Thanh Hóa: Kiến nghị quy hoạch Cảng hàng không Thọ Xuân thành cảng hàng không quốc tế

(PLO) - Ngày 22/9, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của các bộ, ngành: Giao thông vận tải, Quốc phòng, Cục Hàng không Việt Nam về kiến nghị quy hoạch Cảng Hàng không Thọ Xuân thành cảng hàng không quốc tế.
Thanh Hóa: Kiến nghị quy hoạch Cảng hàng không Thọ Xuân thành cảng hàng không quốc tế

Theo báo cáo, từ khi đưa vào khai thác hàng không dân dụng tháng 02/2013 đến nay, Cảng Hàng không Thọ Xuân đã có nhiều bước phát triển cả về hạ tầng cơ sở và lượng hành khách thông quan, được đánh giá là một trong những cảng hàng không có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất cả nước. Cảng có diện tích hoạt động dân sự 13,5ha; quy hoạch giai đoạn đến 2020, định hướng đến 2030 đã được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt với quy mô sân bay đạt cấp 4E, loại máy bay tiếp nhận A320, A321, B747, B777.

Về cơ sở hạ tầng, Cảng đã được UBND tỉnh phối hợp với Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam đầu tư với tổng kinh phí 1.120 tỷ đồng, đến nay cơ bản đáp ứng tốt yêu cầu khai thác, đảm bảo an ninh, an toàn. Nhà ga hành khách được khánh thành tháng 01/2016 với diện tích sàn là 5.000m2, được đầu tư trang thiết bị và công nghệ hiện đại.

Tính đến ngày 20/9/2016, lượng hành khách thông qua đạt 600.000 lượt, dự kiến đạt mốc 01 triệu lượt, tăng 75% so với năm 2015 và tăng khoảng 10 lần so với năm 2013, đạt 75% so với quy hoạch đến năm 2020. Hiện có 03 hãng hàng không là Vietnam Airlines, Jetstar Pacific và Vietjet Air đang khai thác 03 đường bay: Thanh Hóa - TP Hồ Chí Minh, Thanh Hóa - Buôn Mê Thuột, Thanh Hóa - Cam Ranh, với tần suất 63 chuyến/tuần.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng cho biết, về tiềm năng thị trường bay quốc tế, tỉnh có nhiều lợi thế như đang phấn đấu đến năm 2020, Thanh Hóa sẽ đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, là một trong những trọng điểm du lịch của cả nước với nhiều điểm du lịch thu hút khách nước ngoài; đầu tư trực tiếp FDI vào tỉnh giai đoạn 2011 - 2015 đứng thứ 6 cả nước, đặc biệt khi Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn và các khu công nghiệp lớn khác đi vào hoạt động thì nhu cầu đi lại của khách quốc tế ngày càng tăng; các hãng hàng không dự kiến sẽ mở thêm các đường bay quốc tế từ Thanh Hóa đến các nước: Hàn Quốc, Nhật Bản và khu vực Asean...

Do vậy, tỉnh đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Quốc phòng xem xét báo cáo Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Thọ Xuân thành cảng hàng không quốc tế giai đoạn đến năm 2020 và là sân bay dự bị cho sân bay Nội Bài.

Phát biểu tại buổi làm việc, các đồng chí đại diện lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Quốc phòng, Cục Hàng không Việt Nam đều đánh giá cao tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt là tốc độ phát triển nhanh chóng của thị trường hàng không dân dụng của Cảng hàng không Thọ Xuân. Đồng thời cũng phân tích kỹ tiềm năng thị trường bay quốc tế của Cảng hàng không Thọ Xuân và nhận định một số khó khăn mà tỉnh cần xem xét.

Về quy hoạch thành cảng hàng không quốc tế, đa số các ý kiến đều ủng hộ đề xuất của tỉnh, song tỉnh cần nghiên cứu, tính toán xây dựng các quy hoạch liên quan đến giao thông quanh khu vực cảng, các vành đai an ninh an toàn, liên kết vùng, thu hút thêm các hãng hàng không khác... để  đáp ứng yêu cầu khai thác theo tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra, cũng cần lưu ý tới các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, sân bay cho mục đích quốc phòng của Bộ Quốc phòng tại Cảng hàng không Thọ Xuân.

Đức Thọ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiến nghị phục hồi sản xuất công nghiệp

Hai nhà máy điện Cà Mau 1 & 2 giảm sản lượng, khiến số nộp ngân sách có thể chỉ đạt 32% so với hàng năm.
(PLVN) -  Giãn cách xã hội liên tục ở nhiều tỉnh, thành khiến cho tình hình tiêu thụ và sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn. Hàng loạt địa phương đã gửi kiến nghị đến Chính phủ và các bộ, ngành các biện pháp để phục hồi sản xuất.

Sáu địa phương đầu tiên thực hiện hóa đơn điện tử

Từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử.
(PLVN) -  Triển khai Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ, từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử. Theo lộ trình, 6 địa phương đầu tiên sẽ thực hiện giai đoạn I từ tháng 11/2021.

Nỗ lực sớm gỡ “Thẻ vàng” của EC để phát triển nghề cá bền vững

Buổi họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Bình Thuận sáng 24/9.
(PLVN) - Đó là lời khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Văn Phong trong cuộc họp trực tuyến sáng nay (24/9) của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh về tình hình nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.

Đà Nẵng tìm hướng tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế khi đại dịch COVID-19 vẫn phức tạp

Nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
(PLVN) - Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát kể từ 30/4 đến nay đã khiến nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao, thậm chí tạm ngưng hoạt động, giải thể. Với tình hình vẫn chưa thể kiểm soát được như hiện nay, Đà Nẵng đang nỗ lực tìm hướng phục hồi kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Nhiều kỳ vọng tại dự án cảng Vạn Ninh hơn 2.200 tỷ đồng

Nhân viên đơn vị tư vấn, thiết kế làm việc tại khu vực xây cảng Vạn Ninh
(PLVN) -  Được xây dựng ở khu vực chiến lược kinh tế thuộc thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), Cảng biển Vạn Ninh được kỳ vọng không chỉ là điểm trung chuyển hàng hoá trong nước mà còn giữ vai trò cửa ngõ kết nối giữa Trung Quốc, các nước Đông Bắc Á với Việt Nam và ASEAN.

Đề xuất mới bị đánh giá “tăng chi phí về môi trường cho doanh nghiệp”: Cơ quan soạn thảo phản hồi gì?

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, các quy định mới về đối tượng quan trắc tự động, tái chế... có lộ trình cụ thể để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
(PLVN) -  Mới đây, một số tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp cho rằng, dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường sẽ làm tăng gánh nặng, chi phí về môi trường cho doanh nghiệp. Trước ý kiến này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có thông tin phản hồi.

“Thủ phủ” hồng xứ Nghệ vào vụ thu hoạch

Cây hồng trĩu quả
(PLVN) - Nhờ thời tiết thuận lợi nên cây hồng ở xã Nam Anh sinh trưởng và phát triển tốt, trái ngược với sự mất mùa của 2 năm trước. Ước tính sản lượng hồng ở Nam Anh năm nay đạt khoảng 500 tấn.

Thêm 7 ngân hàng tham gia Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR

Thêm 7 ngân hàng tham gia Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR
(PLVN) - Từ 23/9/2021, dịch vụ “Chuyển nhanh Napas247” bằng mã VietQR mở rộng kết nối mới với 7 ngân hàng gồm: GPBank, PVcomBank, NCB, PGB, Shinhan Bank, HDB, SCB. Đến thời điểm hiện tại, khách hàng đã có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền bằng mã QR trên ứng dụng mobile banking của 21 ngân hàng.

Phú Thọ khắc phục khó khăn trong nuôi trồng thủy sản

Mô hình nuôi cá “sông trong ao” của gia đình anh Thiều Minh Thế, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.
(PLVN) -  Là địa phương có tiềm năng và lợi thế rất lớn trong phát triển thủy sản, tỉnh Phú Thọ đang dần hướng đến việc tập trung đầu tư thâm canh đối với việc nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, hướng phát triển này vẫn còn khó khăn do nhiều nguyên nhân.