Cách nào quản lý cây xanh trong trường học?

(PLVN) - Hàng năm, các cơ quan, trường học đều có ngân sách dành cho việc kiểm tra “sức khỏe”, đánh giá, kiểm định cây xanh để đảm bảo an toàn đô thị. 
Cách nào quản lý cây xanh trong trường học? Cây phượng được trồng nhiều trong trường học. Ảnh minh họa

Và nước ta cũng có đầy đủ các tiêu chuẩn về cây xanh trong các khu vực đô thị, trường học. Ví dụ như Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8270:2009 về Quy hoạch cây xanh sử dụng hạn chế và chuyên dụng trong đô thị hoặc Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9257:2012 về Quy hoạch cây xanh sử dụng công cộng trong các đô thị.

Theo đó, tiêu chuẩn thiết kế có quy định cây xanh trường học với tính chất cây cần chọn cây cao to, tán rộng, cho bóng râm tốt, gây ấn tượng mạnh; chọn cây cho vườn trường, chọn các loại cây bản địa, có hoa, lá, quả đặc biệt phong phú; không chọn cây có gai, nhựa, mủ độc; cây trồng nên có bảng ghi tên, ngày trồng, xuất xứ.

Nên trồng các cây bàng, phượng, muồng ngủ, muồng hoa đào, riềng riềng, hồng...  Như vậy có thể thấy, cây phượng, bàng... có thể trồng tốt trong trường học vì cây phượng vĩ có hoa rất đẹp.

Chúng ta có tiêu chuẩn để đánh giá, kiểm định chất lượng cây xanh, có các chuyên gia, có các công ty cây xanh hàng năm vẫn cưa cây, cắt cành trên phố mùa mưa bão. Còn những khuôn viên công cộng như sân trường, công sở thì trách nhiệm tư vấn, đánh giá thuộc về ai?

Mãi đến khi xảy ra sự việc cây phượng đổ, Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, các Sở Giáo dục và Đào tạo trên toàn quốc cần chỉ đạo ngay các trường liên hệ với đơn vị quản lý môi trường đô thị, cây xanh trên địa bàn tiến hành kiểm tra, cắt tỉa, xử lý cây nguy hiểm có thể gãy đổ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên;  thực hiện nghiêm, đầy đủ các quy định về môi trường giáo dục an toàn; các chỉ đạo về bảo đảm an toàn trường học, phòng chống tai nạn thương tích cho học sinh, sinh viên.

Và cũng khi xảy ra sự cố, nhiều trường học mới lo lắng và để tránh sự việc đáng tiếc xảy ra thì mới đi xử lý, “nhanh – gọn” trước mắt là bằng cách “xử” cây, cho đốn hạ, cắt nhánh, tỉa cành hay rào chắn cách ly cây phượng cổ thụ.

Ở nước ta, có bao nhiêu trường học sẽ có khoảng ngần ấy cây phượng được trồng trong các sân trường. Bởi lẽ bao nhiêu thế hệ học trò đi qua, bao cây phượng vẫn ngồi đếm thời gian như nhân chứng nhìn các thế hệ học trò đi qua.

Từ bao đời nay, cây phượng đã đi vào biết bao thơ ca, văn học, hàng phượng vĩ vẫn đứng hiên ngang ở thành phố hoa phượng đỏ Hải Phòng hay nhiều con phố nên thơ khác. Bên bờ sông Hương, phượng vẫn đỏ rực tháng năm, hiên ngang qua mưa bão. Ngay bên bờ hồ Gươm, những cây phượng nghiêng mình xuống mặt hồ....

Ấy vậy, nhiều trường học đang đổ lỗi cho cây phượng và nhiều cây xanh khác trong trường bằng cách đốn hạ, cắt tỉa trơ trọi. Ngoài việc triệt hạ cây xanh thiếu quy chuẩn, bên cạnh việc xóa đi những hình ảnh đẹp của loài hoa học trò tạo ra muôn trùng lớp lớp ký ức trong trẻo cho lứa tuổi cắp sách đến trường.

Hành động này đã khiến nhiều người dân bức xúc và hỏi rằng, sắp tới đây, sẽ có bao nhiêu cây phượng nữa bị “khai tử”, thay vì ngành chức năng và các đơn vị tư vấn khoa học có một giải pháp nào đó tối ưu hơn. Xin hãy đừng vì sợ trách nhiệm mà tước của tuổi xanh những kí ức tuổi học trò thơ mộng bên hàng phượng vĩ sân trường.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế
(PLVN) - Vừa qua, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ và Geneva, Thụy Sĩ, đã gửi công hàm thông báo ứng cử của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 đến Liên hợp quốc và các quốc gia.
Hỗn chiến vì “xin dừng uống bia”

Hỗn chiến vì “xin dừng uống bia”

(PLVN) - Công an huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đang điều tra xác minh để xử lý vụ cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn huyện chỉ vì mâu thuẫn trong nhóm nhậu.

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân
(PLVN) -  Tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Hải Phòng, chiều 25/2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng khẳng định, đối với các trường hợp được Sở Y tế yêu cầu hoặc chỉ định xét nghiệm sẽ được TP hỗ trợ phí xét nghiệm toàn phần.

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân
(PLVN) - Công tác tuyên truyền an toàn điện trong dân luôn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, vì vừa giúp ngăn ngừa sự cố lưới điện vừa giảm thiểu tai nạn điện trong nhân dân. Chính vì thế, ngoài việc đảm bảo điều kiện an toàn cho CBCNV khi làm việc, PC Quảng Ngãi luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn cách thức phòng tránh tai nạn điện và an toàn điện trong dân bằng nhiều hình thức đa dạng.
Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

(PLVN) - Những ngày đầu xuân mới, tôi có chuyến công tác lên huyện vùng cao Sơn Tây (Quảng Ngãi). Nhớ anh em Điện lực nên liền bấm số gọi, cốt muốn ngồi với nhau tâm sự vài lời, anh Bùi Đình Thi bốc máy, trả lời rằng: Anh về Sơn Hà rồi, không còn ở đó nữa.

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?
(PLVN) - Trường Đại học Nội vụ Hà Nội vừa có thông báo tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2021. Theo đó, những t
2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, theo báo cáo nhanh, tính đến ngày 20/02/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đạt 5,46 tỷ USD, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 2,5 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬