Chuyên nghiệp hóa hoạt động đấu giá tài sản: Đấu giá viên sẽ không được kiêm nhiệm

(PLO) - Liên quan đến quy định đấu giá viên (ĐGV) có được kiêm nhiệm hành nghề công chứng, luật sư, thừa phát lại, quản tài viên và những công việc thường xuyên khác theo quy định của pháp luật, hiện nay còn 2 loại ý kiến khác nhau.
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc tại cuộc họp. Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc tại cuộc họp.

Hôm qua (13/4), tại cuộc họp Hội đồng thẩm định dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Đấu giá tài sản (ĐGTS) năm 2016 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc, nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận đã tập trung về vấn đề này.

Kiêm nhiệm dễ dẫn tới làm ẩu

Đa số các ý kiến đều cho rằng định hướng xây dựng Luật ĐGTS là nâng cao tính chuyên môn hóa, chuyên nghiệp hóa của nghề ĐGTS nên để đạt được mục tiêu này thì cần việc quy định ĐGV không kiêm nhiệm các ngành, nghề khác là cần thiết. Quy định như vậy cũng đồng bộ, thống nhất với một số quy định của các nghề bổ trợ tư pháp. 

Cụ thể, hiện nay, Luật Công chứng đã có quy định cấm công chứng viên kiêm nhiệm các công việc thường xuyên khác. Nghị định số 61/2013/NĐ-CP về Thừa phát lại đã quy định tiêu chuẩn bổ nhiệm Thừa phát lại là không kiêm nhiệm hành nghề công chứng, luật sư và những công việc khác theo quy định của pháp luật.

Do đó, việc dự thảo Nghị định quy định người được cấp Thẻ ĐGV không được kiêm nhiệm hành nghề công chứng, luật sư, thừa phát lại, quản tài viên và những công việc thường xuyên khác theo quy định của pháp luật là phù hợp với định hướng chuyên nghiệp hóa và pháp luật về bổ trợ tư pháp.

Ủng hộ quy định này, bà Đỗ Thị Hồng Hạnh - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bán đấu giá Lạc Việt - cho rằng, nếu ĐGV được kiêm nhiệm ngành, nghề khác thì họ sẽ không đủ tâm trí để hành nghề, dễ dẫn tới làm ẩu, thậm chí có thể gây ra các tổn thất lớn cho xã hội. Cũng bày tỏ đồng tình, đại diện Vụ pháp chế (Ngân hàng Nhà nước) đề xuất cần làm rõ hơn khái niệm “những công việc thường xuyên khác theo quy định của pháp luật” để tránh các cách hiểu khác nhau. 

Song đại diện một số đơn vị như Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ Công Thương, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) vẫn băn khoăn bởi Hiến pháp đã quy định chỉ hạn chế quyền con người, quyền công dân trong Luật mà Luật không cấm kiêm nhiệm thì Nghị định có nên cấm ĐGV kiêm nhiệm các công việc khác.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc yêu cầu cần rà soát lại tổng thể cơ sở pháp lý và đánh giá thực tiễn để đưa ra quy định phù hợp nhất.

Quy định để DN không e ngại khi chuyển đổi

Ngoài nội dung về kiêm nhiệm, việc đăng ký hoạt động của DN ĐGTS thành lập trước ngày Luật ĐGTS có hiệu lực cũng là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm. Theo đó, để đảm bảo việc DN ĐGTS được thành lập, đăng ký tại Sở Kế hoạch và Đầu tư theo quy định của Nghị định số 17/2010/NĐ-CP thuận lợi, đơn giản thủ tục hành chính và hoạt động đấu giá của DN được ổn định, liên tục, dự thảo Nghị định đã có quy định về việc đăng ký hoạt động của các DN này.

Tuy đã phân biệt rõ các trường hợp để chuyển đổi nhưng đại diện Ban Pháp chế (VCCI) cho rằng hầu hết các DN sẽ chọn phương án giải thể, thành lập mới để tiếp tục hành nghề thay vì chuyển đổi bởi vấn đề pháp lý còn nhiều vướng mắc và chi phí chuyển đổi cũng không hề nhỏ. Thắc mắc khi không thấy quy định về trình tự, thủ tục thành lập mà chỉ quy định về trình, tự thủ tục đăng ký hoạt động tại Sở Tư pháp, đại diện Vụ Pháp chế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đề nghị, dự thảo cần quy định một cách đầy đủ để tạo cơ sở pháp lý thuận lợi giúp các DN không còn e ngại trong việc chuyển đổi. 

Kim Quy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ai đã tiếp tay cho Ngân gốm lừa đảo?

Hình ảnh Ngân gốm trên một bài viết của kênh thông tin afamily cách đây 4 năm.
(PLVN) -Mặc dù có vô số người liên tiếp bị lừa đảo trong nhiều năm nay nhưng Ngân gốm vẫn “sống khỏe” và thản nhiên lừa thêm được rất nhiều người. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Vậy ai đã tiếp tay cho đối tượng này “lừa khỏe”, “lừa dai” tới như vậy?

Từ 23/7/2021: Thí điểm chính sách quản lý đất quốc phòng kết hợp xây dựng kinh tế

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ ngày 23/7/2021, Thông tư 58/2021/TT-BQP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hướng dẫn thực hiện quy định về thí điểm một số chính sách để tháo gỡ vướng mắc, tồn đọng trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng kết hợp với hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế sẽ chính thức có hiệu lực thi hành.

Làm thêm mùa dịch

Một DN nhà nước nhắc nhở các đơn vị, yêu cầu người lao động không làm thêm những công việc có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 như shipper, taxi công nghệ
(PLVN) - Câu chuyện ra văn bản chấn chỉnh nhân viên không được làm thêm trong mùa dịch cho thấy sự khó khăn của không ít doanh nghiệp (DN) khi đối mặt với “cơn bão” COVID-19.

Sáng lên hai chữ “đồng bào”

Đội Cảnh sát giao thông, trật tự của Công an huyện Đức Phổ tặng chiếc xe máy mới cho anh Vĩnh (Ảnh: Công an Đức Phổ).
(PLVN) -Một câu chuyện xúc động được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội về các cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát giao thông thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi. Một người đàn ông đi xe máy không có bằng lái, chiếc xe không rõ nguồn gốc bị Cảnh sát giao thông tịch thu phương tiện.

Từ ngày 1/8, đi gội đầu, massage, may quần áo sẽ phải đóng thuế VAT

Từ ngày 1/8, đi gội đầu, massage, may quần áo sẽ phải đóng thuế VAT
(PLVN) -  Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Theo thông tư này, từ ngày 1/8 tới đây, những người làm nghề cắt tóc, massage... phải đóng thuế GTGT (VAT). Do đây là loại thuế gián thu, nên điều đó có nghĩa là người đi cắt tóc massag phải đóng thuế. 

Từ 1/7, người dân nộp hồ sơ đăng ký cư trú bằng cách nào?

Ảnh minh họa nguồn Internet
(PLVN) - Theo quy định tại Thông tư 55/2021/TT-BCA ngày 15/5/2021, từ ngày 1/7/2021, người dân có nhu cầu thực hiện các thủ tục đăng ký cư được thực hiện dưới hình thức trực tiếp tại cơ quan đăng ký cư trú, Cổng dịch vụ công Quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Nêu gương và lan tỏa

Nêu gương và lan tỏa
(PLVN) - Trong thời gian qua, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Đảng ta nêu ra và chỉ đạo từ rất sớm, bằng nhiều chỉ thị, nghị quyết, qua nhiều thời kỳ.

“Vacxin ý thức”, có hay không?

Sinh viên Đại học Y khoa Hà Nội khoanh vùng, dập dịch giữa đêm, lấy 10.000 mẫu xét nghiệm tại tuyến đầu Bắc Ninh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Lần thứ 4, sau 2 năm chúng ta phải chống chọi và bước vào cuộc chiến với con vi rút vô hình bé tí xíu. Để phòng chống dịch Covid-19, cần bình tĩnh góp tay chung với cộng đồng ra sao, cần phải khai báo y tế như thế nào, hợp tác cách ly như thế nào, có cần phải hoang mang hay không? Trách nhiệm cá nhân trong việc này ra sao… là những điều dường như không ít người còn nửa vời.

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo này tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ.