Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng cần kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở quận Ba Đình. Ảnh TTXVN
(PLVN) - "Quan điểm nhất quán của Trung ương là phải phòng, chống tham nhũng, tiêu cực một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục. Quy trình xử lý cán bộ vi phạm được thực hiện chặt chẽ, bài bản theo nguyên tắc của Đảng và các quy định pháp luật", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định.

Sắp ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống tham nhũng

Sắp ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống tham nhũng

Thông qua nội dung sách, bạn đọc có được câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi lớn, bao trùm được đặt ra ngay từ đầu bài viết tổng quan của Tổng Bí thư: Vì sao chúng ta phải kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; đồng thời nhận diện đúng về tham nhũng, tiêu cực và những tác hại của nó...; xác định được những việc phải làm và cách làm để tiếp tục ngăn chặn, đẩy lùi nạn tham nhũng, tiêu cực trong thời gian tới.

Ngăn chặn “quân xanh, quân đỏ” trong hoạt động đấu thầu

Quốc hội nghe Tờ trình, Báo cáo thẩm tra về dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi).
(PLVN) -  Nhiều ý kiến cho rằng, hoạt động đấu thầu nếu không được quy định và quản lý một cách chặt chẽ sẽ trở thành “mảnh đất màu mỡ” cho tham nhũng, trục lợi. Do vậy, các cơ quan thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử cần hướng hoạt động vào mảng đấu thầu để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm. Đồng thời, cần quy định đảm bảo công khai để tránh những khoảng trống, kẽ hở có thể “lách luật”.

Kiên trì xây dựng văn hóa liêm chính

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN,TC) giai đoạn 2012 – 2022. Ảnh: TTXVN
(PLVN) -  Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, vấn đề xây dựng văn hóa liêm chính, văn hóa tiết kiệm, không tham nhũng lúc này trở nên vô cùng cấp bách, làm thước đo sự trong sạch, vững mạnh của Đảng; thước đo về phẩm chất, năng lực của cán bộ đảng viên, nhất là người có chức, có quyền.

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, triệt để tiết kiệm, chống lãng phí

Nhiều dự án nằm ở vị trí đắc địa nhưng nhiều năm không triển khai gây lãng phí tài nguyên, giảm hiệu quả đầu tư. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Việc thực hiện nghiêm Nghị quyết của Quốc hội về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí sẽ góp phần nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả huy động, quản lý, phân bổ và sử dụng các nguồn lực của đất nước, tạo chuyển biến rõ rệt, căn bản trong công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí song hành với những kết quả quan trọng trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Vướng quy định khiến thu hồi tài sản tham nhũng “gặp khó”

Hội thảo “Đánh giá các biện pháp, hình thức thu hồi tài sản đạt hiệu quả cao trong các giai đoạn tố tụng hình sự và thi hành án dân sự của các vụ án kinh tế, tham nhũng tại thành phố Hồ Chí Minh” do Viện KSND TP HCM tổ chức.
(PLVN) -  Trong bối cảnh tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng dù năm sau cao hơn năm trước nhưng vẫn còn thấp, Quốc hội đề nghị Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ hoàn thiện các quy định về tăng cường các biện pháp, chế tài để thu hồi tài sản tham nhũng.

Sai phạm về kinh tế, tham nhũng, tiêu cực: Phải phát hiện từ sớm, từ xa

Sai phạm về kinh tế, tham nhũng, tiêu cực: Phải phát hiện từ sớm, từ xa
(PLVN) - Làm việc với Ban Cán sự Đảng một số cơ quan, các Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu chú trọng công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, công tác thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chuyên môn… để phát hiện từ sớm, từ xa các hành vi sai phạm về kinh tế, tham nhũng, tiêu cực.

Phát huy đầy đủ vai trò của các cơ quan dân cử, báo chí và nhân dân

Ban Giám sát đầu tư cộng đồng thực hiện giám sát tại công trình xây dựng Trung tâm học tập cộng đồng, xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.
(PLVN) -  Cử tri và nhân dân đề nghị cần có giải pháp phát huy đầy đủ vai trò, trách nhiệm của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh, vai trò của các cơ quan dân cử và đại biểu dân cử, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội - nghề nghiệp, của các cơ quan truyền thông, báo chí và nhân dân trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

'Giá phải trả của tham nhũng lớn hơn nhiều so với số tiền bị mất'

Bà Hilde Solbakken, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam.
(PLVN) - Bà Hilde Solbakken, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, nhấn mạnh như vậy tại Hội thảo Khởi động dự án “Hỗ trợ nâng cao năng lực thực thi Công ước phòng, chống tham nhũng (PCTN) của Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam” do Chương trình phát triển LHQ tại Việt Nam (UNDP) tổ chức ngày 18/10.

Ông Tất Thành Cang: “Đây là lời cảnh tỉnh về trách nhiệm với công việc”

Bị cáo Cang tại tòa.
(PLVN) -  Ngày 14/10, TAND tiếp tục phiên xử bị cáo Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thành ủy TP HCM), Trần Công Thiện (cựu Tổng GĐ Cty Tân Thuận) và 8 đồng phạm liên quan các sai phạm khi chuyển nhượng hàng chục nghìn m2 đất dự án Phước Kiển ở huyện Nhà Bè và dự án Khu dân cư Ven Sông ở quận 7 cho Cty Quốc Cường Gia Lai.

Tăng cường thu hồi tài sản trong quá trình giải quyết các vụ án tham nhũng

Tranh minh họa
(PLVN) - Kết quả thu hồi tài sản tham nhũng năm sau cao hơn năm trước nhưng việc thu hồi tài sản do tham nhũng vẫn là một trong những hạn chế trong công tác phòng, chống tham nhũng của nước ta hiện nay. Để khắc phục vấn đề này, các cấp, các ngành đang đẩy mạnh phối hợp và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp...

Triển khai thực hiện nghiêm các quy định về công tác cán bộ

Bộ trưởng Lê Thành Long thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII
(PLVN) -Ngày 12/10, Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp phối hợp với Đảng ủy Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII; học tập, quán triệt, phổ biến và triển khai thực hiện các văn bản của Đảng về công tác cán bộ.

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí: Tăng cường giám sát của Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023.
(PLVN) - Bên cạnh chức năng lập hiến, lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, Quốc hội là cơ quan nhà nước duy nhất được nhân dân giao thực hiện quyền giám sát tối cao đối với hoạt động của Nhà nước nhằm góp phần kiểm soát quyền lực, bảo đảm việc tổ chức thực hiện có hiệu quả đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.