Từ khóa: #tượng

Chuyện thú vị xung quanh tượng cậu bé đứng 'tè' ở Bỉ

Bức tượng Manneken-Pis
(PLVN) - Đến thăm nước Bỉ, không một du khách nào có thể bỏ qua Manneken-Pis, tượng bé trai đứng tè, một công trình kiến trúc nổi tiếng bậc nhất thủ đô Bruxelles. Một biểu tượng của sự hóm hỉnh và độc lập tư duy của người Bỉ. Tuy nhiên, mới đây, chính quyền thành phố Bruxelles thông báo Manneken-Pis sẽ là một “đại sứ môi trường”. 

Ý kiến trái chiều về bức tượng khỏa thân tại Thừa Thiên - Huế

Phối cảnh đề xuất về vị trí đặt tượng Người đàn ông cúi đầu tại công viên Lý Tự Trọng (trước bệnh viện TW Huế)
(PLVN) - Bức tượng “Người đàn ông cúi đầu” do Thị trưởng thành phố Namyangju (tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc) tặng TP Huế đang có nhiều ý kiến trái chiều về vị trí đề xuất đặt tượng. Đã có nhiều vị trí đặt tượng được đưa ra và hiện  đang chờ quyết định cuối cùng từ Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Số phận bức tượng Phật bằng đá cổ thời Lý

Bức tượng Phật bằng đá lớn và nguyên vẹn nhất thời Lý
(PLO) - Được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia từ năm 1962, Chùa Phật Tích được truyền thuyết kể lại là nơi đầu tiên Phật giáo truyền từ Ấn Độ vào nước ta bởi nhà sư Khâu Đà La. 

Về nơi cha mẹ tặng quế cho con gái thay của hồi môn lấy chồng

l Quế là nguồn cây trồng chủ lực giúp “đuổi” đói nghèo ở Văn Yên. Không chỉ vậy, quế còn được nhiều gia đình coi là “của hồi môn” khi dựng vợ, gả chồng.
(PLO) - Từ lâu, người dân tộc Dao ở Văn Yên (Yên Bái) đã coi cây quế là máu thịt, là nét văn hóa gắn liền với đời sống sinh hoạt, tín ngưỡng. Hiện nơi đây cũng dần “thay da đổi thịt” nhờ chính loại cây “đặc sản” này. Quế không chỉ góp công trong việc xóa đói giảm nghèo, giúp người dân địa phương vươn lên làm giàu, nó còn gián tiếp hình thành nên một trong những nét đẹp kỳ lạ gắn liền với văn hóa cưới hỏi của người dân tộc Dao Văn Yên ấy là tục tặng quế thay của hồi môn.

Thả cua khóc và kỳ duyên với Phật giáo của Thiền sư Tông Diễn

Bức tượng Phật ngự trên lưng vua
(PLO) - Thời Hậu Lê, Phật giáo gặp phải kiếp nạn khi vua ra lệnh cho tăng ni phải vào rừng núi ở. Thiền sư Tông Diễn đã xin gặp và cảm hóa nhà vua. Khi thấm nhuần đạo lý, để thể hiện sự sám hối, nhà vua đã cho tạc bức tượng Phật ngồi trên vua phủ phục đặt ở chùa Hoè Nhai.

Độc đáo công viên tượng cát ở Phan Thiết

Độc đáo công viên tượng cát ở Phan Thiết
(PLO) - Tọa lạc trên đường Nguyễn Thông, phường Phú Hài, TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), Công viên Tượng cát Phan Thiết đã trở thành điểm đến thú vị của người dân địa phương và du khách ghé thăm thành phố biển xinh đẹp này.

Chiêm ngưỡng tôn tượng Quan Âm Phổ Đà Sơn

Chùa Phước Quang cùng ngọn núi Phổ Đà Sơn.
(PLO) - Phổ Đà Sơn - chùa Phước Quang (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) là một trong những công trình Phật giáo mang nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Đó không những là thắng cảnh nổi tiếng mà trên hết là một địa chỉ tâm linh, gửi gắm niềm tin, lòng thành, cầu bình an, hạnh phúc.

Xót xa khu di tích lăng đá họ Hoàng

Thực trạng đáng buồn ở Di tích Quốc gia –lăng đá Hoàng Cao Khải
(PLO) - Lăng đá của cha con ông Hoàng Cao Khải là một công trình kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu của thời nhà Nguyễn, hiện vẫn còn tồn tại giữa lòng Hà Nội. Bên cạnh những dấu ấn kiến trúc thì cuộc đời với công - tội của chủ nhân lăng từng gây nhiều tranh cãi. Phải chăng chính cái công - tội chưa rõ ràng ấy mà một di tích cấp quốc gia được xếp hạng 55 năm trước đang bị tàn phá, xuống cấp nghiêm trọng. 

Huyền tích đường xuống âm ty ở ngôi chùa trong vách đá

Gian chính thờ Phật ở chùa Hang.
(PLO) -Huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) có 4 ngôi chùa và 1 tịnh xá, trong đó chùa Hang (ở thôn Đồng Hộ, xã An Hải) có phong cảnh đẹp nhất và sở hữu nhiều câu chuyện huyền bí. Chùa Hang được coi như tác phẩm điêu khắc đá huyền diệu mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này.

Luận giải về 18 vị La hán trong đạo Phật (kỳ 2)

Ba vị: La-hán Bố Đại , Tôn giả Ca-nặc-ca , Nan-đề-mật-đa-la (Nandimitra).
(PLO) -A la hán chỉ là phiên âm từ tiếng Phạn Arahat. Chữ Arahat hay A la hán có 3 nghĩa: Sát tặc, Vô sanh và Ứng cúng. 18 vị La Hán tượng trưng cho tín ngưỡng đặc thù dân gian. Cuộc đời của các Ngài siêu nhiên kỳ bí nhưng rất mực gần gũi chúng sanh.