Đà Nẵng hướng mục tiêu tăng sức hấp dẫn với doanh nghiệp Nhật Bản

(PLO) - Ngày 22/9, UBND TP Đà Nẵng tổ chức buổi đối thoại với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản trên địa bàn thành phố.
Đà Nẵng hướng mục tiêu tăng sức hấp dẫn với doanh nghiệp Nhật Bản

Buổi đối thoại là diễn đàn để chính quyền Đà Nẵng gặp gỡ đại diện các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản nhằm lắng nghe và giải quyết các kiến nghị, vướng mắc, đề xuất của các DN Nhật Bản, qua đó góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện cho các DN phát triển và đẩy mạnh thu hút đầu tư FDI Nhật Bản vào Đà Nẵng trong thời gian tới.

Theo Trung tâm Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng, lũy kế đến 22/9, Đà Nẵng thu hút được 423 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt gần 3,68 tỉ USD. Riêng trong năm 2015, doanh thu của các DN FDI trên địa bàn ước đạt 776 triệu USD, xuất khẩu hàng hóa ước đạt 522 triệu USD, nộp ngân sách nhà nước đạt 112 triệu USD, tăng 1,42 lần so với năm 2014.

Trong đó, Nhật Bản là quốc gia có số dự án đầu tư lớn nhất tại Đà Nẵng với 112 dự án, tổng vốn đầu tư 397 triệu USD, chiếm gần 10,8% tổng vốn đầu tư trên địa bàn thành phố, tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, CNTT và truyền thông. Các DN Nhật Bản cũng đã và đang đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Đà Nẵng, giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 30.000 lao động địa phương và các tỉnh lân cận.

Bà Kana Miyazaki, Phó Trưởng Đại diện Văn phòng Tổ chức Xúc tiến Mậu dịch Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội cho biết: Hàng năm, JETRO đều tổ chức buổi khảo sát các DN Nhật Bản hoạt động tại châu Á. Theo khảo sát từ các DN thì Việt Nam là nước có tiềm năng đầu tư  cao, 63 DN cho biết trong 1-2 năm tới họ có xu hướng mở rộng đầu tư tại Việt Nam bởi giá nhân công rẻ và môi trường chính trị ổn định. Tuy nhiên, nhiều DN cho rằng môi trường đầu tư, quy trình cấp phép, thuế còn nhiều bất cập; cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư thỏa đáng.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết: Với vai trò là hạt nhân tăng trưởng trọng điểm của kinh tế miền Trung, thời gian qua Đà Nẵng đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển KT-XH, liên tục được bình chọn là nơi có môi trường kinh doanh tốt nhất Việt Nam, dẫn đầu cả nước về chỉ số cải cách hành chính PAPI, PCI; 5 năm trở lại đây tốc độ phát triển kinh tế của Thành phố đạt 8,9%, giá trị sản xuất công nghiệp xây dựng tăng 10,95%, giá trị sản xuất các ngành dịch vụ tăng 9,3%. Đà Nẵng đạt được những thành tựu như trên, một phần chính sự đóng góp hết sức quan trọng của các DN FDI. Có thể nói DN FDI đã góp phần không nhỏ vào thay đổi của diện mạo và môi trường đầu tư của thành phố.

Nhật Bản là quốc gia có dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại Đông Nam Á, các dự án tập trung vào công nghệ chế biến, CNTT và công nghệ cao, là những lĩnh vực phù hợp với định hướng quy hoạch phát triển của Đà Nẵng. Hơn nữa, Nhật Bản là nước có những giá trị văn hóa tương đồng với Việt Nam. Chính vì vậy, chính quyền TP xác định Nhật Bản là một đối tác quan trọng để tập trung thu hút đầu tư.

Mặc dù những đóng góp của các DN Nhật Bản vào sự phát triển của Đà Nẵng là rất đáng kể nhưng việc thu hút vốn FDI vào Đà Nẵng vẫn còn nhiều hạn chế. Làm thế nào để tăng sức hấp dẫn của TP đối với các nhà đầu tư Nhật Bản vẫn là một điều trăn trở của chính quyền Đà Nẵng hiện nay.

Tại buổi đối thoại, các DN Nhật Bản đã phản ánh nhiều vướng mắc trên các lĩnh vực thuế, đất đai, quy hoạch, cơ sở hạ tầng; thủ tục hành chính, chính sách pháp luật; lao động; tăng chỉ tiêu đào tạo ngành CNTT, tiếng Nhật để cung cấp nhân lực chất lượng cao cho DN Nhật Bản hoạt động.

Đà Nẵng sẽ tiếp thu với tinh thần cầu thị để giải quyết sớm các đề xuất, kiến nghị của các DN Nhật Bản cũng như đưa ra các cam kết về lộ trình, thời hạn giải quyết dứt điểm các vướng mắc đang tồn tại. 

Lưu Hương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Công Thương kiến nghị 6 giải pháp khắc phục ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái

Tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái.
(PLVN) - Trước tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái, gây khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã ký Công văn số 4699/BCT-XNK gửi Thủ tướng Chính phủ nhằm kiến nghị một số giải pháp cải thiện tình trạng trên, góp phần tạo luồng hàng thông thoáng cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong bối cảnh khó khăn bởi dịch bệnh như hiện nay.

SHB chấp nhận đơn từ nhiệm của TGĐ Nguyễn Văn Lê

Ông Nguyễn Văn Lê
(PLVN) - Căn cứ đơn từ nhiệm vì lý do sức khỏe của ông Nguyễn Văn Lê, tại cuộc họp HĐQT thường kỳ ngày 26/7/2021, HĐQT ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã đồng ý đề xuất xin từ nhiệm chức danh Tổng giám đốc của ông Nguyễn Văn Lê từ ngày 04/8/2021. Ông Nguyễn Văn Lê sẽ tiếp tục là thành viên HĐQT tại ngân hàng SHB.

Nhiều dư địa xuất khẩu trái cây

Vải thiều Việt Nam lên kệ siêu thị ở Nhật.
(PLVN) - Những ngày đầu tháng 8/2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng 6 tấn vải tươi đã cập cảng Rotterdam (Hà Lan) sau 5 tuần di chuyển bằng đường biển, đã mở ra thêm một cơ hội lớn cho các loại hoa quả tươi Việt Nam xuất ngoại, qua đó góp phần đa dạng thị trường tiêu thụ cho mặt hàng nông sản Việt Nam.

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam 'hiến kế' giảm ùn tắc lưu thông vận tải hàng hóa

Ông Nguyễn Văn Quyền – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam.
(PLVN) - Lưu thông vận tải hàng hóa được ví như dòng chảy mạch máu để nuôi dưỡng và duy trì nền kinh tế, đặc biệt thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, vận tải hàng hóa sẽ đáp ứng nhiệm vụ “kép” vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Tuy nhiên, thực tế “mạch máu” này có thật sự được lưu thông thuận lợi như kỳ vọng? Ông Nguyễn Văn Quyền – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) trao đổi liên quan vấn đề này.

Đảm bảo hoạt động kinh tế dầu khí trong bối cảnh dịch bệnh

Người lao động trên công trình khí.
(PLVN) -  Việc nhiều người lao động của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chưa được tiêm Vaccine phòng dịch khiến công tác an toàn vận hành, sản xuất tại các giàn khoan, nhà máy, công trình dầu khí của Tập đoàn đang bị tác động, đối diện rủi ro, nhất là những công trình dự án lớn, đang giai đoạn nước rút về tiến độ.

Đề xuất giảm thu ngân sách 20 tỷ đồng để cùng doanh nghiệp và người dân vượt qua đại dịch

Đề xuất giảm thu ngân sách 20 tỷ đồng để cùng doanh nghiệp và người dân vượt qua đại dịch
(PLVN) -  Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị quyết của Ủy ban thưừng vụ Quốc hội (UBTVQH) về một số giải pháp thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN), người dân chịu tác động của dịch COVID-19, theo đó, dự tính các giải pháp được đề xuất có thể làm giảm thu ngân sách khoảng 20 nghìn tỷ đồng.

Tìm phương án xử lý hàng tồn đọng tại cảng Cát Lái

Hoạt động sản xuất gián đoạn do Covid-19 khiến lượng hàng tồn bãi tại cảng Cát Lái tăng cao, nguy cơ cảng phải ngưng tiếp nhận tàu.
(PLVN) - Trong khi sản lượng container nhập về bãi từ tàu biển vẫn tăng trưởng thì sản lượng container xuất theo đường bộ, số lượt xe ra, vào cảng giao nhận container liên tục giảm trong bối cảnh TP HCM thực hiện giãn cách, dẫn đến số lượng container tồn tại bãi Cát Lái tăng cao, cảng có thể phải tạm thời ngưng tiếp nhận tàu...

Nỗi lo nhập siêu sau 7 tháng

Tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tới đây dự báo khó khăn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Nhập siêu vẫn tiếp tục diễn ra sau 7 tháng đầu năm. Điều này bắt đầu dấy lên những lo ngại về cán cân thương mại hàng hóa năm 2021.