Cô bé 14 tuổi bị bố đẻ quấy rồi tình dục

(PLO) - Quyết tâm nói ra sự thật đau đớn về người cha để các em không bị lạm dụng tình dục như mình nhưng cô gái 18 tuổi đó bị chính người mẹ bảo dựng chuyện. V. không biết phải đi đâu về đâu.
Cô bé 14 tuổi bị bố đẻ quấy rồi tình dục Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Bằng chất giọng miền Trung dễ thương nhưng run rẩy, Nguyễn Hải V. (nhân vật đã được đổi tên) kể lại câu chuyện mình bị chính cha đẻ quấy rối tình dục với tư vấn viên của mạng lưới phòng chống bạo lực giới Việt Nam. Lời nói của cô gái lúc rõ, lúc chìm trong những tiếng khóc nấc nghẹn uất ức. 
“Ngay từ khi em 14 tuổi, một buổi cả nhà đi vắng, em đang ngồi học bài, cha đã vào phòng và yêu cầu em cởi hết quần áo ra để ông nhìn. Em sợ quá khóc, cha dọa sẽ đánh em chết nếu mách với người khác”. 
Cứ thế, V. phải chịu đựng người cha mất nhân tính trong một thời gian khá dài và khi 18 tuổi, cô thấy rằng mình không thể chịu đựng được hơn nữa. Cô quyết định bỏ nhà ra đi, nhưng trước khi đi, cô thấy phải nói ra sự thật để các em (V. là chị thứ hai trong gia đình 9 người con) không bị rơi vào cảnh khổ như mình. 
Nào ngờ, mẹ cô không những không tin mà còn rủa xả rằng cô dựng chuyện nói xấu cha mẹ để có cớ bỏ nhà đi bụi theo trai, còn cha cô thì trước mặt cả nhà thản nhiên tuyên bố: V. không phải là con đẻ của ông nên ông có quyền làm gì mình thích. 
Rời khỏi nhà, V. lang thang không biết đi đâu, về đâu, cô tìm về nhà người cậu của mình, nhưng cậu cô cũng không tin chuyện cháu gái nói và còn khuyên hãy về xin lỗi cha mẹ vì đã dựng chuyện nói xấu họ.
Ảnh minh họa. Nguồn internet. 
Nguyễn Hải V. là một trong những nạn nhân của bạo lực giới hàng ngày đang diễn ra ở nhiều nơi. Theo định nghĩa của Công ước của Liên Hợp quốc về xóa bỏ tất cả các hình thức phân biệt đối xử chống lại phụ nữ (CEDAW), bạo lực giới bao gồm các hình thức như: Bạo lực gia đình, bạo lực thể chất, bạo lực tình dục, bạo lực tâm lý, tâm thần, bạo lực kinh tế… 
Nghiên cứu quốc gia tại Việt Nam về bạo lực gia đình cho thấy 58% phụ nữ trong độ tuổi từ 18-60 đã từng kết hôn cho biết họ từng bị bạo lực do chồng hoặc bạn tình gây ra ít nhất một lần. Trong 5 năm từ 2008-2012 có 5.960 vụ lạm dụng tình dục trẻ em gái và cưỡng hiếp phụ nữ được phát hiện.
Báo cáo nghiên cứu về quấy rối tình dục tại nơi làm việc ở Việt Nam do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) thực hiện cho thấy phần lớn nạn nhân bị quấy rối là nữ giới chiếm 78,2%...
Những con số đáng báo động là vậy nhưng trong đời sống xã hội và đặc biệt trong mối quan hệ gia đình, bạo lực trên cơ sở giới rất hiếm khi được nhận biết do bị “che phủ” bởi những quan niệm truyền thống, những quy tắc chuẩn mực và tiêu chuẩn đạo đức liên quan đến giới cũng như hệ tư tưởng gia trưởng: nam giới là trụ cột, được ăn to nói lớn, phụ nữ lo việc nhà và là người phải chịu nhịn.
Làm gì để lấp đầy “khoảng trống” của luật?

Trong pháp luật và thực thi chính sách về phòng chống bạo lực giới hiện nay còn quá nhiều khoảng trống là nhận định của ông Nguyễn Ngọc Tiến, Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới, Bộ LĐ-TB&XH. Theo đó, mặc dù Việt Nam đã ban hành Luật Bình đẳng giới và Luật Phòng chống bạo lực gia đình, tuy nhiên lại thiếu vắng quy định chính thức về cơ quan chịu trách nhiệm giải trình về bạo lực trên cơ sở giới.

Theo Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới, góp phần lấp đầy các “khoảng trống” của pháp luật và chính sách, Đề án quốc gia về phòng chống bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2016-2020 đang gấp rút được xây dựng và dự kiến trình Chính phủ vào tháng 10 năm nay. Trao đổi với báo chí tại hội thảo “Xây dựng mô hình dịch vụ cho người bị bạo lực giới ở Việt Nam” ngày 30/6, ông Nguyễn Ngọc Tiến cho biết Đề án sẽ có 8 dự án chi tiết để hướng tới mục tiêu có 100% cán bộ các cấp và ít nhất 50% người dân ở cộng đồng được nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, bạo lực trên cơ sở giới, tiến tới thay đổi hành vi về vấn đề này.

Bên cạnh đó là việc thể chế hóa các quy định về phòng chống bạo lực giới cho phù hợp với tình hình mới. 

Hồng Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xã Đồng Phúc (Bắc Giang) đạt chuẩn nông thôn mới, mở rộng cơ hội phát triển kinh tế

Xã Đồng Phúc (Bắc Giang) đạt chuẩn nông thôn mới, mở rộng cơ hội phát triển kinh tế
(PLVN) - Năm 2020, 19/19 tiêu chí nông thôn mới xã Đồng Phúc (huyện Yên Dũng) đạt chuẩn, đó là sự quyết tâm, nỗ lực lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã cùng nhau đồng lòng, hợp lực, tập trung sức người, sức của để thực hiện hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Từ đây, cũng là mốc đánh dấu bước ngoặt cho sự phát triển kinh tế địa phương lên tầm cao mới.

Bí thư Hà Nội đề nghi tổ chức phố đi bộ mới quanh hồ Thiền Quang

Bí thư Hà Nội đề nghi tổ chức phố đi bộ mới quanh hồ Thiền Quang
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị, quận Hai Bà Trưng cần triển khai ngay các dự án có tính chất động lực, trong đó, có Đề án tổ chức không gian phố đi bộ, không gian văn hóa khu vực Trần Nhân Tông, đoạn từ phố Quang Trung đến Trần Bình Trọng và phụ cận...

Điều gì xảy ra khi uống thuốc mà không uống nước?

Điều gì xảy ra khi uống thuốc mà không uống nước?
(PLVN) -  Hầu hết chúng ta đều có lúc uống thuốc mà không uống nước, vì đang vội hoặc vì lười đi lấy nước, hoặc không có sẵn nước. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng nuốt một viên thuốc mà không cần uống nước là hoàn toàn vô hại?

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử
(PLVN) - Hôm nay (21/1), Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra tại điểm cầu chính là Phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội và 63 điểm cầu tại các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương.

Xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với nghệ thuật sơn mài

Xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với nghệ thuật sơn mài
(PLVN) - Nghệ thuật sơn mài đang dần được nhìn nhận là một chất liệu độc đáo cho ngành du lịch Việt trong năm 2021. Phát triển du lịch tại các làng nghề sơn mài truyền thống vừa góp phần bảo tồn, gìn giữ nét văn hoá truyền thống này, vừa tăng thêm chiều sâu trải nghiệm cho du khách. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬