Biển Quỳnh chồng chất nỗi đau

(PLO) - Chưa tròn một tháng, người dân xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã hai lần khóc cạn nước mắt ngóng chờ rồi đón nhận những hung tin về những ngư dân mất tích trên biển khi đi đánh cá. Nước mắt hòa nước biển mặn chát, đắng cay…

Chuyến ra khơi định mệnh

Chiều 15/12, gia đình ông Trần Văn Viên (43 tuổi, trú tại xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu) chủ tàu NA 93240 TS trình báo chính quyền địa phương về việc 8 lao động đánh bắt cá trên biển bị mất liên lạc nhiều ngày qua. Trước đó, ngày 8/12, ông Viên liên lạc với các phương tiện cùng đi khai thác và gia đình báo là đang trên đường về đất liền cách cảng cá Lạch Quèn khoảng 17 hải lý để nghỉ trăng như thường lệ. Đến khoảng 5h sáng 9/12, khi liên lạc với tàu cá ông Viên bằng I-com, điện thoại di động và các thiết bị khác đều không thể liên lạc.

Ngày 17/12, có mặt tại làng biển Quỳnh Long, tại thôn Minh Thành chứng kiến người người nhìn nhau không nói, lặng lẽ đến lạnh người. Thi thể hai thuyền viên xấu số trong số 8 ngư dân được xác định là anh Vũ Văn Biên (SN 1985) và anh Bùi Văn Hoài (SN 1977, đều trú tại thôn Minh Thành, xã Quỳnh Long, Quỳnh Lưu) đã được đưa về quê mai táng.

Con trai thuyền viên Bùi Văn Hoài khóc ngất bên ban thờ bố 

Theo ông Bùi Quang Hạ (SN 1960, trú thôn Minh Thành, Quỳnh Long) trình báo, tàu cá NA 93240 – TS do anh Bùi Quang Hiệp (con trai ông Hạ) làm thuyền trưởng đã mất liên lạc trong lúc quay vào bờ cách cảng Lạch Quèn chừng 17 hải lý. Người thân, bạn bè chật kín ngôi nhà chia sẻ nỗi mất mát cùng vợ và con thuyền viên Bùi Văn Hoài. Ban thờ được lập vội khi nhận được tin anh mất tích và trôi dạt về đất liền, trước tấm di ảnh nghi ngút khói hương, vợ anh –chị Bùi Thị Lý (SN 1987) ôm 3 đứa con nhỏ, đầu chít khăn tang vật vã khóc than.

Mồ côi bố từ khi 3 tuổi, là con trai duy nhất, lớn lên làm bạn với biển khơi. Năm 2005, anh Hoài chị Lý cưới nhau, cuộc sống cũng phụ thuộc vào mấy chuyến ra khơi theo biển. Hai tháng trước, Hoài vay mượn tiền ngân hàng, bạn bè được hơn 200 triệu chung vốn với 4 anh em khác mua lại con tàu cũ để làm phương tiện đánh bắt cá xa bờ. 
Chuyến ra khơi đầu tiên với nhiều hi vọng nhưng thời tiết bất lợi nên khi trở về lại lỗ mất 30 triệu đồng. Chuyến ra khơi thứ hai sau đó ít ngày nghỉ dưỡng và khâu lại lưới vào ngày 3/12 còn 8 anh em thuyền viên. Khoảng 4h ngày 9/12 khi đã hết lịch trình đánh bắt, tàu cá trở về đất liền, cách bờ biển Hà Tĩnh 17 hải lý anh Bùi Hoàng Hiệp gọi điện báo về cho gia đình mình cùng các bạn thuyền hẹn đến cảng biển Lạch Quèn để lấy cá về đi bán. Nào ngờ, đó cũng là cuộc điện thoại cuối cùng…

Anh ơi về ăn Tết…

Sau cú điện thoại, hàng ngày người thân của 8 thuyền viên ngóng trông tin tàu các trở về với tôm cá đầy khoang để mang đi bán. Sau 7 ngày liền không thể liên lạc với con tàu, người nhà nạn nhân quyết định trình báo với UBND xã Quỳnh Long và Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận. Chiều 16/12, người nhà nạn nhân nhận được tin ngư xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã phát hiện hai thi thể nam giới trôi dạt vào bờ biển. 
Như có linh tính về chuyện chẳng lành, lập tức người thân các thuyền viên bắt xe vào Hà Tĩnh. Họ như mất hết sức sống khi nhận ra thi thể hai người là Vũ Văn Biên và Bùi Văn Hoài trên tàu cá NA 93240 TS. “Anh ơi, dậy với các con đi anh ơi, anh nói đi vài chuyến nữa có tiền sắm Tết rứa mà giờ …”, chị Lý khóc nghẹn, bên cạnh là ba đứa con thơ, đứa đầu lên 5, cháu nhỏ nhất vừa tròn 1 tuổi, thấy mẹ khóc chúng cũng chỉ biết khóc theo. Dường như chúng chưa thấu hiểu hết nỗi đau, nhưng trong ánh mắt chúng vẫn hướng về biển chờ tin bố.

Gia đình thuyền viên Bùi Văn Hoài với nỗi mất mát lớn lao.

Nhà thuyền viên Vũ Văn Biên cách nhà anh Hoài không xa, tiếng khóc ai oán của người thân bên quan tài khiến không ai cầm lòng được. Ông Vũ Quang Trung (SN 1953, bố anh Biên) ngồi thẫn thờ nhìn di ảnh của con. Bên trong nhà, chị Vân - vợ anh Biên cũng khóc than kêu tên chồng trong tuyệt vọng. Trước đây, anh Biên chung vốn 190 triệu cùng anh em trong xóm để đóng thuyền đánh bắt cá. Đợt bão tháng 7/2013, con tàu bị sóng đánh chìm, may mắn Biên thoát chết.
Chung một ngõ với ngư dân Hoài, Biên là nhà ngư dân Bùi Văn Xào (57), hơn 30 năm đi biển nhưng có lẽ đây là chuyến vươn khơi cuối cùng của cuộc đời ông. Cụ Nguyễn Thị Đừng (82 tuổi) ôm di ảnh của con khóc: “Về với mẹ đi con ơi! Ở biển lạnh lắm, Con về mà ăn Tết chứ gần đến Tết rồi con à”.

Nguyễn Thị Đừng ôm di ảnh người thân gọi tên con…về ăn Tết 

Theo thống kê của UBND xã Quỳnh Long từ năm 2000 đến nay trên địa bàn xã có gần 20 ngư dân bị chết, mất tích ngoài biển. Hầu như năm nào người dân nơi đây đều phải chứng kiến cảnh mất mát người thân do tai nạn trên biển. Hiện tại 6 ngư dân làm việc trên con tàu NA 93240 TS vẫn đang mất tích.
Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh Nghệ An, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An đang phối hợp cùng với UBND huyện Quỳnh Lưu, xã Quỳnh Long và gia đình tàu NA 93240 TS đang triển khai lực lượng, phương tiện để tìm kiếm cứu nạn các ngư dân và phát thông báo cho ngư dân đang hoạt động gần khu vực tàu bị nạn biết để hỗ trợ. Đồng thời gửi công văn đề nghị Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình biết để phối hợp, hộ trợ, giúp đỡ tìm kiếm 6 ngư dân đang mất tích.
Phát hiện tàu chìm nghi tàu NA 93240

Ông Trần Quang Vệ - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho biết, “Sáng nay (17-12), người nhà các ngư dân báo họ nhận được thông tin từ ngư dân huyện Diễn Châu báo họ phát hiện được một chiếc tàu bị chìm ở tọa độ 105 độ 54 phút Đông, 19 độ Bắc, trên tàu có dàn đèn nghi là vị trí tàu NA 93240 TS bị chìm. Tàu nằm sâu khoảng 25m nên rất khó xác định. Hiện đã có một thuyền tới tọa độ trên để xác định có phải chiếc tàu gặp nạn hay không”.

Liên quan đến nguyên nhân khiến tàu bị chìm, người thân của 8 ngư dân mất tích cho rằng có thể tàu bị va đập trên biển, không phải nguyên nhân do thời tiết. Nhiều người thân cho rằng, khi vào đến vùng biển cách bờ khoảng 17 hải lý thì ngư dân có thể liên lạc qua điện thoại với người thân được. Thời điểm tàu mất tích sóng biển êm. Nếu sóng đánh chìm tàu thì ngư dân vẫn có thời gian liên lạc được với người thân về sự cố.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục
Vợ chồng bất đồng, con cái hư hỏng có phải do thiếu học về hôn nhân?

Vợ chồng bất đồng, con cái hư hỏng có phải do thiếu học về hôn nhân?

(PLVN) - Lý giải nguyên nhân của “ly hôn xanh” (ly hôn sau 1-2 năm sống chung), nhiều quan điểm cho rằng vì đôi vợ chồng thiếu kỹ năng trong cuộc sống hôn nhân. Tương tự, đi tìm lời giải cho hiện tượng trẻ em vi phạm pháp luật, cũng có ý kiến nhận định do các bậc cha mẹ chưa được trải qua một lớp học về hôn nhân và gia đình, trong đó học cách làm cha mẹ, học cách làm vợ chồng, học cách dạy con trai, con gái…

Đọc thêm

“Diện mạo” của tham nhũng

“Diện mạo” của tham nhũng
(PLVN) - Báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tại phiên họp vừa qua, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ (thay mặt Chính phủ) đánh giá, tham nhũng đang từng bước được kiềm chế và có chiều hướng thuyên giảm, mặc dù vẫn còn phức tạp, xảy ra trên nhiều lĩnh vực và tinh vi hơn, nhất là tình trạng “tham nhũng vặt”, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc để vụ lợi.

Vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19: Cần xử lý nghiêm

Vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19: Cần xử lý nghiêm
(PLVN) - Chiều qua (24/9), tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo  (BCĐ) quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, một số thành viên cho rằng, bên cạnh biện pháp mang tính khuyến nghị, cần có quy định mang tính bắt buộc trong phòng, chống dịch và  xử phạt người vi phạm.
TP Hồ Chí Minh phải giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước

TP Hồ Chí Minh phải giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước

(PLVN) - Ngày 24/9, Hội nghị lần thứ 49 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X diễn ra dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy  Nguyễn Thiện Nhân nhằm thảo luận về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ XI, thảo luận về dự thảo báo cáo chuyên đề tổng kết công tác kiểm tra giám sát, kỷ luật đảng của Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ 2015-2020; dự thảo báo cáo kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP HCM…

Nhiều ca bệnh phức tạp thoát “cửa tử” nhờ hội chẩn từ xa

Nhiều ca bệnh phức tạp thoát “cửa tử” nhờ hội chẩn từ xa
(PLVN) - Sau 2 tháng triển khai đồng loạt đề án khám, chữa bệnh từ xa, đã có hơn 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh được kết nối với hơn 20 bệnh viện tuyến Trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Nhiều ca bệnh phức tạp đã được các bác sỹ hội chẩn và cứu sống kịp thời.

Khu giãn dân Gốc Sữa: Khốn khổ vì bản “quy hoạch ảo”

Khu giãn dân Gốc Sữa: Khốn khổ vì bản “quy hoạch ảo”
(PLVN) - Gần như tất cả các ngôi nhà tại khu Gốc Sữa (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đều cao từ 4 tầng trở lên, trong khi UBND quận Bắc Từ Liêm khẳng định quy hoạch khu vực này chỉ 3 tầng. Nghịch lý “quy hoạch một đằng, xây một nẻo” này có do lỗi người dân, hay do họ đã bị duy trì một quy hoạch lỗi thời, thiếu thực tế trong nhiều năm?

Vợ chồng bất đồng, con cái hư hỏng có phải do thiếu học về hôn nhân?

Vợ chồng bất đồng, con cái hư hỏng có phải do thiếu học về hôn nhân?
(PLVN) - Lý giải nguyên nhân của “ly hôn xanh” (ly hôn sau 1-2 năm sống chung), nhiều quan điểm cho rằng vì đôi vợ chồng thiếu kỹ năng trong cuộc sống hôn nhân. Tương tự, đi tìm lời giải cho hiện tượng trẻ em vi phạm pháp luật, cũng có ý kiến nhận định do các bậc cha mẹ chưa được trải qua một lớp học về hôn nhân và gia đình, trong đó học cách làm cha mẹ, học cách làm vợ chồng, học cách dạy con trai, con gái…

Sóng đổ trong nhà

Sóng đổ trong nhà
(PLVN) - Hai bà Mai và Vân là hàng xóm của nhau. Họ chưa già nhưng sống khép mình, với điểm chung là chồng đều mất sớm và bị con cái đối xử không ra gì.
Dấu hiệu sai phạm tại dự án Vườn Sen - Bắc Ninh

Dấu hiệu sai phạm tại dự án Vườn Sen - Bắc Ninh

(PLVN) - Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh vừa có cuộc làm việc với khách hàng dự án Đầu tư xây dựng khu thể thao trường học, công trình công cộng, khu đô thị phường Đồng Kỵ TX Từ Sơn liên quan tới những nội dung phản ánh, tố cáo tại dự án này. 

Dân vận khéo thì hòa giải mới thành công

Dân vận khéo thì hòa giải mới thành công
(PLVN) - Mục tiêu cao nhất và cuối cùng của công tác hòa giải ở cơ sở là nhằm hóa giải các tranh chấp, góp phần giữ gìn, bảo vệ mối đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Theo nhiều ý kiến, để thực hiện thành công mục tiêu này, thì “dân vận khéo” được coi là kim chỉ nam dẫn dắt, định hướng triển khai công tác hòa giải.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬