Đảm bảo sinh kế lâu dài cho người dân vùng thiên tai, cá chết

(PLO) - Trong tổng số hơn 70 tỷ đồng được huy động, 50,8 tỷ đồng đã được phân bổ hỗ trợ cho các tỉnh bị thiệt hại nặng do hạn hán, xâm nhập mặn và thủy sản chết bất thường.
Đảm bảo sinh kế lâu dài cho người dân vùng thiên tai, cá chết

Tuy nhiên, tại buổi làm việc của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam với các tổ chức chính trị xã hội và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam để nghe báo cáo tình hình, kết quả triển khai hỗ trợ của các tổ chức thành viên đối với nhân dân trong vùng thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn, cá chết bất thường và bàn một số biện pháp tiếp tục hỗ trợ nhân dân bị thiệt hại trong thời gian tới diễn ra sáng qua (12/5), nhiều ý kiến cho rằng, bên cạnh những giải pháp hỗ trợ trước mắt, cần tính đến các phương án hỗ trợ lâu dài và phải công bằng để người dân không cảm thấy bị cô đơn và dần ổn định đời sống. 

“Hỗ trợ 200 - 300 nghìn, người dân đi ăn uống một bữa là hết” 

Trước những thiệt hại nặng nề đến sản xuất và đời sống của người dân vùng hạn hán, thiên tai, nhiều ý kiến đã đề xuất các phương án hỗ trợ lâu dài giúp nhân dân vùng bị thiên tai, thảm họa môi trường khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. 

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết cho rằng, thiết thực nhất là vận động các ngân hàng thương mại có chính sách cho người dân vay ưu đãi để đầu tư, tìm loại cây con cho phù hợp. 

Bên cạnh việc đề xuất hỗ trợ nước sạch, bồn, bình chứa cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Trần Thị Hồng An đề nghị có hình thức hỗ trợ ngư dân mua thẻ bảo hiểm y tế. 

Việc hỗ trợ cây, con ở thời điểm này chưa phù hợp bởi bà con chưa thể xuống giống, gia súc cũng chưa thể nuôi do thiếu thức ăn. Việc cấp máy lọc nước mặn cho người dân cần phải cân nhắc vì thiết bị có giá trị lớn, liên quan đến việc bảo quản, vận hành và sửa chữa. 

Trong khi đó, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng trước mắt, vùng Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long cần hỗ trợ nước uống, nước sinh hoạt, tưới tiêu, có giải pháp trữ nước, tránh thất thoát nước. 

Với khu vực Tây Nguyên, đại diện Trung ương Hội Nông dân Việt Nam nhận thấy, hỗ trợ tiền cho các hộ dân sẽ không phát huy hết hiệu quả, vì nếu hỗ trợ 200 — 300 nghìn, người dân đi ăn uống một bữa là hết. 

Việc làm thiết thực nhất lúc này là xây dựng mô hình chứa nước, tiết kiệm nước cho nông dân. 

Tính tới sinh kế lâu dài 

Ghi nhận và đánh giá cao MTTQ và các tổ chức thành viên đã chủ động đóng góp, hỗ trợ nhân dân bị thiên tai, giúp dân ổn định cuộc sống tốt hơn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cũng lưu ý đến việc đảm bảo công bằng trong hoạt động hỗ trợ để người dân không cảm thấy bị cô đơn. 

Trước mắt, cần hỗ trợ cho các ngư dân ổn định cuộc sống thông qua việc cấp thẻ bảo hiểm y tế, giúp trẻ tiếp tục tới trường… “Việc hỗ trợ phải đặt trong bài toán đảm bảo đồng bộ và ổn định về mặt xã hội” — Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh. 

Với người dân Đồng bằng sông Cửu Long, MTTQ và các tổ chức thành viên sẽ đảm bảo ít nhất 10% số hộ được hỗ trợ trữ nước thông qua việc trang bị các bình chứa và MTTQ sẽ giám sát việc hỗ trợ đến tận cơ sở. 

Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam đề nghị phải nghiên cứu sâu, xây dựng đề án trang bị máy lọc nước mặn thành nước ngọt gắn với nhu cầu từng ấp, nếu được, nên chọn phương án mỗi tỉnh làm thử 1 trạm để cấp nước sinh hoạt cho nhân dân.

Tổng thiệt hại gần 7.000 tỷ đồng Theo báo cáo tổng hợp của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, hạn hán, xâm nhập mặn đã gây tổng thiệt hại ước tính 6.392 tỷ đồng. Về thủy sản chết bất thường gây thiệt hại ước tính khoảng 405,9 tỷ đồng, chưa kể thiệt hại của hoạt động đánh bắt thủy hải sản gần bờ, tàu đánh bắt xa bờ, dịch vụ nghề cá, du lịch. Đến nay đã có 50,8 tỷ đồng đã được phân bổ hỗ trợ cho các tỉnh bị thiệt hại nặng do hạn hán, xâm nhập mặn và thủy sản chết bất thường.

Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi nghĩa Bắc Sơn: Động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn

Khởi nghĩa Bắc Sơn: Động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn
(PLVN) - Lễ kỷ niệm 80 năm ngày khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940-27/9/2020) được tổ chức với vai trò khẳng định vị trí, tầm vóc, giá trị lịch sử to lớn của cuộc khởi nghĩa đánh dấu bước trưởng thành của cách mạng tỉnh Lạng Sơn nói riêng, sự phát triển của Cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương trong những năm đầu thế kỷ XX nói chung.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề cao vị trí, vai trò, tầm quan trọng của lực lượng Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề cao vị trí, vai trò, tầm quan trọng của lực lượng Công an
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh vị trí, vai trò, tầm quan trọng của Công an nhân dân Việt Nam, cùng với Quân đội nhân dân Việt Nam như hai cánh chim hòa bình, hai lực lượng quan trọng, là thanh kiếm và lá chắn để giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để xây dựng và bảo vệ đất nước. 

WHO chấp thuận việc điều trị Covid-19 bằng thảo dược

WHO chấp thuận việc điều trị Covid-19 bằng thảo dược
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê duyệt quy trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III đối với các loại thuốc thảo dược châu Phi như một phương pháp điều trị tiềm năng cho Covid-19, trên trang web chính thức của tổ chức viết.

Thủ tướng Anh Churchill từng ra lệnh giấu chuyện đĩa bay?

Thủ tướng Anh Churchill từng ra lệnh giấu chuyện đĩa bay?
(PLVN) - Các tài liệu được Bộ Quốc phòng Anh giải mật năm 2010 cho thấy, ở những năm 50 của thế kỷ trước, Chính phủ nước này coi đe dọa từ các vật thể bay không xác định (UFO) nghiêm trọng đến mức giới lãnh đạo tình báo Anh đã phải lập một ủy ban gồm các chuyên gia để hàng tuần viết báo cáo liên quan tới UFO, tổ chức họp bàn thường xuyên để bàn bạc về sự sống ngoài hành tinh.

Vụ Đường “Nhuệ” thu “phế” hỏa táng người chết: Công an Thái Bình khởi tố thêm Cường “Sơn La“

Vụ Đường “Nhuệ” thu “phế” hỏa táng người chết: Công an Thái Bình khởi tố thêm Cường “Sơn La“
(PLVN) - Quách Việt Cường (biệt danh Cường "Sơn La", SN 1974) là đối tượng thứ 06 bị cơ quan công an tỉnh Thái Bình tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra, xử lý về hành vi có dấu hiệu phạm tội "Cưỡng đoạt tài sản" trong vụ việc thu "phế" hỏa táng người chết tại Thái Bình.

Lạnh gáy nghe chuyện dinh thự ma ám LaLaurie

Lạnh gáy nghe chuyện dinh thự ma ám LaLaurie
(PLVN) - Hơn 150 năm và trải qua dinh thự LaLaurie (Hoa Kỳ) luôn được xem là địa điểm ma ám nổi tiếng nhất và đáng sợ nhất. Đây từng là nhà của các chủ nô tàn ác Delphine LaLaurie, người đàn bà được mệnh danh “Nữ chủ nô khát máu nhất Lousiana”.

Muốn nhường toàn bộ di sản thừa kế của mẹ để lại cho người cha

Muốn nhường toàn bộ di sản thừa kế của mẹ để lại cho người cha
(PLVN) - Mẹ tôi mất đột ngột không để lại di chúc, di sản để lại là toàn bộ nhà đất diện tích gần 3000m2 là tài sản riêng của bà. Bốn anh chị em tôi đã có gia đình riêng và thống nhất sẽ để toàn bộ khối tài sản này cho cha tôi. Xin hỏi chúng tôi phải tiến hành thủ tục như thế nào?

Ngày 20/10, sẽ khai mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV

Ngày 20/10, sẽ khai mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV
(PLVN) - Theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa chỉ đạo thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Kỳ họp này sẽ khai mạc vào ngày 20/10, dự kiến bế mạc vào ngày 17/11/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬