“Chướng tai gai mắt” ở chùa Hương Tích

(PLO) - Hàng năm, chùa Hương Tích (xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) thu hút hàng chục vạn lượt du khách trong tỉnh cũng như thập phương tới tham quan, thắp hương cầu phúc, cầu tài… Tuy nhiên, trong quá trình đến với “Hoan Châu đệ nhất danh lam” vẫn còn nhiều vấn đề khiến du khách phàn nàn.
“Chướng tai gai mắt” ở chùa Hương Tích
Đi chùa, mất đủ thứ… phí
Anh Bùi Quốc Hậu ở Hà Tĩnh nói: “Tôi đã đi nhiều chùa lớn trên mọi miền của đất nước nhưng ít thấy chùa nào mà ngay khi vào cổng chùa đã bị thu phí  như ở chùa Hương Tích. Điểm đến của tâm linh mà muốn vào cổng phải mua vé cứ như là đi vào khu vui chơi giải trí hay rạp chiếu phim vậy. Với giá vé vào là 20.000 đồng/người ở một địa phương nghèo khiến người dân không thoải mái. Tôi cho rằng với điểm đến tâm linh thì không nên bán vé, chưa nói đến việc “thu” giá như thế là cao, rồi còn các phí dịch vụ khác như: phí đi thuyền, phí đi cáp treo, phí dịch vụ xe ôm… đều thu với mức giá cao. Đi chùa mà nhìn đâu cũng thấy “phí”…”.
Cùng chung nỗi niềm, một du khách khác phàn nàn: “Ngoài những phí mà Ban quản lý thu thì giá các loại tiền phải trả cho những việc như: khấn thuê, cầu thuê cũng hết sức lộn xộn, giá bao nhiêu là tùy các “thầy”. Còn giá cả các mặt hàng như  ăn uống, đồ lưu niệm, bánh kẹo… rất ít các quầy niêm yết mà bán kiểu “tùy hứng”, đôi lúc là “chém”. 
 Chen lấn, lộn xộn ở khu vực chính điện.
Điều đáng nói là một số lán trại, quầy hàng 2 bên đường khi du khách dừng chân đều bị tính “tiền ngồi”, “tiền nghỉ”, ngay cả khi du khách có ăn uống hay không ăn uống đều bị “chém” thêm 10.000 đồng/người. Tôi thấy nhiều người không biết nên trong lúc leo lên chùa mệt, dừng chân tại lán bên đường bỗng nhiên bị đòi “tiền ngồi”. Dù rất bức xúc nhưng du khách vẫn phải trả cho xong chuyện…”.
Lộn xộn, chen lấn và rác…
Tại các con đường bậc thang từ chân núi đến điện chính cũng như các khu vực khác của chùa, du khách rất ít khi thấy có thùng rác. Nhiều đoạn, du khách sau khi sử dụng hoa quả, kẹo bánh…xong, rác thải thường  “gặp đâu xả đó”. Dù hàng năm có lượng du khách đông, thế nhưng các điểm tập kết rác của chùa chủ yếu là bãi tự phát, chưa có tính hệ thống, rác thải thường được đổ đống ngay bên cạnh đường đi, bậc thang đi lên chùa, nhiều đoạn có những đống rác để lâu ngày bốc mùi hôi thối khiến du khách rất khó chịu. 
 Nhiều người đua nhau sờ "hổ thần"
Cũng theo nhiều du khách thì vào những ngày đầu năm, lượng người vào thắp hương ở điện chính rất đông, tại đây có một đội ngũ các “thầy” chuyên cúng thuê, khấn thuê thường đứng chen ngay phía trước, khiến các du khách muốn thắp một nén nhang cũng khó. 
Các “thầy” trưng dụng tất cả các địa điểm có thể khấn được để “hành nghề”, chính vì đó mà mức tiền trả cho việc khấn thuê, cầu thuê cũng bát nháo, loạn xạ, làm mất đi sự linh thiêng và tôn nghiêm nơi cửa thiền. Còn các du khách khi tới khu vực điện chính, ai cũng muốn thắp hương trước nên tại đây luôn trong cảnh chen lấn lấn, lộn xộn.
Chen lấn để sờ "hổ thần"
Địa điểm không kém lộn xộn khác đó là khu vực có tượng hổ mà nhiều người xem đó là “hổ thần”. Tượng được đặt ở phía bên phải, theo hướng đi lên khu vực chính điện chùa Hương Tích. Tại đây, các du khách thường đặt lễ cúng bái, bôi dầu gió, dầu phật linh… lên “hổ thần”, xoa tay vào các bộ phận trên hổ rồi xoa lên người mình với quan niệm là để chữa bệnh, ai đau ở bộ phận nào, xoa lên bộ phận đó của “hổ thần” thì sẽ khỏi bệnh.
Việc du khách sờ “hổ thần” chữa bệnh đã diễn ra nhiều năm nay. Thế nhưng, tại khu vực  “hổ thần” không hề có biển nghiêm cấm hay hàng rào bảo vệ, cũng không có một ai thuộc cơ quan quản lý đứng ra nhắc nhở, hướng dẫn du khách nên thường rất lộn xộn.  
Cùng với đó nạn ăn xin xung quanh khu vực chùa cũng chưa được giải quyết dứt điểm khiến du khách phải phiền lòng… 
Thiết nghĩ, để chùa Hương Tích trở thành một điểm đến tâm linh, các cơ quan chức năng cần tiếp thu những ý kiến của du khách để có những giải pháp cụ thể, kịp thời./.
Phan Quyên
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội nghiên cứu xây dựng Trung tâm báo chí

Hà Nội nghiên cứu xây dựng Trung tâm báo chí
(PLVN) - Sáng 9/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở TT&TT về giải pháp tăng cường hiệu quả công tác truyền thông, kết quả thực hiện Quy hoạch các cơ quan báo chí TP; công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19...
Loading...

Giải quyết hồ sơ đăng ký thuế lần đầu không quá 3 ngày làm việc

Giải quyết hồ sơ đăng ký thuế lần đầu không quá 3 ngày làm việc
(PLVN) - Đối với tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký thuế lần đầu, Bộ Tài chính đề xuất, cơ quan thuế thực hiện xử lý và trả kết quả cho người nộp thuế chậm nhất không quá 3 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan thuế nhận được hồ sơ đăng ký thuế đầy đủ theo quy định của người nộp thuế.
Lại lo ùn ứ hàng hóa ở cửa khẩu

Lại lo ùn ứ hàng hóa ở cửa khẩu

(PLVN) - Những ngày gần đây, lượng hàng tồn trên các cửa khẩu (CK) biên giới Việt - Trung ngày càng cao, đều trên 1.000 xe chờ xuất, có ngày lên đến hơn 1.600 xe. Trong tình hình Trung Quốc tiến hành siết chặt nhập cảnh, tăng cường kiểm dịch, nỗi lo ùn ứ nông sản Việt lại xuất hiện... 

TP HCM sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất

TP HCM sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất
(PLVN) - UBND TP HCM vừa có văn bản khẩn gửi các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, yêu cầu thực hiện theo đúng dự toán, định mức đã được giao, tăng cường tiết kiệm chi (một số nội dung như mua sắm, sửa chữa, hội nghị…) hạn chế những khoản chi phát sinh mới ngoài dự toán. 

Lên phương án xây bệnh viện dã chiến khi khẩn cấp

Lên phương án xây bệnh viện dã chiến khi khẩn cấp
(PLVN) - Hôm qua (9/4), Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng chủ trì cuộc họp triển khai chỉ đạo của Chính phủ về phương án xây dựng bệnh viện dã chiến cho tình huống khẩn cấp phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp phải tự cứu mình!

Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp phải tự cứu mình!
(PLVN) - Kiến nghị một loạt giải pháp mới hỗ trợ doanh nghiệp (DN) đang khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trước thềm Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương tổ chức vào ngày hôm nay (10/4), Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), TS Vũ Tiến Lộc không quên lưu ý, trước tiên DN phải tự cứu mình…

Cái khó ló cái khôn: Sếp bán hàng online, nhân viên thành shiper vượt qua bão dịch!

Cái khó ló cái khôn: Sếp bán hàng online, nhân viên thành shiper vượt qua bão dịch!
(PLVN) - Bình thường dịp ra tết đến hết hè là lúc cao điểm của những người dẫn tour du lịch như chúng tôi. Thế nhưng, dịch bệnh khiến khách đồng hoạt hủy tour. Không được làm việc đúng chuyên môn, chúng tôi mỗi người đều tự kiếm việc tạm thời khác để cầm cự qua ngày”, đó là tâm sự của anh Trần Văn Dung, một hướng dẫn viên chuyên dẫn tour khách nước ngoài.
Săn "bùa yêu" ở khu chợ ma thuật lớn nhất thế giới

Săn "bùa yêu" ở khu chợ ma thuật lớn nhất thế giới

(PLVN) - Người thân của bạn đang mắc “tâm bệnh” cần được hóa giải? Người yêu bỗng dưng chạy theo người khác mà bạn không bằng cách nào níu giữ? Trong hoàn cảnh này, hãy đầu tư một chuyến du lịch bay nửa vòng trái đất đến chợ phép thuật Akodessewa Fetish ở Togo để chọn cho mình một bùa yêu chính là giải pháp đúng đắn, hữu hiệu nhất.

Bộ NN&PTNT phản hồi loạt bài “vương mộc” bén rễ Tây Nguyên: “Đàn hương có triển vọng hiệu quả kinh tế”

Bộ NN&PTNT phản hồi loạt bài “vương mộc” bén rễ Tây Nguyên: “Đàn hương có triển vọng hiệu quả kinh tế”
(PLVN) - Sau khi PLVN có loạt bài phản ánh về tiềm năng, cơ hội phát triển của cây đàn hương ở Tây Nguyên, Bộ NN&PTNT đã có ý kiến chính thức về vấn đề này. Theo GS.TS Phạm Văn Điển, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), đây là loài cây có triển vọng đem lại hiệu quả kinh tế nếu được trồng bằng giống đã được công nhận, với quy mô cũng như phương thức trồng hợp lý. 

Lời chia buồn

Lời chia buồn
(PLVN) - Được tin cụ Nguyễn Thị Khoa (SN 1941, HKTT số nhà 91, phố Hồng Mai, phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), là mẹ chồng bà Trần Thị Hoa (công tác tại Tổ Chế bản, Ban Thư ký, Báo PLVN), sau thời gian trọng bệnh, được sự quan tâm chăm sóc của con cháu và các y bác sĩ, nhưng do tuổi cao sức yếu, đã từ trần sáng ngày 8/4/2019 (tức ngày 16/3 năm Canh Tý), hưởng thọ 80 tuổi.
Du lịch online thời giãn cách xã hội

Du lịch online thời giãn cách xã hội

(PLVN) - Trong tình hình đại dịch toàn cầu, một số điểm đến đã đưa ra những tour du lịch online để du khách vẫn có trải nghiệm ngay tại nhà thông qua internet trong thời gian cách ly. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬