Hà Nội: Đối phó không xuể các công trình “siêu mỏng, siêu méo”

(PLO) - Dọc  các tuyến đường mới mở thuộc một số quận nội thành, sau giải phóng mặt bằng, thường xuất hiện những ngôi nhà “siêu méo, siêu mỏng”, gây mất mỹ quan đô thị. Tình trạng diễn ra lâu đến nỗi dư luận cho rằng, Hà Nội gần như bất lực với những công trình “kỳ dị” này.
Hà Nội: Đối phó không xuể các công trình “siêu mỏng, siêu méo” Những ngôi nhà “siêu mỏng” được dịp “mọc lên” liên tiếp trên con đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài.

Một bức tường, giá tỷ đồng

Đơn cử như quận Cầu Giấy, hiện tại quận này đã và đang thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB), đầu tư xây dựng 3 tuyến đường mới gồm Nguyễn Văn Huyên kéo dài, Vành đai 2 và Trần Quý Kiên kéo dài. Theo Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trần Việt Hà, 3 tuyến đường trên có 64 trường hợp có thửa đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng. Quận đã có phương án xử lý hợp thửa, chỉnh trang cho tồn tại được 42 trường hợp.

Quận Hoàng Mai có 75 trường hợp “siêu mỏng, siêu méo” xuất hiện chủ yếu dọc tuyến đường Vành đài 2 và tuyến đường ven sông thuộc dự án thoát nước giai đoạn II. Trong đó có 48 trường hợp thu hồi, 23 trường hợp tiến hành hợp thửa và 2 trường hợp chỉnh trang cho tồn tại tạm thời (phường Vĩnh Hưng và Tân Mai do nằm vào dự án khác).  Việc xử lý vẫn rất khó khăn, nhiều trường hợp không thực hiện thủ tục hợp thửa với hộ liền kề vì chưa có sự thống nhất giữa hai bên.

Quận Hai Bà Trưng có đường Vành đai 1 (đoạn Ô Đông Mác - Nguyễn Khoái) và đường Thanh Nhàn cũng có 70 trường hợp sau GPMB, diện tích còn lại không đủ xây dựng và khả năng xuất hiện tình trạng mỏng, méo rất dễ xảy ra. Theo Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Cáp Sĩ Phong, quận thường xuyên rà soát, kiểm tra, quản lý nhằm tránh những nhà “siêu mỏng, siêu méo” xuất hiện.

Theo đánh giá của Ban Đô thị HĐND TP về tình trạng quản lý trật tự xây dựng đô thị tại sao nhà “siêu mỏng, siêu méo” lại liên tục xuất hiện khi có tuyến đường mới.  Nguyên nhân  do công tác quản lý quy hoạch kiến trúc, chỉnh trang đô thị chưa được tốt. Việc lập quy hoạch chi tiết hai tuyến đường, thiết kế đô thị chưa tính đếm kỹ lưỡng trước khi phê duyệt dự án, dẫn đến sau GPMB thừa diện tích đất không đủ điều kiện xây dựng. Điều này dẫn đến việc xử lý tồn tại rất khó khăn, vì nếu không vận động hợp thửa, hợp khối của các hộ dân được, Nhà nước phải thực hiện các thủ tục lập dự án thu hồi, bàn giao đơn vị quản lý. Cũng chính sự khó khăn trong vận động hợp khối, hợp thửa nên trên địa bàn thành phố sau GPMB đã từng có thửa đất mà bề rộng bé bằng đúng một bức tường (khoảng 20cm), chủ nhà đã ra giá đến hàng tỷ đồng.

Có xử lý dứt điểm?

Trưởng ban Đô thị HĐND TP Nguyễn Nguyên Quân cho biết, để những tuyến đường của Hà Nội trong tương lai không xuất hiện tình trạng mỏng, méo, thì việc quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị hai bên đường cần phải tiến hành ngay và Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội sớm tham mưu cho TP lĩnh vực này. Trong đó, quy định rõ đối với các thửa đất  không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng nằm ngoài chỉ giới đường đỏ hai bên tuyến đường phải thực hiện GPMB thu hồi cùng với GPMB, thu hồi đất dự án xây tuyến đường, có như vậy mới xử lý triệt để công trình “siêu mỏng, siêu méo”.

Tại các hội nghị giao ban quý năm 2016, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu các quận, huyện đôn đốc xử lý nghiêm các công trình “siêu mỏng, siêu méo”, giải quyết dứt điểm không để tái diễn. Đối với các quận, huyện đang trong quá trình đô thị hóa nhanh, nhiều tuyến đường mới mở như Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Hoàng Mai, Long Biên, Đông Anh, Gia Lâm…, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo UBND các quận, huyện phối hợp với các tổ công tác liên ngành, kiểm tra việc quản lý, chỉnh trang đô thị hai bên các tuyến đường mới mở trên địa bàn được giao quản lý. Các trường hợp đất không đủ điều kiện mặt bằng xây dựng còn tồn đọng, các địa phương cần yêu cầu các phòng ban chuyên môn, UBND các phường phối hợp với Đội Thanh tra xây dựng trên địa bàn quận, huyện thực hiện các giải pháp khắc phục các tồn tại, xây dựng kế hoạch chi tiết để xử lý dứt điểm, tạo diện mạo đô thị văn minh, sạch đẹp.

 Đặc biệt, UBND TP giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước HĐND, UBND TP về kết quả thực hiện xử lý tồn đọng và không để phát sinh các công trình “siêu mỏng, siêu méo” hai bên các tuyến đường mới mở thuộc địa bàn quản lý.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬