Làng quê nghèo điêu đứng vụ vỡ nợ hơn 10 tỷ đồng

(PLO) - Nhiều ngày qua, người dân tại xã Giang Sơn Đông và Giang Sơn Tây (huyện Đô Lương, Nghệ An) đứng ngồi không yên vì số tiền tích cóp, vay mượn, dành dụm cả đời có nguy cơ "mất trắng" khi cho một người phụ nữvay rồi bị tuyên bố vỡ nợ. 

Làng quê nghèo điêu đứng vụ vỡ nợ hơn 10 tỷ đồng
Vay tiền tỷ làm ăn rồi… vỡ nợ
Có mặt tại xã Giang Sơn Đông, PV chứng kiến rất nhiều người dân đã kéo đến tố cáo việc Ngô Thị Trang (SN 1972, trú tại xóm Hòa Bình, xã Giang Sơn Đông, Đô Lương) vay tiền rồi tuyên bố vỡ nợ. Một trong số những nạn nhân là chị Phan Thị Thu (SN 1968, trú tại xóm Đông Xuân) bức xúc: “Chị Trang là chỗ bạn bè chơi hụi với nhau, là Đảng viên, lại là cán bộ thú ý xã, gia đình uy tín nên vào năm 2011 đến hỏi vay tiền để làm trang trại. Thấy nhà chị cũng sản xuất trang trại nên chị đồng ý cho vay lần đầu 50 triệu đồng, sau khi đến hẹn trả đủ 50 triệu, rồi ngỏ ý muốn vay 100 triệu… cứ thế số tiền vay nhiều lần lên đến 190 triệu đồng nhưng đến hẹn không thấy Trang trả như mọi khi. Đến hỏi thì bảo không còn tiền để trả nợ nữa”. 
Chị Lê Thị Liên tích cóp được số tiền để trả ngân hàng, khi biết được chị Liên có số tiền đó Trang đã đến mượn “nóng” 250 triệu. Nhưng đến hẹn trả nợ Trang vẫn lần lữa khất lần khất lượt. Chị Thái Thị Mai (SN 1964) cũng là một nạn nhân trong vụ vỡ nợ, chị Mai chia sẻ: “Hai vợ chồng làm quần quật ngày đêm để kiếm tiền hi vọng sau ni để xin việc cho con. Trang đến hỏi vay để làm ăn, vì là chỗ quen biết, là Đảng viên, lại mới được ti vi đưa là gương làm ăn nên ai cũng tin tưởng. Hai vợ chồng đồng ý cho Trang vay tổng cộng 3 lần với số tiền 196 triệu…”.  
Trang là bạn học với chồng chị Đặng Thị Hằng. Biết gia đình chị Hằng có tiền nên Trang đến hỏi vay nhưng chị Hằng không đồng ý. Nhưng rồi, vì nể nang bạn học của chồng nên chị cho vay 175 triệu, đến ngày cần lấy tiền thì Trang tuyên bố vỡ nợ. 
Cùng cảnh ngộ này, rất nhiều người bị Trang mượn số tiền lớn để làm ăn rồi không trả được như: chị Vũ Thị Giang 120 triệu đồng, chị Nguyễn Thị Hóa 320 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Lệ Thủy 150 triệu đồng, chị Bùi Thị Xuân 70 triệu đồng và 19 cây vàng, chị Phạm Thị Hoa 390 triệu đồng… 
Cũng vì tin tưởng nhau, nên khi vay tiền những người dân này không yêu cầu chị Trang viết giấy vay nợ hay giấy mượn tiền. Tất cả chỉ mở sổ ra và Trang ghi chép vào, hoặc ghi vào mảnh giấy ngày tháng vay tiền, số tiền Trang vay người khác…
Dân nghèo điêu đứng
Được biết, sau khi Trang tuyên bố vỡ nợ, không có khả năng thanh toán nên những người cho Trang vay đã làm đơn tố cáo gửi chính quyền địa phương và cơ quan chức năng với mong muốn lấy lại được số tiền đã cho Trang vay. Ông Nguyễn Trọng Tuấn – Chủ tịch UBND xã Giang Sơn Đông cho biết, khoảng 20 ngày trở lại đây, người dân trong vùng xôn xao về vụ vỡ “tín dụng đen” của một số người dân và có đơn thư trình báo chính quyền. Xã đã chỉ đạo ban công an xã triệu tập những người có liên quan, đồng thời lấy lời khai của Ngô Thị Trang. 
Theo lời khai của Trang, từ năm 2010 Trang đã tham gia phường hụi và mượn tiền của nhiều người dân với mục đích để trả tiền lãi cho các con nợ, trả tiền phường và làm trang trại chăn nuôi, bán thức ăn gia súc. Trang cũng thừa nhận số tiền vay lên đến 7 tỷ đồng và hiện không có khả năng chi trả. 
Ông Nguyễn Trọng Tuấn cho biết: “Chính quyền đã giao công an xã làm việc, đồng thời thông báo cho những người đã bị Trang vay tiền đến trình báo. Sau thời gian đã có 57 người (tính đến ngày 9/1/2015) đến trình báo cùng đơn thư tố cáo, với số tiền ban đầu lên đến 7,1 tỷ đồng. Xã đã bàn giao hồ sơ cho phía công an huyện giải quyết theo thẩm quyền…”. Ông Tuấn cho biết thêm, Trang là Đảng viên sinh hoạt tại chi bộ xóm Hòa Bình, phía chi bộ xóm chưa báo cáo với Đảng ủy xã, xã đang chờ báo cáo, kết luận của Công an và sẽ có hướng xử lý về mặt Đảng đối với chị này. 
Ngoài việc vay tiền người dân, Trang còn tham gia nhiều phường hụi. Theo phản ánh của nhiều người dân thì Trang còn nợ số tiền hụi chưa thanh toán khi đến lượt thì tuyên bố vỡ nợ. Nhiều người dân điêu đứng với số tiền tích cóp được để làm ăn, xây nhà, xin việc cho con, trả ngân hàng… đều nằm trong tay Trang rồi bỗng dưng tuyên bố vỡ nợ. Số tiền vài trăm triệu của những người dân nghèo, những tiểu thương buôn bán nhỏ lẻ, những người nông dân… là rất lớn, nhưng giờ đây họ không biết số phận của số tiền đó sẽ ra sao?./.
Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.
Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí

(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...
Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬