chịu nhiều thiệt thòi, bất hạnh và cần đến một nghị lực lớn trong cuộc sống. Nhưng, ít ai nhắc đến những “hiệp sĩ” đằng sau lưng họ, những người không kém phần dũng cảm và hy sinh…

Du lịch Việt: Không chỉ giảm giá là có khách

Du lịch Việt: Không chỉ giảm giá là có khách
(PLVN) - Hàng chục cơ sở lưu trú trên địa bàn TP Huế đã “kích hoạt” chế độ miễn phí cho các đoàn đi cứu trợ người dân vùng lũ. Những nghĩa cử cao đẹp này góp phần khiến hình ảnh du lịch Việt Nam trở nên đẹp hơn. Trong khi đó, nhiều khách sạn, điểm đến trên cả nước đã giảm giá đến 50% để thu hút du khách. Tuy nhiên, nhiều du khách khẳng định: Vấn đề không phải cứ giảm giá là có khách. 

Chuyện những người cùng… “nổ”

Chuyện những người cùng… “nổ”
(PLVN) - Ở Việt Nam, họ được xem là những hiện tượng khác người! Bởi họ luôn thẳng thắn với niềm tin mãnh liệt của mình, rằng nhất định Việt Nam sẽ sánh ngang thế giới về công nghệ, về bóng đá với mục tiêu nâng cao tinh thần Việt, tầm vóc Việt! Và thời gian, đã khẳng định cho sự “nổ” với những khát vọng cháy bỏng và bền bỉ ấy. Đó là bầu Đức và Quảng “nổ”…

Có những con đường mang tên tử tế

Có những con đường mang tên tử tế
(PLVN) - Mùa tuyển sinh năm nay, câu chuyện cậu học trò Ngô Văn Hiếu 10 năm cõng bạn là Nguyễn Tất Minh đi học đã trở thành một biểu tượng cao đẹp về tình bạn. 
Vị giọt mồ hôi và những giấc mơ hóa thực

Vị giọt mồ hôi và những giấc mơ hóa thực

(PLVN) - Có lời bài hát rằng: “Yêu sao giọt mồ hôi rơi trên áo em mặn chát cho những đêm ngày dựng xây tương lai”. Không biết tự khi nào, hình ảnh những giọt mồ hôi lại nhiều xúc cảm đến vậy. Mồ hôi thấm ướt đôi vai gầy, mồ hôi loang gò má trên dọc hành trình khởi nghiệp để biến những giấc mơ thành hiện thực…

Ta cùng nhau “đi” hết ánh trăng này...

Ta cùng nhau “đi” hết ánh trăng này...
(PLVN) - Họ là những chàng trai, cô gái bị khuyết tật. Tự ti về khiếm khuyết cơ thể, họ luôn giấu mình trong căn phòng, giấu ước mơ sẽ có một ngày mình có thể mặc áo cưới, tìm được người chia sẻ vui buồn, có một tổ ấm và những đứa con đáng yêu. 

Chỉ là “nắm tay nhau thật chặt”… khác lẽ thường

Chỉ là “nắm tay nhau thật chặt”… khác lẽ thường
(PLVN) - Họ là những người đồng tính dũng cảm. Bởi, không chỉ sống thật với giới tính của mình, họ đã nắm tay người thương, nắm tay bạn đời bước ra ánh sáng. Họ minh chứng cho câu nói: Bất cứ ai cũng được quyền mưu cầu hạnh phúc. Họ truyền lửa và truyền cả sức mạnh cho bao người đồng cảnh ngộ…

Cùng giang tay bảo vệ bé gái

Cùng giang tay bảo vệ bé gái
(PLVN) - Xâm hại tình dục trẻ em là một vấn đề vẫn khá nóng tại Việt Nam mặc dù nhận được sự quan tâm từ chính phủ, các cơ quan, các tổ chức xã hội và người dân tại cộng đồng. Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV đã đưa vấn đề xâm hại tình dục trẻ em vào chương trình nghị sự. 

Mưa lũ lịch sử ở miền Trung: Đánh thức lòng trắc ẩn trong mỗi người!

Mưa lũ lịch sử ở miền Trung: Đánh thức lòng trắc ẩn trong mỗi người!
(PLVN) - Đã gần ba tuần qua, miền Trung chìm trong biển nước, những đêm trắng Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, những đau thương, ám ảnh… Và dù ở đâu, tất cả chúng ta đều đau đáu về khúc ruột miền Trung khi bão lũ liên tiếp dồn dập. Cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ, các tổ chức xã hội và các cá nhân, mỗi người một chút đều đang hướng về miền Trung yêu thương. Những nồi bánh chưng đỏ lửa ở nhiều tỉnh thành mong bà con vùng lũ chút ấm lòng nơi rốn lũ…
Huyền bí 5 đại giấc mơ của đức Phật trước khi thành đạo

Huyền bí 5 đại giấc mơ của đức Phật trước khi thành đạo

(PLVN) - Trong Tăng Chi Bộ (là bộ thứ tư trong năm bộ kinh tạng Pali) đã có ghi rằng: “Trong đêm trước ngày thành đạo dưới gốc Bồ-đề, Thái tử Tất Đạt đã nằm mộng thấy năm chuyện kỳ lạ”. Sau này những lý giải về 5 giấc mơ đó của đức Phật đã trở thành sự thật một cách thần kỳ. Việc những giấc mơ mang điềm báo từ lâu đã trở thành thách thức đối với khoa học hiện đại. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬