Biển Quỳnh chồng chất nỗi đau

(PLO) - Chưa tròn một tháng, người dân xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã hai lần khóc cạn nước mắt ngóng chờ rồi đón nhận những hung tin về những ngư dân mất tích trên biển khi đi đánh cá. Nước mắt hòa nước biển mặn chát, đắng cay…

Chuyến ra khơi định mệnh

Chiều 15/12, gia đình ông Trần Văn Viên (43 tuổi, trú tại xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu) chủ tàu NA 93240 TS trình báo chính quyền địa phương về việc 8 lao động đánh bắt cá trên biển bị mất liên lạc nhiều ngày qua. Trước đó, ngày 8/12, ông Viên liên lạc với các phương tiện cùng đi khai thác và gia đình báo là đang trên đường về đất liền cách cảng cá Lạch Quèn khoảng 17 hải lý để nghỉ trăng như thường lệ. Đến khoảng 5h sáng 9/12, khi liên lạc với tàu cá ông Viên bằng I-com, điện thoại di động và các thiết bị khác đều không thể liên lạc.

Ngày 17/12, có mặt tại làng biển Quỳnh Long, tại thôn Minh Thành chứng kiến người người nhìn nhau không nói, lặng lẽ đến lạnh người. Thi thể hai thuyền viên xấu số trong số 8 ngư dân được xác định là anh Vũ Văn Biên (SN 1985) và anh Bùi Văn Hoài (SN 1977, đều trú tại thôn Minh Thành, xã Quỳnh Long, Quỳnh Lưu) đã được đưa về quê mai táng.

Con trai thuyền viên Bùi Văn Hoài khóc ngất bên ban thờ bố 

Theo ông Bùi Quang Hạ (SN 1960, trú thôn Minh Thành, Quỳnh Long) trình báo, tàu cá NA 93240 – TS do anh Bùi Quang Hiệp (con trai ông Hạ) làm thuyền trưởng đã mất liên lạc trong lúc quay vào bờ cách cảng Lạch Quèn chừng 17 hải lý. Người thân, bạn bè chật kín ngôi nhà chia sẻ nỗi mất mát cùng vợ và con thuyền viên Bùi Văn Hoài. Ban thờ được lập vội khi nhận được tin anh mất tích và trôi dạt về đất liền, trước tấm di ảnh nghi ngút khói hương, vợ anh –chị Bùi Thị Lý (SN 1987) ôm 3 đứa con nhỏ, đầu chít khăn tang vật vã khóc than.

Mồ côi bố từ khi 3 tuổi, là con trai duy nhất, lớn lên làm bạn với biển khơi. Năm 2005, anh Hoài chị Lý cưới nhau, cuộc sống cũng phụ thuộc vào mấy chuyến ra khơi theo biển. Hai tháng trước, Hoài vay mượn tiền ngân hàng, bạn bè được hơn 200 triệu chung vốn với 4 anh em khác mua lại con tàu cũ để làm phương tiện đánh bắt cá xa bờ. 
Chuyến ra khơi đầu tiên với nhiều hi vọng nhưng thời tiết bất lợi nên khi trở về lại lỗ mất 30 triệu đồng. Chuyến ra khơi thứ hai sau đó ít ngày nghỉ dưỡng và khâu lại lưới vào ngày 3/12 còn 8 anh em thuyền viên. Khoảng 4h ngày 9/12 khi đã hết lịch trình đánh bắt, tàu cá trở về đất liền, cách bờ biển Hà Tĩnh 17 hải lý anh Bùi Hoàng Hiệp gọi điện báo về cho gia đình mình cùng các bạn thuyền hẹn đến cảng biển Lạch Quèn để lấy cá về đi bán. Nào ngờ, đó cũng là cuộc điện thoại cuối cùng…

Anh ơi về ăn Tết…

Sau cú điện thoại, hàng ngày người thân của 8 thuyền viên ngóng trông tin tàu các trở về với tôm cá đầy khoang để mang đi bán. Sau 7 ngày liền không thể liên lạc với con tàu, người nhà nạn nhân quyết định trình báo với UBND xã Quỳnh Long và Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận. Chiều 16/12, người nhà nạn nhân nhận được tin ngư xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã phát hiện hai thi thể nam giới trôi dạt vào bờ biển. 
Như có linh tính về chuyện chẳng lành, lập tức người thân các thuyền viên bắt xe vào Hà Tĩnh. Họ như mất hết sức sống khi nhận ra thi thể hai người là Vũ Văn Biên và Bùi Văn Hoài trên tàu cá NA 93240 TS. “Anh ơi, dậy với các con đi anh ơi, anh nói đi vài chuyến nữa có tiền sắm Tết rứa mà giờ …”, chị Lý khóc nghẹn, bên cạnh là ba đứa con thơ, đứa đầu lên 5, cháu nhỏ nhất vừa tròn 1 tuổi, thấy mẹ khóc chúng cũng chỉ biết khóc theo. Dường như chúng chưa thấu hiểu hết nỗi đau, nhưng trong ánh mắt chúng vẫn hướng về biển chờ tin bố.

Gia đình thuyền viên Bùi Văn Hoài với nỗi mất mát lớn lao.

Nhà thuyền viên Vũ Văn Biên cách nhà anh Hoài không xa, tiếng khóc ai oán của người thân bên quan tài khiến không ai cầm lòng được. Ông Vũ Quang Trung (SN 1953, bố anh Biên) ngồi thẫn thờ nhìn di ảnh của con. Bên trong nhà, chị Vân - vợ anh Biên cũng khóc than kêu tên chồng trong tuyệt vọng. Trước đây, anh Biên chung vốn 190 triệu cùng anh em trong xóm để đóng thuyền đánh bắt cá. Đợt bão tháng 7/2013, con tàu bị sóng đánh chìm, may mắn Biên thoát chết.
Chung một ngõ với ngư dân Hoài, Biên là nhà ngư dân Bùi Văn Xào (57), hơn 30 năm đi biển nhưng có lẽ đây là chuyến vươn khơi cuối cùng của cuộc đời ông. Cụ Nguyễn Thị Đừng (82 tuổi) ôm di ảnh của con khóc: “Về với mẹ đi con ơi! Ở biển lạnh lắm, Con về mà ăn Tết chứ gần đến Tết rồi con à”.

Nguyễn Thị Đừng ôm di ảnh người thân gọi tên con…về ăn Tết 

Theo thống kê của UBND xã Quỳnh Long từ năm 2000 đến nay trên địa bàn xã có gần 20 ngư dân bị chết, mất tích ngoài biển. Hầu như năm nào người dân nơi đây đều phải chứng kiến cảnh mất mát người thân do tai nạn trên biển. Hiện tại 6 ngư dân làm việc trên con tàu NA 93240 TS vẫn đang mất tích.
Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh Nghệ An, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An đang phối hợp cùng với UBND huyện Quỳnh Lưu, xã Quỳnh Long và gia đình tàu NA 93240 TS đang triển khai lực lượng, phương tiện để tìm kiếm cứu nạn các ngư dân và phát thông báo cho ngư dân đang hoạt động gần khu vực tàu bị nạn biết để hỗ trợ. Đồng thời gửi công văn đề nghị Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình biết để phối hợp, hộ trợ, giúp đỡ tìm kiếm 6 ngư dân đang mất tích.
Phát hiện tàu chìm nghi tàu NA 93240

Ông Trần Quang Vệ - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho biết, “Sáng nay (17-12), người nhà các ngư dân báo họ nhận được thông tin từ ngư dân huyện Diễn Châu báo họ phát hiện được một chiếc tàu bị chìm ở tọa độ 105 độ 54 phút Đông, 19 độ Bắc, trên tàu có dàn đèn nghi là vị trí tàu NA 93240 TS bị chìm. Tàu nằm sâu khoảng 25m nên rất khó xác định. Hiện đã có một thuyền tới tọa độ trên để xác định có phải chiếc tàu gặp nạn hay không”.

Liên quan đến nguyên nhân khiến tàu bị chìm, người thân của 8 ngư dân mất tích cho rằng có thể tàu bị va đập trên biển, không phải nguyên nhân do thời tiết. Nhiều người thân cho rằng, khi vào đến vùng biển cách bờ khoảng 17 hải lý thì ngư dân có thể liên lạc qua điện thoại với người thân được. Thời điểm tàu mất tích sóng biển êm. Nếu sóng đánh chìm tàu thì ngư dân vẫn có thời gian liên lạc được với người thân về sự cố.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?

Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?
(PLVN) - Dưới thời phong kiến, khoa cử là một trong những hình thức cơ bản để tuyển dụng nhân tài, phục vụ đất nước. Vì thế, những quy chế thi cử thường hết sức nghiêm ngặt. Thí sinh có thể bị gông cổ, đánh trượng, bỏ tù nếu phạm trường quy. Còn quan lại mà gian lận trong thi cử bị xử tội rất nặng, người vi phạm có thể bị bắt làm nô lệ, bỏ tù cho đến bị xử án tử. 

Gốm Bàu Trúc phát triển trên nền tảng văn hóa Chăm

Gốm Bàu Trúc phát triển trên nền tảng văn hóa Chăm
(PLVN) - Làng gốm Bàu Trúc (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) được xem là một trong những làng gốm cổ nhất Đông Nam Á còn tồn tại cho đến ngày nay, nổi tiếng với những sản phẩm gốm thủ công và kỹ thuật nung gốm độc đáo, mang đậm nét văn hóa Chăm. 

Nhiều nghệ sĩ tên tuổi tham gia chương trình “Thương lắm miền Trung” quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng lũ

Nhiều nghệ sĩ tên tuổi tham gia chương trình “Thương lắm miền Trung” quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng lũ
(PLVN) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, hướng về miền Trung ruột thịt, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội phối hợp với Công ty Cổ phần Quảng cáo Truyền thông Oscar, Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Dịch Vụ Sao Kim và Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ đồng tổ chức Chương trình nghệ thuật “Thương lắm miền Trung” nhằm quyên góp, ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả, sớm phục hồi sản xuất, ổn định đời sống.

Hơn 96% người dân, tổ chức hài lòng với sự phục vụ của ngành Công an

Hơn 96% người dân, tổ chức hài lòng với sự phục vụ của ngành Công an
(PLVN) - Sáng 28/10, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước Giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2011-2030 trong lực lượng Công an nhân dân (CAND); Công bố kết quả xác định Chỉ số CCHC và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND năm 2020.

Gia Lai ứng phó mưa bão số 9

Gia Lai ứng phó mưa bão số 9
(PLVN) - Do ảnh hưởng bão số 9, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có mưa vừa đến mưa to. Riêng khu vực phía Đông và Đông Bắc tỉnh, tổng lượng mưa từ 80-150mm, có nơi hơn 200m, gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, cấp 10.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬