Di dời 79 hộ dân ra khỏi chung cư 18 tầng chưa đảm bảo PCCC

(PLO) - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Huỳnh Thanh Điền yêu cầu chủ đầu tư phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc khẩn trương di dời các hộ dân ra khỏi chung cư PVNC2-CT02 để khắc phục những lỗi phạm vi phạm trong xây dựng, cho người dân vào ở khi chưa đảm bảo yêu cầu PCCC. 
Di dời 79 hộ dân ra khỏi chung cư 18 tầng chưa đảm bảo PCCC Chủ đầu tư đối thoại với cư dân chung cư PVNC2-CT02.

Sáng 28/3, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Huỳnh Thanh Điền cùng đoàn công tác các sở , ngành tiến hành kiểm tra khảo sát tòa chung cư PVNC2-CT02 do chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư sản xuất và thương mại Thành Vinh (Cty Thành Vinh) trước những phản ánh của hàng trăm hộ dân ở đây về một số sai phạm của đơn vị này. 

Theo đó, tòa chung cư PVNC2-CT02 của Cty Thành Vinh (trực thuộc Tổng Công ty Khoáng sản dầu khí Nghệ An) là công trình dân dụng cấp III với tổng diện tích sàn 15.626m2, quy mô 18 tầng, 168 căn hộ. Theo hồ sơ Dự án sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng từ cuối năm 2016, nhưng mãi đến cuối năm 2017 mới bàn giao cho các hộ dân. Tuy nhiên, chưa được các cấp thẩm quyền kiểm tra hệ thống phòng cháy chữa cháy chủ đầu tư vẫn để 79 hộ dân vào ở từ tháng 11/2017.

Trước thông tin các vụ cháy nổ xảy ra tại các chung cư trên cả nước thì ngày 27/3, 79 hộ dân ở đây đã căng băng rôn khẩu hiệu khẩn thiết kiến nghị các cấp chính quyền, cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm của chủ đầu tư, đảm bảo an toàn cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền và cùng đại diện UBND TP. Vinh, Cảnh sát PCCC, Sở Xây dựng, Sở TN&MT đã tiến hành kiểm tra thực tế khu chung cư PVNC2-CT02. Quá trình kiểm tra cho thấy, hệ thống thiết bị điện, thiết bị PCCC của tòa nhà đang lắp đặt dở dang chưa thể vận hành. Hệ thống tầng hầm chưa đảm bảo đủ các điều kiện về an toàn phòng chống cháy nổ.

Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An Huỳnh Thanh Điền chủ trì buổi đối thoại giữa chủ đầu tư và đại diện người dân

Cùng trong ngày 28/3, đoàn công tác đã có buổi đối thoại với chủ đầu tư và các hộ dân trước sự chứng kiến của nhiều phóng viên báo chí. Đại diện của các hộ dân phản ánh chủ đầu tư đã có những dấu hiệu vi phạm như bán chui căn hộ, thu tiền không có hóa đơn; chậm tiến độ so với cam kết tại hợp đồng nhưng không bồi thường; xây dựng sai thiết kế; bàn giao căn hộ không đúng quy định, không có hệ thống an ninh, an toàn phòng cháy chữa cháy; dự án xuống cấp nhanh, thu phí tùy tiện không theo quy định…

Trong quá trình xây dựng dự án chủ đầu tư này đã từng nhiều lần bị cơ quan chức năng xử lý vi phạm hành chính về các lỗi như tổ chức thi công xây dựng công trình nhưng không có giấy phép xây dựng, vi phạm diện tích xây dựng; xây dựng gây lún, nứt, hư hỏng công trình lân cận…

Tòa chung cư PVNC2-CT02 với 168 căn hộ, nay đã có 79 hộ dân vào sinh sống khi chưa có đủ điều kiện về PCCC và các thủ tục có liên quan

Theo đại diện của Sở Xây dựng, phản ánh của các hộ dân là có cơ sở. Trong hai năm 2016 – 2017, Sở này đã hai lần kiểm tra và đã phát hiện một số hạng mục thi công không đúng thiết kế. Cho đến thời điểm hiện tại, công trình vẫn đang trong giai đoạn thi công, chưa được cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, nghiệm thu. Đại diện Sở Xây dựng đề nghị UBND tỉnh cho phép thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra toàn diện dự án xây dựng tòa chung cư PVNC2-CT02.

Đại diện Sở TN&MT Nghệ An cho biết, chủ đầu tư tòa chung cư PVNC2-CT02 đến hiện tại vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước, còn nợ trên 5 tỷ đồng...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền khẳng định, chủ đầu tư tòa chung cư PVNC2-CT02 đã có những sai phạm nghiêm trọng, yêu cầu Cty Thành Vinh phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc khẩn trương di dời các hộ dân ra khỏi chung cư để khắc phục những lỗi phạm. Chỉ đạo Sở Xây dựng tham mưu để UBND tỉnh có quyết định thành lập đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án trong thời gian 30 ngày, để qua đó, UBND tỉnh có cơ sở xử lý các vi phạm đối với chủ đầu tư. 

N.Toàn - N.Vinh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức
(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).
Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬